Có nên ăn rau sống không?

Rau sống là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên các thông tin ăn rau sống nhiễm giun sán hay ngộ độc khiến nhiều người e ngại và không dám ăn.
Sức khỏe: Ngâm rau sống bằng nước muối loãng không loại trừ sạch mầm bệnhĂn lẩu, chớ dại nhúng các loại rau này kẻo “rước họa vào thân”Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Có nên ăn rau sống không?
Ăn rau sống tốt nhưng quan trọng phải tìm được nguồn sạch.

Về nguyên tắc ăn rau sống tốt hơn

Hiện nay, có những loại rau sống được người dân thường xuyên sử dụng như xà lách, rau mầm, rau diếp, rau mùi… Tuy nhiên, điều mọi người lo ngại là vấn đề an toàn khi ăn. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng: “Xét về mặt dinh dưỡng, ăn rau sống tốt hơn rau nấu chín. Bất cứ loại rau nào khi nấu chín chắc chắn sẽ mất dinh dưỡng. Tùy vào cách nấu, dinh dưỡng sẽ mất ít hay nhiều”.

Ông Thịnh cho biết có nhiều loại rau có thể ăn sống được như một số loại rau mầm, rau xà lách, rau cải… Vấn đề quan trọng nhất là làm sao chọn được rau sạch, rau ăn toàn để ăn sống lại không dễ dàng. “Nếu cứ ra chợ, siêu thị mua rau kể cả được gắn mác cũng chưa chắc đã là rau sạch. Mác trên bao bì chỉ để người dân yên tâm về tâm lý”, ông Thịnh nói.

TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết khi lựa chọn được các loại rau an toàn thì nên ăn sống vì nó sẽ có nhiều vitamin, khoáng chất. Hiện nay do nhiều người không tận mắt nhìn thấy quy trình sản xuất nên không dám ăn rau sống mua ở chợ. Điều này là đúng vì không biết nguồn gốc, tốt nhất không nên ăn, chưa kể còn ăn sống.

Có nên ăn rau sống không?
Nên ăn đa dạng các loại rau sống, nhất là rau gia vị.

Vì vấn đề an toàn có người không chọn rau lá để ăn sống, mà chọn rau mầm. Theo bác sĩ Từ Ngữ, điều này cũng tốt nhưng rau mầm phải được trồng đảm bảo, đúng quy trình. Một điều cần lưu ý, rau mầm không cung cấp nhiều vitamin như mọi người nghĩ, vì lá chưa phát triển. Ăn rau mầm chỉ được nhiều chất tăng trưởng và các enzyme tốt cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Bác sĩ Từ Ngữ cho rằng nếu chọn được rau sống và rau mầm đảm bảo thì không nên ăn riêng mà nên trộn lẫn để ăn chung với nhau. Như vậy, vừa có được nguồn vitamin dồi dào, vừa có được các enzyme tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu ăn rau sống đừng quên các loại rau gia vị. Rau húng, rau mùi, tía tô,…đều có thể ăn sống và tốt cho cơ thể. Ngoài vấn đề đa dạng các loại rau, tăng mùi vị hấp dẫn thì các loại rau gia vị còn có nhiều kháng sinh tự nhiên tốt.

Có nên ăn rau sống không?
Khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa.

Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết tất cả các loại rau gia vị từ hành lá, ngổ, mùi, húng,… đều rất tốt và nên ăn thường xuyên. Trong đông y, đây đều là những vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe con người. Khi ăn không nên ăn một loại rau, không ăn quá nhiều mà nên kết hợp ăn cùng các loại rau sống khác hoặc món ăn khác.

Việc chọn được rau sống sạch là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa. Bác sĩ Từ Ngữ cho biết rửa rau sống không nên vặn nhỏ rau ra trước khi rửa, mà nên để cả lá, cả bẹ. Việc cắt nhỏ rau ra rửa sẽ mất nhiều vitamin. Tương tự, không vò hoặc xoa rau quá mạnh trong chậu nước sẽ khiến rau dập nát.

Với các loại rau sống sạch đa số được trồng và tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt. Do vậy, khi rửa không cần thiết phải rửa dưới vòi nước, chỉ cần rửa và ngâm với nước sạch là được. Vì khu trồng rau an toàn không thể có chó mèo hay tưới bằng chất thải như ngày xưa nên vấn đề nhiễm ký sinh trùng không đáng lo ngại.

Chuyên gia cũng khuyến cáo: “Nhớ không cho muối khi ngâm rau”. Muối không có tác dụng trong việc diệt trứng giun sán, không làm cho rau sạch hơn. Với các loại rau sống, ngâm muối càng làm rau nhanh nát, dễ thẩm thấu muối vào rau và ăn như vậy vừa mất vị, vừa thêm muối vào cơ thể.

Những lợi ích ăn rau sống

Có nên ăn rau sống không?
Rau sống là món ăn được nhiều người lựa chọn vì vừa mát, vừa dễ chế biến.

Ở Việt Nam, rau sống ăn kèm xuất hiện ở khá nhiều món ăn, thậm chí còn được coi như một món ăn trong bữa cơm hằng ngày.

Lượng chất dinh dưỡng trong rau sống cao hơn so với ăn chín. Thức ăn sau khi nấu chín lượng vitamin A, C sẽ mất đi đáng kể, ngoài ra một số chất khoáng trong rau sẽ hòa tan vào nước trong khi nếu ăn sống, lượng vitamin và khoáng chất hấp thu vào cơ thể sẽ nhiều hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra người ăn nhiều rau sống có tỷ lệ cao huyết áp thấp hơn 75% đối với người ăn ít rau sống, con số này ở bệnh tim mạch là 42%. Ăn nhiều rau sống giúp giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là giảm tình trạng đột quỵ xảy ra.

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp lượng đường trong máu giảm và tăng độ nhạy của insulin. Ngoài ra một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ ăn rau sống giúp mọi người hạn chế bị táo bón, viêm ruột trong, loét dạ dày...

Rau sống là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, giúp người giảm cân không nạp quá nhiều calo mà vẫn no bụng.

Nguy hiểm của rau không sạch

Có nên ăn rau sống không?
Ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn không đúng cách sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì đây lại là nguy cơ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của mọi người.

Theo các nghiên cứu chỉ ra, 92-100% các loại rau sống đều chứa các ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, nếu không rửa sạch rau trước khi sử dụng thì có khả năng cao mắc các bệnh về đường ruột như nhiễm giun sán, tiêu chảy...

Nhiễm giun sán là bệnh lý thường gặp nhất do ăn rau sống không được rửa sạch sẽ với tỷ lệ từ 5 - 7%. Người bệnh nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ nếu không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra. Vì vậy mọi người nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước muối trước khi sử dụng.

Loại nấm được ví như “vàng đen” của núi rừng, là kho collagen cực tốt cho sức khỏe Loại nấm được ví như “vàng đen” của núi rừng, là kho collagen cực tốt cho sức khỏe
Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng
5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống 5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống
5 loại thịt là 5 loại thịt là "thịt nhân tạo", nên hạn chế ăn tránh hiểm họa về sau
Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội? Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội?
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe
Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Phát hiện dạng đậu mùa khỉ mới dễ lây, tỷ lệ tử vong cao

Các nhà khoa học cho biết một dạng đậu mùa khỉ mới được phát hiện tại một thị trấn khai thác mỏ ở Congo có thể dễ dàng lây lan hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn.
Vì sao không nên lạm dụng xét nghiệm tìm “cục máu đông”?

Vì sao không nên lạm dụng xét nghiệm tìm “cục máu đông”?

Sau khi AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không. Điều này có thực sự cần thiết?
Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo về nguy cơ sự cố y khoa

Bộ Y tế chấn chỉnh chất lượng bệnh viện và khuyến cáo về nguy cơ sự cố y khoa

Vừa qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã ban hành văn bản về việc chấn chỉnh công tác QLCL-ATNB, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa tới các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Y tế các bộ, ngành; Các bệnh viện trực thuộc trường Đại học yêu cầu chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng, an toàn người bệnh, khuyến cáo phòng ngừa sự cố y khoa và nâng cao sự an toàn và hài lòng người bệnh.
Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Tăng cường phòng chống sốt xuất huyết và hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Vừa qua, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi tới lãnh đạo Sở Y tế các địa phương thực hiện mạnh mẽ chiến dịch truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết.
Tài xế và nguồn năng lượng đồng hành trong mỗi chuyến đi

Tài xế và nguồn năng lượng đồng hành trong mỗi chuyến đi

Làm bạn cùng chiếc vô lăng, người tài xế không chỉ cần kỹ năng cầm lái mà còn phải giữ cho mình luôn đầy năng lượng và sự tỉnh táo để đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi.
Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Xạ đen được xem là một loại thảo dược có nhiều công dụng trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư, giải độc gan, cải thiện giấc ngủ...nhưng với người bình thường có nên uống xạ đen hàng ngày hay không?
Hiểu đúng về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày

Hiểu đúng về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày

Hạn sử dụng ghi trên nhãn thực phẩm giúp người tiêu dùng biết được thực phẩm có thể được lưu giữ trong bao lâu trước khi bắt đầu hỏng hoặc không thể ăn được và không nên ăn.
Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Mới đây, Sở Y tế TPHCM công bố kết quả ban đầu về vụ việc 15 học sinh, tại 04 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn.
Cách bổ sung dinh dưỡng, dành trọn yêu thương cho gia đình

Cách bổ sung dinh dưỡng, dành trọn yêu thương cho gia đình

Cách thể hiện yêu thương tốt nhất và chân thành nhất đối với gia đình chính là quan tâm đến sức khỏe. Những bữa ăn chất lượng hay thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đều là những món quà vô giá.
Bí quyết khởi đầu ngày mới cho trái tim khỏe mạnh

Bí quyết khởi đầu ngày mới cho trái tim khỏe mạnh

Bắt đầu ngày mới với những thói quen lành mạnh là chìa khóa để sở hữu một trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là những bí quyết đơn giản giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch vào buổi sáng.
Cảnh báo về những quảng cáo trên facebook khiến người dân “tiền mất, tật mang”

Cảnh báo về những quảng cáo trên facebook khiến người dân “tiền mất, tật mang”

Mới đây, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra cảnh báo về những “chiêu trò” của một số cơ sở làm đẹp thực hiện quảng cáo sai lệch với thực tế trên Facebook khiến cho người dân “tiền mất, tật mang”.
Nắng nóng, bổ sung nước như thế nào cho đúng cách?

Nắng nóng, bổ sung nước như thế nào cho đúng cách?

Vào mùa nắng nóng, ngoài việc giải nhiệt cho cơ thể bằng các biện pháp làm mát như dùng quạt, điều hòa nhiệt độ, bơi lội,... Việc uống nước đúng cách không chỉ góp phần làm mát mà còn tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh trong tiết trời oi nóng.
Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt

Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt

Các loại hạt từ lâu đã trở thành món ăn vặt được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Tại sao người bán nước mía cho quất vào ép cùng?

Tại sao người bán nước mía cho quất vào ép cùng?

Khi uống nước mía ép, đa phần mọi người đều cho thêm đá để tăng độ mát, giảm độ ngọt. Ngoài ra, trong quá trình ép người bán thường cho thêm quả quất (tắc) để ép cùng. Vậy, việc cho thêm quất ép cùng nước mía nhằm mục đích gì?
Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào hợp lý?

Uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào hợp lý?

Hoa đu đủ đực được xem là loại dược liệu quý có nhiều tác dụng trong việc điều trị các loại bệnh như viêm họng, tiểu đường và một số loại bệnh khác. Tuy nhiên, uống hoa đu đủ đực ngâm mật ong vào lúc nào tốt nhất là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.
Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn dưa hấu thường xuyên?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi ăn dưa hấu thường xuyên?

Khi ăn dưa hấu thường xuyên trong những ngày nắng nóng của mùa hè, sức khỏe của bạn sẽ trải qua những biến chuyển như thế nào?
Những thực phẩm có tính mát tốt cho mùa hè

Những thực phẩm có tính mát tốt cho mùa hè

Mùa hè với thời tiết nắng nóng, nếu dùng thực phẩm và đồ uống phù hợp sẽ có tác dụng không chỉ giải nhiệt ngày hè mà còn tăng cường sức đề kháng, tốt cho sức khỏe.
Bí quyết "giải nhiệt" mùa hè với 12 loại rau củ quả "mọng nước"

Bí quyết "giải nhiệt" mùa hè với 12 loại rau củ quả "mọng nước"

Mùa hè nóng bức khiến cơ thể mất nước nhiều, dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Thay vì chỉ uống nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại rau củ quả.
Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực - loài hải sản có giá trị dinh dưỡng cực cao

Mực là loài hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao lại dễ chế biến. Mực có thể chế biến nhiều món khác nhau như mực sào, mực nướng, mực hấp bia…
Số ca mắc ho gà tăng gần 8 lần

Số ca mắc ho gà tăng gần 8 lần

Theo các chuyên gia, ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có khả năng lây lan nhanh qua đường hô hấp, bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ em.
Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa hấu, cần tránh xa kẻo ngộ độc

Những thực phẩm "đại kỵ" với dưa hấu, cần tránh xa kẻo ngộ độc

Trong mùa hè nóng bức, dưa hấu là lựa chọn hoàn hảo để giải nhiệt và cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần lưu ý một số thực phẩm không nên kết hợp khi ăn dưa hấu để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Nguy cư cúm gia cầm H5N1 lây truyền giữa người với người

Nguy cư cúm gia cầm H5N1 lây truyền giữa người với người

Hiện tại không có bằng chứng virus cúm gia cầm H5N1 lây từ người sang người, nhưng các quan chức y tế quan ngại rằng nếu virus lây lan rộng sẽ biến đổi thành một dạng có thể lây truyền giữa người với người.
Làm gì để phòng các bệnh về da trong mùa nắng nóng?

Làm gì để phòng các bệnh về da trong mùa nắng nóng?

Vào mùa hè thời tiết nắng nóng nên số lượng bệnh nhân mắc bệnh về da như: rôm sảy, ghẻ ngứa, viêm da cơ địa, viêm nang lông... luôn cao hơn mức bình thường. Việc điều trị kịp thời sẽ giúp kiểm soát cơn mẩn ngứa, tránh bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày.
Giải nhiệt mùa hè với 15 loại nước uống mát lạnh

Giải nhiệt mùa hè với 15 loại nước uống mát lạnh

Mùa hè nóng bức khiến cơ thể mất nước và mệt mỏi. Uống nhiều nước là điều cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường. Dưới đây là 15 loại nước uống giúp chống nóng, cân bằng thân nhiệt và giải khát hiệu quả.
Đắk Lắk: Hàng trăm trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh

Đắk Lắk: Hàng trăm trẻ em được khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh

Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh phối hợp cùng Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM và Trung tâm tim mạch – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hoà khám sàng lọc miễn phí bệnh tim bẩm sinh cho hơn 250 trẻ em dưới 16 tuổi tại Đắk Lắk.
Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Đẩy mạnh phòng, chống đuối nước cho trẻ em dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Liên tiếp 3 bệnh nhi bị đuối nước nghiêm trọng vừa được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tai nạn đuối nước ở trẻ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và đặc biệt là khi kỳ nghỉ hè đã đến rất gần.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động