Cao Bằng: Phát triển nghề nuôi ong lấy mật, tạo nguồn sinh kế bền vững cho người dân

Nhiều năm qua, nghề nuôi ong lấy mật đã trở thành một nguồn sinh kế bền vững, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ở Cao Bằng.

Tạo sinh kế cho người dân địa phương

Toàn tỉnh Cao Bằng hiện có hơn 330 nghìn ha rừng tự nhiên và hàng chục nghìn ha rừng trồng phân tán. Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nuôi ong lấy mật, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhiều năm trở lại đây, nghề nuôi ong lấy mật đang mở ra hướng phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo cho nhiều nông hộ tại tỉnh Cao Bằng. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có hơn 300 hộ nuôi ong (quy mô từ 20 đến 300 đàn), sản lượng mật khai thác hằng năm hơn 900 nghìn lít.

Đồng thời, nghề nuôi ong lấy mật còn có vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cho cây trồng, làm tăng năng suất và chất lượng mùa màng, đảm bảo tính đa dạng sinh học của các loài thực vật và bảo vệ môi trường sinh thái.

Bghề nuôi ong lấy mật đã trở thành một nguồn sinh kế bền vững, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ở Cao Bằng
Nghề nuôi ong lấy mật đã trở thành một nguồn sinh kế bền vững, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ở Cao Bằng

Việc thu hoạch mật ong thường diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6 hàng năm, là thời gian có nguồn hoa phong phú nhất trong năm, thời điểm này hoa rừng và hoa nhãn bắt đầu nở. Giá bán mật ong dao động từ 250.000 - 300.000 đồng/lít, tùy loại (mật hoa nhãn, mật hoa rừng, mật đắng, mật hoa xuyến chi…).

Sau khi tích luỹ được kinh nghiệm, người dân tỉnh Cao Bằng đã tự thực hiện việc nhân đàn và liên tục mua giống để mở rộng quy mô đàn ong. Hiện tại, một số hộ nuôi nuôi ong không chỉ dừng lại ở việc khai thác mật mà còn để cung cấp giống ong cho các hộ gia đình khác.

Cao Bằng nổi tiếng với mật ong hoa nhãn. Mật ong từ hoa nhãn có hương vị ngọt ngào, thơm mát, có màu sắc đẹp và đặc biệt có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp, nên được thị trường ưa chuộng. Do đó, người nuôi ong thường tập trung vào việc khai thác mật trong mùa hoa nhãn, thời điểm hoa nở rộ là mật có hương vị ngon nhất trong năm.

Để có được mật ong hoa nhãn, người nuôi ong cần di chuyển đàn ong của mình đến nơi tập trung nhiều nhãn trên địa bàn tỉnh. Sau khi thu hoạch mật từ hoa nhãn, người nuôi ong sẽ di chuyển đàn ong về nhà để tiếp tục thu hoạch mật từ hoa rừng.

Nghề nuôi ong mật không phải đầu tư quá nhiều về chi phí, chủ yếu phụ thuộc vào nguồn hoa từ thiên nhiên. Khi nguồn hoa trong một khu vực cạn kiệt, người nuôi ong sẽ di chuyển đàn ong sang vùng khác có hoa để thu mật.

Để duy trì đàn ong khỏe mạnh, năng suất cao và sản phẩm mật chất lượng, cần phải kiểm tra và vệ sinh thường xuyên cho các thùng ong, đảm bảo thùng khô ráo và sạch sẽ. Hơn nữa, cần áp dụng biện pháp bảo vệ đàn ong khỏi lạnh và nóng, tránh các tác động có thể gây xáo trộn cho đàn ong. Bên cạnh đó, người nuôi cần hiểu rõ tập tính của ong.

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Cao Bằng: Phát triển nghề nuôi ong lấy mật, tạo nguồn sinh kế bền vững cho người dân
Mật ong Đoàn Linh

Với nhiều nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, năm 2023, lần đầu tỉnh Cao Bằng có hai sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, đó là mật ong Đoàn Linh, ở xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình và mật ong Hoàng Tung, ở xã Hoàng Tung, huyện Hòa An. Đây được xem là bước khởi đầu quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, nâng cao chất lượng thương hiệu, uy tín của các sản phẩm mật ong tại địa phương, từ đó, tiếp tục mở rộng thị trường.

Người phát triển, xây dựng thành công thương hiệu mật ong Đoàn Linh là chị Ma Thị Kim Oanh, ở xóm Giang Sơn, xã Minh Tâm, huyện Nguyên Bình. Chị Oanh chia sẻ, chị khởi nghiệp với vài đàn ong, rồi tích lũy kinh nghiệm qua các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học-kỹ thuật, tìm hiểu trên mạng internet và vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Đến nay gia đình đã phát triển lên số lượng 100 đàn ong, mỗi năm thu được từ 800 đến 1.000 lít mật, giá bán 200 nghìn đến 250 nghìn đồng/lít tùy loại mật; thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Nhiều gia đình khác ở xóm Tài Hồ Sìn, xã Bạch Đằng, huyện Hòa An cũng đầu tư nuôi ong, thu mật, phục vụ sinh hoạt gia đình, làm quà và tiêu thụ ở thị trường nội địa, giúp cải thiện, nâng cao thu nhập.

Để hỗ trợ cho người dân địa phương đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm từ ong, nhiều hoạt động xúc tiến thương mại đã liên tục được tổ chức thời gian qua. Để kết nối tiêu thụ nông sản cho nông dân, các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh, Sở Công thương tập trung thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 - 2025; chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương thường xuyên nắm bắt tình hình cung, cầu thị trường hàng hóa nông sản, nhất là các sản phẩm chủ lực đang vào vụ thu hoạch để kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản.

Theo thống kê của Sở Công Thương Cao Bằng, năm 2022, Cao Bằng tham gia 8 hội chợ triển lãm trong nước; hỗ trợ 46 lượt doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh tham gia 9 hội chợ trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của tỉnh, góp phần quảng bá sản phẩm đặc trưng của địa phương đến người tiêu dùng các tỉnh, thành phố trong nước.

Mở rộng hợp tác với các kênh phân phối và hệ thống siêu thị lớn như: Siêu thị Big C, hệ thống siêu thị Vinmart, hệ thống cửa hàng siêu thị mini, cửa hàng lưu niệm... tại các tỉnh, thành trong cả nước. Phối hợp tổ chức 10 hội chợ triển lãm, thương mại trên địa bàn tỉnh, đặc biệt các doanh nghiệp, HTX tham gia được miễn phí tiền thuê gian hàng và hỗ trợ một phần chi phí vận chuyển.

Gần nhất, Hội chợ Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP tỉnh Cao Bằng năm 2023 dự kiến sẽ được tổ chức trong 05 ngày (từ ngày 07 - 11/10/2023) tại Km5, phường Đề Thám - Thành phố Cao Bằng.

Hội chợ dự kiến có quy mô có 260 gian hàng, trong đó, Khu triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Cao Bằng, dự kiến 60 gian; Khu triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của các tỉnh, thành phố tham gia dự kiến 80 gian; Khu thương mại, dịch vụ tổng hợp dự kiến 120 gian.

Sản phẩm tham gia Hội chợ là các mặt hàng nông sản đặc hữu, sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP của các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh; Các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng; Các món ẩm thực mang đặc trưng của các vùng miền...

Hiệu quả của nghề nuôi ong đã được khẳng định, nhất là đối với một tỉnh miền núi như Cao Bằng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Các sự kiện này được triển khai được kỳ vọng sẽ giúp mở rộng thị trường cho các sản phẩm địa phương, trong đó có các sản phẩm từ ong, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Nâng tầm thương hiệu “Mật ong vùng đồi” Ninh Bình Nâng tầm thương hiệu “Mật ong vùng đồi” Ninh Bình
Độc lạ loại mật ong màu trắng, có giá lên đến 500.000 đồng/lít Độc lạ loại mật ong màu trắng, có giá lên đến 500.000 đồng/lít
Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì? Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh

Thu ngân sách Nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu giảm mạnh

Theo thông tin từ Tổng cục Hải quan, số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) từ hoạt động xuất nhập khẩu từ ngày 1/11 đến ngày 30/11 đạt 32.699 tỷ đồng. Lũy kế 11 tháng năm nay đạt 335.116 tỷ đồng, bằng 78,9% dự toán, giảm 16,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Bưởi Diễn trồng ở Hòa Bình lần đầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Bưởi Diễn trồng ở Hòa Bình lần đầu xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ngày 5/12, tại huyện Lương Sơn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hoà Bình phối hợp UBND huyện Lương Sơn, Công ty cổ phần RYB tổ chức lễ xuất hàng chuyến container bưởi Diễn Hòa Bình đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ.
Thị trường Trung Đông chiếm 1,3% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam

Thị trường Trung Đông chiếm 1,3% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam

Tính tới tháng 10/2023, xuất khẩu tôm Việt Nam sang khu vực thị trường Trung Đông đạt hơn 39 triệu USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022 (mức giảm nhẹ hơn so với các thị trường chính khác).
7 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD

7 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD

11 tháng đầu năm 2023, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu duy nhất trong số các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam có tăng trưởng 6,2%. Xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang nhiều thị trường chủ lực khác vẫn sụt giảm.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam lập đỉnh mới, đạt 663 USD một tấn

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam lập đỉnh mới, đạt 663 USD một tấn

Sức mua trên thị trường quốc tế lớn khiến giá gạo Việt Nam tiếp tục tăng mạnh lên đỉnh mới 663 USD một tấn và là mức giá cao nhất thế giới hiện nay.
Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Horasis châu Á 2023 tại Bình Dương

Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Horasis châu Á 2023 tại Bình Dương

Diễn đàn Horasis châu Á năm nay được tổ chức gồm 6 phiên họp toàn thể và 28 phiên đối thoại, thảo luận bắt đầu từ ngày 4/12 đến ngày 5/12 với 250 khách mời quốc tế cao cấp và 600 khách mời trong nước tham dự.
Giá cao su xuất khẩu tháng 11/2023 tăng nhẹ

Giá cao su xuất khẩu tháng 11/2023 tăng nhẹ

Sau thời gian dài cao su giảm, giá xuất khẩu cao su bình quân tháng 11/2023 ở mức 1.370 USD/tấn, tăng 1,8% so với tháng 10/2023 và tăng 1% so với tháng 11/2022.
11 tháng, xuất khẩu hạt điều đạt hơn nửa triệu tấn

11 tháng, xuất khẩu hạt điều đạt hơn nửa triệu tấn

Tính chung 11 tháng năm 2023, xuất khẩu hạt điều của nước ta ước đạt 582 nghìn tấn, trị giá 3,31 tỷ USD, tăng 23,1% về lượng và tăng 17,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Xuất khẩu cà phê chế biến tăng mạnh

Xuất khẩu cà phê chế biến tăng mạnh

Dữ liệu cho thấy, xuất khẩu cà phê chế biến tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10, đạt hơn 87,5 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2022.
Xuất khẩu tuần 27/11-3/12: Xuất nhập khẩu vượt mốc 600 tỷ USD, Xuất khẩu thủy sản đạt gần 840 triệu USD

Xuất khẩu tuần 27/11-3/12: Xuất nhập khẩu vượt mốc 600 tỷ USD, Xuất khẩu thủy sản đạt gần 840 triệu USD

Xuất khẩu thủy sản tháng 11 đạt gần 840 triệu USD; Xuất nhập khẩu vượt mốc 600 tỷ USD, xuất khẩu cà phê trong tháng 11/2023 đạt 80 nghìn tấn,... sau 11 tháng là những tin nổi bật trong điểm tin xuất khẩu tuần 27/11-3/12.
Xuất nhập khẩu đã vượt mốc 600 tỷ USD

Xuất nhập khẩu đã vượt mốc 600 tỷ USD

Trong 11 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD; xuất siêu 25,83 tỷ USD. Cụ thể, trong tháng 11, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm 2022.
Những mối lo sau con số xuất khẩu rau quả cao kỷ lục

Những mối lo sau con số xuất khẩu rau quả cao kỷ lục

Xuất khẩu rau quả tăng trưởng mạnh trong vài tháng qua, tuy nhiên phía sau con số đáng khích lệ này vẫn còn không ít mối lo về lỗ hổng chuỗi liên kết trong ngành hàng rau quả hay câu chuyện vi phạm quy định tại thị trường xuất khẩu vẫn diễn ra..
Trung Quốc chi 1,75 triệu USD nhập khẩu cao su Việt Nam

Trung Quốc chi 1,75 triệu USD nhập khẩu cao su Việt Nam

10 tháng năm 2023, Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 2 cho Trung Quốc với 1,3 triệu tấn, tương ứng 1,75 triệu USD.
6 nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu trên 3 tỷ USD

6 nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu trên 3 tỷ USD

Trong 11 tháng năm 2023, gỗ và sản phẩm gỗ, rau quả, gạo, cà phê, tôm, hạt điều là các mặt hàng nông lâm thủy sản có kim ngạch xuất khẩu vượt 3 tỷ USD.
Xuất khẩu cà phê trong tháng 11/2023 đạt 80 nghìn tấn

Xuất khẩu cà phê trong tháng 11/2023 đạt 80 nghìn tấn

Ước tính xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 11/2023 đạt 80 nghìn tấn, trị giá 252 triệu USD, tăng 83,0% về lượng và tăng 59,9% về trị giá so với tháng 10/2023, so với tháng 11/2022 giảm 37,9% về lượng và giảm 17,5% về trị giá.
Giá heo hơi hôm nay 3/12: Thị trường vẫn tiếp tục đi xuống?

Giá heo hơi hôm nay 3/12: Thị trường vẫn tiếp tục đi xuống?

Giá heo hơi hôm nay (3/12) trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg. Lượng nhập khẩu thịt heo liên tục tăng qua các tháng, song chỉ chiếm khoảng 2,1% so với sản lượng thịt heo sản xuất trong nước.
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về gần 48 tỷ USD

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về gần 48 tỷ USD

Tính chung 11 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 47,8 tỷ USD. Trong đó có sự đóng góp của nhóm nông sản và chăn nuôi, với sự tăng trưởng ấn tượng trong 11 tháng qua.
Việt Nam là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc

Việt Nam là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc

Tính đến hết tháng 10, Trung Quốc đã nhập khẩu 896.307 tấn gạo từ Việt Nam, với kết quả này, Việt Nam là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất vào Trung Quốc với thị phần chiếm gần 40%.
Xuất khẩu thủy sản tháng 11 đạt gần 840 triệu USD

Xuất khẩu thủy sản tháng 11 đạt gần 840 triệu USD

Trong tháng 11/2023, xuất khẩu thuỷ sản đạt gần 840 triệu USD, tăng 6% so với cùng kỳ, nhưng chưa thể hiện được xu hướng khả quan vì so với những tháng trước không có sự đột phá về doanh số.
Tăng trưởng ổn định, tích cực là điểm sáng của thương mại điện tử Việt Nam

Tăng trưởng ổn định, tích cực là điểm sáng của thương mại điện tử Việt Nam

Sáng ngày 1/12, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội nghị Phát triển thương mại điện tử Việt Nam với chủ đề: Phát triển thương mại điện tử bền vững.
Xuất khẩu thủy sản tiếp đà tăng trưởng dương trong tháng 11

Xuất khẩu thủy sản tiếp đà tăng trưởng dương trong tháng 11

Tháng 11/2023 xuất khẩu thủy sản tăng trưởng 6%, đạt gần 840 triệu USD. Tuy nhiên, 2 tháng cuối năm 2022 là giai đoạn xuất khẩu thủy sản xuống mức thấp nhất của năm nên kết quả này chưa thể vội mừng.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh đạt 1,52 tỷ USD

Xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh đạt 1,52 tỷ USD

Hết tháng 10, xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 1,52 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái (tương đương kim ngạch tăng hơn 200 triệu USD).
Xuất siêu nông, lâm, thủy sản tăng gần 34%

Xuất siêu nông, lâm, thủy sản tăng gần 34%

Nhờ một số ngành hàng chủ lực vẫn tăng trưởng tốt, giá trị xuất siêu nông, lâm, thủy sản trong 11 tháng năm 2023 đạt 10,55 tỷ USD, tăng 33,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc tăng mua, xuất khẩu sầu riêng vượt 2 tỷ USD

Trung Quốc tăng mua, xuất khẩu sầu riêng vượt 2 tỷ USD

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nhiều sầu riêng Việt Nam nhất, chiếm 95% tổng kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam. 10 tháng năm nay, Trung Quốc đã chi 1,9 tỷ USD để mua sầu riêng tươi Việt Nam, gấp 30 lần cùng kỳ năm 2022.
Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa chạm mốc 600 tỷ USD

Kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa chạm mốc 600 tỷ USD

Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 587,68 tỷ USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu giảm 6,4%; nhập khẩu giảm 11,7%; cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 24,44 tỷ USD.
Trong 2 tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả có thể thu về 0,8 tỷ USD

Trong 2 tháng cuối năm, xuất khẩu rau quả có thể thu về 0,8 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả Việt năm 2023 tăng cao, mang đến những con số bất ngờ. Theo đó, nhiều dự báo cho thấy, trong 2 tháng cuối năm xuất khẩu sản phẩm rau quả có thể thu về 0,6 - 0,8 tỷ USD.
Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam

Ngày 28/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng ký Quyết định số 959 về việc cho phép thành lập Hiệp hội Ngành hàng lúa gạo Việt Nam.
Giá gạo, học phí và giá dịch vụ y tế đẩy CPI tháng 11 tăng 0,25%

Giá gạo, học phí và giá dịch vụ y tế đẩy CPI tháng 11 tăng 0,25%

Tăng giá dịch vụ y tế theo Thông tư số 22/2023/TT-BYT, tăng học phí và giá gạo trong nước tiếp tục tăng là những nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25 % so với tháng trước.
Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 3% so với tháng trước

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 11 tăng 3% so với tháng trước

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 11/2023 ước tính tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động