Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng Loài cây có duy nhất 1 chiếc lá tại Việt Nam, người bản địa hiếm có cơ hội nhìn thấy Nguồn cung hạn chế, thương lái lùng sục tìm mua sầu riêng |
Ăn rau mỗi ngày là một điều rất quan trọng vì rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và góp phần chống lại một vài bệnh lý. Nhưng trong một số trường hợp thì mọi người cần cẩn trọng nếu ăn quá nhiều.
Lợi ích của việc ăn rau
Thành phần dinh dưỡng chứa trong rau mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ, mặc dù mỗi loại rau sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng là khác nhau. Tuy nhiên, rau nói chung là một số loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, hàm lượng đường, natri và chất béo trong rau chiếm tỷ lệ khá thấp. Một số loại rau có thể có hàm lượng nước cao, dao động từ 84 đến 95%.
Rau cũng chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có lợi khác giúp chống lại các gốc tự do gây hại cho tế bào. Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa thường có liên quan đến quá trình lão hóa chậm hơn và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Kiểm soát cân nặng
Trong rau xanh có chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, nhóm vitamin B, Biotin, Choline, Axit Folic,… cùng nhiều khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể. Đây là một trong số ít những thực phẩm có nhiều dinh dưỡng mà lại rất ít calo. Nếu bạn lỡ ăn quá nhiều rau xanh trong 1 bữa ăn cũng không cần lo lắng luyện tập thể thao ngay để đốt cháy số calo đó.
Rau giúp ngăn ngừa bệnh tim
Nghiên cứu luôn chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều rau giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ tử vong sớm. Một số nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều rau nhất có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn tới 70%. Điều này có thể là do lượng chất xơ và chất chống oxy hóa có trong rau với hàm lượng lớn.
Giúp giảm cholesterol
Một số loại rau xanh như rau bina, rau cải xoăn hay bắp cải giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, đồng thời tăng lượng cholesterol tốt và cung cấp dưỡng chất giúp chống oxy hoá rất tốt cho cơ thể.
Có lợi cho kiểm soát lượng đường trong máu
Chế độ ăn nhiều rau có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường loại 2 vì rau có hàm lượng chất xơ khá cao. Chất xơ được cho là giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin, cả hai đều có thể làm giảm nguy cơ mắc đái tháo đường loại 2.
Rau cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao và các hợp chất thực vật có lợi. Chúng được cho là làm giảm loại stress oxy hóa có khả năng ngăn cản đường đi vào tế bào một cách chính xác.
Có lợi cho xương khớp
Xương khớp có xu hướng bị yếu đi theo thời gian, bởi vậy mà ở người lớn tuổi tỷ lệ người bị loãng xương, đau nhức xương khớp ngày càng nhiều. Ăn rau xanh sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng canxi và vitamin K cao giúp cải thiện mật độ xương làm cho xương chắc khoẻ hơn.
Rau làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư
Ăn nhiều rau mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và chất xơ có thể là lý do cho trường hợp này.
Một số nghiên cứu đã quan sát thấy mối liên quan giữa lượng chất xơ cao hơn và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Rau cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác.
Ăn nhiều rau xanh có tốt không?
Ăn nhiều rau củ mà không ăn kèm thịt, cá và các loại thức ăn khác sẽ dẫn đến thiếu chất trầm trọng. Cơ thể mỗi ngày đều cần phải được cung cấp chất béo và đạm vậy nên chỉ riêng rau củ là không đủ cho năng lượng một ngày.
Bên cạnh đó khi bạn tiêu thụ quá nhiều rau xanh còn dẫn đến một số tình trạng như:
Gây táo bón
Không chỉ có khả năng gây tiêu chảy mà ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể khiến bạn bị táo bón. Chất xơ gồm có hai loại, nếu như lượng chất xơ không hoà tan lớn là nguyên nhân gây ra tiêu chảy thì chất xơ hoà tan là nguyên nhân dẫn đến táo bón. Khi nạp quá nhiều chất xơ hoà tan vào cơ thể, lượng chất xơ hoà tan dư thừa sẽ tích tụ và hấp thụ tất cả các chất lỏng bên trong ruột gây ra tình trạng mất nước, dẫn đến táo bón. Đối lập với chất xơ không hoà tan, chất xơ hoà tan có xu hướng làm chậm sự di chuyển của đồ ăn qua đường tiêu hoá.
Đầy bụng, đầy hơi
Rau xanh không chỉ có nhiều vitamin mà còn là thực phẩm giàu chất xơ nếu như bạn tiêu thị quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến cơ thể khó tiêu hóa một phần gây nên tình trạng đầy bụng khó chịu.
Mất nước
Chất xơ hấp thụ nước từ ruột, nếu bạn ăn quá nhiều rau xanh đồng nghĩa với việc có quá nhiều chất xơ trong ruột chất xơ sẽ hấp thụ toàn bộ nước từ ruột và dẫn đến mất nước, vừa gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa đồng thời khiến cơ thể mệt mỏi.
Gây trào ngược axit dạ dày
Thực tế, chất xơ là dưỡng chất giúp làm giảm trào ngược axit dạ dày. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều rau xanh, cung cấp dư thừa lượng chất xơ cần thiết thì lại làm phản tác dụng do hàm lượng chất xơ dư thừa đã gây áp lực lên dạ dày dẫn đến trào ngược axit dạ dày.
Tiêu chảy
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong tốc độ chuyển hóa ở ruột, trong trường hợp bạn ăn quá nhiều chất xơ sẽ đẩy nhanh tốc độ chuyển hóa ở ruột đây cũng là lý do dẫn đến tình trạng bị tiêu chảy
Sỏi thận
Ngoài những vấn đề như trên thì ăn quá nhiều rau xanh cũng có thể gây ra tình trạng sỏi thận, bởi hầu hết các loại rau xanh đều có tính kiềm, và khi kết hợp với các thực phẩm chứa nhiều canxi sẽ tạo ra sỏi. Thế nên, những người mắc bệnh thận mãn tính hoặc suy thận thì không nên ăn quá nhiều rau xanh (đặc biệt là các loại rau quen thuộc như cải bó xôi, cần tây, cà chua).
Tắc nghẽn đường ruột
Nguyên nhân chính của tình trạng tắc nghẽn đường ruột là do dư thừa chất xơ. Một phần chất không có đủ nước nên không thể di chuyển dẫn đến đường ruột bị tắc nghẽn.
Hàm lượng rau xanh khuyên dùng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo thì mỗi ngày, bạn nên tiêu thụ tối đa là 400gr rau xanh. Nếu như bạn ăn ít hơn hoặc nhiều hơn lượng quy định trên thì đều không có lợi cho sức khỏe.
Như vậy có thể thấy bạn cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý với đầy đủ các nhóm dinh dưỡng như: carbohydrate, protein, vitamin, khoáng chất, chất béo và chất xơ để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, hoạt động khỏe mạnh.
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe |
Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe |
Có nên ăn rau sống không? |