Thịt nhập khẩu vào Việt Nam không có virus SARS-CoV-2 Trong 10 tháng đã có 111.510 tấn thịt lợn đổ về Việt Nam |
2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 105,14 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt. |
Việt Nam nhập khẩu 105,14 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt,
Theo thống kê sơ bộ từ Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 105,14 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, giá trị đạt 213,2 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái lượng thịt nhập về tăng 44,1% và giá trị tăng 38,8%.
Thịt và các sản phẩm từ thịt được nhập khẩu từ 42 thị trường trên thế giới. Trong đó, Ấn Độ là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho Việt Nam, chiếm 29,54% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của nước ta. Tính đến hết tháng 2/2024, nước ta đã chi 94,62 triệu USD để nhập 31,06 nghìn tấn thịt và sản phẩm thịt từ Ấn Độ, tăng 58,3% về lượng và tăng 72,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.
Nước ta nhập chủ yếu các loại thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ của gia cầm tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò; thịt trâu tươi đông lạnh; thịt lợn và thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh... Đáng chú ý, nhập khẩu thịt gia cầm, thịt lợn và thịt trâu có xu hướng tăng.
Riêng nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024 đạt 8.460 tấn, giá trị đạt gần 18,7 triệu USD, tăng 4,3% về lượng, nhưng giá trị lại giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2023.
Giá nhập khẩu trung bình thịt lợn về Việt Nam ở mức 2.209 USD/tấn (khoảng 55.000 đồng/kg), giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2023. Thịt lợn được nhập khẩu từ 19 thị trường, trong đó Brazil chiếm 39,64% tổng lượng thịt lợn nhập khẩu của cả nước, sau đó là Nga chiếm 32,22% và Canada chiếm 9,5%...
Lượng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu về nước ta tăng khủng khiếp khiến cho giá thành rẻ hơn nhiều so với hàng cùng loại sản xuất nội địa.
Kho thị nhập khẩu ở Hà Nội nơi anh Phùng Văn Tiến làm việc đang phân phối hàng trăm mặt hàng thịt lợn, gà, trâu, bò nhập khẩu. Trong đó, các mặt hàng thịt gà có giá khá rẻ, phổ biến ở mức giá 40.000-50.000 đồng/kg; thịt lợn giá dao động từ 25.000-85.000 đồng/kg. Vậy nên, thịt nhập khẩu là nguyên liệu được các bếp ăn tập thể, quán cơm bình dân ưa chuộng.
Chia sẻ với báo chí, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam đã thốt lên: “2-3 năm trở lại đây, lượng sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu về nước ta tăng khủng khiếp”.
Theo ông, Việt Nam đã nhập khẩu các sản phẩm thịt từ nhiều năm nay. Đáng nói, số lượng nhập chính ngạch càng ngày càng tăng, trong khi hàng nhập lậu vẫn ồ ạt tràn về.
Ông dẫn chứng, trước kia nhập khẩu thịt lợn chưa bao giờ vượt quá 5.000 tấn/năm. Giờ lượng nhập về lên tới gần 300.000 tấn móc hàm/năm, quy ra lợn hơi khoảng gần 400.000 tấn, chiếm trên 10% lượng thịt lợn sản xuất trong nước. Chưa kể, còn số lượng lợn nhập khẩu tiểu ngạch không thống kê được.
Tương tự, gia cầm trước chỉ nhập khẩu 80.000-90.000 tấn/năm, giờ khoảng trên 250.000 tấn/năm, quy ra cỡ 350.000 tấn hơi. Tính ra, nhập khẩu chiếm tới 25-27% so với sản xuất trong nước.
Ngoài ra, nhập khẩu thịt trâu, bò cũng tăng mạnh. Không chỉ nhập thịt và phụ phẩm móng vó, tim, nội tạng…ở dạng đông lạnh, lượng bò sống nhập từ Úc về khoảng 500.000 con/năm để vỗ béo giết thịt. Một lượng lớn trâu, bò nhập khẩu tiểu ngạch không thể thống kê được. Theo đó, lượng thịt trâu, bò, cừu, dê nhập khẩu chiếm trên 60% thị phần trên thị trường.
Ông Dương cũng nhấn mạnh, nước ta đang nhập rất nhiều sản phẩm chăn nuôi thải loại ở các nước về làm thực phẩm. Điển hình, gà đẻ loại thải (gà hết chu kỳ khai thác trứng) nên Thái Lan, Hàn Quốc không dùng làm thực phẩm thì xuất khẩu sang Việt Nam với giá chỉ 20.000 đồng/con. Về đến biên giới giá thành khoảng 40.000 đồng/con và đưa ra thị trường bán với 50.000-60.000 đồng/con.
Cách nhận biết thịt nhập khẩu an toàn
Người tiêu dùng cần làm gì để nhận biết độ an toàn của sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu? |
Số lượng thịt nhập khẩu vào nước ta ngày càng tăng dẫn đến tình trạng khó kiểm soát chất lượng, khiến cho người tiêu dùng gặp khó khăn mỗi khi chọn mua thịt nhập khẩu.
Theo Tổng cục Quản lý thị trường, năm 2023, đơn vị đã kiểm tra 71.910 vụ, phát hiện, xử lý 52.349 vụ vi phạm (tăng 16% so với năm 2022). Trong đó, lĩnh vực an toàn thực phẩm kiểm tra 8.306 vụ, xử lý 6.773 vụ. Hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm về sở hữu trí tuệ và thực phẩm không bảo đảm chất lượng.
Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 22, Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội vừa phối hợp với Cảnh sát kinh tế Công an Quận Bắc Từ Liêm bất ngờ kiểm tra kho lạnh ở căn nhà cấp 4 lụp xụp nằm giữa cánh đồng Tây Tựu, thu giữ hơn 1 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác liên ngành phát hiện trong kho hàng chứa khoảng hơn 1 tấn thực phẩm gồm chân gà, tràng lợn, trứng non, lòng lợn, lườn ngỗng... Chủ kho hàng trên là Đào Hoàng Thắng (trú tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình) đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, hiện lực lượng chức năng đã tịch thu toàn bộ số hàng hóa để tiêu hủy và lập hồ sơ xử lý theo quy định.
Trước thực trạng sản phẩm thịt nhập khẩu đang thật giả lẫn lộn, người tiêu dùng cần làm gì để nhận biết độ an toàn của sản phẩm này.
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn, thịt nhập khẩu chất lượng là thịt có nguyên kiện nhập về đầy đủ, thông tin bao bì ghi rõ ràng, hạn sử dụng, ngày nhập khẩu, nhập từ nước nào, khối lượng bao nhiêu,…
Bên cạnh đó, thịt nhập khẩu tốt phải luôn có hạn sử dụng lâu, được bảo quản trong môi trường nhiệt độ -18 độ C, luôn ổn định, không bị dao động lên xuống, giữ cho thịt luôn tươi ngon như lúc ban đầu sau khi được rã đông đúng cách.
Thịt nhập khẩu tốt hoàn toàn không sử dụng bất kỳ một loại thuốc hay phụ liệu nào để bảo quản. Bản thân nó đã được cấp đông ngay sau khi sơ chế, luôn được bảo quản trong môi trường nhiệt độ lạnh, để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài môi trường xâm hại.
Một dấu hiệu khác cho thấy thịt nhập khẩu tốt là thịt tươi ngon như thịt nóng sau khi được rã đông đúng cách, cả về màu sắc cũng như chất lượng của thịt, không mùi khó chịu, mùi hôi hay màu sắc thịt lợn bị biến đổi. Bao bì thịt lợn nhập khẩu tốt phải nguyên vẹn, thông tin phải đọc được, mọi thông tin về sản phẩm phải đầy đủ, có giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm kèm theo.
Một trong những dấu hiệu cảnh báo thịt nhập khẩu kém chất lượng là sản phẩm không rõ nguồn gốc, bao bì bị xé rách thông tin, không có hạn sử dụng.
Người tiêu dùng không nên mua thịt nhập khẩu đã bị rã đông, không có giấy tờ chứng minh thịt có đạt vệ sinh an toàn thực phẩm không, tuyệt đối không nên mua và sử dụng thịt đông lạnh đã hết hạn sử dụng. Điều quan trọng nhất nên tìm nơi bán uy tín, hàng chính hãng, có đầy đủ chức năng và giấy tờ nhập khẩu thịt lợn, hoạt động lâu năm có thương hiệu được nhiều người tin tưởng và sử dụng.
Thịt nhập khẩu vào Việt Nam không có virus SARS-CoV-2 |
Trong 10 tháng đã có 111.510 tấn thịt lợn đổ về Việt Nam |