Cẩn thận hàng giả, hàng nhái: Bỏ tiền thật, mua đồ giả

Hàng giả, hàng nhái len lỏi khắp thị trường, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng và uy tín doanh nghiệp. Cuộc chiến chống gian lận thương mại chỉ có thể hiệu quả khi Nhà nước, doanh nghiệp và người dân cùng hành động, từ công nghệ tới nhận thức tiêu dùng.
Công nghệ số nâng cao hiệu quả chống hàng giả Hàng giả trên sàn thương mại điện tử: Vấn nạn cũ – thách thức mới Hàng giả bủa vây: Thương hiệu cần được bảo vệ đúng cách
Cẩn thận hàng giả, hàng nhái: Bỏ tiền thật, mua đồ giả
Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng chứa sản phẩm có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng.

Hàng giả sinh sôi từ thói quen tiêu dùng dễ dãi và khoảng trống giám sát

Không cần thiết bị công nghệ cao, chỉ với vài chục nghìn đồng, người tiêu dùng đã có thể dễ dàng mua một chai nước hoa “hàng hiệu”, một thỏi son “thương hiệu nổi tiếng” ngay tại chợ truyền thống, cửa hàng nhỏ lẻ hoặc trên các nền tảng thương mại điện tử. Việc sản phẩm nhái có mẫu mã giống hệt hàng thật nhưng giá chỉ bằng 1/10 khiến chúng trở nên “hấp dẫn” với không ít người tiêu dùng – kể cả khi họ biết rõ đó không phải hàng chính hãng.

Cái “thích rẻ” ấy, kết hợp với tâm lý dễ dãi và thiếu hiểu biết, đã vô tình tiếp tay cho hàng giả lan rộng. Theo chuyên gia thị trường Nguyễn Văn Toàn, đây là một trong những nguyên nhân sâu xa khiến hàng nhái tồn tại dai dẳng, bất chấp nhiều nỗ lực kiểm soát. Người tiêu dùng không chỉ là nạn nhân, mà đôi khi còn trở thành “mắt xích” duy trì thị trường hàng giả.

Không dừng lại ở yếu tố tâm lý, sự bất cập trong kiểm soát thị trường cũng là một lỗ hổng lớn. Thống kê từ Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước cho thấy, chỉ trong 7 tháng đầu năm 2025, đã có hơn 3.000 vụ việc liên quan đến buôn bán, sản xuất hàng giả bị phát hiện. Dẫu vậy, con số này mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Thực tế cho thấy, nhiều nhóm hàng như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, linh kiện điện tử, thậm chí cả sữa hay thực phẩm thiết yếu… vẫn đang bị làm giả với thủ đoạn ngày càng tinh vi, từ giả mã truy xuất đến giả thông tin trên bao bì.

Nạn hàng giả không chỉ khiến người tiêu dùng thiệt hại về tài chính, nguy hại tới sức khỏe, mà còn gây tổn thất nặng nề cho doanh nghiệp chân chính. Một công ty mỹ phẩm tại TP. Hồ Chí Minh từng phải thay đổi bao bì, in tem chống giả và thuê cả đội ngũ pháp lý chỉ vì sản phẩm của họ bị nhái và bày bán tràn lan trên mạng xã hội. “Chúng tôi bị khách hàng khiếu nại vì chất lượng hàng, trong khi những sản phẩm đó hoàn toàn không phải do công ty sản xuất” – đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Không ít thương hiệu mất doanh thu, mất uy tín vì hàng giả “đánh cắp” thị phần. Ước tính của Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho thấy, mỗi năm các doanh nghiệp thất thu hàng nghìn tỷ đồng vì vấn nạn này. Nhưng xử lý pháp lý lại không đơn giản, nhất là khi hàng giả phân phối qua các kênh không chính thống như chợ đầu mối hay mạng xã hội.

Giải pháp không nằm ở một bên mà là cuộc chơi ba trụ cột

Cẩn thận hàng giả, hàng nhái: Bỏ tiền thật, mua đồ giả
Người tiêu dùng sử dụng ứng dụng điện thoại để kiểm tra nguồn gốc sản phẩm qua mã truy xuất.

Một điểm chung của hàng loạt vụ làm giả được phát hiện gần đây là: công nghệ làm giả tăng nhanh, nhưng công nghệ chống giả lại chưa được ứng dụng tương xứng. Những giải pháp công nghệ như QR code, RFID, hologram hay blockchain đã được đưa vào ứng dụng trong một số lĩnh vực, nhưng chưa phổ biến, chưa tạo thành tường rào vững chắc. Theo Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, việc triển khai công nghệ mới chỉ phát huy tác dụng khi được áp dụng đồng bộ và có hệ sinh thái hỗ trợ đầy đủ.

Song, như chuyên gia thương hiệu Lê Quốc Minh cảnh báo, mọi công nghệ đều sẽ “vô nghĩa” nếu người tiêu dùng vẫn bỏ qua yếu tố nguồn gốc khi chọn sản phẩm. Đó là lý do vì sao truyền thông nâng cao nhận thức tiêu dùng bền vững được xem là chìa khóa của cuộc chiến này. Không ai khác, chính người dân – với vai trò người mua thông thái – sẽ là phòng tuyến cuối cùng giúp thị trường lành mạnh trở lại.

Trong khi đó, doanh nghiệp – đối tượng chịu thiệt hại trực tiếp – cũng cần chủ động hơn nữa. Việc đăng ký bảo hộ thương hiệu, sử dụng tem chống giả, kiểm soát kênh phân phối và minh bạch chuỗi cung ứng là những biện pháp căn bản, nhưng không thể làm nửa vời. Nhiều công ty đã ứng dụng blockchain để theo dõi hành trình sản phẩm từ nhà máy tới tay người dùng, từ đó đảm bảo tính minh bạch và dễ truy xuất khi có dấu hiệu vi phạm.

Ở góc độ chính sách, Nhà nước giữ vai trò then chốt trong điều tiết và thực thi pháp luật. Như Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước – ông Trần Hữu Linh – từng nhấn mạnh: kiểm tra, xử lý hàng giả phải được duy trì thường xuyên, không thể làm theo chiến dịch hay mùa vụ. Đồng thời, lực lượng quản lý thị trường cần được đầu tư mạnh mẽ về nhân lực, công nghệ, dữ liệu và cơ chế phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp.

Một yếu tố khác không thể thiếu là cơ chế phản hồi nhanh giữa doanh nghiệp và cơ quan chức năng. Khi phát hiện dấu hiệu hàng giả, doanh nghiệp cần được hỗ trợ ngay về pháp lý, điều tra và xử lý, để tránh hậu quả dây chuyền làm ảnh hưởng uy tín và thị phần. Rõ ràng, hàng giả không chỉ là vấn đề hàng hóa – đó còn là bài toán đạo đức, niềm tin và sự phát triển bền vững của nền kinh tế. Chỉ khi cả ba trụ cột – Nhà nước, doanh nghiệp, người tiêu dùng – cùng thực hiện đúng vai trò, cuộc chiến chống hàng giả mới có cơ hội đi đến hồi kết.

Thanh Hóa: Tăng tốc kiểm soát thị trường – Kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh Thanh Hóa: Tăng tốc kiểm soát thị trường – Kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh
Truy xuất nguồn gốc là điều kiện tiên quyết của niềm tin số Truy xuất nguồn gốc là điều kiện tiên quyết của niềm tin số
Chuỗi cung ứng minh bạch: Nền tảng cho kinh tế số Chuỗi cung ứng minh bạch: Nền tảng cho kinh tế số
Thanh Hóa: Quyết liệt đẩy lùi nạn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái – Giữ vững thương hiệu cho một thị trường lành mạnh Thanh Hóa: Quyết liệt đẩy lùi nạn buôn lậu, hàng giả, hàng nhái – Giữ vững thương hiệu cho một thị trường lành mạnh
Hàng giả bủa vây: Thương hiệu cần được bảo vệ đúng cách Hàng giả bủa vây: Thương hiệu cần được bảo vệ đúng cách
Thanh Bình

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Viên sủi Apiroca-B bị tạm dừng lưu hành do không đạt chuẩn công bố

Viên sủi Apiroca-B bị tạm dừng lưu hành do không đạt chuẩn công bố

Bộ Y tế vừa yêu cầu tạm dừng lưu hành lô sản phẩm Apiroca-B của Công ty APIMED sau khi phát hiện hàm lượng vitamin B2 không đạt chuẩn. Vụ việc tiếp tục gióng hồi chuông về kiểm soát chất lượng thực phẩm chức năng.
Gia Lai: Tạm giữ xe chở 54 con lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Gia Lai: Tạm giữ xe chở 54 con lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa tạm giữ một xe tải chở 54 con lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi, không có giấy kiểm dịch, đang trên đường vận chuyển vào phía Nam tiêu thụ.
Thu hồi loạt mỹ phẩm của Thương mại Vạn Minh do sai phạm về công bố và nhãn mác

Thu hồi loạt mỹ phẩm của Thương mại Vạn Minh do sai phạm về công bố và nhãn mác

Theo quyết định của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), 8 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Thương mại Vạn Minh phân phối bị thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố.
Đề xuất phạt đến 400 triệu đồng với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

Đề xuất phạt đến 400 triệu đồng với hành vi vi phạm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất mức phạt lên tới 400 triệu đồng với tổ chức vi phạm an toàn thực phẩm, đồng thời bổ sung nhiều quy định mới để siết chặt quản lý quảng cáo sai sự thật.
Phát hiện lô thuốc hen suyễn giả

Phát hiện lô thuốc hen suyễn giả

Thuốc hen suyễn giả với hàm lượng hoạt chất chỉ đạt vài phần trăm tiếp tục được phát hiện trên thị trường. Bộ Y tế cảnh báo hiểm họa, chỉ rõ dấu hiệu nhận biết.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn cấp Dầu mù u Thái Dương

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi khẩn cấp Dầu mù u Thái Dương

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc 4 lô sản phẩm Dầu mù u Thái Dương. Các sản phẩm này bị phát hiện không rõ nguồn gốc, không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm kem chống nắng giả

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi toàn quốc 2 sản phẩm kem chống nắng giả

Ngày 17/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ban hành công văn khẩn, yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc 2 sản phẩm kem chống nắng do có kết quả kiểm nghiệm là hàng giả, chỉ số chống nắng (SPF) không đạt tới 30% so với nhãn công bố.
Thuốc trị thiếu máu Femancia bị cấm lưu hành

Thuốc trị thiếu máu Femancia bị cấm lưu hành

Bộ Y tế vừa ra quyết định cấm sản xuất, lưu hành Femancia – loại thuốc bổ sung sắt phổ biến, sau khi phát hiện thuốc vi phạm nghiêm trọng về chất lượng.
Bộ Y tế yêu cầu hỏa tốc kiểm tra sản phẩm "Thấp Truyền Kỳ" nghi kém chất lượng

Bộ Y tế yêu cầu hỏa tốc kiểm tra sản phẩm "Thấp Truyền Kỳ" nghi kém chất lượng

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản hỏa tốc yêu cầu các địa phương kiểm tra, xử lý gấp các cơ sở kinh doanh "Thấp Truyền Kỳ" – sản phẩm nghi kém chất lượng hoặc giả mạo, tiềm ẩn nguy cơ gây hại sức khỏe người dùng.
Dẹp thực phẩm chức năng giả: Truy tận gốc, bịt mọi kẽ hở

Dẹp thực phẩm chức năng giả: Truy tận gốc, bịt mọi kẽ hở

Thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đang tràn lan, gây hại sức khỏe và xói mòn lòng tin người tiêu dùng. Đã đến lúc cần truy trách nhiệm đến tận gốc, đồng thời siết chặt hành lang pháp lý để khép lại mọi kẽ hở trong quản lý và quảng cáo sản phẩm.
Kê đơn điện tử toàn quốc: Giải pháp kiểm soát kháng sinh sai cách

Kê đơn điện tử toàn quốc: Giải pháp kiểm soát kháng sinh sai cách

Lạm dụng thuốc kháng sinh là nguy cơ y tế nghiêm trọng tại Việt Nam. Việc triển khai kê đơn điện tử trên toàn quốc được kỳ vọng giúp kiểm soát việc kê sai, dùng sai thuốc – từ đó chặn đứng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng thuốc ngày càng lan rộng.
Thu hồi dầu gội chứa chất diệt côn trùng và hàng loạt mỹ phẩm

Thu hồi dầu gội chứa chất diệt côn trùng và hàng loạt mỹ phẩm

Ngày 15/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) quyết định thu hồi hai loại dầu gội đầu chứa hoạt chất diệt côn trùng và các loại mỹ phẩm vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn đối với mỹ phẩm.
Thu hồi giấy công bố 17 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thu hồi giấy công bố 17 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành loạt quyết định thu hồi hiệu lực giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố của nhiều sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe do 6 đơn vị đề nghị rút hồ sơ.
Đình chỉ, thu hồi toàn quốc lô sữa rửa mặt Gammaphil chứa chất không khai báo

Đình chỉ, thu hồi toàn quốc lô sữa rửa mặt Gammaphil chứa chất không khai báo

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm sữa rửa mặt chuyên dụng Gammaphil – chai 125ml, do phát hiện chứa chất bảo quản không khai báo trong công thức đã công bố.
Tăng phạt, siết quảng cáo để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tăng phạt, siết quảng cáo để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Trước thực trạng vi phạm gia tăng, Bộ Y tế đề xuất sửa nhiều quy định, tăng gấp đôi mức xử phạt hành chính, siết quảng cáo sai lệch – nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu lực pháp luật trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trên thị trường hiện nay.
Bộ Y tế đề xuất bỏ cơ chế tự công bố thực phẩm bổ sung

Bộ Y tế đề xuất bỏ cơ chế tự công bố thực phẩm bổ sung

Trước hàng loạt vụ kẹo rau củ Kera, sữa bột, thực phẩm bổ sung giả gây bức xúc, Bộ Y tế đề xuất sửa Nghị định 15, bỏ cơ chế tự công bố, tăng hậu kiểm, kiểm soát chặt quảng cáo để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Công nghệ số nâng cao hiệu quả chống hàng giả

Công nghệ số nâng cao hiệu quả chống hàng giả

Trong kỷ nguyên số, việc ứng dụng công nghệ hiện đại cùng sự phối hợp liên ngành đang mở ra hướng đi mới, giúp kiểm soát hàng giả trên thương mại điện tử một cách hiệu quả, từ đó tạo dựng môi trường mua sắm an toàn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Bộ Công an lên tiếng về vụ dầu ăn Ofood và sữa giả HIUP gây lo ngại dư luận

Bộ Công an lên tiếng về vụ dầu ăn Ofood và sữa giả HIUP gây lo ngại dư luận

Tại họp báo Chính phủ chiều 3-7, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản – Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an – thông tin về đợt cao điểm đấu tranh chống sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Đáng chú ý là hai vụ việc nghiêm trọng liên quan đến dầu ăn và sữa giả đang được Bộ Công an điều tra, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật.
Hàng giả “ẩn mình” trong quảng cáo: Khi niềm tin bị đánh tráo bằng công nghệ

Hàng giả “ẩn mình” trong quảng cáo: Khi niềm tin bị đánh tráo bằng công nghệ

Hàng giả không còn lẩn khuất trong những con hẻm hay chợ tạm. Giờ đây, chúng “lên đời” bằng các chiến dịch quảng cáo rầm rộ, livestream bán hàng chuyên nghiệp và sự hậu thuẫn từ những tài khoản triệu follow. Trong không gian mạng đầy hư ảo, niềm tin của người tiêu dùng đang bị đánh tráo một cách tinh vi – bằng chính công nghệ.
Vụ ồn ào thịt heo: Không khởi tố C.P. Việt Nam vì không có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm

Vụ ồn ào thịt heo: Không khởi tố C.P. Việt Nam vì không có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm

Cơ quan Công an tỉnh Sóc Trăng kết luận không có dấu hiệu vi phạm về an toàn thực phẩm đối với Công ty C.P. Việt Nam sau quá trình điều tra, xác minh toàn diện. Doanh nghiệp cũng chính thức lên tiếng về nguồn gốc các mảnh thịt bị nghi nhiễm bệnh.
Minh bạch từ gốc: Nhà thuốc Long Châu bắt tay Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Minh bạch từ gốc: Nhà thuốc Long Châu bắt tay Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia

Trước thực trạng thực phẩm chức năng trôi nổi, hàng giả tràn lan và niềm tin người tiêu dùng bị lung lay, nhà thuốc Long Châu đã ký kết hợp tác chiến lược với Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Đây là bước đi mạnh mẽ nhằm kiểm soát chất lượng từ đầu nguồn, minh bạch hóa xuất xứ sản phẩm và nâng cao chuẩn mực toàn chuỗi phân phối vì sức khỏe cộng đồng.
Triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, xử lý thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả

Triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, xử lý thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhằm ngăn chặn, kiểm soát, xử lý thuốc giả, thực phẩm giả, mỹ phẩm giả.
Bộ Công Thương nói gì về vụ dầu ăn cho vật nuôi thành thực phẩm cho người?

Bộ Công Thương nói gì về vụ dầu ăn cho vật nuôi thành thực phẩm cho người?

Vụ việc hàng chục nghìn tấn dầu ăn chăn nuôi chế biến thành thực phẩm cho người, đại diện Bộ Công thương cho biết đang tìm hiểu thông tin.
Bộ Y tế cảnh báo về dầu ăn dành cho chăn nuôi bị sử dụng chế biến thực phẩm

Bộ Y tế cảnh báo về dầu ăn dành cho chăn nuôi bị sử dụng chế biến thực phẩm

Bộ Y tế lên tiếng cảnh báo nguy cơ mất an toàn sức khỏe cộng đồng sau khi một số cơ sở bị phát hiện dùng dầu ăn nhập khẩu cho thức ăn chăn nuôi để chế biến thực phẩm cho người.
Nước mắm bị vứt bỏ ở Quảng Nam là sản phẩm của doanh nghiệp Thanh Hóa

Nước mắm bị vứt bỏ ở Quảng Nam là sản phẩm của doanh nghiệp Thanh Hóa

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa xác định hàng loạt sản phẩm nước mắm bị vứt bỏ tại xã Tam Thái, huyện Phú Ninh (tỉnh Quảng Nam) có nguồn gốc sản xuất tại Thanh Hóa. Sự việc đang gây xôn xao dư luận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của sản phẩm nước mắm truyền thống.
Bộ Y tế yêu cầu thu hồi toàn quốc lô thuốc Alfachim 4.2 không đạt chất lượng

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi toàn quốc lô thuốc Alfachim 4.2 không đạt chất lượng

Một lô thuốc Alfachim 4.2 chuyên điều trị phù nề sau phẫu thuật vừa bị thu hồi trên toàn quốc vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Minh bạch thị trường để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Minh bạch thị trường để bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Những sản phẩm bị bỏ lại bất thường là lời nhắc nhở về trách nhiệm chung trong kiểm soát chất lượng, nâng cao nhận thức tiêu dùng và giữ gìn uy tín thương hiệu, hướng tới một thị trường minh bạch, nơi sức khỏe cộng đồng luôn được đặt lên hàng đầu.
Bộ Công an vào cuộc xác minh nghi vấn Công ty C.P. Việt Nam bán thịt heo bệnh

Bộ Công an vào cuộc xác minh nghi vấn Công ty C.P. Việt Nam bán thịt heo bệnh

Trước phản ánh lan truyền trên mạng xã hội tố Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam tiêu thụ thịt heo bệnh, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05, Bộ Công an) đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương kiểm tra nhiều cơ sở liên quan tại Sóc Trăng và Hậu Giang. Các bên đang tiến hành xác minh, làm rõ thông tin nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và ổn định chuỗi cung ứng thịt.
Bộ Y tế thu hồi giấy công bố của 12 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bộ Y tế thu hồi giấy công bố của 12 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Ba công ty dược phẩm vừa đề nghị thu hồi hiệu lực giấy công bố sản phẩm nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe đang lưu hành trên thị trường.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường siết quản lý giết mổ động vật

Bộ Nông nghiệp và Môi trường siết quản lý giết mổ động vật

Trước hàng loạt vụ việc giết mổ lợn bệnh, lợn chết bị phát hiện tại Hà Tĩnh, Quảng Trị và nghi vấn vi phạm tại hệ thống bán lẻ của một doanh nghiệp lớn ở Sóc Trăng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã có công văn yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, kiểm soát nghiêm quy trình nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh và thực phẩm.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động