Ăn quả cóc thì ai cũng mê, nhưng lá cóc mới là bộ phận ngon nhất của cây, chế biến vô vàn món độc lạ

So với trái cóc, lá cóc ít phổ biến hơn, thậm chí nhiều người còn không biết lá cóc có thể ăn được, chúng thường cho vào các món canh vì sẽ tạo ra vị chua nhẹ, thanh mát dễ ăn.
Loại lá mọc dại tưởng vô dụng, hóa ra chế biến được món đặc sản vừa ngon vừa bổ Loại lá tưởng không ăn được, ngờ đâu làm thành món đặc sản ai ăn cũng mê tít Loại lá mọc dại trong rừng tưởng chừng vô nghĩa, hái về làm bánh “thúi địch” ăn một lần đảm bảo nghiện ngay
Cóc là một loại cây phổ biến ở nước ta
Cóc là một loại cây phổ biến ở nước ta

Ở Việt Nam, cây cóc hầu như có mặt ở khắp mọi nơi, trái cóc cũng được xem như một món ăn khoái khẩu của rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không chỉ có trái cóc mới mang đến những lợi ích về ẩm thực hay sức khỏe mà lá cóc cũng chứa đựng những giá trị tuyệt vời.

Lá cóc là một bộ phận của cây cóc – một loại cây thân gỗ cho quả có vị chua khá dễ ăn. Lá cóc có màu xanh, vị thơm bùi, hình thuôn tròn, mép có răng cưa. Vào đầu mua khô, lá cóc thường sẽ chuyển sang màu vàng tươi trước khi rụng.

So với trái cóc, lá cóc ít phổ biến hơn, thậm chí nhiều người còn không biết lá cóc có thể ăn được, chúng thường cho vào các món canh vì sẽ tạo ra vị chua nhẹ, thanh mát dễ ăn.

Bạn đã bao giờ nghe tới những món ăn như lá cóc nấu canh chua, gỏi gà lá cóc hay cá linh kho lá cóc chưa? Nếu bạn đang thắc mắc lá cóc này liệu có phải cùng cây với quả cóc chua chua mà mình vẫn hay chấm muối ăn hay không thì câu trả lời là có.

Lá cóc chế biến được vô số món ngon
Lá cóc chế biến được vô số món ngon

Nhiều người không biết lá cóc có thể ăn được nhưng ở những tỉnh miền Trung, chúng được xem như một loại rau sạch thường được cho vào các món canh vì sẽ tạo ra vị chua nhẹ, thanh mát dễ ăn. Thông thường, người ta sẽ chỉ hái những ngọn cóc còn non, hái cả cọng và lá vì cọng non rất giòn. Vốn có tính chua nhẹ, loại lá này phù hợp với các món canh chua hoặc được dùng để bóp gỏi.

Để nấu canh chua lá cóc, người ta thường chọn cá cờ, khi kết hợp sẽ tạo ra được hương vị ngon đúng điệu. Quy trình nấu canh chua không có quá nhiều khác biệt với công thức truyền thống, chỉ khác ở chỗ khi nước canh sôi thì cho lá cóc non đã được vò sơ qua rồi tắt bếp.

Với món cá linh kho, nấu cá linh chín thì cho lá cóc vào. Khi lá cóc chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, cho thêm một ít rau cần và tiêu xay là hoàn thành món ăn.

Ngoài cách chế biến thành những món ăn ngon, người miền Trung còn có cách ăn lá cóc rất đơn giản, đó là chấm với muối ớt, ăn ghiền chẳng kém gì khi ăn trái. Ngoài ra lá cóc non còn kết hợp với các loại rau khác như lá xoài, lá mận,... ăn như rau sống thường dùng để cuốn ăn với bánh xèo, chả lụi, cá nướng,...

Các món ngon từ lá cóc

Canh chua lá cóc cá cờ

Cá cờ và lá cóc kết hợp tạo ra món canh chua ngon đúng điệu
Cá cờ và lá cóc kết hợp tạo ra món canh chua ngon đúng điệu

Nguyên liệu: Cá cờ; lá cóc non; hành củ; sả

Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối....

Cách làm canh chua lá cóc cá cờ

Cá cờ đã sơ chế rửa sạch với nước, cắt khúc vừa ăn, ướp cùng với nước mắm, muối và hành tím băm nhuyễn.

Lá cóc rửa sạch, cắt đoạn vừa. Cây sả rửa sạch, đập dập.

Đun nóng dầu ăn phi thơm hành tím băm, cho cá cờ vào xào săn, thêm nước và nấu chín.

Thêm sả đập dập vào nồi canh. Sau đó lấy tay vò nhẹ lá cóc, cho vào nồi canh cá. Khi thấy cá lóc chuyển sang màu vàng, bạn thêm ớt, nước mắm và muối cho vừa ăn.

Múc ra tô, trang trí hành ngò cho đẹp và thưởng thức với cơm.

Cá linh kho lá cóc

Cá linh kho lá cóc đơn giản mà ngon
Cá linh kho lá cóc đơn giản mà ngon

Nguyên liệu: Cá linh con; lá cóc non; hành lá; ớt tươi; rau cần

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm...

Cách làm cá linh kho lá cóc

Cá linh mua về bỏ ruột và mang, cắt vây, đuôi, đánh vảy, rồi rửa sạch để ráo nước.

Lá cóc rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Rau cầu rửa sạch và cắt khúc.

Phi thơm hành lá cắt nhỏ rồi cho vào nước đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cho cá linh vào nồi, nấu cá linh chín thì cho lá cóc vào. Khi lá cóc chuyển sang màu vàng thì tắt bếp, cho thêm một ít rau cần và tiêu xay là hoàn thành món ăn.

Gỏi gà lá cóc

Gỏi gà lá cóc thơm ngon khó cưỡng
Gỏi gà lá cóc thơm ngon khó cưỡng

Nguyên liệu: 500gr ức thịt gà; 3 nắm tay lá cóc non; 2 trái dưa leo; 1 củ cải trắng; 1 củ cà rốt; 3 củ hành tím; chanh; ớt; rau răm; rau húng lủi hoặc rau quế, mè, đậu phộng rang sẵn.

Gia vị: Đường, nước mắm, muối, chanh....

Cách làm gỏi gà lá cóc

Lá cóc rửa sạch rồi cắt đôi, để ráo nước.

Củ cải trắng, cà rốt, hành tím, dưa leo đem gọt vỏ, rửa sạch.

Ức gà rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp, cho ức gà vào luộc chín, cho thêm một ít của hành tím đập dập, 1 xíu muối, đường khi luộc. Khi thịt gà chín vớt ra để nguội.

Tỏi và ớt băm nhuyễn.

Củ hành tím cắt mỏng.

Củ cải trắng, cà rốt và dưa leo cắt dọc khoảng 4-5cm (với dưa leo bạn nên bỏ ruột). Sau đó cho vào một ít nước đường rồi ngâm đá cho giòn trong 30 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Trong thời gian này, bạn làm nước mắm chấm gồm các nguyên liệu: nước lọc, đường, nước mắm, tỏi, ớt và 1 ít nước chanh.

Tiếp theo, làm nước trộn gỏi gồm: 2 muỗng canh nước chanh, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê nước mắm và tỏi, hòa tan.

Mè rang vàng. Rau răm cắt nhỏ. Gà xé miếng vừa ăn.

Cuối cùng, cho tất cả các nguyên liệu gồm có: thịt gà, cà rốt, dưa leo, hành tím, của cải trắng, lá cóc, rau răm, nước trộn gỏi vào trong một thau lớn,trộn thật đều. Khi ăn, gắp gỏi ra đĩa trang trí thêm một ít mè rang và đậu phộng là được.

Ngoài ra lá cóc rừng còn kết hợp với các loại rau rừng khác như lá xoài, lá mận,.... ăn như rau sống thường dùng để cuốn ăn với bánh xèo, chả lụi, cá nướng,.....

Có thể nói, lá cóc non chính là nguyên liệu dùng trong ẩm thực. Thế nhưng hầu như rất ít người bán lá cóc, có thể vì lý do này mà lá cóc vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm về tác dụng của lá cóc và cách chế biến món ăn ngon từ lá cóc tốt cho sức khỏe.

Loại lá rụng đầy đường không ai nhặt, hoá ra vừa là rau ngon, vừa là thuốc quý Loại lá rụng đầy đường không ai nhặt, hoá ra vừa là rau ngon, vừa là thuốc quý
Loại lá xưa mọc đầy đầm không ai ngó, nay đem phơi khô là tiên dược giúp người dân “hốt bạc” Loại lá xưa mọc đầy đầm không ai ngó, nay đem phơi khô là tiên dược giúp người dân “hốt bạc”
Loại lá tưởng không ăn được, ngờ đâu làm thành món đặc sản ai ăn cũng mê tít Loại lá tưởng không ăn được, ngờ đâu làm thành món đặc sản ai ăn cũng mê tít
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Lễ hội quế và tinh dầu quế: Quảng bá, nâng tầm giá trị các sản phẩm từ quế

Ngày 25/4, tại TP.Hà Nội lần đầu tiên diễn ra Lễ hội tinh dầu với chủ đề "Quế và tinh dầu quế" nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành quế Việt Nam.
Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

Kon Tum: Sắp diễn ra Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế với 120 món ngon từ sâm dây

UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) sẽ tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 120 món ăn chế biến từ sâm dây.
Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Tặng 100.000 cây thông giống cho đồng bào Xơ Đăng huyện Tu Mơ Rông

Ngày 27/3, UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tổ chức tiếp nhận 100.000 cây thông giống 2 năm tuổi từ Khoa Thanh nhạc (Học viện Âm nhạc Việt Nam) trao tặng. Số cây thông này sẽ được huyện cấp phát cho 200 hộ nghèo của 4 xã Măng Ri, Tê Xăng, Đăk Hà, Tu Mơ Rông để trồng rừng.
Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Bộ Nông nghiệp muốn bán đấu giá gần 5 triệu tấn carbon qua sàn giao dịch

Sau khi chuyển nhượng 10,3 triệu tấn carbon theo ERPA đã ký, lượng giảm phát thải giai đoạn 2018 - 2019 của Việt Nam còn dư 5,91 triệu tấn carbon. Bộ Nông nghiệp muốn chuyển nhượng 1 triệu tấn cho Ngân hàng Thế giới, số còn lại đấu giá thông qua sàn giao dịch quốc tế.
Nước mắm nâng tầm phở Việt

Nước mắm nâng tầm phở Việt

Tại tọa đàm “Con đường phở Việt”, Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân cho rằng, nước mắm có vai trò nâng tầm, bạn “đồng liêu” của Phở.
Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival muối Bạc Liêu 2024: Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam

Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2024 với chủ đề “Nâng tầm giá trị hạt muối Việt Nam” dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối năm với các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, triển lãm thương mại, diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tham quan mô hình tại các huyện Hòa Bình, Đông Hải và thành phố Bạc Liêu.
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Mục tiêu đặt ra Gia Lai sẽ là địa phương tiếp theo trồng sâm Ngọc Linh và xây dựng thương hiệu tiêu biểu cho sản phẩm từ sâm Ngọc Linh.
Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Triển lãm HortEx Vietnam 2024: Cơ hội phát triển ngành rau, hoa, quả Việt Nam

Ngày 13/3 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC) - TP.HCM đã chính thức diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm và Hội thảo quốc tế lần thứ 6 chuyên ngành Công nghệ Sản xuất và Chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam - HortEx Vietnam 2024.
Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Biến cây dại thành hàng xuất khẩu, nhà nông kiếm bộn tiền

Cây guột tuy gây hại cho người nông dân nhưng thực tế không thể phủ nhận những ứng dụng hữu ích đem lại giá trị kinh tế của loại cây này.
TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM phấn đấu 100% mẫu rau đạt chuẩn an toàn vào năm 2030

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, diện tích canh tác rau là 2.500 ha (diện tích gieo trồng 12.900 ha), phấn đấu 100% số mẫu rau sản xuất tại Thành phố được thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn an toàn.
Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Những nữ doanh nhân nặng lòng với nông sản Việt

Ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, đưa những sản phẩm mang thương hiệu riêng vươn tầm thế giới.
Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thanh Hoá: Áp dụng Khoa học và Công Nghệ trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 19/1/2019 và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa Học và Công Nghệ tỉnh Thanh Hóa đã nghiên cứu, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1221/QĐ-UBND ngày 7/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt “Kế hoạch triển khai, áp dụng và quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.
Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để hồi sinh vùng trồng ca cao

Giá hạt ca cao đã tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại do sản lượng thấp do hạn hán ở Tây Phi, nơi sản xuất phần lớn nguồn cung toàn cầu. Với lợi ích kinh tế dần được cải thiện, đây sẽ có thể là “hướng rẽ” mới để nông dân phát triển ca cao như một cây trồng chủ lực tại Việt Nam.
Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Gần 600 gốc cà phê, chanh dây ở Gia Lai bị kẻ gian chặt phá

Ngày 4/3, ông Phạm Ngọc Hưng, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Chư Pơng (huyện Chư Sê, Gia Lai), cho biết trên địa bàn có gần 600 gốc cà phê, chanh dây của một hộ dân bị kẻ gian chặt phá. Ước tính, mức độ thiệt hại lên tới hàng trăm triệu đồng.
Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Làm thế nào để hóa giải những nghịch lý trong chuỗi cung ứng điều?

Sau khi giảm cả về lượng lẫn giá trị xuất khẩu trong năm 2022, đến năm 2023, xuất khẩu hạt điều đã tăng trưởng trở lại và lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tấn. Sự khởi sắc của xuất khẩu hạt điều được dự báo sẽ tiếp tục trong năm 2024.
98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

98% diện tích gieo cấy trên địa bàn Hải Dương đã đổ ải

Hiện tình trạng nước trong hệ thống Bắc Hưng Hải (Hải Dương) đảm bảo chất lượng. Riêng cống An Thổ thuộc xã Hà Thanh (Tứ Kỳ) đã được đóng kín, không lấy nước ngược do nước sông ngoài nhiễm mặn.
Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Hải Dương: 28 mỏ đủ điều kiện đấu giá quyền khai thác

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương đã tiến hành phân loại và xây dựng dự thảo kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản cho năm 2024 và các năm tiếp theo.
Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Loại quả có vị đắng, chát, tưởng không ăn được lại trở thành đặc sản được ưa chuộng

Quả mắm, loại quả này tuy bình dị, có vị đắng, chát, tưởng chừng không thể ăn được. Thế nhưng, qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân Quan Lạn thì đây lại là món ăn ngon, ngọt, hấp dẫn, được coi là "món quà của biển".
Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Nông dân "thủ phủ" điều Bình Phước bắt đầu vào vụ thu hoạch

Bình Phước được xem là "thủ phủ hạt điều" của Việt Nam, được nhiều người biết đến bởi đất đỏ bazan màu mỡ thuộc vùng Đông Nam Bộ giúp cây điều phát triển rất tốt, chất lượng hạt thơm ngon.
Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Ngư dân phấn khởi ra khơi đầu năm, thuyền về đầy ắp cá

Sau thời gian vào bờ vui Tết Cổ truyền, tàu đánh cá của các ngư dân khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước phấn khởi ra khơi, khởi hành chuyến biển đầu năm với kỳ vọng thuyền về đầy ắp cá tôm.
Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Nông nghiệp xanh là xu thế không thể đảo ngược

Năm 2023, trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt là về thị trường xuất khẩu, song kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản vẫn đạt 53 tỉ USD, xuất siêu đạt mức kỷ lục 12,07 tỉ USD, chiếm 42,5% xuất siêu cả nước. Giá trị gia tăng toàn ngành (GDP) đạt 3,83%, cao nhất trong 10 năm gần đây.
"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

"Chìa khóa" để nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển bền vững, hiện đại

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển vượt bậc.
Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Loài hoa "báu vật" của Việt Nam, trên thế giới chỉ 2 nước trồng được

Sở dĩ cây hồi nói chung và hoa hồi nói riêng được coi như "báu vật" vì đây là loài cây bản địa mà rất ít quốc gia trên thế giới có thể trồng được. Trên thực tế, hầu như cây hồi chỉ có tại Việt Nam và Trung Quốc. Hơn nữa, mỗi năm chỉ thu hoạch được 2 vụ hoa hồi.
Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Bình Định: Người đàn ông bỏ "báu vật" tiền tỷ trước nhà để người dân sống ảo trong dịp Tết Giáp Thìn

Đó là ông Trần Văn Thơm (64 tuổi, trú tại Khối Phú Xuân, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định). Ông sở hữu 2 cây "mai quý" gần 200 tuổi và nhiều người trả giá hơn 2 tỷ đồng.
Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Ngày Tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?

Nhiều người chọn hoa ly trưng trên bàn thờ vì loài hoa này có mùi thơm quyến rũ, màu sắc khá rực rỡ với nhiều màu như đỏ, hồng, vàng,… giúp bàn thờ trông sang trọng, bắt mắt hơn. Vậy ngày tết có nên cắm hoa ly trên bàn thờ?
Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Nên cắm hoa gì trong dịp Tết để rước tài lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, mọi gia đình lại tìm những khóm hoa, chậu cây cảnh đẹp để trang trí trong nhà để đón chào một Năm mới với hy vọng có nhiều may mắn và tốt lành.
Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Đồng Xanh Farm đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới

Không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, Đồng Xanh Farm từng bước đưa trái cây Việt chinh phục những thị trường khó tính trên thế giới, góp phần quảng bá và khẳng định vị thế của hàng Việt trên sân chơi nông nghiệp toàn cầu.
Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Các vựa rau trên cả nước vào vụ thu hoạch lớn nhất trong năm

Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tiêu thụ rau củ quả của người dân tăng cao. Tận dụng thời điểm này nông dân ở các vựa rau trên cả nước tất bật chăm sóc, thu hoạch rau màu để cung ứng cho thị trường Tết.
Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Bất ngờ với những loại bánh chưng độc lạ ở Việt Nam

Ngày Tết, bánh chưng không thể thiếu trong mâm cỗ. Cũng với những nguyên liệu truyền thống như gạo, thịt, lá dong… các loại bánh chưng này lại vô cùng độc đáo khi có thêm vào nguyên liệu khác lạ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động