Rau lang còn gọi là rau trường thọ |
Rau lang (cam thử, phiên chử) là phần thân và lá của cây khoai lang - loại cây thân thảo chủ yếu được trồng để lấy củ. Loại rau này có thể chế biến thành nhiều kiểu món ăn khác nhau như: luộc, nấu canh, xào,... vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe.
Theo Đông y thì rau lang là thảo mộc không độc, có tính bình, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, lợi mật, chữa vàng da,... Y học hiện đại cho rằng rau lang rất nhiều vitamin B6, C, riboflavin,... Trong 100g rau lang chứa các chất dinh dưỡng điển hình như: 22kcal năng lượng, 91.8g nước, 2.6g protein, 2.8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin BB; các loại khoáng chất như: 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2.7mg sắt,...
Ở một số nước như Nhât bản, Ấn độ, Hồng Kông sử dụng rau khoai lang như một loại thực phẩm cao cấp, có mặt trong các nhà hàng sang trọng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu ra rằng, dinh dưỡng trong rau khoai lang tốt hơn rất nhiều so với củ khoai lang như vitamin B6 trong lá khoai lanh cao gấp 3 lần so với củ khoai lang. Vitamin C cao gấp 5 lần, polyphenol cao gấp 8 lần. Đây là những lý do cây rau khoai lang được mệnh danh là nữ hoàng chống ung thư, hay còn gọi là rau trường thọ.
Một số món ngon, bổ, dễ chế biến từ rau khoai lang
Có nhiều cách chế biến rau khoai lang. Ngon nhất và đầy đủ dinh dưỡng nhất là món rau lang sào với thịt hoặc hải sản.
Nộm rau khoai lang giòn ngon vừa miệng
Nguyên liệu: Ngọn rau khoai lang
Thịt ba chỉ, tôm tươi
Khế chua, chanh, ớt , tỏi.
Vừng, lạc rang vàng
Gia vị: giấm, đường, nước mắm,…
Cách làm: Rau lang lựa những ngọn mập, non, xanh, ngắt cọng khoảng 5-6cm, rửa qua, ngâm với nước vo gạo, rửa sạch lại lần nữa.
Luộc ngọn rau lang đến khi vừa chín tới, thả ngay vào nước lạnh, vớt ra để ráo nước.
Tôm tươi cho vào chảo, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn nước.
Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái lát mỏng ướp cùng giấm.
Tỏi, ớt băm nhuyễn, khế thái mỏng.
Hòa nửa bát con nước đun sôi để nguội cùng đường, giấm, nước mắm cùng nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm nhuyễn.
Nếm thử cho vừa ăn rồi đổ nước mắm đã pha vào cùng rau lang, tôm, thịt , khế, vừng, lạc đã phi vàng.
Trộn đều tay cho ngấm gia vị.
Rau khoai lang xào thịt bò
Nguyên liệu: 2 mớ rau lang, 200g thịt bò, 1 nhánh tỏi, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa gia vị, dầu ăn
Cách làm: Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ.
Thịt bò thái miếng nhỏ vừa ăn ướp thịt với chút tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu cùng dầu ăn trong khoảng 20 phút để thấm đều gia vị hơn.
Rau lang rửa sạch, có thể ngâm với chút nước muối pha loãng.
Cho chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Sau đó là cho thịt bò vào xào đến khi thịt bò chín tái. Lưu ý xào với lửa lớn để thịt không bị mất nước và không bị dai rồi cho ra đĩa riêng.
Tiếp tục phi thơm tỏi trong chảo, cho rau khoai lang vào xào với lửa to để xanh hơn.
Cho tiếp thịt bò vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng, để khoảng 2 phút rồi cho món ăn ra đĩa.
Cuối cùng nếu thích bạn có thể rắc chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức ngay nhé.
Canh rau lang nấu tôm
Nguyên liệu: 1 mớ rau khoai lang, 200g tôm, 50g hành tím, 3 quả ớt, gia vị: Mỡ nước, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu.
Cách làm: Rau khoai lang nhặt bỏ phần già, rửa sạch sau đó thái đoạn vừa ăn. Hành khô: Lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Tôm sú lột vỏ, rút kỹ đường chỉ đen trên sóng lưng tôm, ướp tôm với ½ phần hành băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, nửa muỗng bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, nửa muỗng tiêu trong 15 phút cho tôm ngấm gia vị. Sau đó, cho tôm vào cối, giã nhỏ.
Cho 3 thìa mỡ nước cùng với tóp mỡ vào nồi, sau đó cho phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và ½ thìa ớt bột vào. Tiếp đó, bạn cho tôm đã giã nhỏ vào xào chín săn đều, khi thấy tôm chín săn chuyển qua màu gạch bạn cho vào nồi một lượng nước vừa đủ rồi đun sôi.
Khi nồi canh sôi, bạn dùng thìa vớt hết phần bọt bên trên rồi nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng, sau đó cho rau vào nồi, đảo nhẹ để rau chín đều, đun sôi thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Không nên cho rau lang sôi lâu quá, rau sẽ bị nhừ làm cho món canh mất ngon. Múc canh ra bát và thưởng thức.
Món canh rau lang nấu tôm nên thưởng thức khi nóng cùng với cơm. Nếu có thêm vài quả cà muối, món canh rau lang nấu tôm sẽ càng trở nên tuyệt hơn.
Rau lang xào tỏi
Nguyên liệu: Rau khoai lang, tỏi băm, bột nêm, nước tương, nước mắm
Cách làm: Rau khoai lang nhặt lấy ngọn non, rửa sạch. Nếu lấy ngon hoặc lá già sẽ bị dai.
Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước.
Nếu sợ rau nhũn thì bạn ngâm rau trở lại vào nước lạnh trong ít phút.
Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm 1 muỗng tỏi băm.
Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm. Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát.
Rau chín cho lên đĩa. Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với nước tương rất ngon.