Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Đam mê, nghiên cứu về các loại nấm và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cho ra đời nấm hầu thủ. Từ mô hình này anh đã phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm Đổi đời nhờ trồng ổi Thúc đẩy liên kết hợp tác giữa TP HCM với các tỉnh vùng Tây Nguyên

Bỏ ngang việc về lập trại nấm

Năm 2010, anh Nguyễn Minh Thuận tốt ngành Sư phạm Sinh học tại Trường Đại học Đà Lạt rồi anh tiếp tục học cao học, bảo vệ thành công đề tài về nấm hương.

Sau thời gian công tác tại một doanh nghiệp chuyên về nấm với vai trò phụ trách kỹ thuật, anh chuyển đến làm việc ở Viện Nghiên cứu sinh học Tây Nguyên. Khoảng thời gian này đã giúp anh Thuận tích lũy được nhiều kinh nghiệm từ thực tế quy trình sản xuất các loại nấm. Đồng thời, còn giúp anh ấp ủ thực hiện ý tưởng mở một trang trại sản xuất nấm cho riêng mình.

Giữa năm 2020, anh Thuận quyết định nghỉ việc ở Viện Nghiên cứu sinh học Tây Nguyên, tới xã Đa Nhim, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng lập trang trại nuôi trồng nấm.

Anh Nguyễn Minh Thuận trong trại nấm của mình.
Anh Nguyễn Minh Thuận trong trại nấm của mình.

Loại nấm anh chọn để khởi nghiệp là nấm hầu thủ bởi đây là loại nấm mới lạ, ít người biết đến. “Nhận thấy khí của Đà Lạt và Lạc Dương phù hợp để phát triển trồng nấm, với sản phẩm nấm hầu thủ đầu tiên, tôi rất bất ngờ khi tai nấm đẹp, trắng muốt, mềm mại trông rất bắt mắt, hương vị độc đáo, có thể ăn sống nên tôi đã quyết định đầu tư, mở rộng nhà xưởng tại xã Đạ Nhim để sản xuất loại nấm giá trị này”- anh Thuận chia sẻ.

Nói về nguyên nhân chọn nấm hầu thủ để sản xuất, chàng thạc sĩ cho biết, đây là loại nấm được xem là dược liệu, thuốc. Tuy nhiên, trong nước không có mà phải dùng hàng nhập khẩu từ Đài Loan hoặc Trung Quốc về dạng khô. Đây cũng là cách để anh tìm hướng đi riêng cho mặt hàng nông sản này, tạo sức lan tỏa đến người tiêu dùng. Anh Minh Thuận cho biết thêm, ưu điểm của nấm hầu thủ là thuần tự nhiên không mất nhiều công chăm sóc như nhiều loại nấm khác trên thị trường.

Phôi nấm được sắp xếp gọn gàng trên các kệ sắt.
Phôi nấm được sắp xếp gọn gàng trên các kệ sắt.

Trong nhà xưởng rộng khoảng 700 m2 ở Đa Nhim, anh Thuận đã đầu tư trang thiết nuôi trồng, máy sấy khô nấm. Đồng thời, anh cũng xây dựng nhà xưởng rộng 300 m2 ở tỉnh Bình Thuận để tạo ra phôi nấm. Theo tìm hiểu của anh Thuận, hiện tại trồng nấm hầu thủ để làm hình ảnh du lịch thì có 1 số đơn vị ở Đà Lạt còn trồng hầu thủ để thương mại thì chưa có công ty nào làm.

Tại trang trại của anh Thuận, hằng ngày đều có công nhân quét dọn, rửa nền sạch sẽ ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, đảm bảo vệ sinh và tăng cường phòng ngừa các loại dịch bệnh có thể gây ra cho nấm hầu thủ. Trên những kệ sắt cao khoảng 2 mét được lắp đặt chắc chắn, hàng chục nghìn bịch phôi nấm được xếp ngăn nắp, đang trong thời kỳ cho thu hoạch.

Theo anh Thuận, quy trình để làm phôi nấm, gia đình anh sử dụng mùn cưa từ gỗ cao su, cám mỳ và nước. Tuyệt đối không sử dụng các loại phụ gia khác, sau đó phối trộn nguyên liệu dinh dưỡng vào, đóng gói cấy giống,...

Sau 45 - 60 ngày thì chuyển phôi lên khu vực cho ra nấm và đảm bảo các yếu tố về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm. Phôi nấm sau khi cho vào nhà nấm khoảng 15 - 20 ngày thì bắt đầu lên nấm và mỗi phôi sẽ cho ra 4 - 5 lứa nấm, mỗi lứa kéo dài từ 15 - 20 ngày là thu hoạch. Một năm làm được 4 vụ nấm.

Hiệu quả kinh tế cao

Để đảm bảo nguồn cung hằng ngày ổn định cho các đầu mối tiêu thụ, anh Nguyễn Minh Thuận phải liên tục đặt phôi nấm lên kệ để nuôi dưỡng theo hình thức gối đầu.

“Loại nấm này không được tưới nước trực tiếp lên bịch phôi mà phải điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm từ hệ thống vòi phun nước bên trên mái nhà kính. Toàn bộ các bịch phôi nấm được làm từ gỗ cao su. Để đảm bảo sản phẩm làm ra là sạch, an toàn với người tiêu dùng, tôi không sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật”- anh Thuận nói.

Nấm hầu thủ trắng muốt, giàu dinh dưỡng.
Sản phẩm nấm hầu thủ trắng muốt, giàu dinh dưỡng.

Hiện nay, giá bán nấm hầu thủ tươi của Nguyễn Minh Thuận từ 190.000- 250.000 đồng/kg. Ngoài ra, anh còn cung cấp cho 1 đối tác lớn dạng nấm khô mỗi tháng từ 100- 200kg (tương đương 1-2 tấn nấm tươi) giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg, còn phôi nấm bán với số lượng lớn giá từ 12.000- 13.000 đồng/phôi, năng suất trung bình từ 0,5kg mỗi phôi.

Ngoài trang trại nấm của gia đình, anh Thuận đang liên kết với 4 hộ nông dân khác ở Đà Lạt, Lạc Dương để mở rộng diện tích, cung cấp nấm giống và bao tiêu sản phẩm cho bà con, tăng nguồn cung nấm hầu thủ cho thị trường đang ngày càng mở rộng.

Sau thu hoạch, loại nấm giá trị này được đóng gói, dán nhãn rồi đưa đi tiêu thụ.
Sau thu hoạch, loại nấm giá trị này được đóng gói, dán nhãn rồi đưa đi tiêu thụ.

Bên cạnh nấm hầu thủ, trang trại của Nguyễn Minh Thuận cũng sản xuất và cung cấp cho thị trường nội địa nấm bào ngư xám, nấm hương. Trong năm 2023, nấm hầu thủ của anh Thuận đã được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của huyện Lạc Dương.

Thời gian qua, một số nhóm sinh viên của Trường Đại học Yersin Đà Lạt và một số hộ dân đến trang trại nấm của anh Thuận để tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ việc nuôi trồng nấm của nhà nông trẻ này.

Gần 150 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023 Gần 150 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Đổi đời nhờ trồng ổi

Đổi đời nhờ trồng ổi

Nhờ trồng ổi lê, anh Nguyễn Văn Việt (Đắk Nông) và hàng trăm hộ dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có cuộc sống khấm khá, thậm chí có hộ gia đình thu nhập tiền tỉ.
Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Trải qua hơn 5 năm khởi nghiệp nuôi cá lan, đến nay anh Phan Thanh Nhật đã có riêng cho mình một trang trại nuôi cá có tiếng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh, thành khác mang lại kinh tế hiệu quả cao.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Ở vùng sâu Tà Hine, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) doanh nghiệp Ngọc Bích đang cho ra đời những cây nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao bằng phương pháp trồng khô.
Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Người trồng na ở Nho Quan thắng lớn

Toàn xã Phú Long có gần 200 ha trồng na được chuyển đổi từ những diện tích trồng ngô, khoai, sắn của bà con trước đây hiệu quả kinh tế không cao. Qua thời gian cho thấy cây na rất phù hợp với đồng đất nơi đây, có giá trị dinh dưỡng cao, chất lượng thơm ngon hơn hẳn các nơi khác.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động