Canh rong biển
Rong biển là loại thực phẩm nổi tiếng ở xứ xở Kim Chi không chỉ bởi tác dụng bổ dưỡng cho cơ thể mà nó còn mang lại nhiều lợi ích khác như như chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, chống táo bón, tốt cho da và tim mạch. Trong thành phần rong biển có rất nhiều đạm, khoáng chất, các yếu tố vi lượng và vitamin, trong đó nổi bật là iốt, can-xi (với hàm lượng cao hơn trong sữa), vitamin A (cao gấp 10 lần trong bơ), vitamin B2 (gấp 7 lần trứng), vitamin C, E cao gấp nhiều lần trong rau quả. Sản phụ sau sinh nếu thường xuyên ăn canh rong biển sẽ giúp lợi sữa rất tốt, giảm mệt mỏi, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Một số món ngon từ rong biển giúp mẹ lợi sữa, bồi bổ cơ thể sau sinh: Canh rong biển nấu thịt bò, Canh rong biển hầm sườn non, canh rong biển nấu thịt nạc, rong biển nấu đậu hũ, cơm cuộn rong biển…
Canh rau đay
Theo kinh nghiệm dân gian, rau đay là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng giải nhiệt, giảm táo bón…. và rất lợi sữa. Phụ nữ sau sinh nên ăn nhiều rau đay sẽ mau chóng có sữa và sữa về nhiều hơn. Tuần đầu tiên sau sinh, mẹ có thể ăn khoảng nên 150g-200g rau đay mỗi ngày vào bữa chính. Sau đó chỉ cần ăn mỗi tuần 2 lần với lượng tương tự là mẹ có thể yên tâm không lo mất sữa cho con bú mà không phải ăn nhiều món hầm gây chán ngấy như móng giò, chân chó…
Rau khoai lang
Rau khoai lang là loại rau rất dễ trồng, dễ ăn. Không chỉ có tác dụng lợi sữa mà nó còn giúp nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón. Các mẹ có thể xào hoặc luộc ngọn và lá rau khoai lang chấm muối vừng, ăn rất ngon miệng.
Quả sung
Trong Đông y, quả sung có tính mát, ngoài tác dụng lợi sữa còn giúp thông huyết, tiêu viêm, sát trùng. Quả sung rất giàu dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Protein, Chất béo, đường, vitamin và khoáng chất. Mẹ sau sinh nếu được ăn quả sung non vừa mang đến sự bổ dưỡng cho cơ thể lại giúp mẹ lợi sữa. Với loại quả này, các mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc phơi khô lá non và quả sắc uống hàng ngày. Hoặc mẹ cũng có thể nấu cháo sung để ăn vào những bữa phụ sẽ không gây ngán.
Ngó sen
Ngó sen là loại thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, thanh huyết, nhuận tràng, giúp sản phụ nhanh tiêu máu ứ, kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa và nhanh chóng phục hồi cơ thể. Bên cạnh đó, ngó sen còn giúp hỗ trợ tăng tiết sữa mẹ rất tốt, mẹ có thể nấu canh ngó sen với bí đao và thịt nạc là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và giúp lợi sữa mẹ.
Cây thì là
Theo một số tài liệu khoa học mới đây, các hợp chất có trong cây thì là có tác dụng kích thích cơ thể tiết Prolactin – hormone quan trọng, cần thiết cho quá trình sản xuất sữa mẹ. Mẹ có thể nấu canh cá quả, cá chép thìa là cũng là món ăn ngon giúp mẹ tăng lượng sữa.
Hoa chuối
Trong dân gian, hoa chuối thường được hầm với móng giò như một bài thuốc để thông sữa và giúp sữa về nhiều hơn. Nếu sợ ngấy với món móng giò hầm hoa chuối, mẹ có thể ăn hoa chuối luộc/trộn nộm hoặc nấu canh cũng rất ngon và giúp lợi sữa cho mẹ.
Đu đủ xanh
Từ xa xưa, đu đủ là loại quả rất tốt cho sản phụ bởi tác dụng lợi sữa, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, các mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai rất nguy hiểm. Trong thành phần đu đủ có chứa nhiều protein, chất béo, các loại vitamin A, B, C, D, E… giúp sữa mẹ có đủ chất dinh dưỡng. Một số món ăn như cháo móng giò hầm/nấu đu đủ; canh cá chép, cá quả đu đủ, chân chó hầm đu đủ… là những món ăn truyền thống rất ngon, dễ ăn và mang lại tác dụng tốt cho cơ thể.