Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng

Ăn ngô buổi sáng là thói quen của nhiều người, thậm chí nó còn tốt hơn cả cơm trắng, tuy nhiên nhiều người lại không nên sử dụng thường xuyên vì có thể gây hại cho sức khỏe.
3 thói quen vào buổi sáng dễ gây suy thận từ bỏ càng sớm càng tốt 6 lý do nên uống trà gừng vào buổi sáng Buổi sáng đói bụng có nên ăn bún, bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ điều bất ngờ
Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng
Ngô có nhiều dinh dưỡng và năng lượng.

Có nên ăn ngô vào buổi sáng?

Ngô là loại thực phẩm quá quen mặt ở Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Trong đó, việc sử dụng ngô như một món ăn sáng là thói quen của nhiều người. Theo một số chuyên gia, dùng ngô ăn sáng không phải là một lựa chọn tồi vì thực phẩm này được xếp vào nhóm ngũ cốc, cung cấp lượng calo khá lớn cho cơ thể.

TS.BS Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, nếu so sánh riêng biệt ngô và cơm trắng, thì ngô có một số chỉ số dinh dưỡng khá vượt trội. Ngoài cung cấp lượng glucid (carbohydrate), ngô còn có nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể, trong đó đáng kể nhất là hàm lượng magie, phốt pho hay kali…

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế), trong 100g ngô (phần ăn được), có 196kcal, 4,1g protein, 2,3g lipit, 39,6g glucid, 4mg canxi, 39mg magie, 170mg photpho, 306mg kali, 12mg vitaminC và các loại vitamin và khoáng chất khác. Trong khi đó, một bát cơm 100g (được nấu từ gạo trắng), có khoảng 130kcal, 28,2g glucid, 2,7g chất đạm, 35mg kali, 10mg canxi…

Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng
Dù ngô cung cấp năng lượng đáng kể cho cơ thể, chỉ nên ăn để đổi bữa, không nên dùng thường xuyên

Như vậy, nếu bữa sáng dùng 2 bắp ngô, với khoảng 200g thì năng lượng nạp vào không kém gì một bữa cơm bình thường, với gần 400kcal. Đó là lý do, ăn ngô buổi sáng có cảm giác no lâu hơn là ăn bánh mỳ, bún, phở...

Bác sĩ Từ Ngữ cho biết, dù ngô cung cấp năng lượng đáng kể cho cơ thể, chỉ nên ăn để đổi bữa, không nên dùng thường xuyên. “Ngô dù cung cấp nhiều glucid, nhưng hàm lượng chất béo, chất đạm khá nghèo nàn. Do vậy, nếu ăn thường xuyên cơ thể có thể có nguy cơ thừa chất nọ, thiếu chất kia”, bác sĩ Ngữ khuyến cáo.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết, ngô tốt cho sức khỏe nên nhiều người khuyên nên ăn càng nhiều càng tốt, nhất là vào buổi sáng. Điều này không hợp lý. Chỉ nên ăn ngô để đổi bữa bởi bản chất ngô là lương thực (ngũ cốc) chứ không phải một loại rau, vì thế ăn nhiều có thể gây những hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

“Không thể phủ nhận, ngô ăn vào buổi sáng là tốt, vì khi đó dịch vị axít trong dạ dày khá cao, mà trong ngô có lượng cellulose lớn, có tác dụng kích hoạt đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate có trong ngô khá nhiều, nên ăn ngô sẽ cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động cơ thể”, ông Sáng chia sẻ.

Một số người không nên ăn ngô vào buổi sáng

Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng
Người có hệ tiêu hóa kém hoặc bị đau dạ dày có thể nấu súp ngô để ăn trong bữa sáng.

Dù có những tác dụng tốt với sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo, một số người không nên ăn ngô vào buổi sáng:

Với người bình thường: Không nên ăn ngô thường xuyên, liên tục trong thời gian dài, vì như vậy cơ thể sẽ bị thiếu chất, nhất là các chất đạm, béo… Bởi khi dùng ngô thường ăn riêng biệt, ít khi kèm với đồ ăn khác như khi ăn cơm.

Người có chức năng tiêu hóa kém: Ngô là loại ngũ cốc loại hạt thô, khi ăn có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa, nhất là với người không nhai kỹ. Thậm chí, ăn ngô không nhai kỹ còn gây hại cho dạ dày, nhất là với ai có tiền sử viêm loét dạ dày.

Người làm việc nặng: Ngô dùng ăn sáng chỉ phù hợp với những người làm việc nhẹ, dân văn phòng, ít hoạt động. Với những người lao động tay chân, cần nhiều calo, ăn ngô sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng để hoạt động. Với những người lao động nặng nhọc, ngoài nhóm ngũ cốc, cần bổ sung năng lượng từ thực phẩm giàu đạm, chất béo.

Người cao tuổi: Ở người cao tuổi, khả năng tiêu hóa kém nên ăn ngô có thể dẫn tới tình trạng khó tiêu. Đặc biệt, lượng chất xơ trong ngô cũng có khá nhiều, dễ tăng gánh nặng cho đường ruột, gây táo bón.

Bệnh nhân tiểu đường: Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, lương y Bùi Đắc Sáng lưu ý, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn ngô hoặc chỉ ăn với số lượng hạn chế.

Người thiếu canxi, sắt: Nếu đang trong tình trạng thiếu canxi hoặc sắt, bạn đặc biệt không nên ăn ngô bởi trong những loại lương thực thô như ngô có chứa nhiều chất xơ và axit phytic, khi kết hợp với nhau có thể tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ vốn có chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, chính vì vậy nếu để trẻ ăn thực phẩm nhiều chất xơ như ngô sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng
5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống 5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống
5 loại thịt là 5 loại thịt là "thịt nhân tạo", nên hạn chế ăn tránh hiểm họa về sau
Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội? Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội?
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe
Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe
Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng
Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ca cao - Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Ca cao - Nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Ca cao là thành phần chính của sô cô la, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn là một nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Những hệ lụy khôn lường của việc mất ngủ

Những hệ lụy khôn lường của việc mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu, thường xuyên thức giấc giữa đêm hoặc tỉnh dậy sớm hơn bình thường. Nó có thể gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý và chất lượng cuộc sống.
Những ai nên tránh xa rau muống?

Những ai nên tránh xa rau muống?

Rau muống, món ăn dân dã quen thuộc, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tận hưởng trọn vẹn loại rau này.
Bịt mắt - Giải pháp đơn giản cho những đêm ngon giấc

Bịt mắt - Giải pháp đơn giản cho những đêm ngon giấc

Nhiều người có thói quen sử dụng bịt mắt khi ngủ để có giấc ngủ ngon hơn. Vậy thật sự thì dùng bịt mắt khi ngủ có những tác dụng gì? Có nên dùng bịt mắt khi ngủ không?
Ai không nên ăn thịt gà?

Ai không nên ăn thịt gà?

Mặc dù thịt gà là nguồn thực phẩm phổ biến và giàu dinh dưỡng, song không phải tất cả mọi đối tượng đều có thể sử dụng loại thực phẩm này một cách hiệu quả.
Các thói quen vàng giúp tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa đột quỵ

Các thói quen vàng giúp tăng cường tuần hoàn máu, ngăn ngừa đột quỵ

Giảm lưu thông máu là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, trong đó có đột quỵ. Hãy cải thiện điều này ngay từ bây giờ.
Cần luật hóa và siết chặt quản lý kinh doanh thuốc online

Cần luật hóa và siết chặt quản lý kinh doanh thuốc online

Kinh doanh thuốc online là một xu hướng tất yếu trong thời đại công nghệ số, mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Tuy nhiên, việc thiếu các quy định rõ ràng và kiểm soát chặt chẽ có thể gây ra nhiều rủi ro cho sức khỏe cộng đồng.
Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta

Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta

Nám da là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. May mắn thay, thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta nhiều loại trái cây, rau củ chứa đựng những dưỡng chất quý giá có khả năng làm mờ nám, giúp làn da sáng mịn trở lại.
Đề xuất tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Đề xuất tăng quyền lợi cho người tham gia BHYT

Dự án Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi đề xuất điều chỉnh các quy định hiện hành và mở rộng thêm nhiều quyền lợi mới, giúp tăng cường sự hỗ trợ từ quỹ BHYT cho người dân. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm Y tế (BHYT) đang là một trong những bước đi quan trọng nhằm đảm bảo sự thuận lợi cho người dân tham gia BHYT.
Việt Nam được WHO vinh danh vì thành tích loại bỏ bệnh đau mắt hột

Việt Nam được WHO vinh danh vì thành tích loại bỏ bệnh đau mắt hột

Việt Nam vừa ghi dấu một cột mốc quan trọng trong lĩnh vực y tế công cộng khi chính thức loại bỏ bệnh đau mắt hột, một nguyên nhân nhiễm trùng hàng đầu gây mù lòa trên thế giới.
Bí quyết khỏe đẹp mỗi ngày với đu đủ

Bí quyết khỏe đẹp mỗi ngày với đu đủ

Với hàm lượng vitamin C, chất xơ và kali dồi dào, đu đủ không chỉ tăng cường hệ miễn dịch mà còn giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và nhiều lợi ích khác.
Thực đơn giảm stress hiệu quả

Thực đơn giảm stress hiệu quả

Căng thẳng (stress) là vấn đề chung của nhiều người. Để giải quyết tình trạng stress thì có nhiều cách khác nhau, một trong những cách đó là ăn uống.
Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 498 thuốc nước ngoài

Bộ Y tế cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành 498 thuốc nước ngoài

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), các sản phẩm thuốc nước ngoài được cấp mới, gia hạn giấy đăng ký lưu hành lần này khá đa dạng về nhóm tác dụng dược lý như nhóm thuốc điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp; thuốc điều trị thoái hóa khớp; thuốc điều trị tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, điều trị ung thư, thuốc kháng virus, thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm...
Khuyến nghị tăng thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá

Khuyến nghị tăng thuế suất đối với mặt hàng thuốc lá

Tại Kỳ họp thứ 8 tới, Quốc hội cho ý kiến lần đầu đối với dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi). Một trong những điểm đáng chú ý là dự thảo đã đưa ra phương án tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng thuốc lá. Xung quanh nội dung này, nhận được nhiều ý kiến, khuyến nghị từ các chuyên gia, nhà khoa học để đảm bảo chính sách thuế phù hợp với điều kiện Việt Nam, giảm tỷ lệ người hút thuốc, bảo vệ sức khỏe người dân và giảm gánh nặng bệnh tật do thuốc lá gây ra.
Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen

Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen

Collagen chiếm tới với 70% cấu trúc da, chủ yếu phân bổ ở lớp hạ bì, giúp đảm bảo độ săn chắc và mịn màng của làn da. Chúng sẽ giảm dần qua tuổi tác và có thể bổ sung qua thực phẩm.
Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

Cách làm tắc chưng đường phèn trị ho

Ho không quá nguy hiểm đối với sức khỏe nhưng nếu ho dai dẳng, liên tục sẽ gây mệt mỏi, khó chịu. Chính vì vậy, cần điều trị sớm và dứt điểm. Tắc chưng đường phèn là một trong những bài thuốc dân gian từ xa xưa để trị ho hiệu quả và an toàn.
Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu "bắt pen" lan rộng trên mạng xã hội

Cảnh báo nguy hiểm từ trào lưu "bắt pen" lan rộng trên mạng xã hội

Thời gian gần đây, trào lưu "bắt pen" dùng hai tay ấn mạnh vào vùng cổ để tìm cảm giác phê lịm, ngất xỉu từ từ đang được giới trẻ đua nhau thực hiện. Bác sĩ cảnh báo đây là hành động nguy hiểm, nếu ấn và để quá lâu có thể tổn thương não, đột quỵ, ngưng tim và dẫn đến tử vong.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Phó Thủ tướng Lê Thành Long vừa ký Chỉ thị số 38/CT-TTg ngày 11/10/2024 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ sinh viên Lào Cai nghi ngờ ngộ độc

Bộ Y tế yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ sinh viên Lào Cai nghi ngờ ngộ độc

Trước vụ việc hàng chục sinh viên tại Lào Cai nhập viện với biểu hiện rối loạn tiêu hóa sau khi ăn tối tại căng tin nhà trường, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có có văn bản gửi Sở Y tế Lào Cai về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Cao đẳng Lào Cai.
Sở Y tế TP.HCM thông tin về 6 học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa ở trường

Sở Y tế TP.HCM thông tin về 6 học sinh nghi ngộ độc sau bữa ăn trưa ở trường

Ngày 11/10, Sở Y tế TP.HCM thông tin kết quả điều tra ban đầu về 6 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3).
4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

4 thực phẩm “rẻ bèo” giúp bạn ít ốm vặt khi thời tiết giao mùa

Tỏi, gừng, vỏ chanh, sữa chua được cho là những thực phẩm tốt nhất trong thời tiết giao mùa nên bổ sung để cơ thể luôn khoẻ mạnh.
Bà bầu ăn cua đồng được không?

Bà bầu ăn cua đồng được không?

Gần đây có thông tin cho rằng, phụ nữ có thai không nên ăn cua đồng vì dễ gây sảy thai, điều này có đúng không?
Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Tăng cường giám sát an toàn thực phẩm trong và xung quanh trường học

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu các đơn vị trong ngành Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, quản lý các nguồn cung cấp thực phẩm trong và xung quanh trường học nhằm hạn chế tối đa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sở GD&ĐT Hà Nội cảnh báo học sinh không nhận đồ ăn, đồ uống từ người lạ

Sau vụ việc nhiều học sinh tại huyện Thanh Oai có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau khi dùng nước phát miễn phí tại cổng trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có công văn cảnh báo gửi tới các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã.
Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Nguy cơ từ thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên

Theo WHO, 90% bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, 75% bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá (thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử, nung nóng). Hiện ở Việt Nam tỷ lệ thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên nhanh chóng, gây ra nhiều hệ lụy sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động