Việt Nam chi gần 1,6 tỷ USD nhập khẩu thịt và phụ phẩm. |
Nhập thịt và phụ phẩm nhiều kỷ lục
Theo số liệu sơ bộ từ hải quan, 11 tháng qua, Việt Nam đã chi tổng số tiền gần 38.000 tỷ đồng (1,55 tỷ USD), để nhập khẩu thịt, trung bình mỗi tháng khoảng 3.450 tỷ đồng. Phần lớn nguồn cung đến từ Ấn Độ, Mỹ, Nga và Đức.
Trong đó, thịt heo và gà đông lạnh, đang ngày càng được ưa chuộng do giá rẻ hơn đáng kể so với hàng nội địa. Thống kê cho thấy giá thịt heo nhập khẩu dao động 52.000-62.000 đồng một kg, chỉ bằng khoảng một nửa giá thịt heo trong nước, vốn ở mức 80.000-180.000 đồng một kg. Hàng nhập khẩu được các quán ăn, nhà hàng và khu công nghiệp ưu tiên nhập để giảm chi phí.
Ấn Độ vẫn là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho Việt Nam, chiếm gần 23% trong tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của cả nước. Số liệu 10 tháng đạt 160.000 tấn, trị giá 531,5 triệu USD, tăng 13% về lượng và tăng 28% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.
Nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam từ nhiều thị trường tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2023 như: Australia, Mỹ, Canada, Ba Lan, Hàn Quốc, Hà Lan, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Nhật Bản, Bỉ, Pháp…
Việc ký kết và thực thi nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) trong những năm gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi để các sản phẩm thịt nhập khẩu tăng tốc vào Việt Nam.
Cam kết đưa thuế nhập khẩu giảm dần theo lộ trình khiến giá thịt nhập khẩu ngày càng giảm, nhiều doanh nghiệp thương mại gia tăng nhập khẩu về cung ứng cho nội địa.
Với mức nhập khẩu như hiện tại, dự kiến cả năm nay, chi ngoại tệ nhập khẩu thịt sẽ vượt 1,7 tỷ USD.
Tốc độ chi nhập khẩu thịt của nước ta đã tăng đều qua các năm. Năm ngoái, nước ta chi 1,43 tỷ USD để nhập khẩu 717.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt từ 57 thị trường trên thế giới, trong đó, Ấn Độ là thị trường cung cấp thịt lớn nhất cho Việt Nam với 161.000 tấn, trị giá 476,44 triệu USD.
Tạo sức ép cạnh tranh đáng kể cho ngành chăn nuôi trong nước
Nguồn thịt nhập khẩu về nhiều, tạo sức ép cạnh tranh đáng kể cho ngành chăn nuôi trong nước. |
Hiện, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có mức tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Theo ước tính của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), sản lượng thịt lợn của Việt Nam dự kiến đạt 4 triệu tấn vào năm 2025 và 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với mức tăng trưởng bình quân 3,1%/năm.
Cũng do nguồn thịt nhập khẩu về nhiều, tạo sức ép cạnh tranh đáng kể cho ngành chăn nuôi trong nước.
Lãnh đạo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng thịt nhập khẩu giá rẻ tràn vào Việt Nam đang tạo sức ép lớn lên ngành chăn nuôi trong nước. Dịch tả heo châu Phi lan rộng từ đầu năm đã làm giảm nguồn cung thịt nội địa và khiến giá thịt trong nước khó cạnh tranh hơn. Nếu không kiểm soát chặt chẽ, hàng nhập giá rẻ có thể tiếp tục gây áp lực, làm suy yếu nỗ lực phục hồi của ngành sau dịch bệnh.
Ngoài ra, nguồn thịt nhập khẩu đối diện rủi ro an toàn thực phẩm. Theo Cục Thú y, từ tháng 5 đến tháng 9, trong 6.679 lô thịt nhập khẩu kiểm tra, có hơn 1% lô hàng dương tính với vi khuẩn Salmonella (gây bệnh đường ruột) và đã bị loại bỏ. Điều này cho thấy nguy cơ tiềm ẩn về an toàn thực phẩm với người tiêu dùng nếu biện pháp kiểm dịch và giám sát không được thắt chặt.
Trao đổi với báo chí về những vấn đề liên quan đến nhập khẩu thịt và các loại phụ phẩm về Việt Nam thời gian qua, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, những sản phẩm nhập khẩu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn rất chặt chẽ của Việt Nam. Điều này cũng giống như Việt Nam muốn xuất khẩu hàng hoá vào các thị trường đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của họ.
“Nước ta giờ đã có vị thế, có tiềm lực. Thế nên, không phải bất cứ sản phẩm gì cũng đổ vào được”, Thứ trưởng cho hay.
Theo Bộ Công thương, tháng 11/2024, giá lợn hơi trong nước dao động trong khoảng 61.000- 64.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 63.000 - 64.000 đồng/kg, những ngày đầu tháng 11 giá giảm 5.000 đồng/kg, đến giữa tháng giảm từ 1.000 - 4.000 đồng/kg, những ngày cuối tháng giảm 1.000 đồng/kg so với cuối tháng trước.
Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên dao động trong khoảng 61.000 - 63.000 đồng/kg, trong những ngày đầu tháng giá lợn hơi giảm từ 3.000 - 7.000 đồng/kg, đến giữa tháng giảm từ 2.000 - 3.000 đồng/kg, đến gần cuối tháng ổn định và tăng 1.000 đồng/kg.
Giá lợn hơi tại khu vực miền Nam dao động trong khoảng 62.000-63.000 đồng/kg, những ngày đầu tháng giá lợn hơi giảm từ 2.000 - 4.000 đồng/kg, sau tiếp tục giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Không có chuyện Việt Nam thả cửa cho các sản phẩm thịt "thải loại" |
Việt Nam chi gần nửa tỷ USD nhập khẩu thịt |
Heo nhập khẩu có là yếu tố tác động lên giá heo hơi trong nước? |