Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), rau sống với đa dạng các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, trong rau sống còn có các loại rau thơm cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.
Nước muối loãng không đảm bảo loại trừ hết mầm bệnh
Rau sống là thực phẩm được nhiều gia đình Việt sử dụng vì dễ ăn lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nguyên vẹn cho cơ thể. Tuy nhiên, một số khuyến cáo cho rằng, ăn rau sống nhiều hoặc rửa không sạch có nguy cơ cao nhiễm ký sinh trùng. Đặc biệt là nhóm rau sống sử dụng thuốc trừ sâu sai quy định, phân bắc ủ chưa kỹ… sẽ khiến người ăn vào có thể mắc một số bệnh về giun sán, ngộ độc thuốc trừ sâu cấp và mãn tính, đường tiêu hoá.
Nhiều bà nội trợ Việt truyền tai nhau rằng rửa rau sống bằng nước muối loãng sẽ loại bỏ được các loại giun sán, thuốc trừ sâu cũng như vết bẩn bám trên rau. Thế nhưng, theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội), việc ngâm nước muối này không có tác dụng như mong muốn. “Nước muối loãng không có thể diệt hết được giun sán cũng như hóa chất bám trên rau như mọi người vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, ngâm rau sống quá lâu trên 10 phút có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng của nó”.
Bên cạnh đó, bác sĩ Phi Yến cho biết trên báo Sức khỏe đời sống, kết quả nghiên cứu 8 mẫu rau sống thường dùng cho thấy tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên rau là 92,3 - 100%. Kể cả sau 3 lần rửa sạch và rửa bằng nước rửa chuyên dụng, tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng vẫn còn ở mức 51,9 - 82,6%.
Cũng theo Cục An toàn Thực phẩm, việc ngâm rau sống vào dung dịch thuốc tím loãng (thường là dung dịch thuốc tím 1%) hoặc nước muối loãng đều không bảo đảm loại trừ sạch mầm bệnh. Qua một số nghiên cứu cho thấy, trong môi trường thuốc tím, nước muối loãng không có tác dụng với trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Đồng thời, lượng hóa chất bảo vệ thực vật giảm đi không đáng kể, nếu không rửa lại nhiều lần.
Do đó, khi sử dụng rau sống cần nhặt sạch rồi rửa nhiều lần bằng nước sạch, tốt nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước chảy là biện pháp hiệu quả nhất để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá rau.
Yên Thư