Xuất khẩu cà phê chế biến tăng mạnh. |
Tính chung trong 10 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê đạt hơn 692 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022.
Cũng theo Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương, trong tháng 10 và 10 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê Robusta và Arabica của Việt Nam giảm so với cùng kỳ năm 2022, nhưng xuất khẩu cà phê chế biến tăng mạnh.
Tháng 10/2023, xuất khẩu cà phê Robusta đạt xấp xỉ 27,2 nghìn tấn, trị giá 66,86 triệu USD, giảm 61,6% về lượng và giảm 54,4% về trị giá so với tháng 10/2022. Tính chung 10 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê Robusta đạt 1,13 triệu tấn, trị giá 2,45 tỷ USD, giảm 12,1% về lượng và giảm 4,3% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.
Các thị trường xuất khẩu chủ lực cà phê Robusta của Việt Nam gồm: Đức, Italia, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga … Đáng chú ý, xuất khẩu cà phê Robusta của Việt Nam sang hầu hết các thị trường truyền thống giảm, nhưng xuất khẩu sang Mexico, Hà Lan, Indonesia… tăng mạnh.
Xuất khẩu cà phê Arabica trong tháng 10/2023 đạt 900 tấn, trị giá 2,96 triệu USD, giảm 64,6% về lượng và giảm 73,5% về trị giá so với tháng 10/2022. Tính chung 10 tháng năm 2023, xuất khẩu cà phê Arabica đạt 35,5 nghìn tấn, trị giá 139,75 triệu USD, giảm 28,6% về lượng và giảm 36,3% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu cà phê Arabica sang các thị trường Bỉ, Hoa Kỳ, Đức, Hà Lan, Nhật Bản, Thái Lan…
Xuất khẩu cà phê chế biến tiếp tục tăng mạnh trong tháng 10, đạt hơn 87,5 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2022. Tính chung trong 10 tháng năm 2023 đạt hơn 692 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2022.
Hiện thị trường nhập khẩu cà phê lớn nhất của Việt Nam là EU, tiếp đến là Mỹ, Nhật Bản… Tuy xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc chưa chiếm tỷ trọng cao, song nhiều doanh nghiệp Việt cũng đang quan tâm tới thị trường này bởi Trung Quốc có tốc độ nhập khẩu cà phê tăng bình quân hơn 25%/năm. Giới trẻ nước này ngày càng thích cà phê hơn trà. Tuy nhiên, đây cũng là thị trường cạnh tranh cao, đòi hỏi các doanh nghiệp cần đầu tư vào đa dạng hóa sản phẩm cà phê đặc sản, cà phê chế biến và đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe.
Kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá cà phê Robusta tại London giao tháng 1/2024 giảm 26 USD/tấn, ở mức 2.546 USD/tấn, giao tháng 3/2024 giảm 12 USD/tấn, ở mức 2.516 USD/tấn. Trên sàn New York, giá cà phê Arabica giao tháng 3/2024 giảm 4,95 cent/lb, ở mức 179,4 cent/lb, giao tháng 5/2024 giảm 4,45 cent/lb, ở mức 177,25 cent/lb.
Giá cà phê trên thị trường phái sinh giảm nhẹ sau khi tăng phi mã vào hôm qua. Ảnh Báo Công thương |
Hơn 30 năm trồng cà phê, lần đầu tiên bà Đào Thị Hoa ở thôn Thanh Hà, xã Đông Thanh (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) chứng kiến giá cà phê đạt mức cao kỷ lục. “Năm ngoái, cà phê robusta chỉ khoảng 40.000 đồng/kg, nhưng đến thời điểm hiện tại đã đạt gần 60.000 đồng/kg. Từ ngày trồng cà phê tới giờ, đây là lần đầu tôi thấy giá cà phê cao như thế”, bà Hoa khẳng định.
Giá cao biến cà phê trở thành "cơn sốt" khắp các tỉnh Tây Nguyên. Không còn cảnh thấp thỏm, sốt ruột như những năm trước khi cà phê đã chín đỏ trong vườn mà vẫn chưa thấy thương lái tới hỏi mua. Cũng không phải lo lắng, chán nản khi tiền bán cà phê không đủ chi phí phân bón, nước tưới, công chăm sóc, thu hoạch. Những ngày này, tại các vùng chuyên canh cà phê, ở đâu cũng dễ dàng bắt gặp các thương lái tới tận vườn hỏi mua cà phê. Không khí thu hoạch, mua bán, vận chuyển, sơ chế cà phê diễn ra rất sôi động. Với giá như hiện tại thì người trồng cà phê thu được lợi nhuận cao. Một người dân cho biết, gia đình có 8 sào cà phê, sản lượng ước đạt 5 tấn nhân xô. Với giá gần 60.000 đồng/kg thì sau khi trừ mọi chi phí, lợi nhuận ước đạt khoảng 150 triệu đồng.
Tuy nhiên, “cơn sốt” giá cũng kéo theo nhiều nỗi lo. Vào mùa thu hoạch, hàng nghìn lao động tự do khắp nơi đổ lên Tây Nguyên hái cà phê thuê, trong đó có không ít thành phần bất hảo, nghiện ngập, cờ bạc... khi ăn chơi hết tiền đã trộm cắp cà phê của người dân. Anh Phạm Đức Lợi, thôn Thanh Hà, cho biết gia đình anh vừa bị kẻ xấu hái trộm khoảng 1 tấn cà phê trong vườn. Từ đầu tháng 10 đến nay, lực lượng công an, dân phòng và tổ an ninh tự quản của các thôn, xã khu vực Tây Nguyên đã phát hiện hàng chục vụ và bắt giữ nhiều đối tượng trộm cà phê. Hầu hết các thôn, buôn, hộ gia đình phải cử người thường xuyên tuần tra, canh gác đề phòng mất trộm cà phê.
Năm nay, do cà phê giá cao, nhiều vườn cà phê chưa chín kỹ nhưng đã bị các chủ vườn thu hoạch để “chốt lời”. Nhiều nông dân có thói quen "tốt xô" cả cành khi thu hoạch nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí nhân công. Điều này dẫn tới trái xanh sau thu hoạch chiếm tỷ lệ khá lớn. Theo ông Đoàn Mạnh Trình, Phó giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu cà phê Tám Trình, có trụ sở tại xã Gia Lâm (huyện Lâm Hà), thì việc làm này đang gây thiệt hại lớn cho người dân cũng như thương hiệu cà phê Việt Nam.
"Nếu người dân hái xanh tỷ lệ 60%, 40% trái chín thì sau khi phơi, sơ chế sẽ hao hụt, giảm trọng lượng đi khoảng 20%. Nếu tỷ lệ 30% trái xanh, 70% trái chín thì trọng lượng giảm đi khoảng 15%. Huyện Lâm Hà có gần 40.000ha cà phê, sản lượng tạm tính khoảng 150.000 tấn, nếu hái xanh như hiện nay, tôi chỉ tính tỷ lệ hao hụt là 15%. Như vậy, khối lượng cà phê bị hao hụt là khoảng 22.000 tấn. Với giá gần 60.000 đồng/kg, số tiền hao hụt tương đương khoảng 1.320 tỷ đồng. Nhân ra toàn tỉnh Lâm Đồng thì số tiền hao hụt tương đương gần 5.000 tỷ đồng. Ngoài ra, việc lạm dụng hái xanh khiến mẫu mã, chất lượng sản phẩm cà phê bị giảm sút”, ông Trình phân tích.
Giá nông sản hôm nay 1/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục đà tăng |
Xuất khẩu cà phê trong tháng 11/2023 đạt 80 nghìn tấn |
Giá nông sản hôm nay 4/12: Cà phê và hồ tiêu tiếp tục duy trì ổn định |