Ảnh minh họa. Nguồn Internet.
Chúng ta đều biết rong biển được chế biến trong rất nhiều món ăn, chúng là nguồn cung cấp canxi, folate, vitamin B và magiê dồi dào. Tuy nhiên còn một số lợi ích mà không phải ai cũng biết đến.
Làm đẹp da
Rong biển đỏ là nguồn cung cấp a xít béo Omega-3, giúp giảm viêm, làm giảm nguy cơ mụn trứng cá mụn và các vấn đề về da khác, làm da mịn màng, trẻ trung hơn. Mùa đông là thời gian tuyệt vời để ăn các thực phẩm giàu Omega-3 để giúp chống lại các tác động làm khô da do thời tiết.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Một số người khi ăn các loại đậu thường bị đầy hơi và tức bụng. Nếu bạn bị như vậy, hãy cho thêm rong biển kombu, một loại rong biển rất phổ biến, vào nấu cùng với đậu thì các triệu chứng kia sẽ hoàn toàn biến mất.
Kiểm soát huyết áp
Huyết áp cao không kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao nên rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp rất tốt. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.
Ngoài ra, rong tiểu cầu ( chlorella) đã được chứng minh là giúp điều chỉnh huyết áp ở những người có huyết áp cao. Một nghiên cứu ở những bệnh nhân tăng huyết áp cho thấy 1,5 gam chlorella nguyên chất mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp trong khoảng thời gian sáu tháng, cũng như giảm các triệu chứng liên quan đến tăng huyết áp.
Hấp thụ chất béo
Theo một nghiên cứu năm 2010 , ăn rong biển có thể làm giảm tỷ lệ hấp thu chất béo đến 75%, bằng cách ức chế tác dụng của men tiêu hóa lipase.
Hỗ trợ tuyến giáp
Cơ thể chúng ta phụ thuộc vào chức năng tuyến giáp khỏe mạnh để quản lý sự trao đổi chất. Rong biển, đặc biệt là tảo biển, có chứa nguồn iốt dồi dào, chất này là thành phần chính của các hormone tuyến giáp rất cần thiết cho cơ thể người. Bởi vì, các hóc môn tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hoá trong mọi tế bào của cơ thể và hầu như giữ vai trò tất cả các chức năng sinh lý.
Chống viêm
Một số loài rong biển là những nguồn duy nhất của các bon hidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể con người, giống như những chất có tên gọi là fucans. Thêm vào đó, rong biển còn là một nguồn magiê phong phú, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu, đau nửa đầu và giảm chứng hen xuyễn.
Rong biển có rất nhiều lợi ích, nhưng nếu bạn có những vấn đề về tuyến giáp hay chức năng tiêu hóa, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể sử dụng hoặc lượng sử dụng rong biển cho phép trong chế độ ăn của bạn.
Minh Anh