Cây rau má còn gọi là tích huyết thảo |
Cây rau má còn gọi là tích huyết thảo. Tên khoa học Centenlia asiatica (L.) Urb., (Hydrocotyle asiatica L., Trisanthus cochinchinensis Lour.). Thuộc họ Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).
Rau má là một loại cỏ mọc bò, có rễ ở các mấu, thân gầy, nhẵn. Lá hình mắt chim, khía tai bèo...
Cây rau má mọc hoang tại khắp nơi ở Việt Nam và các nước vùng nhiệt đới như Lào, Campuchia, Indonesia, Ấn Độ…
Toàn cây khi tươi có vị đắng, hăng hơi khó chịu; khi khô thì chỉ còn mùi cỏ khô; thu hái quanh năm; dùng tươi hay sao vàng.
Nhân dân ta coi vị rau má là một vị thuốc mát, vị ngọt, hơi đắng, tính bình, không độc, có tính chất giải nhiệt, giải độc, thông tiểu, dùng chữa thổ huyết, tả lỵ, khí hư, bạch đới, lợi sữa.
Ngày dùng 30 đến 40g tươi, vò nát vắt lấy nước uống hoặc sắc uống. Thuốc rau má không độc, phụ nữ có thai vẫn dùng được.
Tại một số nước, người ta chú ý nghiên cứu rau má để tìm tác dụng chữa bệnh phong và bệnh lao.
Theo tập san Societe des amis du parc botanique de Tananarive, 1941 và 1942 tại Mangat, người ta dùng rau má chữa phong có kết quả tốt hơn chế phẩm của đại phong tử. Năm 1949, Lythgoe và Tripper đã nghiên cứu tác dụng chữa phong của xentolozit.
Ngoài ra, chất chế từ asiaticozit có tác dụng chống vi trùng lao.
Các món ngon từ rau má
Thịt dê xào rau má
Nguyên liệu: 200 gr thịt dê, 300 rau má, 1 củ hành tây, tỏi khô, tỏi khô, giấm, Gia vị: nước mắm, dầu, đường, mì chính.
Cách làm: Thịt dê sau khi đã được sơ chế sạch, loại bỏ mùi hôi thì đem thái thành từng miếng mỏng. Sau đó, bạn ướp thịt dê với 2 muỗng nước mắm, 1 thìa mì chính và 1 muỗng dầu thực vật.
Đối với rau má, bạn hãy chọn loại lá bé và phần cộng ngắn bởi loại rau má này sẽ ngọt ngon hơn và không bị đắng khi ăn. Rau má sau khi bạn mua về thì đem nhặt sạch rồi rửa vài lần với nước. Hành tây bạn bóc lớp vỏ ở bên ngoài, thái múi khoanh mỏng rồi rửa sạch. Tỏi đem băm nhỏ ra.
Sau khi sơ chế xong các nguyên liệu, bạn hãy đặt chảo lên bếp, bỏ dầu vào cùng 1/2 phần hành vào xào sơ qua độ hai phút thì thả thịt dê vào và xào với lửa lớn. Xào nhanh khoảng 5 phút để thịt dê tái tái sau đấy cho thịt ra đĩa.
Giấm và đường thì bạn đem cho vào một bát để hòa tan, chú ý nêm nếm lại sao cho có được độ chua ngọt vừa ăn là được. Sau đó, bạn đổ hết chỗ hành tây còn lại vào và đảo đều, để vậy chừng 10 phút cho thấm.
Cuối cùng, bạn hãy cho hết chỗ rau má, thịt bò lúc nãy xào đều lên, nêm mếm gia vị vừa ý. Nếu muốn nước dùng béo hơn thì chiên 1 tí dầu với tỏi băm nữa và cho vào đảo đều lên.
Khi trình bày món ăn, bạn hãy sử dụng tay đeo găng tay nilon và cho thịt dê xào rau má ra dĩa để tránh phần nước xào đi kèm. Thưởng thức món ăn cùng với ớt tương sẽ ngon hơn đấy.
Thịt ngan xào rau má
Nguyên liệu: 300gr thịt đùi hoặc thịt lườn ngan, 1 củ hành khô, 1 củ gừng, 500 gr rau má, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, gia vị và hạt tiêu, lạc rang.
Cách làm: Đầu tiên bạn hãy lấy rau má nhặt bỏ cỏ bẩn, giữ nguyên rễ đem rửa sạch, thái nhỏ. Ngan làm sạch lông, ruột, mổ ra rồi lọc lấy phần thịt ngan đem thái lát nhỏ. Muốn thịt ngan đỡ tanh, bạn nên bóp ngan với muối, hạt tiêu, gừng đập dập, sau đó đến rượu trắng, để thịt ngan khoảng 30 phút mới đem đi rửa sạch. Hành khô, gừng băm nhỏ với 1 nửa để ướp ngan còn 1 nửa dùng để xào.
Thịt ngan sau khi đã ướp với hành, gừng băm nhỏ, cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị, bạn sẽ đem đi xào.
Đổ dầu vào chảo, cho thịt ngan đã ướp vào đảo cho chín tái mới cho rau má vào xào cùng, nêm gia vị vừa miệng và xào đến khi cả hai cùng chín tới là đạt, tắt bếp, múc ra đĩa rồi rắc thêm một ít lạc rang lên trên. Ngan xào rau má nên ăn ngay khi nóng, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.
Nộm tai heo rau má
Nguyên liệu: 1 cái tai heo, 150g rau má, 100g nấm kim châm, 30g cà rốt, ớt sừng, rau răm, tỏi phi, mè trắng rang, ớt băm, tỏi băm, gia vị: Hạt nêm, dầu ăn, sốt mayonnaise, nước mắm, đường, bột chiên giòn nêm sẵn, giấm gạo lên men, muối.
Cách làm: Tai heo sau khi mua về bạn cạo sạch lông và chất bẩn rồi cắt bỏ phần thịt xung quanh đáy tai. Kế tiếp, bạn dùng muối chà vào phần đáy tai sau đó rửa sạch tai heo với nước.
Cà rốt bạn bỏ cuống, cạo vỏ, rửa sạch và cắt sợi. Ớt sừng bạn bỏ cuống, bỏ hạt, rửa sạch sau đó cắt sợi.
Rau má và rau răm bạn bỏ cọng sâu, lá hư sau đó rửa sạch, riêng rau răm thì bạn cắt miếng vừa ăn.
Bạn bắc một nồi nước lên bếp và đun cho nóng. Sau đó bạn lần lượt cho vào nồi nửa muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh giấm gạo lên men và nguyên phần tai heo.
Bạn luộc tai heo trong nước sôi khoảng 10 phút thì vớt ra cho vào một tô nước đá để tai heo giữ được độ giòn. Sau khi ngâm trong nước đá khoảng 5 phút thì bạn lấy tai heo ra và cắt đôi theo chiều dọc sau đó cắt lát mỏng vừa ăn.
Bạn lần lượt cho vào chén 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 3.5 muỗng canh giấm gạo lên men, nửa muỗng canh tỏi băm và một ít ớt băm rồi khuấy cho tan đường.
Bạn cho nửa gói bột chiên giòn nêm sẵn (75g) vào một cái tô sau đó thêm khoảng 100ml nước lọc vào và khuấy cho tan bột. Bạn cho tiếp 1 muỗng canh bột chiên giòn vào phần nấm kim châm đã chuẩn bị và trộn đều.
Tiếp theo, bạn nhúng nấm kim châm vào tô hỗn hợp bột chiên giòn sao cho nấm áo đều bột. Bạn bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi thì cho nấm kim châm vào chiên đến khi vàng giòn thì gấp ra.
Bạn cho phần tai heo đã cắt lát vào tô rồi thêm 2 muỗng canh nước trộn gỏi sau đó trộn đều và ướp khoảng 5 phút để tai heo thấm vị.
Kế tiếp, bạn chuẩn bị một cái tô to hoặc thau và lần lượt cho vào rau má, cà rốt cắt sợi, ớt cắt sợi, tai heo, hết phần nước trộn gỏi còn lại, phân nửa phần tỏi phi và mè trắng rang đã chuẩn bị, rau răm sau đó trộn đều là xong.
Bạn cho gỏi rau má tai heo ra đĩa và thêm nấm kim châm chiên giòn. Bạn rắc một ít mè rang, tỏi phi. Cuối cùng, bạn cho thêm sốt mayonnaise là hoàn thành.