Cây trứng gà hay còn gọi là Lêkima, tên khoa học Pouteria lucuma, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây cao tới 20m và có quả hình tròn hơi thon dài, khi chín có màu vàng sậm, bên bên trong ruột có màu như lòng đỏ trứng gà, hạt màu nâu đen, khi ăn có vị ngọt thơm, mềm. Quả xanh ăn chát, có nhựa màu trắng. Tên gọi “trứng gà” mô tả đúng đặc điểm quả của loài quả này.
Quả trứng gà là loại quả có tác dụng tuyệt vời mà ít ai nghĩ đến, trong quả trứng gà chứa polyphenol, carotenoids, nguồn chất xơ dồi dào giúp ngừa bệnh tim mạch, chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.
Quả trứng gà là loại quả rất thân thuộc với người Việt, đặc biệt tại các vùng quê, cây trứng gà được trồng rất nhiều và dường như giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe ít người biết đến.
Dinh dưỡng trong quả trứng gà (Lêkima)
Quả lêkima (quả trứng gà) có thể ăn trực tiếp khi quả chín hoặc từ quả chín chiết xuất sang dạng bột khô để sử dụng.
Cứ 100g thịt quả lê ki ma tươi cung cấp đến 13% nhu cầu vitamin B3 mà cơ thể cần mỗi ngày cùng 2,3g protein và 143,8 calo. Chưa dừng lại ở đó, loại quả này còn cung cấp vitamin C, vitamin A, chất xơ, canxi.
Tác dụng của quả trứng gà
Nhiều người sẽ bất ngờ về những tác dụng tuyệt vời của quả trứng gà (Lêkima) đem lại.
Chống oxy hóa
Trong quả trứng gà có chứa hàm lượng cao polyphenol và carotenoids, hai nhóm chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm, chống ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tốt cho mắt
Màu vàng của quả trứng gà chứa hàm lượng xanthophyll và vitamin C cao được cho là giúp tăng cường sức khỏe của mắt và thị lực tốt.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Quả trứng gà rất giàu carbs (Cacbohydrat) và chất xơ phức tạp và có thể làm giảm khả năng hấp thụ đường đơn giản của cơ thể. Điều này có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến và điều chỉnh lượng đường trong máu.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng polyphenol có trong quả lêkima giúp bảo vệ chống lại bệnh tim.
Polyphenol là các hợp chất thực vật có lợi được cho là bảo vệ chống lại huyết áp cao và bệnh tim mạch.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Chất xơ hòa tan trong quả trứng gà có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.
Tốt cho tiêu hóa
Trong quả Lêkima có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa bổ sung số lượng lớn vào phân và ngăn ngừa táo bón bằng cách giúp thực phẩm di chuyển trơn tru qua ruột.
Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) như acetate, propionate và butyrate giúp các tế bào trong ruột khỏe mạnh. Ngoài ra còn cải thiện các triệu chứng rối loạn đường ruột, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.
Chống ung thư
Quả trứng gà có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, polyphenol và carotenoids, hai nhóm chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe, chống lại ung thư.
Làm đẹp da
Hàm lượng niacin, beta- carotene, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa có trong quả trứng gà - lêkima giúp tái tạo tế bào giúp da săn chắc, khỏe mạnh.
Một trong những nguyên nhân nhiều người vứt bỏ quả trứng gà rụng đầy đất mà ít ăn là do họ chỉ ăn trực tiếp quả chín được 2-3 quả mỗi lần mà không biết cách chế biến thức quả này thành những món ăn thú vị và dễ sẻ dụng, do đó không tiêu thụ được hết mà để quả rụng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bên cạnh lựa chọn ăn trái tươi đã chín thì một số món ngon biến từ quả lê ki ma mà bạn không thể bỏ qua gồm:
Sinh tố lê ki ma
Nguyên liệu:
Thịt quả lê ki ma chín: 300 gram
Sữa chua: 1 hộp
Sữa tươi: 120ml.
Cách làm:
Lê ki ma rửa sạch lột bỏ vỏ, cắt miếng.
Bỏ tất cả nguyên liệu vào máy xay và xay nhuyễn cùng với đá viên.
Rót ra ly và thưởng thức.
Bánh bò lê ki ma
Nguyên liệu:
Thịt quả lê ki ma chín: 250 gram
Bột gạo: 300 gram
Nước cốt dừa: 250 ml
Đường: 150 gram
Trứng gà: 1 quả
Bột nổi: 3 thìa cà phê
Nước cơm rượu: 3 thìa canh
Dầu ăn
Khuôn hấp bánh.
Cách làm:
Lê ki ma lột bỏ vỏ ngoài, bỏ hột.
Nghiền nhuyễn phần thịt quả lê ki ma trong 1 chiếc tô.
Trứng cho vào bát (chén), cho vào 1 thìa súp đường, đánh tan.
Cho bột gạo, bột nổi vào tô lớn.
Đổ nước cơm rượu, nước cốt dừa và lê ki ma đã tán nhuyễn vào.
Khuấy đều, từ từ cho trứng và đường đã đánh tan vào, trộn đều.
Cho một chút nước vào hỗn hợp trong tô.
Nhồi kỹ khoảng 10 phút rồi dùng khăn sạch đậy lại.
Đem ủ khoảng 1 giờ.
Tráng một lớp dầu ăn trong khuôn, làm nóng nồi hấp.
Đổ bột bánh vào khuôn, hấp trong khoảng 15 phút.
Bạn quan sát thấy bánh nở bung hoặc lấy tăm xiên không thấy bột dính vào tăm là bánh đã chín.