Quả dại xưa không ai ngó ngàng, nay trở thành đặc sản nổi tiếng ở Tây Nguyên Đừng vội bỏ "vựa" thuốc khổng lồ Loại quả xưa trồng làm cảnh, nay bất ngờ thành đặc sản lạ được bán với giá đắt đỏ |
Cà tím là loại cây thân thảo |
Cây cà tím là loại cây thân thảo, cùng họ (Solanaceae) với cà chua, khoai tây, hồ tiêu và có tên khoa học là Solaum melongena L.
Thân cây phát triển với chiều cao trung bình từ 50 - 150cm và thường có gai nhỏ. Lá cà tím lớn, phiến lá rộng và mặt dưới lá được bao phủ lông tơ. Hoa có màu trắng cho đến màu tím nhạt và nhụy hoa có màu vàng.
Quả thuộc loại quả mộng, nhiều cùi thịt và chứa nhiều hạt nhỏ, mềm bên trong. Tùy theo giống mà hình dạng quả cà tím khác nhau, thường có hình thuôn dài và vỏ màu tím.
"Vua của các loại rau" |
Cà tím được mệnh danh là "vua của các loại rau", tuy nó không có vị thanh mát, thơm ngon như mướp, dưa leo nhưng lại có tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt từ trong ra ngoài. Trong thịt quả cà tím chứa nhiều các loại vitamin như A, C, các vitamin nhóm B và nhiều khoảng chất vi lượng như K, Mg, Fe, Zn, Ca, Mn.
Nhờ nguồn axit folic (vitamin B9) và sắt vi lượng dồi dào, cà tím giúp hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu, tốt cho thai phụ. Cà tím còn có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa trong cà tím giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tổn hại của các gốc tự do giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính và ung thư... Bạn có thể thêm cà tím vào thực đơn hàng ngày của mình. Trên thị trường, giá cà tím đang dao động khoảng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Bạn có thể mua cà tím về xào đơn giản như dưới đây cũng rất thơm ngon, hấp dẫn và trôi cơm.
Nguyên liệu: 400g cà tím, 5g muối, 1 muỗng canh nước tương, 5 tép tỏi, 200g thịt vai lợn, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, ớt sừng (ít cay), hạt nêm vừa đủ.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Cà rím rửa sạch, sau đó thái miếng vừa ăn. Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
Cho cà tím xắt nhỏ vào tô và thêm một chút muối. Dùng đũa đảo đều và ướp trong vòng 10 phút.
Sau đó vắt bớt nước trong cà tím đã ướp.
Ướp thịt lợn với rượu nấu ăn và nước tương trong mười phút.
Bước 2: Chế biến
Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng dầu cho cà tím vào chiên gần chín thì vớt ra.
Cho ít dầu vào chảo, đun nóng sau đó cho thịt lợn vào xào đến khi chuyển màu thì cho ớt và tỏi băm vào xào cho thơm.
Sau đó cho cà tím vào, nêm nếm thêm hạt nêm, nước tương vừa đủ vào, đảo đều một lúc cho thịt và cà tím chín hoàn toàn thì tắt bếp. Rắc ít hành lá thái nhỏ nếu thích.
Cà tím xào kiểu này vừa ngon, mềm đậm đà lại vô cùng trôi cơm, đảm bảo ai ăn cũng thích.
Ngoài ra, cà tím còn chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như:
Cà tím nhồi thịt chiên
Thay vì nướng mỡ hành quen thuộc, bạn có thể chế biến cà tím theo cách khác như món cà tím nhồi thịt chiên. Lớp bột chiên giòn, vàng rụm bên ngoài kết hợp với lớp nhân thịt đậm đà bên trong và nhất là vị ngọt tươi, thơm của cà tím. Bạn có thể ăn không, chấm với tương ớt mà không cần dùng kèm với cơm.
Cà tím sốt tôm thịt
Cà tím sốt tôm thịt nhìn trông hấp dẫn bởi lớp mỡ hành bóng bẩy phía trên, vị ngọt tươi, mềm của cà tím xen lẫn với vị ngọt dai của thịt tôm, ăn hoài mà không thấy ngán. Dù là người lớn tuổi hay trẻ nhỏ thì món này cũng rất dễ ăn và có giá trị dinh dưỡng cao.
Cà tím bung đậu thịt
Đây có lẽ là món khoái khẩu dành cho ba mẹ bạn hay những người có tuổi trong gia đình. Thịt kho mềm, cà tím xen lẫn với cà chua có vị chua chua ngọt ngọt rồi còn vị bùi béo của đậu hũ, dùng với cơm nóng thì rất tuyệt.