Sức khỏe: Ngâm rau sống bằng nước muối loãng không loại trừ sạch mầm bệnhĂn lẩu, chớ dại nhúng các loại rau này kẻo “rước họa vào thân”Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm |
Ăn rau sống tốt nhưng quan trọng phải tìm được nguồn sạch. |
Về nguyên tắc ăn rau sống tốt hơn
Hiện nay, có những loại rau sống được người dân thường xuyên sử dụng như xà lách, rau mầm, rau diếp, rau mùi… Tuy nhiên, điều mọi người lo ngại là vấn đề an toàn khi ăn. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng: “Xét về mặt dinh dưỡng, ăn rau sống tốt hơn rau nấu chín. Bất cứ loại rau nào khi nấu chín chắc chắn sẽ mất dinh dưỡng. Tùy vào cách nấu, dinh dưỡng sẽ mất ít hay nhiều”.
Ông Thịnh cho biết có nhiều loại rau có thể ăn sống được như một số loại rau mầm, rau xà lách, rau cải… Vấn đề quan trọng nhất là làm sao chọn được rau sạch, rau ăn toàn để ăn sống lại không dễ dàng. “Nếu cứ ra chợ, siêu thị mua rau kể cả được gắn mác cũng chưa chắc đã là rau sạch. Mác trên bao bì chỉ để người dân yên tâm về tâm lý”, ông Thịnh nói.
TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết khi lựa chọn được các loại rau an toàn thì nên ăn sống vì nó sẽ có nhiều vitamin, khoáng chất. Hiện nay do nhiều người không tận mắt nhìn thấy quy trình sản xuất nên không dám ăn rau sống mua ở chợ. Điều này là đúng vì không biết nguồn gốc, tốt nhất không nên ăn, chưa kể còn ăn sống.
Nên ăn đa dạng các loại rau sống, nhất là rau gia vị. |
Vì vấn đề an toàn có người không chọn rau lá để ăn sống, mà chọn rau mầm. Theo bác sĩ Từ Ngữ, điều này cũng tốt nhưng rau mầm phải được trồng đảm bảo, đúng quy trình. Một điều cần lưu ý, rau mầm không cung cấp nhiều vitamin như mọi người nghĩ, vì lá chưa phát triển. Ăn rau mầm chỉ được nhiều chất tăng trưởng và các enzyme tốt cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Bác sĩ Từ Ngữ cho rằng nếu chọn được rau sống và rau mầm đảm bảo thì không nên ăn riêng mà nên trộn lẫn để ăn chung với nhau. Như vậy, vừa có được nguồn vitamin dồi dào, vừa có được các enzyme tốt cho cơ thể.
Bên cạnh đó, nếu ăn rau sống đừng quên các loại rau gia vị. Rau húng, rau mùi, tía tô,…đều có thể ăn sống và tốt cho cơ thể. Ngoài vấn đề đa dạng các loại rau, tăng mùi vị hấp dẫn thì các loại rau gia vị còn có nhiều kháng sinh tự nhiên tốt.
Khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa. |
Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết tất cả các loại rau gia vị từ hành lá, ngổ, mùi, húng,… đều rất tốt và nên ăn thường xuyên. Trong đông y, đây đều là những vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe con người. Khi ăn không nên ăn một loại rau, không ăn quá nhiều mà nên kết hợp ăn cùng các loại rau sống khác hoặc món ăn khác.
Việc chọn được rau sống sạch là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa. Bác sĩ Từ Ngữ cho biết rửa rau sống không nên vặn nhỏ rau ra trước khi rửa, mà nên để cả lá, cả bẹ. Việc cắt nhỏ rau ra rửa sẽ mất nhiều vitamin. Tương tự, không vò hoặc xoa rau quá mạnh trong chậu nước sẽ khiến rau dập nát.
Với các loại rau sống sạch đa số được trồng và tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt. Do vậy, khi rửa không cần thiết phải rửa dưới vòi nước, chỉ cần rửa và ngâm với nước sạch là được. Vì khu trồng rau an toàn không thể có chó mèo hay tưới bằng chất thải như ngày xưa nên vấn đề nhiễm ký sinh trùng không đáng lo ngại.
Chuyên gia cũng khuyến cáo: “Nhớ không cho muối khi ngâm rau”. Muối không có tác dụng trong việc diệt trứng giun sán, không làm cho rau sạch hơn. Với các loại rau sống, ngâm muối càng làm rau nhanh nát, dễ thẩm thấu muối vào rau và ăn như vậy vừa mất vị, vừa thêm muối vào cơ thể.
Những lợi ích ăn rau sống
Rau sống là món ăn được nhiều người lựa chọn vì vừa mát, vừa dễ chế biến. |
Ở Việt Nam, rau sống ăn kèm xuất hiện ở khá nhiều món ăn, thậm chí còn được coi như một món ăn trong bữa cơm hằng ngày.
Lượng chất dinh dưỡng trong rau sống cao hơn so với ăn chín. Thức ăn sau khi nấu chín lượng vitamin A, C sẽ mất đi đáng kể, ngoài ra một số chất khoáng trong rau sẽ hòa tan vào nước trong khi nếu ăn sống, lượng vitamin và khoáng chất hấp thu vào cơ thể sẽ nhiều hơn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra người ăn nhiều rau sống có tỷ lệ cao huyết áp thấp hơn 75% đối với người ăn ít rau sống, con số này ở bệnh tim mạch là 42%. Ăn nhiều rau sống giúp giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là giảm tình trạng đột quỵ xảy ra.
Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp lượng đường trong máu giảm và tăng độ nhạy của insulin. Ngoài ra một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ ăn rau sống giúp mọi người hạn chế bị táo bón, viêm ruột trong, loét dạ dày...
Rau sống là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, giúp người giảm cân không nạp quá nhiều calo mà vẫn no bụng.
Nguy hiểm của rau không sạch
Ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn không đúng cách sẽ không tốt cho sức khỏe. |
Mặc dù ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì đây lại là nguy cơ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của mọi người.
Theo các nghiên cứu chỉ ra, 92-100% các loại rau sống đều chứa các ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, nếu không rửa sạch rau trước khi sử dụng thì có khả năng cao mắc các bệnh về đường ruột như nhiễm giun sán, tiêu chảy...
Nhiễm giun sán là bệnh lý thường gặp nhất do ăn rau sống không được rửa sạch sẽ với tỷ lệ từ 5 - 7%. Người bệnh nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ nếu không được điều trị kịp thời.
Bên cạnh nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra. Vì vậy mọi người nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước muối trước khi sử dụng.