Hoa bí đỏ |
Cây bí ngô còn gọi là bí đỏ, bí rợ, được trồng phổ biến ở nước ta. Các bộ phận của cây bí ngô, như: hoa, quả, lá, hạt là loại thực phẩm rất thông dụng ở nước ta, được chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Hoa bí ngô thuộc họ hồ lô, nở hoa vào tháng 6 đến tháng 7, vị ngọt, tính lạnh, hợp với kinh mạch tâm, tỳ vị, có tác dụng tiêu mụn độc, thanh nhiệt, trị bệnh vàng da, tiêu thũng, kiết lị, ung nhọt, ho, chữa ung thư, thũng độc, cao huyết áp, đái tháo đường, đau thần kinh liên sườn, suy chức năng gan, thận, ép xe phổi, có khả năng dự phòng tai biến mạch máu não...
Bông bí dùng để ăn là bông bí đực của cây bí đỏ, không đậu được quả và chi có theo mùa. Nhiều người thường mua hoa bí về, rửa sạch rồi luộc chí lấy nước kho cá, kho thịt hay chầnn nước tương dầm ớt. Hoa bí luộc có vị ngọt, hơi nhẩn nhận đắng. Hoa bí còn dùng để nấu canh, xào tỏi, xào thịt bò, xào nghêu... Xào hoa bí phải trông cho vừa chín mới giòn, ngon. Món đặc sắc nhất của hoa bí là "hoa bí dồn thịt chiên" hay còn gọi là chả hoa bí.
Lá bí ngô trị kiết lị, cam tích, các vết thương, nấu với gan lợn ăn, trị bệnh cam tích ở trẻ em.
Hoa bí đỏ là món "rau toàn năng" trên bàn ăn
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng nói không quá lời rằng hoa bí đỏ là loại thực phẩm "rau toàn năng" vì nó có "chất dinh dưỡng cao hơn tất cả các loại rau".
Không những thế, đây còn là thứ tinh túy nhất trên cây bí đỏ, không chỉ ăn ngon mà còn là một vị thuốc rất quý giá.
Phấn hoa bí đỏ được nghiên cứu và công nhận trên toàn thế giới về những tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe, cải thiện giấc ngủ, bảo vệ mạch máu, tim mạch, tăng trí thông minh, cầm máu nhanh và tăng cường sức mạnh thể chất.
Cả hoa bí đỏ còn tươi và hoa phơi khô đều có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, cầm máu. Thường được chuyên gia Đông y sử dụng để điều trị ho, vàng da và bệnh kiết lỵ.
Hoa bí đỏ còn có tác dụng giúp điều trị viêm kết mạc, viêm vú và các chứng sưng viêm. Nó chứa chất carotene, giúp điều trị viêm hạch (u lympho) ác tính và các mầm bệnh ung thư khác.
Canh hoa bí ngô đường phèn: Hoa bí ngô 30 - 50g, đường phèn 5 - 10g, tất cả đem nấu canh ăn trong ngày. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, trừ thấp, hạ khí tiêu đờm. Thích hợp trị các chứng ho đờm vàng đặc, chân tay nặng nề, ăn uống kém... hoặc có thể lấy 5 - 7 bông hoa bí ngô, một thìa đường phèn, hãm uống.
Canh hoa bí ngô kim ngân, long đởm thảo: Hoa bí ngô 30 - 50g, hoa kim ngân non 15 - 10g, long đởm thảo 20 - 30g. Trước tiên cho long đởm thảo vào xoong cho nước vừa đủ đun sôi 25 - 30 phút tắt bếp gạn lấy nước trên bỏ bã rồi cho hoa bí và kim ngân vào nấu thành canh, nêm gia vị vừa đủ múc ra ăn. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, tả hỏa, khứ thấp, dưỡng can mộc thoái hoàng. Thích hợp cho các chứng vàng da, viêm gan cấp, mạn tính, gan nhiễm mỡ, đau mắt đỏ...
Canh hoa bí ngô rau sam: Hoa bí ngô 30 - 50g, rau sam 20 - 30g, tất cả đem nấu canh ăn 5 - 7 ngày. Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán huyết, tiêu thũng, mạnh trường vị, thông đại tiểu tiện và diệt khuẩn. Thích hợp cho hội chứng lỵ, viêm đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu (đái dắt, đái buốt, đái ra máu), mụn nhọt lở ngứa, viêm đại tràng, táo bón... Ngoài ra, có thể kết hợp với đậu Hà Lan hoặc đậu đen...
Hoa bí ngô xào gan lợn: Hoa bí ngô 50 - 70g, gan lợn 200 - 300g đem xào ăn trong ngày. Bài thuốc có tác dụng dưỡng huyết thanh can sáng mắt. Thích hợp cho các chứng: quáng gà, suy giảm thị lực, cận, viễn thị...