Bí ngô - Thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khoẻ Bí quyết để nông dân phố có vườn bí đỏ siêu quả, thơm ngon trên sân thượng |
Bí ngô Nhật vỏ đen xanh sần hay còn gọi là bí ngô da cóc vô cùng nổi tiếng ở Nhật Bản. |
Giống bí ngô ngoại đang gây sốt
Bí ngô Nhật vỏ đen xanh sần hay còn gọi là bí ngô da cóc (bí đỏ da cóc). Đây là một loại giống mới vô cùng nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn một số nước châu Á. Giống mới du nhập vào Việt Nam gần đây và nhanh chóng đã chiếm được lòng tin của người yêu thích bí ngô.
Khác với giống bí ngô thông thường, bí ngô da cóc có hương vị rất đặc biệt, vị thanh mát không quá ngọt, thịt dính không bị vụn nát, đặc biệt khi ăn thịt mịn ngon một cách hoàn hảo.
Hiện nay, cây bí ngô da cóc đã trồng thử nghiệm thành công tại Việt Nam. Hạt nảy mầm tốt, phù hợp với khí hậu Việt Nam, cây phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao với mỗi cây cho từ 2-3 trái, trái nặng trung bình 4-5kg. Trái to tròn đẹp với màu xanh huyền bí cùng lớp da sần sùi gồ ghề rất độc đáo.
Bí ngô da cóc có chất lượng đặc biệt, được người tiêu dùng ưa chuộng. |
Bí đỏ da cóc sinh trưởng, phát triển khỏe, chống chịu bệnh tốt, chịu được mưa. Quả trung bình nặng 4-5 kg, cuống quả to, thịt quả dày, ngọt, hương vị thơm ngon. Thời gian thu hoạch 70 -75 ngày sau gieo.
Bí đỏ da cóc thích hợp gieo trồng từ tháng 11 - 1 dương lịch, thu hoạch tháng 3 - 4 dương lịch; mùa mưa gieo tháng 5 - 6, thu hoạch tháng 8 - 9 dương lịch.
Các bước kỹ thuật trồng bí ngô da cóc
Trước khi gieo, cần ngâm hạt giống bí ngô da cóc vào nước ấm khoảng 30 - 40 độ C từ 6 - 8 tiếng, sau đó vớt hạt ra rữa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm trong 1 đêm. Kiểm tra hạt giống thấy nứt nanh thì mang gieo vào bầu đất hoặc khay ươm, nếu hạt chưa nứt nanh tiếp tục ủ, kiểm tra lại sau 1 ngày.
Chuẩn bị đất gieo hạt giống bí đỏ da cóc: bí đỏ không kén đất, chúng có thể sinh trưởng và phát triển trên mọi nền đất khác nhau từ đất giàu dinh dưỡng đến đất khô cằn sỏi đá. Vì vậy, bạn có thể sử dụng đất Tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu dinh dưỡng khác, đồng thời trước khi gieo trồng, tiến hành trộn đất với phân bò, phân trùn quế hoặc phân gà để tạo thêm dinh dưỡng có trong đất.
Để cây đạt năng suất cao cần làm đất kỹ, đất tơi xốp. Nên chọn đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, dễ thoát nước, có cấu tượng nhẹ. Vùng trồng bí đỏ nên ở những chân ruộng cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát, đặc biệt là đất phù sa ven sông, suối. Độ pH thích hợp từ 6 - 7.
Trước khi trồng cây bí đỏ da cóc cần chuẩn bị đất trồng trước 10 ngày để cho đất phân hóa các hóa chất vụ trồng trước và sạch sâu bệnh. Cày xới đất đều cho đất tơi xốp, dọn dẹp cỏ rác, bón vôi, phân cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất. Kéo luống với chiều cao khoảng 20 - 30cm, chiều rộng khoảng 3m, khoảng cách hàng cách hàng 5 - 6m, khoảng cách cây cách cây 50 - 80cm.
Hiện nay, cây bí ngô da cóc đã trồng thử nghiệm thành công tại Việt Nam. |
Vì bí đỏ da cóc chịu nước kém nên nếu trồng bí đỏ vào mùa mưa thì nên làm rãnh thật sâu ở giữa hai luống để tạo điều kiện cho nước thoát ra được dễ dàng hơn. Sau khi làm đất, bà con bón lót một lượng phân cho đất trồng từ 3 - 7 ngày trước khi trồng cây. Sử dụng: phân chuồng ủ 1 tấn/ 1000m2, phân lân 50kg/ 1000m2 trộn đều với nhau.
Các bước gieo trồng bí ngô da cóc: Đầu tiên, tạo một lỗ sâu 1cm, sau đó gieo hạt giống đã ủ xuống. Cứ một lỗ, gieo từ 1 - 2 mầm bí đỏ. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên (chú ý không nén đất). Tiếp đó tiến hành gieo. Khi gieo xong phun nước cho đất rồi đặt chậu ươm ở nơi có nắng ấm để thúc đẩy hạt giống nảy mầm.
Sau 2 tuần gieo có thể mang cây con bí đỏ đi trồng. Tiêu chuẩn: cây khỏe, to, cứng cáp, rễ thẳng, không bị sâu bệnh, dập nát lá. Khi trồng cần chú ý thực hiện nhẹ nhàng tránh làm cây bị gãy, hỏng. Sau khi trồng phải tưới đẫm nước cho chặt gốc, đồng thời sử dụng đất cục đặt xung quanh để cây không bị đổ.
Bí quyết để bí ngô da cóc cho năng suất cao
Để bí ngô da cóc cho năng suất cao, cần quan tâm tới vấn đề tười và tiêu nước. Tưới nước cho cây, tưới nhử 3 lần môi ngày khi cây con bắt đầu bén rễ. Có thể dùng phân chuồng pha thật loãng tránh làm cây bị mặn mà chết (không dùng phân chuồng tươi). Khi cây ra từ 3 - 4 lá thật thì tưới nước bình thường. Ngày nắng nóng, độ ẩm thấp thì tưới 2 lần/ ngày. Còn nếu trời mát thì tưới khoảng 1 lần/ ngày.
Có thể áp dụng phương pháp tưới rãnh: tưới nước vào rãnh để cây thấm nước từ từ, đồng thời giúp nguồn dinh dưỡng bón cho cây từ phân không bị rữa trôi, hạn chế làm tổn thương cho lá cây, hạn chế một số sâu bệnh.
Bí ngô da cóc trung bình nặng 4-5 kg, cuống quả to, thịt quả dày, ngọt, hương vị thơm ngon. Thời gian thu hoạch 70 -75 ngày sau gieo. |
Cắt tỉa nhánh, ngọn cây bí đỏ, tập trung dinh dưỡng nuôi quả: Khi bí đỏ dàu khoảng 1m nên tiến hành đắp thêm đất vào thân cây để cây tăng thêm rễ phụ, nhằm đảm bảo cây hấp thu thêm các chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt hơn.
Nên để từ 2 - 4 nhánh khỏe mạnh nhất để cây tập trung dinh dưỡng nuôi trái. Tỉa bớt các lá bí bị vàng úa ở chân giúp cho bí thông thoáng tránh được nấm và để cho ong bướm dễ dàng tìm hoa hút mật tăng tỉ lệ đậu quả.
Khi bí ngô ra hoa có thể tiến hành thụ phấn cho bí bằng cách quét nhị hoa đực lên vòi nhụy hoa cái để tăng tỉ lệ đậu trái. Tuy nhiên có thể bỏ qua bước này bởi ong bướm cũng giúp hoa cái được thụ phấn. Đồng thời, lưu ý bón phân và phòng trừ một số loại bệnh cho bí ngô da cóc./.