Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng

Ăn ngô buổi sáng là thói quen của nhiều người, thậm chí nó còn tốt hơn cả cơm trắng, tuy nhiên nhiều người lại không nên sử dụng thường xuyên vì có thể gây hại cho sức khỏe.
3 thói quen vào buổi sáng dễ gây suy thận từ bỏ càng sớm càng tốt 6 lý do nên uống trà gừng vào buổi sáng Buổi sáng đói bụng có nên ăn bún, bác sĩ dinh dưỡng tiết lộ điều bất ngờ
Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng
Ngô có nhiều dinh dưỡng và năng lượng.

Có nên ăn ngô vào buổi sáng?

Ngô là loại thực phẩm quá quen mặt ở Việt Nam, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Trong đó, việc sử dụng ngô như một món ăn sáng là thói quen của nhiều người. Theo một số chuyên gia, dùng ngô ăn sáng không phải là một lựa chọn tồi vì thực phẩm này được xếp vào nhóm ngũ cốc, cung cấp lượng calo khá lớn cho cơ thể.

TS.BS Từ Ngữ - Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, nếu so sánh riêng biệt ngô và cơm trắng, thì ngô có một số chỉ số dinh dưỡng khá vượt trội. Ngoài cung cấp lượng glucid (carbohydrate), ngô còn có nhiều chất dinh dưỡng khác tốt cho cơ thể, trong đó đáng kể nhất là hàm lượng magie, phốt pho hay kali…

Theo Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế), trong 100g ngô (phần ăn được), có 196kcal, 4,1g protein, 2,3g lipit, 39,6g glucid, 4mg canxi, 39mg magie, 170mg photpho, 306mg kali, 12mg vitaminC và các loại vitamin và khoáng chất khác. Trong khi đó, một bát cơm 100g (được nấu từ gạo trắng), có khoảng 130kcal, 28,2g glucid, 2,7g chất đạm, 35mg kali, 10mg canxi…

Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng
Dù ngô cung cấp năng lượng đáng kể cho cơ thể, chỉ nên ăn để đổi bữa, không nên dùng thường xuyên

Như vậy, nếu bữa sáng dùng 2 bắp ngô, với khoảng 200g thì năng lượng nạp vào không kém gì một bữa cơm bình thường, với gần 400kcal. Đó là lý do, ăn ngô buổi sáng có cảm giác no lâu hơn là ăn bánh mỳ, bún, phở...

Bác sĩ Từ Ngữ cho biết, dù ngô cung cấp năng lượng đáng kể cho cơ thể, chỉ nên ăn để đổi bữa, không nên dùng thường xuyên. “Ngô dù cung cấp nhiều glucid, nhưng hàm lượng chất béo, chất đạm khá nghèo nàn. Do vậy, nếu ăn thường xuyên cơ thể có thể có nguy cơ thừa chất nọ, thiếu chất kia”, bác sĩ Ngữ khuyến cáo.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho biết, ngô tốt cho sức khỏe nên nhiều người khuyên nên ăn càng nhiều càng tốt, nhất là vào buổi sáng. Điều này không hợp lý. Chỉ nên ăn ngô để đổi bữa bởi bản chất ngô là lương thực (ngũ cốc) chứ không phải một loại rau, vì thế ăn nhiều có thể gây những hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

“Không thể phủ nhận, ngô ăn vào buổi sáng là tốt, vì khi đó dịch vị axít trong dạ dày khá cao, mà trong ngô có lượng cellulose lớn, có tác dụng kích hoạt đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate có trong ngô khá nhiều, nên ăn ngô sẽ cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động cơ thể”, ông Sáng chia sẻ.

Một số người không nên ăn ngô vào buổi sáng

Những người không nên ăn ngô luộc vào buổi sáng
Người có hệ tiêu hóa kém hoặc bị đau dạ dày có thể nấu súp ngô để ăn trong bữa sáng.

Dù có những tác dụng tốt với sức khỏe, các chuyên gia khuyến cáo, một số người không nên ăn ngô vào buổi sáng:

Với người bình thường: Không nên ăn ngô thường xuyên, liên tục trong thời gian dài, vì như vậy cơ thể sẽ bị thiếu chất, nhất là các chất đạm, béo… Bởi khi dùng ngô thường ăn riêng biệt, ít khi kèm với đồ ăn khác như khi ăn cơm.

Người có chức năng tiêu hóa kém: Ngô là loại ngũ cốc loại hạt thô, khi ăn có thể gây áp lực cho hệ tiêu hóa, nhất là với người không nhai kỹ. Thậm chí, ăn ngô không nhai kỹ còn gây hại cho dạ dày, nhất là với ai có tiền sử viêm loét dạ dày.

Người làm việc nặng: Ngô dùng ăn sáng chỉ phù hợp với những người làm việc nhẹ, dân văn phòng, ít hoạt động. Với những người lao động tay chân, cần nhiều calo, ăn ngô sẽ không cung cấp đủ dinh dưỡng để hoạt động. Với những người lao động nặng nhọc, ngoài nhóm ngũ cốc, cần bổ sung năng lượng từ thực phẩm giàu đạm, chất béo.

Người cao tuổi: Ở người cao tuổi, khả năng tiêu hóa kém nên ăn ngô có thể dẫn tới tình trạng khó tiêu. Đặc biệt, lượng chất xơ trong ngô cũng có khá nhiều, dễ tăng gánh nặng cho đường ruột, gây táo bón.

Bệnh nhân tiểu đường: Ngô có chứa lượng carbohydrate cao, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Vì thế, lương y Bùi Đắc Sáng lưu ý, người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn ngô hoặc chỉ ăn với số lượng hạn chế.

Người thiếu canxi, sắt: Nếu đang trong tình trạng thiếu canxi hoặc sắt, bạn đặc biệt không nên ăn ngô bởi trong những loại lương thực thô như ngô có chứa nhiều chất xơ và axit phytic, khi kết hợp với nhau có thể tạo thành chất kết tủa, gây cản trở việc cơ thể hấp thụ khoáng chất.

Trẻ nhỏ: Trẻ nhỏ vốn có chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, chính vì vậy nếu để trẻ ăn thực phẩm nhiều chất xơ như ngô sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.

Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng
5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống 5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống
5 loại thịt là 5 loại thịt là "thịt nhân tạo", nên hạn chế ăn tránh hiểm họa về sau
Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội? Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội?
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe
Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe
Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng
Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe Thực phẩm giàu vitamin A tốt cho sức khỏe
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động