Hạt bí ngô chứa chứa nhiều các chất dinh dưỡng có giá trị đối với con người bao gồm chất béo, magie và kẽm. |
Hạt bí ngô còn được gọi là “pepita” – một thuật ngữ xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha của người Mexico. Hạt bí ngô là một loại hạt nhỏ nhưng chứa nhiều các chất dinh dưỡng có giá trị đối với con người bao gồm chất béo, magie và kẽm. Chính vì giàu chất dinh dưỡng, hạt bí ngô đã được nghiên cứu để liên kết các lợi ích của chúng đối với sức khỏe.
Cải thiện giấc ngủ
Có một số lý do khiến mọi người không ngủ sớm, dù là bạn bận rộn với công việc còn dang dở hay mê mải xem phim. Nếu bạn đang cố gắng để ngủ ngon, hạt bí có thể hữu ích. Chúng có một loại acid amino giúp bạn dễ ngủ. Chỉ một gam chất này là đủ để đưa bạn vào giấc ngủ sâu. Bạn có thắc mắc liệu bao nhiêu hạt bí thì được một gam amino acid? Khoảng gần 200 gam hạt bí - tương đương với một nắm đầy.
Chất kẽm trong loại hạt giàu dinh dưỡng này chuyển hóa amino acid thành serotonin. Serotonin sau đó biến đổi thành một hormone có tác dụng điều chỉnh chu kỳ ngủ. Chưa hết, trong hạt bí còn có magie - chất rất hữu ích cho giấc ngủ lành mạnh hơn.
Giàu chất xơ
Một câu hỏi hơi riêng tư nhưng bạn có thường xuyên bị táo bón? Bạn có hay đói cồn cào giữa các bữa ăn? Nếu câu trả lời là “có” thì hạt bí là món ăn vặt tuyệt vời cho bạn. Chúng giàu chất xơ, thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa.
Chất xơ còn giúp tăng thể tích và làm mềm phân, giúp nó được tống ra ngoài dễ dàng hơn. Chất xơ cũng giúp bạn no lâu hơn, ngăn ngừa sự thèm ăn. Vì vậy nếu bạn thấy đói giữa các bữa ăn, có thể thêm chút hạt bí.
Chỉ 28 gam hạt bí có vỏ đã cung cấp cho bạn hơn 1 gam chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ còn liên quan mật thiết tới việc giảm béo phì, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.
Giảm đường huyết
Nếu bạn bị tiểu đường, ăn hạt bí, tất nhiên vẫn tuân thủ việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, có thể giúp bạn kiểm soát mức đường huyết tốt.
Nghiên cứu đã chứng minh dùng bột hạt bí hay nước ép bí đỏ, giúp giảm mức đường huyết ở người bị tiểu đường tuýp 2. Điều gì khiến hạt bí có tác dụng này? Câu trả lời nằm ở chất magie có trong hạt bí. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu magie giúp giảm nguy cơ tiểu đường tới 33% ở nam giới và 34% ở nữ giới.
Hạt bí ngô chưa tách vỏ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời |
Cải thiện sức khỏe tim
Bạn muốn tim khỏe mạnh? Hãy ăn hạt bí! Hạt bí có tất cả những thứ bạn cần để giúp trái tim khỏe khoắn. Không chỉ chứa magie, hạt bí còn giàu chất béo lành mạnh, các chất chống oxy hóa và kẽm.
Giàu magie
Chúng ta đã đề cập tới magie ở phần trên nhưng bởi việc này rất quan trọng nên nhắc lại không thừa. Chế độ ăn uống thiếu magie có thể dẫn tới một số vấn đề sức khỏe. Việc thiếu magie cũng khá phổ biến ở người lớn (khoảng 79% ở Mỹ) nạp lượng magie dưới ngưỡng khuyến cáo.
Huyết áp và cholesterol cao là hai yếu tố nguy cơ cho bệnh tim. Dầu hạt bí được chứng minh ngăn ngừa cả hai tình trạng này. Một nghiên cứu 12 tuần với phụ nữ hậu mãn kinh cho thấy kết quả rất tích cực, cho thấy sản phẩm dầu hạt bí giúp tăng cholesterol tốt lên 16% và giảm huyết áp tâm trương tới 7%.
Tốt cho sức khỏe bàng quang
Nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tuyến tiền liệt, hãy ăn hạt bí. Chúng có thể giúp giảm các triệu chứng tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt. Căn bệnh đặc biệt này có thể gây các vấn đề với việc tiểu tiện và phì đại tuyến tiền liệt.
Nếu bạn gặp hội chứng bàng quang tăng hoạt, hạt bí cũng hữu ích. Các chuyên gia gợi ý việc ăn hạt bí hay dùng thực phẩm chức năng có thể giúp giảm các triệu chứng tăng hoạt bàng quang. Một nghiên cứu còn thấy người mắc tình trạng này dùng 10 gam chiết xuất hạt bí mỗi ngày sẽ giúp cải thiện chức năng đường tiểu.
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Hạt bí có thể giúp bạn giảm một số loại ung thư nhất định. Nghiên cứu thấy rằng chế độ ăn dồi dào hạt bí có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc ung thư vú, dạ dày, phổi, ruột kết và tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu cũng phát hiện khi phụ nữ hậu mãn kinh ăn hạt bí, nguy cơ mắc ung thư vú của họ giảm đáng kể. Nhưng điều gì khiến hạt bí có tác dụng chống lại ung thư vú? Câu trả lời nằm ở chất lignans có trong loại hạt này.
Các chuyên gia thấy chất lignans có thể làm giảm khả năng mắc ung thư vú. Một số nghiên cứu khác thấy các loại hạt rất hữu ích trong việc làm chậm sự tăng trưởng của ung thư tuyến tiền liệt. Tóm lại, nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết hay ung thư vú, nên chăm ăn hạt bí.
Giàu chất chống oxy hóa
Hạt bí rất dồi dào các chất chống ôxy hóa, đặc biệt, vitamin E và carotenoid. Nhưng tại sao các chất chống ôxy hóa lại quan trọng như vậy? Chúng bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị tổn thương bởi sự lão hóa, ánh nắng, ô nhiễm và căng thẳng.
Các gốc tự do phá hủy những tế bào trong cơ thể bạn, thúc đẩy viêm nhiễm. Các chất chống ôxy hóa, như một số loại được tìm thấy trong hạt bí, giúp chống lại các gốc tự do này. Kết quả là, các tế bào của bạn được an toàn và không bị tổn hại, trong khi sự viêm nhiễm trong cơ thể giảm xuống.
Các chuyên gia nói rằng lượng cao chất chống ôxy hóa trong hạt bí biến nó thành loại thực phẩm đáng nể cho sức khỏe.
Nâng cao chất lượng tinh trùng
Nồng độ kẽm thấp có thể khiến chất lượng tinh trùng suy giảm và làm tăng nguy cơ mắc vô sinh ở nam giới. Hạt bí ngô rất giàu kẽm, nhờ đó chúng có khả năng nâng cao chất lượng tinh trùng.
Bằng chứng từ một nghiên cứu trên chuột cho thấy kẽm trong hạt bí ngô có thể bảo vệ tinh trùng khỏi những tổn thương do hóa trị cũng như các bệnh tự miễn, Ngoài ra hạt bí ngô cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác góp phần làm tăng nồng độ hormone testosterone và cải thiện sức khỏe tổng thể của nam giới.
Tất cả các yếu tố trên khiến hạt bí ngô trở thành thực phẩm có lợi cho khả năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.
Giàu chất dinh dưỡng
Chỉ khoảng 28 gam hạt bí không vỏ có khoảng 150 calo, phần lớn là từ protein và chất béo. Ngoài ra, bạn cũng nhận được nhiều chất xơ, 5 gam carb, 7 gam protein và 13 gam chất béo.
Khoảng 6 gam trong số chất béo này là từ omega 6. Bạn cũng sẽ nạp được lượng lớn phốt pho, vitamin K, mangan và sắt. Điều hay nhất của loại hạt giàu dinh dưỡng này là chúng cực kỳ dễ thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể ăn riêng hay thêm vào bát yến mạch ăn sáng hoặc cho vào món sinh tố, salad, súp…