Lợi ích của trái cây với cơ thể mẹ sau khi sinh
Trái cây không chỉ là món ăn tráng miệng hấp dẫn, mà bản chất nó chứa rất nhiều dưỡng chất nên khi dung nạp vào cơ thể sẽ mang đến vô số lợi ích. Những lợi ích khi thưởng thức trái cây không chỉ dừng lại ở các nhóm đối tượng như trẻ nhỏ, người lớn hay người già, mà ngay cả với mẹ bỉm sau sinh đây là món ăn không thể bỏ qua.
Trái cây giúp mẹ sau sinh phục hồi nhanh hơn
Sau khi “vượt cạn” thành công, cơ thể mẹ rất yếu và có nhiều thay đổi lớn, cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp mẹ đảm bảo cung cấp dưỡng chất cần thiết trong suốt giai đoạn đầu nuôi con. Bên cạnh những món ăn cho mẹ sau sinh nên có trong thực đơn chính, các chị em có thể bổ sung thêm nhiều loại trái vào các bữa phụ hằng ngày. Bởi bản thân trái cây rất giàu các vitamin và khoáng chất, chúng giúp bổ sung dưỡng chất đang thiếu cho cơ thể mẹ, tăng cường hấp thụ các dưỡng chất từ thức ăn, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe.
Trái cây giúp tăng sức đề kháng
Phụ nữ đang con bú nếu bị nhiễm bệnh sẽ dễ lây cho con và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cùng khả năng chăm sóc em bé. Kể cả khi có thuốc chữa thì việc uống thuốc cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn sữa mẹ. Do đó, phòng bệnh hơn chữa bệnh, các mẹ cho con bú nên ăn trái cây giàu vitamin C để tăng cường khả năng miễn dịch.
Trái cây giúp làm đẹp
Phụ nữ đang cho con bú do phải tốn nhiều sức lực để chăm con, họ rất dễ mệt mỏi và stress. Bên cạnh đó, sau sinh cơ thể mẹ cũng không được thon gọn, da dẻ không được trẻ trung như trước và tóc cũng có thể rụng nhiều hơn... Các vitamin và dưỡng chất từ hoa quả giúp giải quyết được phần nào của vấn đề này.
Trái cây giúp sữa mẹ về nhiều hơn và đặc hơn
Không những giúp làm đẹp và tăng cường sức khỏe cho mẹ, các chất dinh dưỡng do trái cây cung cấp còn có khả năng kích thích quá trình sản xuất sữa của tuyến vú, nhờ đó giúp sữa mẹ về nhiều hơn đảm bảo nguồn sữa dồi dào cho con bú.
Bên cạnh đó, dinh dưỡng trong sữa mẹ chịu ảnh hưởng của nguồn thức ăn mẹ dung nạp vào cơ thể, nên khi ăn những loại hoa quả dinh dưỡng sẽ giúp nguồn sữa tiết ra chất lượng và sánh đặc hơn.
Trái cây giúp sữa mẹ mát hơn
Sữa “nóng” khiến cho cơ thể em bé cũng nóng theo dễ bị phát ban, nổi mụn nhọt và táo bón. Do đó các bà mẹ nên ăn những loại trái cây có tác dụng thanh nhiệt, giải độc sẽ giúp nguồn sữa trở nên thanh mát hơn.
Mẹ sau sinh nên ăn quả gì?
Chuối
Chuối là loại quả luôn đứng đầu trong danh sách những quả gì bà đẻ ăn được sau sinh bởi không chỉ giàu vitamin, khoáng chất, chuối còn chứa hàm lượng calo cao, từ đó có thể giúp duy trì dòng sữa mẹ tốt hơn. Bên cạnh đó, chuối còn chứa hàm lượng lớn sắt và xenlulozơ giúp bổ máu, tái tạo hồng cầu và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Bổ sung chuối trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp các bà mẹ bỉm sữa tránh được tình trạng táo bón cũng như thiếu máu sau sinh.
Vú sữa
Với cái tên đúng với giá trị dinh dưỡng, vú sữa nên là lựa chọn của mẹ sau sinh. Đây là loại quả rất giàu vitamin, glucid, sắt, lipid,… giúp tăng bài tiết sữa mẹ. Bên cạnh đó, vú sữa còn có khả năng giảm tình trạng sạm da và kháng khuẩn cực kỳ tốt.
Mẹ còn chần chừ gì mà không thêm loại quả này vào thực đơn mẹ cho con bú nên ăn trái cây gì nào.
Táo
Táo là một nguồn cung cấp canxi, sắt, folate, vitamin A và C dồi dào. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho mẹ sau sinh và đang cho con bú.
Trong thời kỳ mang thai, nồng độ sắt trong cơ thể mẹ bị giảm. Vì vậy, ở giai đoạn cho con bú, mẹ cần tăng cường nạp những thực phẩm giàu sắt.
Việc thiếu canxi dẫn đến xương yếu và giảm tiết sữa bởi canxi là thành phần chính có trong sữa mẹ.
Táo cũng là nguồn cung cấp chất xơ, kali và phốt pho rất tốt. Một trái táo trung bình chứa 80 calo và đây là lựa chọn tuyệt vời nếu mẹ nào đang có ý định ăn uống lành mạnh và giảm cân.
Nhiều mẹ có thói quen uống nước ép táo sau sinh và đang cho con bú, điều này rất an toàn. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên các mẹ nên ăn táo cả quả để tận dụng cả nước và chất xơ từ loại quả này.
Đu đủ
Bà mẹ nuôi con bú cũng có thể bổ sung quả đu đủ trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày của mình. Đu đủ chín rất giàu các dưỡng chất như kẽm, chất xơ, vitamin và khoáng chất… giúp nhuận tràng, đảm bảo hoạt động tốt của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng rất bổ máu, giảm viêm nhiễm, tăng sức đề kháng và giúp vết thương nhanh chóng lành lại.
Ngoài ăn đu đủ chín, mẹ sau sinh cũng có thể ăn đu đủ xanh hầm với móng giò cũng rất lợi sữa, giảm tối đa tình trạng cơ thể suy nhược khi vừa trải qua quá trình vượt cạn.
Quả bơ
Bơ là loại quả khá "lành" và có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho phụ nữ sau sinh. Các loại axit béo thiết yếu như Omega-3, Omega-6, Omega-9 dồi dào trong quả bơ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa rất tốt mà còn kích thích quá trình sản xuất sữa mẹ. Và một điểm cộng không thể không nhắc tới của loại quả này đó là khả năng cân bằng lượng đường cũng như cholesterol trong máu. Điều này sẽ giúp các bà mẹ cho con bú hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như tiểu đường.
Hồng xiêm
Hồng xiêm là loại quả có tính ngọt, mát, nhuận tràng lại giàu canxi, sắt nên luôn nằm trong danh sách những loại quả bổ dưỡng cho mẹ sau sinh. Ăn 1-2 quả hồng xiêm chín mỗi ngày sẽ giúp mẹ tăng năng lượng, kích thích sản xuất, sữa đặc và thơm mát, đồng thời ngăn ngừa được tình trạng táo bón rất dễ gặp phải trong giai đoạn cho bé bú.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả lành tính, chứa nhiều nước và chất xơ giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, dưa hấu có chứa choline, với hoạt tính chống viêm tốt, ngăn ngừa tình trạng viêm sau sinh. Choline hỗ trợ truyền xung thần kinh, giúp mẹ ngủ ngon hơn và tăng cường trí nhớ. Vì vậy, mẹ đừng quên ăn dưa hấu để phục hồi nhanh chóng nhé.
Thanh Long
Quả thanh long rất tốt cho mẹ bầu sau sinh, ăn quả này mẹ sẽ được cung cấp các loại vitamin B1, B2, B3, C; sắt; canxi… cần thiết để tăng sức đề kháng cho mẹ. Không những thế, thanh long còn có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da, ức chế khả năng suy giảm trí nhớ ở bà đẻ. Tốt nhất, mẹ chỉ nên ăn thanh long khoảng từ 2-3 lần/tuần là đủ.
Quả óc chó
Óc chó chứa nhiều omega 3, chất xơ, vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác. Loại thực phẩm này đem lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh bao gồm: cải thiện sức khỏe xương, quá trình trao đổi chất, cân bằng huyết áp, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol, tốt cho não bộ và ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường.
Sau sinh sản phụ không nên ăn hoa quả gì?
Bên cạnh những loại quả bổ dưỡng cho mẹ và bé sau sinh như đã kể trên thì sản phụ cũng lưu ý hạn chế những loại quả sau trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tránh ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa còn yếu của cả mẹ và con.
Những loại quả mang “tính nóng” như nhãn, vải, xoài
Đây là những loại quả chứa khá nhiều đường do đó nếu mẹ ăn nhiều sẽ dễ khiến 2 mẹ con bị nổi mẩn đỏ, nổi mụn, ngứa ngáy.
Những loại quả quá chua như khế, chanh, cam chua, dâu da…
Ăn nhiều những loại quả này sau sinh không chỉ ảnh hưởng tới hàm răng nhạy cảm của sản phụ mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh.
Những loại quả khô cứng: những loại quả quá cứng như ổi xanh
Những loại của này cũng không tốt chút nào cho hàm răng còn rất nhạy cảm sau sinh của mẹ.