Ăn khoai lang buổi sáng có tốt cho sức khỏe? Một số lưu ý khi ăn bưởi để tránh gây hại cho sức khỏe Những thực phẩm tốt cho não bộ |
Cam là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, chiếm 87,6% trong quả cam là nước, còn lại là các dưỡng chất như carotene( một loại vitamin chống oxy hóa), vitamin C, tinh bột, canxi, kali, natri chất xơ, sắt, photpho,48 kcal . Lượng dinh dưỡng này đảm bảo 70% sau khi được ép thành nước cam.
Tác dụng của nước cam
Nước ép cam tốt cho hệ miễn dịch
Cơ thể không thể sản xuất vitamin C mà phải bổ sung thêm từ bên ngoài, trong nước ép cam có chứa nhiều vitamin C giúp các tế bào của hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Phòng chống ung thư
Phân tích dinh dưỡng, các chuyên gia thấy rằng nước cam là nguồn bổ sung đa dạng nhóm chất chống oxy hóa hàng đầu, như flavonoid, carotenoid và axit ascorbic. Nhờ tiếp nạp thêm những dưỡng chất này mà cơ thể chúng ta có thể chống lại tác động của các gốc tự do, phòng chống bệnh ung thư.
Ngăn ngừa sỏi thận
Nghiên cứu cho thấy, uống nước ép cam thường xuyên giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận, nước cam có hàm lượng citrat cao giúp duy trì sự cân bằng pH tự nhiên của cơ thể và làm giảm nồng độ acid uric - nguyên nhân gây ra sỏi thận.
Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một cách đơn giản và dễ dàng để giữ cho trái tim khỏe mạnh là uống nước cam tươi thường xuyên. Kali được tìm thấy rất nhiều trong cam và giúp kiểm soát huyết áp. Các thành phần khác được tìm thấy trong cam cũng giúp kích hoạt các mạch máu, giữ cho huyết áp được kiểm soát, giúp giữ cho hoạt động của tim cũng được duy trì. Ngoài ra nước cam giúp cải thiện lưu thông máu và huyết áp.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Một loại trái cây nhỏ như cam là một nguồn cung cấp nhiều lợi ích cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Nó không chỉ bình thường hóa quá trình tiêu hóa mà còn làm giảm bớt lượng dịch vị và axit dư thừa, giúp hỗ trợ giảm viêm loét.
Uống một ly nước cam đầu tiên vào buổi sáng có thể giúp điều hòa nhu động ruột, chướng bụng và lên men thức ăn. Những người thường xuyên bị tiêu chảy hoặc táo bón cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều từ nước ép vì nó đảm bảo hoạt động thường xuyên của ruột. Do có tính axit và kiềm, cam cũng làm sạch dạ dày và hệ tiêu hóa thường xuyên. Do đặc tính chống viêm, nước cam có lợi trong việc ngăn ngừa đầy hơi, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Có lợi cho gan
Uống nước cam cũng có lợi cho gan vì nó ngăn ngừa tiêu hóa kém và quá trình lên men của thức ăn do gan xấu. Tác dụng của nước cam này ít được ai để ý đến, nhưng cũng góp phần không nhỏ trong việc cải thiện chức năng gan cho cơ thể.
Điều trị thiếu máu do thiếu sắt
Do thiếu sắt trong cơ thể nên dẫn đến gây thiếu tế bào máu trong hemoglobin. Vì vậy cần uống nước cam vắt mỗi ngày để bổ sung các chất khoáng như sắt, magiê, mangan… và vitamin thiết yếu, đặc biệt là hàm lượng lớn vitamin C giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng vào máu, từ đó cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu máu.
Lưu ý khi sử dụng nước ép cam
Thời điểm uống nước cam tốt nhất là uống sau khi ăn 1 – 2 giờ, không nên uống nước cam vào buổi tối vì nước cam có tính chất lợi tiểu sẽ khiến bạn đi tiểu đêm nhiều.
Không dùng nước cam chung với sữa vì acid tartaric trong nước cam kết hợp với protein trong sữa làm đau bụng, tiêu chảy,.. Đặc biệt là không uống nước cam chung với thuốc tây sẽ làm mất đi tác dụng của thuốc.
Những người bị mắc bệnh lý về dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy thì không nên uống nước cam vì trong đó có chứa nhiều acid gây viêm, loét nặng hơn. Ngoài ra, những người vừa mới phẫu thuật cũng không nên uống nước cam vì acid citric cao lại tồn tại dưới dạng muối natri citrat – một chất dùng để chống đông máu nên sẽ kết hợp với ion Ca++ làm cản trở quá trình thrombin và prothrombinase gây khó đông máu.
Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng |
Ăn rau xanh quá nhiều có gây hại? |
Chế độ ăn uống giúp đẩy lùi bệnh trĩ |