An Giang: Thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Để tái tạo nguồn lợi thủy sản cá ngọt trên sông, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang đã phối hợp với các ban, ngành chức năng thả gần 19 tấn cá giống xuống sông Vàm Nao.
An Giang: Vận hành công trình điều tiết lũ vùng Tứ Giác Long Xuyên An Giang: Siết chặt quản lý phân bón, thuốc bảo vệ thực vật An Giang hỗ trợ doanh nghiệp mới xây dựng thương hiệu

Sáng 31/10, tại khu vực sông Vàm Nao (một nhánh của sông Hậu, thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân) Sở NN&PTNT An Giang phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), UBND huyện Phú Tân, Ban Đại diện Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang và các ngành chức năng tỉnh An Giang tổ chức thả gần 19 tấn cá giống các loại và hơn 100.000 con cá giống bản địa quý hiếm về với thiên nhiên.

Tỉnh An Giang thả gần 19 tấn cá giống xuống sông nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản
Tỉnh An Giang thả cá giống xuống sông Vàm Nao nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản

Việc thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động nhằm bảo vệ, bảo tồn đa dạng thủy sinh vật. Đặc biệt, là các loài quý hiếm, có giá trị kinh tế và xuất khẩu, bảo vệ cảnh quan môi trường và hệ sinh thái thủy sinh vật, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên ở các thủy vực trên địa bàn tỉnh An Giang cũng như khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, qua đó, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng và giá trị nguồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học; xác định vai trò, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Nhằm mục tiêu hướng tới quản lý nguồn lợi thủy sản một cách hiệu quả hơn, đảm bảo cho nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang nói riêng cả nước nói chung phát triển một cách bền vững.

Năm 2000 sản lượng thủy sản tự nhiên của tỉnh An Giang khai thác đạt khoảng 91.000 tấn. Năm 2015, sản lượng khai thác là 23.000 tấn, đến năm 2019, sản lượng khai thác giảm còn hơn 12.000 tấn. Có nhiều nguyên nhân làm suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên; trong đó, việc người dân sử dụng ngư cụ xung điện, chất độc, kích thước mắt lưới nhỏ so với quy định, đánh bắt trong mùa sinh sản, sinh trưởng… đã làm suy giảm nhanh chóng nguồn lợi thủy sản tự nhiên.

Tổng số lượng cá thả đợt này là 18,739 tấn cá giống các loại và 100.550 con cá giống bản địa, loài đặc hữu ở khu vực sông Vàm Nao, sông Hậu
Tổng số lượng cá thả đợt này là 18,739 tấn cá giống các loại và 100.550 con cá giống bản địa, loài đặc hữu ở khu vực sông Vàm Nao, sông Hậu

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học, từ năm 2012 đến nay, Sở NN&PTNT tỉnh An Giang phối hợp thường xuyên với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức thả cá về thiên nhiên nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh An Giang, khu vực thả cá là sông Tiền, sông Hậu và Búng Bình Thiên (huyện An Phú, tỉnh An Giang).

Kết quả, đến nay đã thả hơn 137,3 tấn cá giống các loại, gồm: Cá Hô, cá Ét, cá Mè Hôi, cá Cóc, cá Chép, cá Basa, cá Vồ đém, cá Chạch lấu, cá Chày, cá Bông Lau; cá Điêu Hồng, cá Tra,..; Với số tiền quy đổi tương tương 5,8 tỷ đồng, trong đó từ nguồn ngân sách là 811 triệu (chiếm tỉ lệ gần 14%) còn lại là nguồn vận động từ các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp.

Dịp này, Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã tặng bằng khen cho 3 tập thể và 7 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản quy mô cấp tỉnh trên thủy vực sông Vàm Nao.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang cho biết, với chủ đề “Chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản”, buổi lễ thả cá giống hôm nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh cùng sự tham gia đóng góp kinh phí của bà con nhân dân với tổng số tiền 1,088 tỷ đồng; tổng số lượng cá thả đợt này là 18,739 tấn cá giống các loại và 100.550 con cá giống bản địa, loài đặc hữu ở khu vực sông Vàm Nao, sông Hậu như: cá bông lau, cá Hô, cá Chày, Mè hôi, cá Ét, cá Cóc, cá Vồ đém, Chạch lấu… (tương đương 1.117.000 con cá giống các loại, trong đó, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) hỗ trợ 16.000 con cá Hô và cá Bông Lau).

Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

Trà Vinh: Chuyển đổi 3.790 ha từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất

UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt Phương án chuyển đổi rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 tại Quyết định số 3605/QĐ-UBND ngày 2/11/2020.
Việt Nam còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Việt Nam còn nhiều tiềm năng tiết kiệm năng lượng

Quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, góp phần xây dựng và tạo lập xã hội có trách nhiệm trong hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Phát triển kinh tế làng nghề thủ công mỹ nghệ từ cây cỏ bàng

Phát triển kinh tế làng nghề thủ công mỹ nghệ từ cây cỏ bàng

Cây cỏ bàng hay cói bàng được biết đến là một loại cây mọc hoang dại. Nhưng dưới bàn tay khéo léo của những người làm nghề, họ đã biến nguyên liệu hoang dại này thành những sản phẩm mỹ nghệ sinh hoạt và trang trí vô cùng độc đáo.
Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi

Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả có múi

Thứ trưởng NN&PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định: Sản xuất cây ăn quả có múi có vị trí, vai trò quan trọng trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động