Ăn trái cây và uống nước ép, cách nào tốt hơn? Thay cơm trắng bằng thực phẩm nào để giảm cân hiệu quả? Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe |
Tỏi tây (Hành boa rô, Hành ba rô) là loại rau gia vị có nguồn gốc từ Ai Cập. Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng và dồi dào, bổ sung tỏi tây thường xuyên có thể duy trì sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa các bệnh lý về xương khớp, điều hòa huyết áp và kiểm soát cân nặng hiệu quả….
Tỏi tây cùng họ với hành, hẹ và tỏi ta. Đây là loại cây được trồng hoặc mọc dại nhiều ở khu vực Bắc Mỹ. Tại Việt Nam, tỏi tây được sử dụng trong nhiều món xào, nướng hoặc làm bánh.
Giống như các loại cây cùng họ, tỏi tây bị nhiều người chê hoặc ngại không ăn vì sợ thứ mùi nồng của nó. Thế nhưng, giống như các “anh chị em” khác của mình, tỏi tây có nhiều tác dụng dược lý mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Công dụng của tỏi tây đối với sức khỏe
Tỏi tây giúp cải thiện thị lực
Tỏi tây chứa hàm lượng vitamin A dồi dào (khoảng 83mg/ 100g) chiếm 10% nhu cầu dinh dưỡng mà cơ thể cần trong một ngày. Vitamin A là thành phần thiết yếu giúp duy trì thị lực và làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng.
Ngoài ra bổ sung vitamin A thường xuyên còn cải thiện khả năng nhìn của mắt trong điều kiện ánh sáng yếu và giảm mức độ ảnh hưởng của ánh sáng xanh đối với thị lực.
Giàu dinh dưỡng
Hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi tây rất cao nhưng loại rau này lại có rất ít calo. Theo Trung tâm Dữ liệu Thực phẩm, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g tỏi tây đã được nấu chín chỉ có 31 calo. Song, tỏi tây lại giàu các hợp chất tiền tố vitamin A, bao gồm beta carotene. Cơ thể con người cần những hợp chất này để chuyển hóa thành vitamin A, một loại chất dinh dưỡng quan trọng đối với thị lực, chức năng miễn dịch, sinh sản và tế bào.
Tỏi tây cũng chứa nhiều vitamin K1 giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc huyết khối tĩnh mạch và các bệnh về tim.
Tỏi tây còn là nguồn cung cấp magiê dồi dào. Magiê giúp giảm hội chứng tiền kinh nguyệt và tăng cường chức năng tuyến giáp. Trong tỏi tây cũng chứa một lượng nhỏ các chất như đồng, vitamin B6, sắt và folate (vitamin B9).
Ngoài ra, tỏi tây cung cấp một lượng lớn vitamin C. Nhiều nghiên cứu cho thấy vitamin C có tác dụng tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chức năng tự sửa chữa của các mô, hấp thụ sắt và sản xuất collagen. Trên thực tế, hàm lượng vitamin C có trong tỏi tây cao gấp đôi hàm lượng vitamin C có trong cùng một trọng lượng cam.
Giàu các chất chống oxy hóa
Tỏi tây là nguồn bổ sung tuyệt vời các chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol và hợp chất lưu huỳnh cho cơ thể.
Quá trình oxy hóa là nguyên nhân dẫn tới tổn thương tế bào và góp phần gây ra các loại bệnh như tiểu đường, ung thư và tim mạch. Tỏi tây đặc biệt giàu kaempfero, một chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim và một số dạng ung thư.
Allicin, một hợp chất lưu huỳnh, trong tỏi tây được coi là “thuốc kháng sinh tự nhiên”, đồng thời có tác dụng giảm mỡ máu và đặc tính chống ung thư tiềm năng.
Tỏi tây giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch
Tỏi tây chứa hàm lượng kaempferol cao – một hoạt chất flavonoid chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ mạch máu khỏi các tác nhân gây hại. Ngoài ra, kaempferol còn thúc đẩy sản sinh oxit nitric – một chất giúp làm thư giãn mạch máu và điều hòa huyết áp.
Bên cạnh đó, hành boa rô còn chứa hàm lượng folate dồi dào. Folate phá vỡ homocysteine và tạo ra các axit amin có lợi, từ đó giảm nguy cơ tăng huyết áp và duy trì sức khỏe của hệ tim mạch.
Tỏi tây còn chứa hàm lượng polyphenol lớn. Polyphenol là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ mạch máu và hồng cầu khỏi tác động của gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa các bệnh lý như huyết áp cao, xơ vữa động mạch, tắc tĩnh mạch, suy giãn tĩnh mạch,…
Hơn nữa hành ba rô còn chứa một lượng chất xơ lớn. Chất xơ không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có tác dụng làm sạch mạch máu, cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa các rối loạn tim mạch (đột quỵ, thiếu máu cơ tim,…).
Giảm cân
Giống như nhiều loại rau khác, tỏi tây cũng có tác dụng hỗ trợ giảm cân. Với lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ và nước, tỏi tây có thể giúp ngăn ngừa cảm giác đói, thúc đẩy cảm giác no và giúp chúng ta ăn ít hơn.
Theo các nhà khoa học của Đại học Minnesota (Mỹ), tỏi tây cũng chứa chất xơ hòa tan. Loại chất xơ này đóng vai trò như một chất gel trong đường tiêu hóa, giúp giảm cảm giác thèm ăn.
Theo các nghiên cứu của Đại học Sydney (Úc) và Đại học Baylor (Mỹ), việc bổ sung thêm tỏi tây vào chế độ ăn sẽ giúp tăng cường lượng rau tiêu thụ tổng thể và tăng thêm hiệu quả kiểm soát cân nặng.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Tỏi tây là thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa. Nguyên nhân là do tỏi tây có chất xơ hòa tan giúp nuôi dưỡng hệ lợi khuẩn đường ruột, từ đó giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới, những lợi khuẩn này sản xuất ra acid béo chuỗi ngắn (SCFAs), ví dụ như acetate, propionate và butyrate. SCFAs có thể giảm viêm nhiễm và tăng cường sức khỏe đường ruột.
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Ung thư là hệ quả do hoạt động quá mức của các gốc tự do trong cơ thể. Do đó để ngăn ngừa ung thư, bạn cần phải tăng cường các thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa.
Tỏi tây là một trong những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm vitamin C, flavonoid, kaepferol,… Các thành phần này có tác dụng “vô hiệu hóa” gốc tự do trong cơ thể nhằm ngăn chặn tổn thương và thoái hóa tế bào.
Ăn nhiều ớt lợi hay hại? |
Những sai lầm khi ăn bí ngô có thể rước bệnh vào người |
Ăn trái cây và uống nước ép, cách nào tốt hơn? |