Măng khô làng Díp - lộc trời hóa đặc sản Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Măng khô – Chuối rừng” của xã Ia Kreng Gia Lai: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 |
Anh Nguyễn Văn Kiểm đang chăm sóc vườn bưởi da xanh của gia đình mình. Ảnh: Xuân Tập. |
Gia đình anh Kiểm có hơn 6 hecta diện tích đất trồng bưởi da xanh, với số lượng là 1.400 gốc. Sau 4 năm trồng, vườn bưởi bắt đầu cho trái, hiện tại vườn bưởi đã được gần 6 năm tuổi, cho quả ổn định.
Mỗi năm trung bình vườn bưởi da xanh của anh Nguyễn Văn Kiểm cho thu hoạch 3 đợt mỗi đợt từ 25 đến 30 tấn, thương lái đến tận vườn mua với giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg, trừ chi phí, gia đình anh thu lãi 350 triệu đồng 1 đợt. Hằng ngày anh Kiểm vẫn đang tập trung chăm sóc vườn bưởi với mong muốn năng suất và lợi nhuận cao hơn để bán trong dịp Tết Nguyên đán năm 2024.
Một góc vườn bưởi da xanh của anh Kiểm. Ảnh: Xuân Tập. |
Trải qua quá trình gắn bó với cây bưởi da xanh lâu năm, anh Kiểm trở thành người có kinh nghiệm trồng bưởi tại thị trấn Phú Túc. Anh chia sẻ: “Cây bưởi da xanh có khả năng thích ứng với vùng đất này. Tuy nhiên muốn trồng được cây bưởi da xanh rất cần sự chịu khó, bởi cây không quá kén đất nhưng có nhiều loại sâu bệnh như xơ mủ và sâu đục trái. Vì vậy để đạt được hiểu quả cao nhất phải chủ động phòng, ngừa các loại sâu bệnh.”
Nhờ áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hạn chế sử dụng phân bón, thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh cho cây bưởi. Ngoài ra gia đình anh còn đầu tư hệ thống tưới nước, tưới phân tự động để tiết kiệm chi phí thuê nhân công.
Theo kinh nghiệm, để vườn bưởi cho trái quanh năm, anh Kiểm áp dụng biện pháp cắt tỉa cành thay vì phun thuốc. Phương pháp này mang lại năng suất cao, không làm ảnh hưởng môi trường, kéo dài tuổi thọ cho cây. Bên cạnh đó, kết hợp cải tạo vườn cho thông thoáng, trồng bưởi trên mô cao không để ngập nước. Ngoài lợi nhuận thu được từ cây bưởi da xanh, anh Kiểm còn có thêm thu nhập từ các loại cây ăn quả khác.
Đặc biệt, từ lợi thế vườn Bưởi của anh Kiểm nằm ngay tại thị trấn Phú Túc và cũng là huyện có vùng có nhiều loại cây ăn trái đặc sản, hương vị khác biệt, anhtập trung vào đầu tư cổng và vườn trái cây của gia đình khang trang, sạch sẽ để đón khách đến tham quan. Vì vậy vườn bưởi của anh được rất nhiều lượt khách ghé đến tham quan, nhờ đó gia đình anh có thêm nguồn thu nhập khá cao từ bán trái cây tại vườn đi kèm các dịch vụ như ăn uống và giải khát... Lợi nhuận từ vườn bưởi da xanh cùng các dịch vụ khác có hiệu quả, đã giúp đời sống kinh tế gia đình anh Kiểm thay đổi rõ rệt.
Ông Ksor Nam – chuyên viên Phòng Văn hóa Thông tin huyện Krông Pa cho biết : "thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa là khu vực có khí hậu mang tính chất nhiệt đới hơi khô. Do có địa hình núi án ngữ, che chắn hướng gió từ đông và tây nam, nênđặc điểm khí hậucủa huyện Krông Pa có phần khác với các vùng khác ở Gia Lai và Tây Nguyên. Tuy nằm trong khu vực khô hạn nhưng nơi đây được thiên nhiên ưu đãi, đất đai tương đối tốt, trái cây có hương vị rất đặc biệt... Đó là điều kiện thuận lợi để người dân phát triển vùng cây ăn quả đặc sản gắn với du lịch sinh thái nhà vườn. Hộ ông Nguyễn Văn Kiểm là tấm gương điển hình cho sự vươn lên làm giàu từ cây bưởi da xanh gắn với du lich nhà vườn giúp quê hương ngày càng phát triển giàu đẹp hơn".