Có nên ăn rau sống không?

Rau sống là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên các thông tin ăn rau sống nhiễm giun sán hay ngộ độc khiến nhiều người e ngại và không dám ăn.
Sức khỏe: Ngâm rau sống bằng nước muối loãng không loại trừ sạch mầm bệnhĂn lẩu, chớ dại nhúng các loại rau này kẻo “rước họa vào thân”Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Có nên ăn rau sống không?
Ăn rau sống tốt nhưng quan trọng phải tìm được nguồn sạch.

Về nguyên tắc ăn rau sống tốt hơn

Hiện nay, có những loại rau sống được người dân thường xuyên sử dụng như xà lách, rau mầm, rau diếp, rau mùi… Tuy nhiên, điều mọi người lo ngại là vấn đề an toàn khi ăn. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng: “Xét về mặt dinh dưỡng, ăn rau sống tốt hơn rau nấu chín. Bất cứ loại rau nào khi nấu chín chắc chắn sẽ mất dinh dưỡng. Tùy vào cách nấu, dinh dưỡng sẽ mất ít hay nhiều”.

Ông Thịnh cho biết có nhiều loại rau có thể ăn sống được như một số loại rau mầm, rau xà lách, rau cải… Vấn đề quan trọng nhất là làm sao chọn được rau sạch, rau ăn toàn để ăn sống lại không dễ dàng. “Nếu cứ ra chợ, siêu thị mua rau kể cả được gắn mác cũng chưa chắc đã là rau sạch. Mác trên bao bì chỉ để người dân yên tâm về tâm lý”, ông Thịnh nói.

TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết khi lựa chọn được các loại rau an toàn thì nên ăn sống vì nó sẽ có nhiều vitamin, khoáng chất. Hiện nay do nhiều người không tận mắt nhìn thấy quy trình sản xuất nên không dám ăn rau sống mua ở chợ. Điều này là đúng vì không biết nguồn gốc, tốt nhất không nên ăn, chưa kể còn ăn sống.

Có nên ăn rau sống không?
Nên ăn đa dạng các loại rau sống, nhất là rau gia vị.

Vì vấn đề an toàn có người không chọn rau lá để ăn sống, mà chọn rau mầm. Theo bác sĩ Từ Ngữ, điều này cũng tốt nhưng rau mầm phải được trồng đảm bảo, đúng quy trình. Một điều cần lưu ý, rau mầm không cung cấp nhiều vitamin như mọi người nghĩ, vì lá chưa phát triển. Ăn rau mầm chỉ được nhiều chất tăng trưởng và các enzyme tốt cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Bác sĩ Từ Ngữ cho rằng nếu chọn được rau sống và rau mầm đảm bảo thì không nên ăn riêng mà nên trộn lẫn để ăn chung với nhau. Như vậy, vừa có được nguồn vitamin dồi dào, vừa có được các enzyme tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu ăn rau sống đừng quên các loại rau gia vị. Rau húng, rau mùi, tía tô,…đều có thể ăn sống và tốt cho cơ thể. Ngoài vấn đề đa dạng các loại rau, tăng mùi vị hấp dẫn thì các loại rau gia vị còn có nhiều kháng sinh tự nhiên tốt.

Có nên ăn rau sống không?
Khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa.

Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết tất cả các loại rau gia vị từ hành lá, ngổ, mùi, húng,… đều rất tốt và nên ăn thường xuyên. Trong đông y, đây đều là những vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe con người. Khi ăn không nên ăn một loại rau, không ăn quá nhiều mà nên kết hợp ăn cùng các loại rau sống khác hoặc món ăn khác.

Việc chọn được rau sống sạch là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa. Bác sĩ Từ Ngữ cho biết rửa rau sống không nên vặn nhỏ rau ra trước khi rửa, mà nên để cả lá, cả bẹ. Việc cắt nhỏ rau ra rửa sẽ mất nhiều vitamin. Tương tự, không vò hoặc xoa rau quá mạnh trong chậu nước sẽ khiến rau dập nát.

Với các loại rau sống sạch đa số được trồng và tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt. Do vậy, khi rửa không cần thiết phải rửa dưới vòi nước, chỉ cần rửa và ngâm với nước sạch là được. Vì khu trồng rau an toàn không thể có chó mèo hay tưới bằng chất thải như ngày xưa nên vấn đề nhiễm ký sinh trùng không đáng lo ngại.

Chuyên gia cũng khuyến cáo: “Nhớ không cho muối khi ngâm rau”. Muối không có tác dụng trong việc diệt trứng giun sán, không làm cho rau sạch hơn. Với các loại rau sống, ngâm muối càng làm rau nhanh nát, dễ thẩm thấu muối vào rau và ăn như vậy vừa mất vị, vừa thêm muối vào cơ thể.

Những lợi ích ăn rau sống

Có nên ăn rau sống không?
Rau sống là món ăn được nhiều người lựa chọn vì vừa mát, vừa dễ chế biến.

Ở Việt Nam, rau sống ăn kèm xuất hiện ở khá nhiều món ăn, thậm chí còn được coi như một món ăn trong bữa cơm hằng ngày.

Lượng chất dinh dưỡng trong rau sống cao hơn so với ăn chín. Thức ăn sau khi nấu chín lượng vitamin A, C sẽ mất đi đáng kể, ngoài ra một số chất khoáng trong rau sẽ hòa tan vào nước trong khi nếu ăn sống, lượng vitamin và khoáng chất hấp thu vào cơ thể sẽ nhiều hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra người ăn nhiều rau sống có tỷ lệ cao huyết áp thấp hơn 75% đối với người ăn ít rau sống, con số này ở bệnh tim mạch là 42%. Ăn nhiều rau sống giúp giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là giảm tình trạng đột quỵ xảy ra.

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp lượng đường trong máu giảm và tăng độ nhạy của insulin. Ngoài ra một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ ăn rau sống giúp mọi người hạn chế bị táo bón, viêm ruột trong, loét dạ dày...

Rau sống là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, giúp người giảm cân không nạp quá nhiều calo mà vẫn no bụng.

Nguy hiểm của rau không sạch

Có nên ăn rau sống không?
Ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn không đúng cách sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì đây lại là nguy cơ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của mọi người.

Theo các nghiên cứu chỉ ra, 92-100% các loại rau sống đều chứa các ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, nếu không rửa sạch rau trước khi sử dụng thì có khả năng cao mắc các bệnh về đường ruột như nhiễm giun sán, tiêu chảy...

Nhiễm giun sán là bệnh lý thường gặp nhất do ăn rau sống không được rửa sạch sẽ với tỷ lệ từ 5 - 7%. Người bệnh nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ nếu không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra. Vì vậy mọi người nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước muối trước khi sử dụng.

Loại nấm được ví như “vàng đen” của núi rừng, là kho collagen cực tốt cho sức khỏe Loại nấm được ví như “vàng đen” của núi rừng, là kho collagen cực tốt cho sức khỏe
Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng
5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống 5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống
5 loại thịt là 5 loại thịt là "thịt nhân tạo", nên hạn chế ăn tránh hiểm họa về sau
Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội? Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội?
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe
Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động