Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe? Một số lưu ý khi ăn bưởi để tránh gây hại cho sức khỏe |
Là cơ quan chính của hệ thần kinh, não quản lý hầu hết các hoạt động của cơ thể và xử lý tất cả các thông tin nhận được từ cả bên trong và bên ngoài. Không những vậy, não bộ con người còn là nơi chứa đựng cảm xúc và giúp chúng ta có khả năng nhận thức, bao gồm suy nghĩ, ghi nhớ, tập trung và đưa ra quyết định.
Mặc dù bộ não không phải là một cơ quan có kích thước lớn, nhưng hoạt động của nó đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Bộ não con người chỉ nặng bằng 2% cơ thể nhưng một mình nó lại sử dụng hết 25% năng lượng mà cơ thể cần.
Não bộ là bộ phận hàng đầu của cơ thể cần được ưu tiên chăm sóc và bảo vệ một cách đặc biệt. Chăm sóc và bảo vệ bộ não bằng chế độ dinh dưỡng hằng ngày là điều vô cùng đơn giản nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua.
Những thực phẩm tốt cho não:
Rau xanh
Rau xanh giàu vitamin E, cá hồi và hạt óc chó chứa axit béo omge-3 hỗ trợ tăng cường trí não, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.
Não lợn
Não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tủy, thường được dùng để chữa các chứng suy nhược thần kinh, hay quên, hoa mắt chóng mặt... Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn, là một món ăn bổ não tăng cường trí cực tốt.
Quả bơ
Bơ là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nói chung và cho não bộ nói riêng, chứa cả vitamin K và Folate giúp ngăn ngừa cục máu đông trong não, chống đột quỵ, giúp cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ và sự tập trung.
Bơ cũng rất giàu vitamin B và vitamin C. Thêm vào đó, bơ có chứa hàm lượng protein cao nhất và hàm lượng đường thấp nhất trong bất kỳ loại trái cây nào. Quả bơ giúp hoạt huyết, cải thiện lưu thông mạch máu, giúp quá trình lưu thông của máu lên não dễ dàng hơn, chính vì thế mà đây được xem là một loại thực phẩm hàng đầu dành cho não bộ.
Các loại cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích,… là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào. Omega-3 giúp tạo màng xung quanh mỗi tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào não, giúp cải thiện cấu trúc của các tế bào thần kinh.
Cá béo thường được dùng như một món ăn bổ não tăng cường trí nhớ hàng đầu hiện nay, vừa dễ tìm kiếm lại dễ chế biến. Người có hàm lượng Omega-3 cao thì lưu lượng máu trong não cũng cao hơn, khả năng nhận thức và tư duy cũng tốt hơn.
Trứng
Trứng là một thực phẩm tốt với nhiều chất dinh dưỡng gắn liền với sức khỏe của não như: vitamin B6 và B12, B9 và choline. Trong đó, choline là một vi chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể bạn sử dụng để tạo ra acetylcholine - chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ.
Trứng chính là một món ăn giúp bạn dễ dàng bổ sung choline cho não bộ vì lòng đỏ trứng là một trong những nguồn tập trung chất dinh dưỡng này nhiều hơn các loại thực phẩm khác. Chỉ cần ăn 1 lòng đỏ trứng gà thôi, bạn đã bổ sung cho cơ thể mình 112mg choline rồi.
Không những thế, vitamin B có trong trứng gà cũng giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở người cao tuổi. Người thiếu vitamin B9 và B12 có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn những người bình thường.
Các loại hạt
Các loại hạt là loại thực phẩm bổ não tăng cường trí nhớ có thể hỗ trợ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức theo tuổi tác bởi chúng có chứa rất nhiều các loại chất béo lành mạnh như Omega-3, chất chống oxy hóa và vitamin E.
Có rất nhiều các loại hạt giàu dinh dưỡng để bạn thoải mái lựa chọn mà không sợ ngán, chẳng hạn như hạt mắc ca, hạt chia, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ cười, hạt bí xanh,…
Khi dùng các loại hạt, bạn nên ưu tiên dùng hạt được chế biến theo phương pháp sấy lạnh để bảo toàn được các dưỡng chất quý giá có trong hạt – thay vì chọn phương pháp sấy nóng truyền thống – khiến các enzyme và vitamin trong hạt bị biến đổi do sấy ở nhiệt độ cao.
Nghệ
Nghệ từ lâu đã được coi như một trong những thực phẩm bổ não tăng trí nhớ tốt cho cơ thể. Curcumin – một hợp chất có trong nghệ – đã được chứng minh là có thể vượt qua hàng rào mạch máu não và mang lại nhiều lợi ích trực tiếp cho tế bào não:
Hỗ trợ trí nhớ: Nhờ vào 2 đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa mà Curcumin có cơ sở khoa học để giúp bạn cải thiện trí nhớ cũng như ngăn ngừa và điều trị bệnh sa sút trí tuệ (Alzheimer).
Làm dịu chứng trầm cảm: Curcumin tăng cường serotonin và dopamine, cả hai đều giúp cải thiện tâm trạng, đem lại sự tỉnh táo và các cảm giác tích cực, giúp não hưng phấn, sảng khoái tập trung hơn.
Mặc dù nghệ có thể cung cấp curcumin có lợi cho não bộ, tuy nhiên nếu bạn cần có nhu cầu curcumin cao hơn thì việc bổ sung curcumin dưới dạng thực phẩm chức năng cùng sự tư vấn của bác sĩ là rất cần thiết.
Quả việt quất
Quả việt quất chứa nhiều vitamin C, vitamin K và chất xơ. Do hàm lượng axit gallic cao, quả việt quất đặc biệt tốt trong việc bảo vệ bộ não của chúng ta khỏi sự thoái hóa và căng thẳng.
Ngoài ra, quả việt quất là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa anthocyanin cao nhất mà con người biết đến. Chất này có tác dụng hỗ trợ các tế bào não chống lại độc tố, đồng thời thúc đẩy đại não sử dụng đường góp phần tăng cường hoạt động truyền thông tin giữa các tế bào não.
Việc bổ sung cho cơ thể những thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường chức năng não bộ là vô cùng an toàn và cũng là phương pháp được khuyến cáo nhiều nhất. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng các món ăn bổ não tăng cường trí nhớ, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số các sản phẩm bổ sung khác giúp mang đến hiệu quả nhanh hơn.
Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng |
Loài cây có duy nhất 1 chiếc lá tại Việt Nam, người bản địa hiếm có cơ hội nhìn thấy |
Ăn rau xanh quá nhiều có gây hại? |