Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý Ai không nên ăn gừng? Lợi ích của rau cải cúc đối với sức khỏe |
Không uống đủ nước, ăn ít chất xơ là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh táo bón. Vì vậy, trong chế độ ăn uống để phòng và điều trị táo bón không thể thiếu những thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là rau củ quả.
Quả bầu
Bầu chứa 94% nước trong thành phần, nhiệt lượng thấp, giàu vitamin A, kali, magie và chất xơ.
Theo Đông y, bầu vị hơi nhạt, tính mát (có tài liệu cho là vị ngọt, tính lạnh), công hiệu giải nhiệt, giải độc, lợi tiểu, thông tiện. Tuy nhiên, những người bị phong hàn, khó tiêu nên hạn chế ăn vì dễ bị lạnh bụng. Bầu có thể hấp, nấu canh hoặc dồn thịt.
Các loại rau cải
Rau cải rất đa dạng, có thể kể đến như cải thìa, cải đắng, cải canh, cải bó xôi... Đây là các loại rau thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm gia đình, nhưng ít người biết đến công dụng trị táo bón hiệu quả của chúng. Nhờ cung cấp hàm lượng vitamin vô cùng lớn, cùng nhiều chất xơ nên chúng đem lại hiệu quả cao trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón.
Giá
Trong Đông y, giá là vị thuốc có tính mát, vị nhạt, hơi the dùng thanh nhiệt, hạ hỏa, chỉ khát, lợi tiểu, tiêu thực, sinh tân.
Giá đậu xanh hoặc giá đậu nành hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, vitamin C, nhiệt lượng và chất béo, có tác dụng thông tiện, lợi tiểu. Ăn giá thường xuyên cũng giúp đẹp da, trị đờm.
Giá có thể ăn sống, nấu canh, luộc, xào hoặc trộn gỏi. Lưu ý cần chọn giá tươi, không dập úng vì môi trường sống của giá có độ ẩm cao dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella hoặc E.coli gây ngộ độc với các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy hay nôn mửa.
Nên ngâm giá với nước muối loãng, tránh xào giá với gan heo vì chất đồng trong gan sẽ làm giảm lượng vitamin C trong giá. Trẻ nhỏ và người già, người mới bệnh khỏi nên ăn giá hấp.
Cà rốt
Cà rốt là một loại rau củ chứa thành phần dinh dưỡng rất cao, chúng giàu vitamin B1, B2, A, C, sắt, canxi, protein… nên thường được chuyên gia khuyên dùng. Tất cả các chất dinh dưỡng có trong cà rốt tốt cho hệ tiêu hóa và giúp điều hòa đường ruột.
Rau đay
Rau đay có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa, điển hình là các nhóm sau:
– Polysaccharid: Ngăn ngừa ứ đọng phân và tăng chuyển động đường ruột.
– Sucrose và inositol: Tạo khối và làm mềm phân.
Đây cũng là một loại rau có tính nhuận tràng bởi có chứa nhiều chất nhớt, mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị táo bón ở trẻ em và người lớn. Khi được đưa vào cơ thể, loại chất này sẽ giúp hoạt động của nhu động được tốt hơn để thức ăn có thể đi xuống đại tràng dễ dàng, duy trì tần suất đi tiêu được đều đặn.
Rau mồng tơi
Đây là loại rau có nhiều chất nhầy, tính hàn, hàm lượng chất xơ cao, chứa nhiều vitamin và chất khoáng, đặc biệt nhờ tính nhuận tràng nên nó giúp cho hệ tiêu hóa ổn định, hỗ trợ kích thích nhu động ruột và làm mềm phân. Từ đó đem lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ và cải thiện tình trạng táo bón.
Rau khoai lang
Ngoài bộ phận củ ra thì rau khoai lang (phần ngọn và lá) cũng được đánh giá là loại rau tốt cho tiêu hóa và cải thiện táo bón rất tốt.
Rau giàu chất xơ, hàm lượng vitamin A, C, D, E, K, B6 lớn, ngoài ra còn có các khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, niêm mạc đường ruột được khỏe mạnh nhờ có chất xơ trong rau khoai lang tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi phát triển.
Những thực phẩm tốt cho não bộ |
Tác dụng tuyệt vời của nước cam đối với sức khỏe |
Bài thuốc chữa bệnh từ quả cóc |