Cách trồng bí ngô khổng lồ, bán chục triệu đồng mỗi quả

"Mùa nào quả đó", thế nhưng với loại bí ngô khổng lồ bạn có thể trồng quanh năm. Nếu bạn muốn trồng sớm để thu hoạch, sử dụng trang trí vào đúng dịp Halloween, giáng sinh thì có thể bắt đầu gieo trồng vào khoảng giữa tháng 8 dương lịch.
Dầu hạt bí ngô có thể giúp điều trị mụn trứng cá? Bí ngô “siêu to khổng lồ” giá 10 triệu đồng một quả, nhà vườn vẫn không có để bán Check in mỏi tay, săn ảnh triệu like tại vườn bí ngô khổng lồ Đà Lạt
Cách trồng bí ngô khổng lồ, bán chục triệu đồng mỗi quả

Những trái bí ngô khổng lồ trong vườn nhà ông Lê Hữu Phan, Đà Lạt

Học hỏi từ mô hình trồng bí ngô khổng lồ thành công của lão nông Lê Hữu Phan, nhiều hộ nông dân có diện tích vườn rộng ở các tỉnh đã hứng thú, tìm nguồn cung hạt giống bí ngô khổng lồ tốt về trồng, hy vọng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện tại, hạt giống bí ngô khổng lồ có giá bán trên thị trường khoảng 5.000 - 10.000 đồng/hạt. Giống từ Mỹ và Úc nhập khẩu theo đường tiểu ngạch về Việt Nam có giá bán đắt hơn, trung bình khoảng 10.000 - 20.000 đồng/hạt.

Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng chuyên cung các loại hạt giống hoa màu nhập khẩu ở quận Tân Bình, (TP.HCM), để đạt được tỷ lệ nảy mầm cao và đạt sản lượng thu hoạch tốt, khách hàng nên chọn mua hạt giống từ châu Âu hơn là hàng châu Á. Các loại hạt giống chất lượng cao này đã được sàng lọc kỹ, tỷ lệ nảy mầm lên tới 80%. Nhiệt độ phát triển trong khoảng 15 - 35 độ C, hoàn toàn phù hợp với khí hậu Việt Nam.

"Mỗi đợt hạt về, tôi thường gieo thử để kiểm tra tỷ lệ nảy mầm của hạt trước khi bán ra cho khách hàng. Thực tế cho thấy hạt giống bí ngô khổng lồ nhập khẩu từ Anh, Mỹ hoặc Hà Lan có tỷ lệ nảy mầm cao hơn, sống khỏe hơn và cho sản lượng tốt hơn hạt nhập từ Trung Quốc", chủ cửa hàng cho biết.

"Giống bí này rất dễ trồng, có thể vừa trồng làm cảnh, vừa làm thức ăn nhưng kích cỡ những trái bí phụ thuộc rất lớn vào chất đất, kỹ thuật canh tác, chăm sóc và khí hậu. Do vậy, thường tôi vẫn nói thẳng với khách hàng không nên quá hi vọng việc mình có thể trồng được ra trái bí nặng cả trăm kg, nhất là ở nhà vườn thành phố", chủ cửa hàng chia sẻ.

Chuẩn bị trồng bí ngô khổng lồ

Hai yếu tố quan trọng nhất để trồng thành công bí ngô khổng lồ bao gồm: Hạt giống tốt và đất tốt. Bạn cần chuẩn bị kỹ về hạt giống loại chất lượng, lựa chọn đất trồng hữu cơ.

Chuẩn bị hạt và ươm giống: Bạn có thể đặt mua hạt giống ở các cơ sở, cửa hàng bán hạt giống uy tín tại các thành phố lớn. Hoặc có thể đặt mua hạt giống tại các Nông trại trồng rau, củ, quả uy tín tại Đà Lạt. Hạt giống phải còn chắc mẩy, không nấm mốc, lép…

Ngâm hạt với nước ấm có nhiệt độ từ khoảng 40 – 50°C. Sau đó bạn mang hạt gieo vào khay hoặc chậu nhỏ. Đến khi lên cây con khoảng tầm 2, 3 lá thì mang trồng ra đất.

Chuẩn bị đất: Đất trồng sạch, trấu hun, phân bò ủ mục hoặc phân bón hữu cơ. Tất cả trộn đều với tỉ lệ: Đất 70% + Trấu hun 20% + Phân hữu cơ 10%.

Cách trồng bí ngô khổng lồ

Bạn xới tơi đất -> rắc vôi làm sạch -> phơi ải -> cày lên luống -> bón lót bằng phân hữu cơ trước khi trồng. Để có chất dinh dưỡng nuôi cây lớn -> sau đó xuống giống cây trồng dưới đất.

Lưu ý: Bí khổng lồ bạn không cần làm giàn để cây leo, vì cây khi trưởng thành sẽ rất nặng. Bạn cứ để cây leo dưới đất, khi ra quả to thì lót tấm xốp hoặc lốp xe đạp hoặc xe máy. Để làm lót đệm bên dưới tùy theo độ nặng của từng trái bí, để tránh bí khổng lồ tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Sẽ dễ dẫn đến sâu bệnh hại, độ ẩm của đất sẽ khiến trái bí ngô bị hỏng.

Cách trồng bí ngô khổng lồ, bán chục triệu đồng mỗi quả

Nhà nông Lê Hữu Phan bên trái bí ngô nặng 80 ký

Cách chăm sóc bí ngô khổng lồ

Trong hai tuần đầu tiên khi mới trồng bạn tưới nước 2 lần/ngày, vào sáng sớm và chiều tối.

Làm cỏ thường xuyên 1 lần/tuần.

Thụ phấn: Khi cây ra hoa, bạn cần tiến hành thụ phấn cho hoa. Đây được xem là khâu quan trọng nhất trong các bước trồng bí khổng lồ. Bạn lấy nhụy hoa đực đêm thụ phấn với hoa cái.

Chọn quả: Khi cây ra quả, mỗi cây bạn chỉ chọn lựa 3 quả tốt nhất. Bấm ngọn đều để dồn chất dinh dưỡng nuôi cây và các quả còn lại. Đến khi quả đạt đường kính khoảng 10cm, bạn tiếp tục chọn 1 quả to nhất và loại bỏ 2 quả còn lại. Mỗi cây bạn chỉ để 1 quả duy nhất để chất dinh dưỡng tập trung nuôi quả đó.

Dinh dưỡng: Bón thúc bằng phân hữu cơ có hàm lượng Kali cao. Chia làm 2 giai đoạn bón thúc là:

Giai đoạn 1 là thời điểm ra hoa và đậu quả

Giai đoạn 2 là sau khi lựa chọn được 1 quả duy nhất. Sẽ bón thúc để tập trung dinh dưỡng nuôi quả còn lại.

Thu hoạch

Khi thấy thân cây và lá có hiện tượng già và khô héo đi, có nghĩa trái bí đã chín già. Bạn có thể cắt trái bí vào, rồi bảo quản ở nơi thoáng mát để chế biến món ăn. Thường bí ngô khổng lồ có thể chế biến các món ăn. Hoặc được dùng để trang trí trong các mùa lễ hội.

Nhà nông Lê Hữu Phan chia sẻ thêm, về những kỹ thuật chính yếu để trồng, chăm sóc thành công giống bí ngô khổng lồ nói trên, cần chú ý: Ở giai đoạn bón phân lót các loại phân chuồng, phân vi sinh, phân phòng trừ bệnh nấm đối kháng…phải nhiều hơn liều lượng từ 2 lần đến 3 lần so với các loại rau bí thông thường.

Riêng thời kỳ đậu trái, phải tưới phân pha loãng nước trên thân cây và dưới gốc rễ chính, ít nhất 3 ngày phải tưới một lần. Đồng thời cũng với số lần tưới này, cần tưới nước phân nước xuống các bộ rễ phụ trên thân dây, nhằm đảm bảo đủ dinh dưỡng nuôi trực tiếp từng phần thân dây và góp phần tăng trọng cho trái bí mỗi ngày.

Tuy nhiên việc chọn thời điểm phù hợp trong ngày, trong tháng để bón phân, phun thuốc dinh dưỡng là những yếu tố chính để quyết định cho cây bí ngô khổng lồ có đậu trái hay không và trái đó phát triển với cân nặng tối đa là bao nhiêu.

Anh Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kỹ thuật nuôi heo, vì sao chuồng heo không nên sử dụng sàn bê tông?

Kỹ thuật nuôi heo, vì sao chuồng heo không nên sử dụng sàn bê tông?

Nuôi heo trên sàn bê tông điều dễ thấy là chi phí thấp, dễ dàng dọn vệ sinh chuồng trại. Nhưng tại sao ở nhiều trang trại lại không sử dụng bê tông để làm sàn nuôi heo. Thực tế, ngoài những tiện ích đã biết thì còn có nhiều nguyên nhân khiến việc sử dụng bê tông để làm sàn chuồng heo dẫn tới những bất lợi.
5 loại rau mọc hoang, tưởng thứ rau dại bỏ đi, ai ngờ là đặc sản ngon khó cưỡng

5 loại rau mọc hoang, tưởng thứ rau dại bỏ đi, ai ngờ là đặc sản ngon khó cưỡng

5 loại rau dại độc lạ, mọc hoang ở nước ta, ai chưa ăn thì tưởng thứ rau dại “vô dụng” nhưng thực tế nó có thể ăn được, thậm chí có loại đã trở thành rau đặc sản.
Nhà vườn miền Tây tất bật xuống giống những loại hoa kiểng ưa chuộng ngày Tết

Nhà vườn miền Tây tất bật xuống giống những loại hoa kiểng ưa chuộng ngày Tết

Cứ dịp từ rằm tháng 10 âm lịch trở đi, nhà vườn ở miền Tây bước vào vụ hoa Tết. Vụ hoa Tết năm nay, nhà vườn lựa chọn những giống hoa được ưa chuộng và tích cực mở rộng diện tích. Thời tiết năm nay, không thuận lợi, sản lượng hoa sụt giảm nên giá hoa Tết sẽ tăng cao.
Loại côn trùng nhìn phát sợ trở thành đặc sản, 500.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Loại côn trùng nhìn phát sợ trở thành đặc sản, 500.000 đồng/kg vẫn đắt hàng

Ong vò vẽ vốn là một loại côn trùng hung dữ, có nọc độc rất nguy hiểm, thế nhưng nhộng ong và ong non lại là món ngon bổ dưỡng và được cho là quý hiếm.
Nuôi loài cá của nhà giàu, vừa vui mắt vừa kiếm tiền tỷ mỗi năm

Nuôi loài cá của nhà giàu, vừa vui mắt vừa kiếm tiền tỷ mỗi năm

Hiện nay trào lưu chơi chép Koi đang nở rộ. Loài cá của nhà giàu này có một vẻ đẹp mang sức hút kỳ lạ bởi vậy dù đắt đỏ đến máy, nhiều người vẫn bỏ ra cả gia tài để nuôi chơi thư gian. Tại Hải phòng có những mô hình nuôi chép Koi đem lại thu nhập hàng tỷ đồng/năm.
Thứ nhìn như cây dại được xuất khẩu khắp nơi, đại biểu quốc hội cũng khen ngợi

Thứ nhìn như cây dại được xuất khẩu khắp nơi, đại biểu quốc hội cũng khen ngợi

Cây thạch đen, thoạt trông như cây dại, nhưng lại là cây trồng đặc sản chủ lực tại một số huyện của tỉnh Lạng Sơn. Cây thạch đen được sơ chế thành các khối thạch đen khô rồi xuất khẩu sang các thị trường lớn như Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan. Nhiều nông dân ở vùng núi Lạng Sơn đã làm giàu từ loại cây đặc sản này.
Gió đưa cây cải về trời - Từ cây hoang dại thành đặc sản ngon nức tiếng

Gió đưa cây cải về trời - Từ cây hoang dại thành đặc sản ngon nức tiếng

Mùa của cải trời bắt đầu khi những cơn gió lạnh tràn về đến hết mùa xuân. Khi đó trên các nương rẫy, các cánh đồng xa, rau cải trời nhú mầm rồi mọc thành từng đám.
3 loại rau mọc đầy vườn ở Việt Nam nhưng là “thần dược” giá đắt đỏ ở nước ngoài

3 loại rau mọc đầy vườn ở Việt Nam nhưng là “thần dược” giá đắt đỏ ở nước ngoài

Những loại rau gần gũi, thân quen mọc đầy vườn ở Việt Nam, thậm chí có loại rau được bán rất rẻ ở các chợ nhưng cực kỳ tốt cho sức khỏe và được “săn đón” ở nước ngoài.
Thứ bỏ đi của con mực, nhưng lại là "đặc sản" nức tiếng Phan Thiết, ai ăn cũng khen ngon

Thứ bỏ đi của con mực, nhưng lại là "đặc sản" nức tiếng Phan Thiết, ai ăn cũng khen ngon

Từ những phần bỏ đi của con mực, người dân Phan Thiết để lại để chế biến những món ngon. Ai ngờ giờ đây nó đã trở thành một đặc sản không thể bỏ qua khi đến thành phố xinh đẹp này.
Khu vườn có những trái chanh khổng lồ cheo leo trên vách đá trên biển

Khu vườn có những trái chanh khổng lồ cheo leo trên vách đá trên biển

Những trái chanh khổng lồ nặng tới 3kg được trồng tại khu vườn nằm trên vách đá hướng ra biển Amalfi ở miền nam Italy. Những trái chanh đặc biệt này được thu hoạch bằng "cáp treo" có truyền thống từ cổ xưa trở thành điểm du lịch hấp dẫn.
Giống bí độc lạ chứa đầy mỳ sợi ngon mê mẩn, giá 100.000 đồng/quả

Giống bí độc lạ chứa đầy mỳ sợi ngon mê mẩn, giá 100.000 đồng/quả

Giống bí độc lạ chứa đầy mỳ sợi có thể chế biến thành các món ăn khác nhau đang thu hút sự chú ý của chị em nội trợ. Giống bí đặc biệt này còn có gọi là dưa kim tơ bởi bên trong chứa những sợi tơ vàng óng. Tại thị trường Việt Nam đang rao bán loại quả kỳ lạ này với giá khoảng 100 nghìn đồng/quả.
Nghề dụ cá tự nhiên vào ruộng, cá tự lớn thu hàng trăm triệu mỗi năm

Nghề dụ cá tự nhiên vào ruộng, cá tự lớn thu hàng trăm triệu mỗi năm

Những vùng trồng lúa khi lũ về không canh tác được, người dân đã sáng tạo ra cách dụ những loài cá tự nhiên vào ruộng. Khi nước lũ rút, cá ở lại trong ruộng nuôi kết hợp với trồng lúa. Cách làm này cho lợi ích kép, giúp tăng thu nhập cao gấp trên 10 lần.
Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua

Loại rau xưa làm thức ăn cho gia súc, không ngờ là đặc sản có tiền cũng khó mua

Rau khúc là rau dại, mọc tự nhiên ở ven sông, bờ ruộng. Trước đây, rau chủ yếu được lấy về làm thức ăn cho gia súc nhưng giờ đây lại là đặc sản được nhà giàu săn lùng.
Loài thuỷ sinh tưởng rau dại bỏ đi, không ngờ là đặc sản "lạ tai, lạ mắt" chỉ khách quý mới được ăn

Loài thuỷ sinh tưởng rau dại bỏ đi, không ngờ là đặc sản "lạ tai, lạ mắt" chỉ khách quý mới được ăn

Ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Yên Bái, có một món ăn mà ai nghe tên cũng cảm thấy vô cùng lạ lẫm, đó là rêu đá.
Những loại cây 10 năm mới đơm hoa kết trái một lần, hỏi 10 người thì 9 người không biết

Những loại cây 10 năm mới đơm hoa kết trái một lần, hỏi 10 người thì 9 người không biết

Thế giới thật là kỳ diệu, có những loài thực vật vài chục năm mới đơm hoa kết trái một lần. Vì thế, nó mặc nhiên trở thành hàng hiếm được nhiều người săn lùng tìm mua và có rất nhiều người còn chưa biết tới.
Những loại rau dại ngon “hết nước chấm”,  không thử phí cả đời

Những loại rau dại ngon “hết nước chấm”, không thử phí cả đời

Những loại rau dại mọc bờ rào, trong vườn, thường được người dân nhổ bỏ nhưng giờ đây nó lại được mọi người lùng mua bởi bên cạnh hương vị ngon rất riêng rau dại còn có tác dụng làm thuốc cực hiệu quả.
Loài cây lạ nghe tên đã thấy "mùi tiền", trồng 4 tháng nông dân đút túi hàng trăm triệu

Loài cây lạ nghe tên đã thấy "mùi tiền", trồng 4 tháng nông dân đút túi hàng trăm triệu

Sau khi du nhập vào Việt Nam, cây đô la trở thành một trong những phụ kiện trang trí vì lá cây đẹp, bền, có hương thơm. Đầu ra dồi dào, loại cây cảnh này đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người nông dân, trồng 4 tháng là có thể thu hoạch đều đều.
Nữ cử nhân gác bằng nuôi loài cá sang chảnh, mỗi năm bỏ túi 250 triệu đồng

Nữ cử nhân gác bằng nuôi loài cá sang chảnh, mỗi năm bỏ túi 250 triệu đồng

Tốt nghiệp đại học ra trường tìm được công việc ổn định nhưng chị chị Nguyễn Thị Kim Ngân (29 tuổi, ngụ xã Mỹ Khánh, H.Phong Điền, TP.Cần Thơ) đã xé rào khởi nghiệp với mô hình nuôi cá chép koi. Nhờ sự kiên trì học hỏi, chị đã nhân nuôi thành công loài cá sang chảnh này, mỗi năm thu về 250 triệu đồng.
Loại cá có tên độc lạ, là đặc sản quý hiếm có tiền cũng chưa chắc mua được

Loại cá có tên độc lạ, là đặc sản quý hiếm có tiền cũng chưa chắc mua được

Cá sủ vàng là một loài cá cực kỳ quý hiếm được ví như "cục vàng biển" ở các nước Việt Nam, Trung Quốc. Loài cá này có giá trị vô cùng cao về dinh dưỡng và y học giúp chúng có giá lên tới hàng tỷ đồng.
Rau ăn quả mọc dại, tưởng không tốt mà tốt không tưởng, không những bổ còn giúp ngủ tốt, an thần

Rau ăn quả mọc dại, tưởng không tốt mà tốt không tưởng, không những bổ còn giúp ngủ tốt, an thần

Cây lạc tiên hay đọt nhãn lồng có tên khoa học là Passiflora foetida. Đây là loài cây vốn có nguồn gốc từ các nước khu vực Nam Mỹ, Trung Mỹ hoặc một số quốc gia nằm gần khu vực Caribe.
Loại rau tốt cho sức khỏe, ở Nhật bán giá “trên trời”, Việt Nam làm thức ăn cho heo

Loại rau tốt cho sức khỏe, ở Nhật bán giá “trên trời”, Việt Nam làm thức ăn cho heo

Tại Nhật Bản, loại rau này rất được ưa chuộng bởi có nhiều giá trị cho sức khỏe, được bán với giá thành rất cao. Trong khi ở Việt Nam dù có nhiều nhưng phần lớn mọi người thường vứt đi hoặc làm thức ăn chăn nuôi.
Anh công nhân miền núi bỏ 6 triệu nuôi con độc lạ thu về 200 triệu/năm

Anh công nhân miền núi bỏ 6 triệu nuôi con độc lạ thu về 200 triệu/năm

Từng đi làm công nhân ở Bắc Ninh nhưng cuộc sống quá vất vả, Trần Đình Nhâm trở về quê hương vùng sơn cước để khởi nghiệp. Có 6 triệu tiền vốn, anh mua một cặp dúi về nuôi. Nhờ kiên trì học hỏi, đàn dúi rụt rịt chỉ ăn mía và tre nứa này ngày một sinh sôi, giúp cho anh Nhâm có thu nhập 200 triệu đồng mỗi năm.
Kỳ lạ củ như sừng trâu, "thân em" trắng ngần được mệnh danh “nhân sâm của người nghèo”, thanh lọc cơ thể cực tốt

Kỳ lạ củ như sừng trâu, "thân em" trắng ngần được mệnh danh “nhân sâm của người nghèo”, thanh lọc cơ thể cực tốt

Củ ấu có nhiều loại nhưng phổ biến nhất là củ ấu sừng trâu. Vì có 2 sừng cong nhọn như sừng trâu.
Loại đặc sản mọc lên từ đá, người dân đi lấy về bán giá hàng triệu đồng/kg

Loại đặc sản mọc lên từ đá, người dân đi lấy về bán giá hàng triệu đồng/kg

Rong mứt là một loại đặc sản mọc tự nhiên trên các gành đá nhưng chỉ xuất hiện vào mùa đông, từ tháng 9 đến tháng 1 âm lịch năm sau, có giá bán lên đến 3,5 triệu đồng/kg khô.
Mùa cá ra ở Nam Bộ, người dân vùng lũ kiếm bộn cá tôm

Mùa cá ra ở Nam Bộ, người dân vùng lũ kiếm bộn cá tôm

Mùa lũ ở ĐBSCL cũng là mùa mưu sinh của bà con nơi đây thuận theo con nước. Khi nước lũ đạt đỉnh rồi rút cũng là lúc các loài thủy sản theo con nước ra sông, kênh, rạch… để trở về cội nguồn, dân gian Nam Bộ còn gọi là mùa cá ra. Đây là thời điểm bà con vùng lũ kiếm bộn cá tôm.
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển, thu bạc triệu mỗi đêm

Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm “lộc” biển, thu bạc triệu mỗi đêm

Những ngày qua ngư dân Hà Tĩnh ra khơi đánh bắt hải sản đã trúng đậm ruốc. Sau mỗi chuyến cập bờ, người dân có thể thu về cả triệu đồng.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Loài kịch độc thành đặc sản quý hiếm, được dân thành phố "săn lùng" có giá 500.000 đồng/kg

Thứ hạt ăn "cứu đói" thời bao cấp nay thành đặc sản, 75.000 đồng/kg được chị em săn lùng

Sở hữu trang trại gà trăm tỷ nhờ giống gà tre đặc biệt, giúp cả vùng làm giàu

Giá heo hơi hôm nay 27/11 tăng cao nhất 5.000 đồng/kg, cung dư thừa đẩy giá heo 2023 về mốc 50.000 đồng/kg

Sắp diễn ra hội chợ Công thương khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long - Long An năm 2022

Vụ cá Bắc ở Quảng Trị, ngư dân thu hàng trăm triệu đồng từ ‘lộc biển’

4 loại rau ở quê cho lợn ăn, lên thành phố lại thành đặc sản đắt đỏ

Kỹ thuật nuôi heo, vì sao chuồng heo không nên sử dụng sàn bê tông?

Chị Mười đất võ nuôi chim độc lạ, tiền bán lông đã thu chục triệu

Kiếm tiền tỷ từ nuôi gà leo đồi và vỗ béo kích mào cho gà đẹp bán dịp Tết

Tỷ phú nuôi bò ở Thủ đô gây kinh ngạc, thu 65 tỷ đồng/năm nhờ những dự án bỏ hoang

Giá heo hơi hôm nay 28/11 hãm đà tăng, chờ đợi chạm ngưỡng 70.000 đồng/kg trong năm 2023

Mạnh tay hỗ trợ giống dê lai, người nuôi dê ở Hà Tĩnh tăng đàn thu 100 triệu/năm

Sưu tầm cây độc lạ tạo dáng bonsai, trai vùng biên thu 300 triệu đồng/năm

Ông Ngọc bắn tinh gà trong trang trại hiện đại nhất Thủ đô, thu 50 tỷ đồng/năm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động