Như Thương hiệu & Sản phẩm đã thông tin tước đó, rong biển là nguyên liệu trong rất nhiều món ăn, chúng là nguồn cung cấp canxi, folate, vitamin B và magiê dồi dào. Ngoài ra rong biển còn có một số lợi ích mà không phải ai cũng biết đến.
Làm đẹp da
Rong biển đỏ là nguồn cung cấp a xít béo Omega-3, giúp giảm viêm, làm giảm nguy cơ mụn trứng cá mụn và các vấn đề về da khác, làm da mịn màng, trẻ trung hơn. Mùa đông là thời gian tuyệt vời để ăn các thực phẩm giàu Omega-3 để giúp chống lại các tác động làm khô da do thời tiết.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Một số người khi ăn các loại đậu thường bị đầy hơi và tức bụng. Nếu bạn bị như vậy, hãy cho thêm rong biển kombu, một loại rong biển rất phổ biến, vào nấu cùng với đậu thì các triệu chứng kia sẽ hoàn toàn biến mất.
Rong biển còn có một số lợi ích mà không phải ai cũng biết đến.
Kiểm soát huyết áp
Huyết áp cao không kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Hấp thu từ nước biển hơn 90 loại khoáng chất với hàm lượng muối thấp và canxi cao nên rong biển có tác dụng làm giảm huyết áp rất tốt. Và vì thế, đối với những người bị cao huyết áp thì rong biển là loại thực phẩm nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày.
Ngoài ra, rong tiểu cầu (chlorella) đã được chứng minh là giúp điều chỉnh huyết áp ở những người có huyết áp cao. Một nghiên cứu ở những bệnh nhân tăng huyết áp cho thấy 1,5 gam chlorella nguyên chất mỗi ngày dẫn đến giảm huyết áp trong khoảng thời gian sáu tháng, cũng như giảm các triệu chứng liên quan đến tăng huyết áp.
Hấp thụ chất béo
Theo một nghiên cứu năm 2010, ăn rong biển có thể làm giảm tỷ lệ hấp thu chất béo đến 75%, bằng cách ức chế tác dụng của men tiêu hóa lipase.
Hỗ trợ tuyến giáp
Cơ thể chúng ta phụ thuộc vào chức năng tuyến giáp khỏe mạnh để quản lý sự trao đổi chất. Rong biển, đặc biệt là tảo biển, có chứa nguồn iốt dồi dào, chất này là thành phần chính của các hormone tuyến giáp rất cần thiết cho cơ thể người. Bởi vì, các hóc môn tuyến giáp điều chỉnh sự chuyển hoá trong mọi tế bào của cơ thể và hầu như giữ vai trò tất cả các chức năng sinh lý.
Chống viêm
Một số loài rong biển là những nguồn duy nhất của các bon hidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm cho cơ thể con người, giống như những chất có tên gọi là fucans. Thêm vào đó, rong biển còn là một nguồn magiê phong phú, chất được cho là có khả năng ngăn ngừa bệnh đau đầu, đau nửa đầu và giảm chứng hen xuyễn.
Rong biển có rất nhiều lợi ích, nhưng nếu bạn có những vấn đề về tuyến giáp hay chức năng tiêu hóa, hãy hỏi ý kiến bác sĩ xem có thể sử dụng hoặc lượng sử dụng rong biển cho phép trong chế độ ăn của bạn.
Rong biển có nhiều lợi ích là vậy nhưng nếu không biết cách ăn bạn sẽ rước họa vào thân.
Dưới đây là những tác hại nếu lạm dụng rong biển sai cách:
Nhiễm độc kim loại nặng
Rong biển có thể hấp thụ và lưu giữ khoáng chất, điều này đồng nghĩa với việc có thể rong biển chứa một lượng lớn kim loại độc hại như cadmium, thủy ngân hay chì trong nước biển, đặc biệt ở những nơi có môi trường ô nhiễm.
Mặc dù đã được nghiên cứu rằng hàm lượng kim loại trong rong biển rất nhỏ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nếu ăn thường xuyên thì có thể tích tụ trong người bạn theo thời gian và gây hại cho sức khỏe.
Vì vậy, nếu rong biển là món ăn ưa thích của bạn, bạn nên mua rong biển hữu cơ để đảm bảo an toàn hơn.
Bị cường giáp
Rong biển chứa lượng iốt khá cao, vì vậy nếu bạn đang thiếu iốt thì đây là một thực phẩm tuyệt vời. Nhưng nếu thường xuyên sử dụng rong biển với số lượng lớn sẽ gây ra tình trạng thừa iốt, dẫn đến nguy cơ bị cường giáp và gặp các vấn đề liên quan đến rối loạn chuyển hóa.
Dị ứng nổi mẩn kèm rối loạn tiêu hóa
Rong biển có tính hàn, giải nhiệt nên không lạm dụng ăn quá nhiều. Một số trường hợp sẽ gây lạnh bụng, thậm chí là tiêu chảy, nhất là đối với trẻ nhỏ, người có tiền sử dị ứng với rong biển và các loại hải sản khác.
Rong biển có nhiều lợi ích là vậy nhưng nếu không biết cách ăn bạn sẽ rước họa vào thân.
Tăng nguy cơ bị mụn nhọt
Rong biển tuy nhiều lợi ích nhưng không phải tất cả mọi người đều thích hợp để ăn. Đặc biệt đối với nhóm người đang bị mụn nhọt, tuy ăn rong biển cũng không quá nguy hại nhưng nó hoàn toàn có thể khiến nội tiết trong cơ thể bạn bị mất cân bằng, làm cho tình hình mụn nhọt tăng nặng thêm và khó điều trị.
Nên ăn rong biển bao nhiêu là đủ
Đối với phụ nữ mang thai, sản phụ đang cho con bú và trẻ nhỏ cũng cần lưu ý đến vấn đề sử dụng rong biển hợp lý. Theo khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 1- 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0.09mg iốt mỗi ngày. Tương tự, hàm lượng iốt được hấp thụ mỗi ngày ở phụ nữ mang thai và cho con dao động ở mức 0,22mg - 0,27mg.
Mặt khác, theo nghiên cứu, cứ trong 100g rong biển, chứa 1-1,8mg iốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, mỗi ngày không nên ăn quá 100g rong biển và chia nhỏ thành nhiều bữa, không nên tập trung ăn quá nhiều cùng một lúc.
Rong biển nên và không nên ăn chung với thực phẩm nào?
Rong biển không nên ăn chung với các nguyên liệu khác như quả hồng, trà, trái cây ngâm chua. Nguyên nhân là do khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe. Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dẫn đến táo bón. Ngoài ra, các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, phô mai, xúc xích, thịt bò, bánh mì, tiểu mạch v.v… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.
Ngược lại, rong biển rất thích hợp ăn kèm với tôm. Do tôm có tác dụng bổ sung Canxi, khi kết hợp với rong biển còn có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ung thư đại tràng. Phụ nữ mang thai cũng có thể ăn thêm rong biển để hỗ trợ cho sự sinh trưởng phát triển của thai nhi. Rong biển cũng nhiều lợi ích hơn khi ăn chung với sườn heo. Món canh rong biển hầm sườn heo có tác dụng làm giảm chứng ngứa ngáy da.
Hạ Vy