Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Triệu phú trồng nấm và tuyệt chiêu thu 6 tạ nấm mỗi ngày Cử nhân về quê làm ra thứ nấm đắt đỏ, mỗi ngày bán hàng tạ, còn giúp nhiều nông dân làm giàu Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm
Trại nấm bào ngư xám của ông Nguyễn Ngọc Thành cho thu nhập khá.

Là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám từ năm 2017 với 1 trại và 10.000 phôi nấm, đến nay ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn) có 5 trại nấm với 50.000 phôi, mỗi năm sau khi trừ hết chi phí, gia đình thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Thành cho biết: Mỗi tháng, ông thu hoạch từ 1,5-2 tấn nấm, với giá bán bao tiêu là 35.000 đ/kg, giá bán lẻ là 40.000 đ/kg.

Thị trường tiêu thụ chủ yếu là Cần Thơ và Vĩnh Long. Nấm bào ngư xám vừa dễ trồng, lại cho thu hoạch liên tục khoảng 6 tháng. Từ khi bắt đầu phôi nấm cho đến lúc thu hoạch chỉ mất khoảng 1-2 tháng. Cứ khoảng 2-3 ngày thì thu hoạch nấm một lần.

Để trồng nấm đạt hiệu quả cao, thì khâu chọn phôi giống rất quan trọng, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo không bị nhiễm dịch bệnh và có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt.

Trước khi đưa phôi nấm vào trồng, phải vệ sinh nhà trồng bằng vôi bột để hạn chế bệnh cho nấm trong quá trình chăm sóc.

Trong thời gian 7 ngày đầu, tiến hành kiểm tra các bịch phôi, nếu phát hiện bịch nào có hiện tượng mốc phải mang ra khỏi nhà trồng và đốt bỏ ngay để tránh bệnh lây lan sang các bịch phôi khác.

Đảm bảo bịch phôi không bị gió lùa trực tiếp, giữ không khí bên trong nhà trồng thông thoáng. Ánh sáng trong nhà trồng phải đều, không bị trường hợp chỗ sáng, chỗ tối.

Nếu ngày nắng, mỗi ngày phải tưới phun sương khoảng 4 lần, chỉ tưới nước dạng phun sương xung quanh lớp vỏ bịch, không tưới trực tiếp vào bên trong bịch, gây nguy cơ làm úng phôi nấm, dẫn đến nhiễm bệnh, nổi mốc. Dùng nguồn nước không bị nhiễm phèn và nhiễm mặn để tưới nấm.

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm
Người lao động cơ sở sản xuất Trúc Mai đóng gói sản phẩm nấm hương.

Giống như ông Thành, anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng) là người phát triển thành công với mô hình trồng nấm tại địa phương, anh Viên chia sẻ: Nhận thấy thị trường đang thiếu hụt nguồn cung sản phẩm nấm sạch, thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết như trước, năm 2018, chúng tôi quyết tâm đầu tư hệ thống trồng nấm hương, nấm sò hữu cơ theo hướng hiện đại nhằm cung cấp nguồn hàng lớn, đa dạng cho thị trường.

Từ quy mô 2.000 m2 ban đầu, đến nay, cơ sở đầu tư hơn 5 tỷ đồng mở rộng diện tích lên gần 1 ha. Cơ sở đầu tư xây dựng nhà xưởng, trang bị đầy đủ thiết bị máy móc tiên tiến phục vụ nuôi cấy nấm như: máy trộn nguyên liệu, nghiền mùn cưa, đóng bịch, điều chỉnh nhiệt độ, máy hấp khử mùi, máy sấy, các khung giàn đựng nấm… Đặc biệt, đầu tư kho lạnh có sức chứa tối đa lên đến 2 tấn để bảo quản nấm tươi ở nhiệt độ 1 - 3OC và 4 phòng lạnh, diện tích 100 m2/phòng, chi phí 450 triệu đồng/phòng với hệ thống quạt gió và điều hòa 24/24 giờ để đảm bảo duy trì nhiệt độ ở mức 15 - 22OC. Nhờ vậy, cơ sở chủ động điều tiết được nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp với điều kiện nuôi cấy nấm hương trái vụ trong mùa hè. Hiện các bước trong quy trình nuôi trồng nấm được cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn hữu cơ, duy trì an toàn từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đầu vào, xử lý phôi, chăm sóc đến thu hoạch, sơ chế, đóng gói sản phẩm. Cơ sở nghiên cứu thành công việc để giống, nhân giống nấm theo hướng kỹ thuật cao, kiểm soát tốt chất lượng giống đầu vào và giám sát chặt chẽ toàn bộ quy trình nuôi trồng nấm.

Mỗi năm, cơ sở cung ứng ra thị trường từ 40 - 50 tấn nấm trái vụ, giá bán dao động khoảng 70 - 90 nghìn đồng/kg, cao hơn 20 nghìn đồng/kg so với nấm chính vụ. Năm 2022, cơ sở đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 12 lao động địa phương với thu nhập ổn định khoảng 6 triệu đồng/tháng.

Với quy trình sản xuất sạch, sản phẩm nấm hương của cơ sở Trúc Mai được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP năm 2017. Năm 2022, sản phẩm “Nấm hương Việt Trúc Mai” đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Sau nhiều năm hoạt động, cơ sở Trúc Mai có thị trường tiêu thụ ổn định. Gần đây, cơ sở ký hợp đồng với một số công ty thực phẩm đưa mặt hàng nấm hương và nấm sò hữu cơ vào hệ thống các siêu thị phía Bắc.

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm
Chị Nguyễn Thị Tiền (bên phải) trao đổi với cán bộ Trạm Khuyến nông TP. Buôn Ma Thuột về kỹ thuật trồng nấm.

Trồng nấm gần 20 năm, gia đình chị Nguyễn Thị Tiền phường Tân Lập (TP. Buôn Ma Thuột) hiện có trang trại nấm quy mô 2.000 m2 đang sản xuất gối vụ các loại nấm sò, nấm mèo, nấm linh chi, mỗi năm thu nhập từ 200 – 250 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Hiện nay trang trại của chị đang đóng nguyên liệu vào bịch chuẩn bị cho lứa nấm mèo sắp tới.

Chị Tiền cho biết, nguyên liệu dùng để cấy phôi (còn gọi là meo) nấm mèo gồm mùn cưa, vôi và phân NPK với tỷ lệ theo quy định. Theo kinh nghiệm thành công trong nhiều năm qua, để đóng được 3.500 bịch nấm, ngoài mùn cưa là nguyên liệu chính, gia đình chị còn bổ sung vào 45 kg vôi, 10 kg NPK (16:16:8+ 17S) trộn đều bằng máy; sau đó hấp ở nhiệt độ 95 - 980C trong thời gian nhất định, ủ thêm 6 giờ, làm nguội rồi cấy meo vào. Sau khi cấy meo, ủ thêm 25 - 30 ngày, khi thấy tơ trắng xuất hiện đều ở bên trong tất cả bịch phôi cùng lứa thì đem ra treo lên cho nấm sinh trưởng. Thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình kỹ thuật nuôi trồng, đảm bảo vệ sinh môi trường, điều kiện thiết yếu để nấm phát triển tốt.

Nếu sản xuất nấm sò thì ngoài nguyên liệu như sản xuất nấm mèo, chị Tiền còn cộng thêm từ 100 - 150 kg cám bắp hoặc cám gạo trong lúc trộn nguyên liệu vào bịch để dùng cấy phôi. Hiện tại với 8.000 bịch nấm sò đang cho thu hoạch, mỗi ngày chị Tiền thu hái từ 200 – 250 kg nấm, tổng sản lượng nấm thu của 8.000 bịch dự kiến từ 3 - 3,5 tấn nấm tươi. Sản lượng nấm sản xuất hằng ngày được phân phối hết cho tiểu thương tại chợ đầu mối trong thành phố. Có lúc, mỗi ngày gia đình chị thu hoạch các loại nấm lên đến 6 tạ, với giá bán từ 16.000 – 25.000 đồng/kg (tùy thời điểm). Ngoài ra, gia đình chị còn sản xuất gia công bịch nấm đã cấy phôi của các giống bán theo đơn đặt hàng của khách, để người trồng tự sản xuất nấm ăn tươi hoặc kinh doanh.

Trồng loài rau không lá được ví tốt như “thần dược”, nông dân Kiên Giang ổn định kinh tế Trồng loài rau không lá được ví tốt như “thần dược”, nông dân Kiên Giang ổn định kinh tế
Bất ngờ với trại nấm linh chi đỏ quý hiếm cho lợi nhuận 300 triệu/năm trên vùng đất Tây Nguyên Bất ngờ với trại nấm linh chi đỏ quý hiếm cho lợi nhuận 300 triệu/năm trên vùng đất Tây Nguyên
Kỹ sư điện tử bất ngờ đi trồng nấm bào ngư, tay ngang mà bất ngờ thu gần nửa tỷ Kỹ sư điện tử bất ngờ đi trồng nấm bào ngư, tay ngang mà bất ngờ thu gần nửa tỷ
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những người làm giàu từ cây sả Java

Những người làm giàu từ cây sả Java

Tận dụng diện tích đất cằn cỗi, nhiều hộ gia đình đã bắt tay vào trồng sả để chiết xuất tinh dầu, hướng đi này đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Đam mê, nghiên cứu về các loại nấm và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cho ra đời nấm hầu thủ. Từ mô hình này anh đã phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Đổi đời nhờ trồng ổi

Đổi đời nhờ trồng ổi

Nhờ trồng ổi lê, anh Nguyễn Văn Việt (Đắk Nông) và hàng trăm hộ dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có cuộc sống khấm khá, thậm chí có hộ gia đình thu nhập tiền tỉ.
Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Trải qua hơn 5 năm khởi nghiệp nuôi cá lan, đến nay anh Phan Thanh Nhật đã có riêng cho mình một trang trại nuôi cá có tiếng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh, thành khác mang lại kinh tế hiệu quả cao.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Ở vùng sâu Tà Hine, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) doanh nghiệp Ngọc Bích đang cho ra đời những cây nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao bằng phương pháp trồng khô.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động