Cây cóc có tên khoa học là Spondias dulcis, là một loại cây thân gỗ, vùng nhiệt đới. Phần thịt quả khá giòn và có vị chua đặc trưng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có tác dụng giải nhiệt, kích thích vị giác khiến cóc trở thành món ăn vặt được yêu thích trên khắp Việt Nam. Nước ép cóc cũng rất ngon và dễ uống.
Nhưng chắc ít ai biết được rằng, riêng với quả cóc thì do nó chứa nhiều chất xơ, protein, mang giá trị dinh dưỡng cao nên rất có lợi cho sức khỏe. Những tác dụng tiêu biểu của quả cóc có thể kể đến như hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch…
Quả cóc có thành phần vitamin C nổi bật và giàu chất chống oxy hóa tự nhiên. Ngoài ra, trung bình một quả cóc khoảng 100g có chứa 69,12 Calo, Protein (đạt 0,45% lượng nhu cầu hằng ngày), Carbohydrate (đạt 16,65% lượng nhu cầu hằng ngày, Chất xơ, 3018 mg Natri, 344 mg Kali, 94,7 mg Canxi, Sắt, Photpho, Vitamin A, B và C.... Quả cóc còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, cụ thể là flavonoid, terpenoit, tannin, saponin… Nhờ đó, loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng quả cóc
Cung cấp vitaminA cho mắt
Các vitamin A tồn tại trong cóc đóng vai trò không kém trong việc cải thiện tầm nhìn của con người. Chủ yếu là retinol – một dẫn xuất của vitamin A giúp điều phối các đồ vật được võng mạc thu lại hình ảnh và truyền tải đến não. Trong trường hợp con người bị thiếu vitamin này sẽ gây ra bệnh quáng gà, khô mắt, loét giác mạc…
Tăng sức đề kháng
Với những ai thường xuyên đau yếu, bệnh hoạn thì quả cóc được coi là món ăn tráng miệng bổ dưỡng và thật sự cần thiết. Bởi trong 100g cóc sẽ cung cấp khoảng 3.2mg sắt, 32mg canxi, đáp ứng 18% lượng chất sắt và 3% lượng canxi cho cơ thể mỗi ngày. Mang nhiều giá trị dinh dưỡng như thế nên cóc giúp con người tăng sức đề kháng cực kỳ tốt.
Kiểm soát mức cholesterol
Vitamin C có trong trái cóc giúp chuyển hóa cholesterol thành các axit mật. Điều này giúp bạn kiểm soát lượng cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh sỏi mật. Thói quen ăn cóc có thể giúp bạn kiểm soát hàm lượng cholesterol luôn ở mức cân bằng.
Ngăn ngừa lão hóa
Không chỉ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C trong quả cóc còn hỗ trợ bảo vệ các phân tử như protein, lipid, carbohydrate và axit nucleic khỏi tổn thương. Đồng thời, nó cũng góp phần bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do, độc tố hoặc chất ô nhiễm.
Hỗ trợ giảm cân
Một trong những lo ngại lớn của phái đẹp là vấn đề tăng cân. May mắn thay, quả cóc cũng có tác dụng rất tốt cho trường hợp bạn muốn giảm cân an toàn. Trái cóc chứa rất ít carbohydrate, chất béo và calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Chất xơ trong trái cóc tạo cảm giác no lâu, làm giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó, bạn sẽ kiểm soát các cơn đói cũng như cân nặng một cách hiệu quả.
Do đó, nó rất có lợi cho những ai muốn duy trì vóc dáng mảnh mai, thon gọn. Bạn có thể ăn cóc tươi hoặc chế biến salad hay nước sốt cho nhiều món ăn thơm ngon khác.
Bạn có thể dùng cóc để ăn trực tiếp, ép nước uống hoặc làm cóc dầm muối ớt hoặc cóc ngâm chua ngọt ăn cũng rất đưa miệng. Ngày tết gần kề, món nước cóc hoặc cóc ngâm chua ngọt sẽ rất được ưa chuộng đấy.