Bí ngô “siêu to khổng lồ” giá 10 triệu đồng một quả, nhà vườn vẫn không có để bán Bí ngô - Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khoẻ Hoa bí ngô- món ăn bài thuốc chữa bệnh |
Trong số các loại quả, bí ngô (hay còn được gọi là bí đỏ) là “nhà vô địch” về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axít hữu cơ. Nghiên cứu gần đây cho thấy, chất kẽm có trong bí ngô trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể.
Trong bí ngô chứa chất muối khoáng, giàu vitamin và các axít hữu cơ tốt cho cơ thể. Bí ngô còn có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin như: alanine, valin, leucin, cystin, lysin… trong 100g bí ngô có 0,9g protein, 5 – 6g gluxit, ngoài ra còn có nhiều vitamin như B1, B2, PP, B6, đặc biệt có 400g vitamin B5 và có cả các axit béo quý như linoleic, linolenic, 28 mg beta – caroten.
Theo các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, bí ngô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt trong việc điều trị cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, áp xe phổi…
Còn theo y học cổ truyền, bí ngô có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng...
Công dụng của bí ngô
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà bí ngô mang lại nhiều công dụng với sức khỏe. Có thể kể đến như:
Phát triển não bộ: Bí ngô chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ, có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.
Tác dụng giảm cân: Bí ngô là một thực phẩm giàu chất xơ,chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Tác dụng của bí ngô chính là một thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì. Không chỉ là thực phẩm được chế biến thành những món ăn ngon, rau bí ngô còn có những công dụng chữa bệnh hiệu quả đối với nhiều người.
Tăng cường hệ miễn dịch: Bí ngô rất giàu hàm lượng vitamin C nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại.
Tốt cho sự phát triển thai nhi: Những chất trong hạt và hoa bí ngô giúp cho thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi và giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.
Tốt cho xương và mắt: Bí ngô giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí ngô có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp. Giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hơn nữa nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.
Làm đẹp da, chống lão hóa: Một trong những lợi ích thiết yếu của bí ngô đối với phụ nữ bao gồm khả năng bảo vệ làn da, giúp da chống lại các tác hại của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng mất nước, khô da. Hơn nữa, bí ngô còn chứa hàm lượng vitamin C cao giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, các đốm nâu… Thường xuyên dùng bí ngô sẽ giữ cho làn da của bạn mềm mượt và tươi trẻ.
Những sai lầm cần tránh khi ăn bí ngô
Bảo quản bí ngô đã nấu trong ngăn đá tủ lạnh: Bí ngô sau khi nấu chín, nếu bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, bí ngô sẽ chuyển sang màu nâu vàng, đây là màu sắc không an toàn cho sức khỏe nếu tiêu thụ. Cho nên, bạn không nên cất bí ngô đã nấu trong ngăn đá tủ lạnh, bạn có thể bảo quản ở nơi thoáng mát, ngăn mát tủ lạnh nhưng trước khi hâm nóng, bạn cần kiểm tra màu của bí ngô. Tuy nhiên, tốt nhất để an toàn cho sức khỏe và giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất từ bí ngô, bạn chỉ nên nấu một lượng bí ngô vừa đủ ăn trong ngày, không nấu dư, để thừa.
Ăn bí ngô già để lâu ngày: Bí ngô già để càng lâu thì bí sẽ càng tích trữ nhiều đường, khi ăn sẽ làm tăng đường trong máu. Ngoài ra, bên trong bí để lâu ngày thường sẽ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí, khiến bí bị lên men, biến chất, ăn có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, bạn nên ăn bí ngô trong thời gian hợp lý, không để quá lâu, không mua bí ngô chín quá già.
Ăn quá nhiều bí ngô: Bí ngô rất giàu Beta-carotene (tiền chất của vitamin A), ăn quá nhiều bí ngô, Beta-carotene sẽ tích tụ nhiều trong gan, dưới da, dễ làm bạn bị bệnh vàng da, lòng bàn tay, lòng bàn chân và cả chóp mũi của bạn sẽ nhanh chuyển sang màu vàng đấy. Vì thế, bạn nên ăn bí ngô lượng vừa phải, mỗi tuần chỉ nên ăn 2 bữa, không nhiều hơn để cơ thể không hấp thu quá nhiều Beta-carotene nhé.
Những đối tượng không nên ăn bí ngô
Dù thơm ngon và bổ dưỡng, nhưng bí ngô lại có thể gây tác dụng phụ nặng nề lên cơ thể của những đối tượng sau nếu ăn phải, cần phải thực sự lưu ý:
Những người dễ bị dị ứng: Những người có cơ địa quá mẫn cảm có thể bị dị ứng bí ngô. Ăn vào có thể bị đau bụng, tiêu chảy và khó chịu ở bụng. Khi gặp các triệu chứng dị ứng này thì cần đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Người bị vàng da: Bí ngô rất giàu caroten, ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tích tụ β-caroten trong cơ thể. Da sẽ có màu vàng chanh. Vì vậy những người bị bệnh vàng da không nên ăn loại thực phẩm này.
Người bị nóng trong: Vì bí ngô là thực phẩm có tính ấm nên những người bị nóng trong ăn vào sẽ khiến các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn.
Người bị rối loạn tiêu hoá: Bí ngô là một nguyên liệu có tính ấm, những người bị rối loạn tiêu hoá không thích hợp ăn bí ngô. Hàm lượng chất xơ trong bí ngô quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh và có thể khiến các triệu chứng trầm trọng hơn, gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.
Những thực phẩm kiêng kỵ với bí ngô
Bí ngô và rau bó xôi: Bí ngô có hàm lượng enzym phân hủy vitamin C, nó sẽ phá hủy vitamin C trong rau bó xôi, đồng thời giá trị dinh dưỡng của hai loại rau quả bổ dưỡng này cũng bị giảm xuống.
Bí ngô và khoai lang: Kết hợp này sẽ dẫn đến tình trạng chướng khí vì đây cùng là 02 loại thực phẩm dễ làm đầy hơi, nếu không nấu chín kỹ sẽ gây đầy bụng và khi ăn cả hai loại cùng lúc sẽ dễ làm căng tức bụng, nôn khan, ợ chua.
Bí ngô và thịt dê, cừu: Bí ngô và thịt dê, cừu đều là hai loại thực phẩm có tính nóng. Vì vậy, khi ăn cùng nhau có thể dẫn đến tình trạng căng bụng, táo bón và một số bệnh khác vì đây. Ngoài ra, những ai đang mắc bệnh truyền nhiễm và cơ thể nóng thì càng tuyệt đối không nên kết hợp hai món thức ăn này để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi.
Bí ngô và giấm: Axit axetic trong giấm sẽ phá hủy các nguyên tố dinh dưỡng trong bí, làm giảm giá trị dinh dưỡng của bí ngô.
Bí ngô và táo tàu: Táo tàu có hàm lượng Vitamin C cao, tính ấm, vị ngọt, ăn nhiều dễ làm khó tiêu, bí ngô cũng có tính ấm tương tự. Hai loại thực phẩm cùng lúc kết hợp với nhau không những làm Vitamin C bị phân hủy mà còn khiến người ăn thêm khó tiêu.
Bí ngô và tôm: Trong tôm có nhiều nguyên tố vi lượng. Nếu ăn cùng bí ngô sẽ sinh ra phản ứng với pectin, tạo ra chất khó tiêu hóa và hấp thụ, dễ dẫn đến kiết lỵ. Có thể dùng đậu đen và cam thảo giải độc trong trường hợp này.
Bí ngô và ớt: Vitamin C có trong ớt sẽ bị phá hủy bởi enzyme phân giải trong bí ngô, 2 thực phẩm này là tương khắc với nhau.
Bí ngô và cá hố: Cá hố có chứa nhiều chất béo không bão hòa, protein, vitamin A, D và DHA… có tác dụng dưỡng gan, bổ hư nhưng khi ăn cùng bí ngô thì những lợi ích này không còn nữa, không những thế có thể còn gây hại cho cơ thể.
Kết hợp bí ngô với cua: Ăn bí ngô cùng với cua hoàn toàn không có tác dụng phụ độc hại. Nguyên tố cobalt có trong bí ngô làm giảm huyết áp. Do có những thành phần kết hợp không hợp lý nên người bị cao huyết áp không nên ăn kết hợp bí ngô và cua, vì sẽ làm mất những giá trị dinh dưỡng của nhau.