Những lợi ích tuyệt vời đến từ rong biển Sức khỏe: Cách ăn rong biển có lợi cho sức khỏe Rong biển Việt Nam là "mỏ vàng" đang chờ khai thác |
Rong biển tên gọi khác là tảo bẹ |
Rong biển (Seaweed, tên gọi khác là tảo bẹ) thuộc nhóm tảo đa bào, xuất hiện ở cả môi trường nước mặn và nước lợ. Chúng mọc trên bề mặt san hô, các vách đá hoặc dưới các vùng nước sâu và quang hợp nhờ ánh sáng.
Các dấu vết khảo cổ đã chỉ ra rằng rong biển đã được loài người sử dụng ngay từ thời tiền sử. Mặc dù được coi là món ăn đặc trưng của các nước châu Á như Hàn Quốc hay Nhật Bản, việc sử dụng rong biển còn được phổ biến rộng rãi ở nhiều vùng trên thế giới.
Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng và là nguồn vitamin B12 cần thiết cho máu và mô thần kinh khỏe mạnh. Rong biển là nguồn cung cấp canxi, folate, vitamin B và magiê tuyệt vời. Chính nhờ vào những tác dụng của rong biển đối với sức khỏe mà nó đã trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng.
Lợi ích của rong biển với sức khoẻ
Ngăn ngừa ung thư
Chính nhờ vào thành phần lignans có trong rong biển, nó có tác dụng tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Ngoài ra, rong biển còn là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mãn kinh, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú hiệu quả. Hãy bổ sung ngay rong biển vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khoẻ khỏi các chứng bệnh ung thư nguy hiểm.
Ổn định huyết áp
Rong biển chứa rất nhiều canxi và các khoáng chất cần thiết, nhưng lượng natri thấp nên có tác dụng hiệu quả trong việc ổn định huyết áp. Đặc biệt, những người đang bị các bệnh cao huyết áp nên bổ sung ngay rong biển vào chế độ ăn để cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn.
Cải thiện hệ tiêu hoá
Hàm lượng chất xơ có trong rong biển khá dồi dào giúp lợi khuẩn trong đường ruột làm cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
Bên cạnh đó, khoáng chất alginate có trong rong biển làm tăng cường chất nhầy trong thành ruột, từ đó khả năng tiêu hoá cũng được cải thiện.
Chống viêm, diệt khuẩn
Một trong những công dụng của rong biển ít người biết đó là tác dụng chống viêm nhiễm cho cơ thể hiệu quả nhờ chất fucans. Các chứng bệnh liên quan đến viêm nhiễm rất đa dạng và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bạn.
Vì vậy, để phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm nhiễm và có được một sức khoẻ lành mạnh, bạn nên bổ sung ngay rong biển vào thực đơn hàng ngày.
Rong biển giúp giảm cân
Rong biển có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng vì chúng có nhiều chất xơ giúp bạn no lâu hơn, giảm ăn vặt. Chất xơ cũng giúp gia tăng sự trao đổi chất và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Ngoài ra, algiante có trong rong biển hoạt động như một tác nhân bulking, làm chậm sự hấp thụ chất béo đối với cơ thể.
Giảm đau đầu
Rong biển chứa hàm lượng chất magie dồi dào có tác dụng giúp ngăn ngừa các chứng bệnh đau nửa đầu hiệu quả. Nếu bạn hay người thân đang bị chứng đau nửa đầu thì đây là món ăn thật sự không nên bỏ qua.
Tuy nhiên, bạn cần nhớ phải sử dụng thường xuyên và đều đặn để phát huy tối đa lợi ích khi ăn rong biển. Nên ăn các món ăn chế biến từ rong biển ít nhất 2 - 3 lần/tuần, đơn giản như canh rong biển chẳng hạn.
Các món ăn từ rong biển ngon
Tùy theo sở thích, rong biển có thể được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như:
Rong biển tỏi ớt
Hương thơm của tỏi rang, vị cay mặn của muối ớt và độ giòn của rong biển, ắt hẳn đây là món ăn vặt nhâm nhi của rất nhiều bạn dù trong bất kì độ tuổi nào.
Canh rong biển
Canh rong biển là món ăn truyền thống của người Nhật và Hàn Quốc, chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn có thể chế biến xong món canh này với vị tươi mát và giàu chất dinh dưỡng từ rong biển.
Rong biển cuộn
Rong biển được dùng để làm cơm cuộn với nhiều thành phần rau củ dinh dưỡng khác, món ăn dễ thực hiện và vô cùng tiện lợi dành cho những ai quá bận rộn trong công việc, học hành.
Những lưu ý khi ăn rong biển
Nên ăn rong biển với số lượng vừa phải vì rong biển có tính hàn, giải nhiệt. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ dễ xảy ra tác dụng phụ như bị lạnh bụng, thậm chí dẫn đến tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Nên ăn rong biển thường xuyên và đều đặn 2 - 3 lần/tuần để có một sức khoẻ tốt nhất.
Không nấu quá lâu vì rong biển sẽ bị nhừ, hàm lượng dinh dưỡng bị giảm đi rất nhiều.
Những thực phẩm không nên ăn cùng rong biển
Rong biển không nên ăn chung với các nguyên liệu khác như quả hồng, trà, trái cây ngâm chua. Nguyên nhân là do khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe.
Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón.
Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.
Những lợi ích tuyệt vời đến từ rong biển |
Sức khỏe: Cách ăn rong biển có lợi cho sức khỏe |
Rong biển Việt Nam là "mỏ vàng" đang chờ khai thác |