Cà phê mang hương vị của… khói bếp
Với người Ê Đê, cà phê là thức uống có từ rất lâu đời. Thường trong mỗi gia đình đều có trồng một ít cà phê trong vườn. Tới mùa trái chín, đồng bào Ê Đê cứ hái dần từng hạt cà phê mọng đỏ mang về phơi. Sau khi tách vỏ, những hạt cà phê nhân được đem rang trên bếp lửa.
Y Pốt Niê và những hạt cà phê được tuyển chọn kỹ lưỡng trước khi đưa vào rang xay. Ảnh: Duy Hậu. |
Khi đã rang đủ chín, những hạt cà phê ấy tiếp tục được đưa vào cối giã cho mịn. Sau đó, người Ê Đê dùng giấy hoặc vải để pha cà phê uống. Quá trình rang cà phê, tuỳ theo khẩu vị của từng người mà có thể rang lâu hơn hoặc nhanh hơn.
Y Pốt Niê, chàng thanh niên Ê Đê (buôn K’la, xã Đray Sáp, huyện Krông Ana, Đắk Lắk) nói với chúng tôi: “Cà phê pha chế theo cách của người Ê Đê có một hương vị rất đặc biệt. Nó vừa đậm đà, vừa có hương vị của khói bếp. Khi uống vào, hương vị ấy quyến luyến rất khó tả”.
Ở K’la, Y Pốt Niê là chàng trai rất sáng dạ. Anh lớn lên nhờ vào những hạt cà phê thấm đẫm mồ hôi của bố mẹ. Chàng trai ấy đã không phụ nỗi vất vả của bố mẹ học đến đại học và đã trở thành một bác sĩ.
Thế nhưng, với Y Pốt Niê, dù đi đến đâu, quê hương vẫn luôn theo anh trong cả những giấc mơ. Vậy là một ngày, chàng trai ấy quyết định trở về quê hương để làm ra sản phẩm cà phê mang hương vị của… khói bếp.
Chất lượng là giá trị cốt lõi
Y Pốt Niê kể với chúng tôi, anh bắt đầu khởi nghiệp từ vườn cà phê của bố mẹ. Mỗi vụ thu hoạch, anh chọn hái những hạt cà phê chín mọng mang về rang trên bếp lửa, xay ra, đóng gói rồi gửi biếu bạn bè.
Công nhân Công ty Ê Đê Café lựa chọn hạt cà phê trước khi đưa vào rang xay. Ảnh: Duy Hậu. |
Khi thấy mọi người đều rất yêu thích sản phẩm của mình, chàng trai ấy bắt đầu bán sản phẩm ra thị trường. Từ những đơn hàng rất nhỏ, Y Pốt Niê có những đơn hàng lớn hơn nhờ chất lượng sản phẩm của mình.
Tháng 8/2019, Y Pốt Niê đã chính thức thành lập công ty chế biến cà phê. Y Pốt Niê lấy tên cho công ty là “Ê Đê café”. Ê Đê café không chỉ là công ty đầu tiên trong lĩnh vực cà phê của người Ê Đê mà tất cả sản phẩm của ở đó đều có sự riêng biệt không thể trộn lẫn, lưu giữ được sự tinh tuý trong cách pha chế cà phê của đồng bào Ê Đê.
Với mong muốn đưa đến cho người tiêu dùng những sản phẩn an toàn, chất lượng nhất, Y Pốt Niê đã liên kết với đồng bào trong vùng xây dựng vùng nguyên liệu theo hướng sản xuất hữu cơ. Tất cả các vườn cà phê liên kết với Công ty TNHH Ê Đê café đều phải tuân theo một quy trình sản xuất nghiêm ngặt.
Hiện Ê Đê Café có 9 sản phẩm chủ lực gồm: Cà phê bột Arabica, Cà phê bột Robusta, Cà phê Culi, Cà phê bột Mix 2, Cà phê bột Mix 3, Cà phê chồn, Cà phê hòa tan sầu riêng, Cà phê hòa tan khoai môn, Cà phê hòa tan 688. Ảnh: Duy Hậu |
Ngoài việc phải sản xuất theo hướng an toàn, hữu cơ, các nông hộ liên kết với đơn vị phải thu hoạch cà phê khi đạt độ chín từ 95% trở lên. Mặc dù vậy, khi đưa vào rang xay, những hạt nhân tiếp tục được tuyển lựa lại một lần nữa. Tất cả những hạt kém chất lượng đều được loại bỏ.
Y Pốt Niê nói: “Chúng tôi mong muốn được trở thành một trong những công ty đầu tiên chuyên sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ bền vững; góp phần định hướng thị trường cà phê Việt Nam phát triển bền vững trên con đường sản xuất hữu cơ thuận tự nhiên. Do vậy, chúng tôi luôn lấy chất lượng sản phẩm làm giá trị cốt lõi trong suốt quá trình xây dựng và phát triển”.
Cũng theo Y Pốt Niê, hiện nay Ê Đê café đang có 9 sản phẩm chủ lực gồm: Cà phê bột Arabica, Cà phê bột Robusta, Cà phê Culi, Cà phê bột Mix 2, Cà phê bột Mix 3, Cà phê chồn, Cà phê hòa tan sầu riêng, Cà phê hòa tan khoai môn, Cà phê hòa tan 688.
“Trong tương lai, Ê Đê café tiếp tục kế thừa những nét văn hóa đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên để hướng đến mục tiêu phát triển một thương hiệu duy nhất về cà phê do chính người Ê Đê sáng lập để góp phần nâng cao tầm vóc thương hiệu cà phê Việt Nam, đồng thời phát huy truyền thống cà phê từ xa xưa của đồng bào Ê Đê. Mục tiêu trong tương lai của chúng tôi là trở thành đối tác tin cậy, nhà cung cấp cho nhiều hơn nữa những khách hàng đã, đang và sẽ ủng hộ hướng đi tạo ra sản phẩm an toàn tuyệt đối”- Y Pốt Niê nói.
Để thực hiện những mục tiêu trên, hiện nay Ê Đê Café đang liên kết chuỗi giá trị với bà con tại Buôn làng với 100 hộ tương đương 50ha cà phê, đồng thời dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng quy mô canh tác cũng như sản xuất nhằm đáp ứng tốt hơn cho thị trường trong nước và xuất khẩu.
Hiện, mỗi năm Ê Đê café sản xuất 50 tấn cà phê nhân, 120 tấn cà phê hạt rang, 130 tấn cà phê bột. Riêng sản phẩm cà phê hoà tan, Ê Đê café cam kết đảm bảo được mọi yêu cầu của khách hàng.