Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Loại rau giàu canxi hơn cả trứng và sữa nhưng người Việt ít dùng Loại rau được coi là mang lại may mắn nhưng chỉ tốt khi ăn sống Loại rau được gọi là "viên canxi" nhưng ăn nhiều dễ hại thận

Khoai lang ăn phần củ hay lá tốt hơn?

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ
Không thể so sánh củ khoai và rau khoai loại nào tốt hơn loại nào.

Khi so sánh phần rau khoai và củ khoai, hiện có nhiều ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng, phần củ khoai mới mang lại giá trị dinh dưỡng lớn nhất, còn rau chỉ là thứ bình dân, không ngon và nhiều dinh dưỡng bằng một số loại rau khác. Tuy nhiên, theo một số người, phần lá khoai mới cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, vì thế rau khoai được người Nhật ví là “rau trường thọ”.

TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho rằng, không thể so sánh củ khoai và rau khoai loại nào tốt hơn loại nào. Bởi củ khoai được xếp vào nhóm lương thực, cung cấp tinh bột cho cơ thể. Còn rau khoai lang thuộc nhóm rau lá, là thực phẩm để chế biến món ăn theo những cách khác nhau.

Ví dụ về sự khác biệt dễ thấy nhất là nhiều người dùng khoai lang để ăn sáng thay cho cơm, bún, phở vì nó cung cấp lượng đường bột khá lớn cho cơ thể. Thế nhưng, rau khoai lang thì không dùng để thay bữa sáng được, mà chúng chỉ có thể được chế biến thành các món canh, luộc, xào để ăn cùng trong bữa ăn.

Dù vậy, cũng không thể phủ nhận được những giá trị dinh dưỡng mà rau khoai lang mang lại cho sức khỏe. TS Từ Ngữ cũng khuyên mọi người nếu có được nguồn rau đảm bảo, thì nên sử dụng thường xuyên, kết hợp với các loại rau khác để bữa ăn được đa dạng các nhóm thực phẩm. Ngoài ra, rau khoai lang thân mềm rất nhanh nát, nên chế biến cần chú ý vớt ra khi vừa chín tới để giữ các vitamin và khoáng chất.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rau khoai lang có lượng vitamin B2 cao hơn gấp 10 lần so với củ khoai lang, ngoài ra chúng cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa… Do có nhiều chất xơ nên chúng có tác dụng làm sạch hệ tiêu hóa rất tốt. Ngoài ra, chúng còn giúp thanh nhiệt, thải độc cho cơ thể, nhất là thải độc ruột và giảm mỡ máu hiệu quả.

Một điểm mạnh khác của rau khoai lang, đó là chúng chứa các flavonoid nên tốt cho người có đường huyết cao vì chất này có thể thúc đẩy sự hấp thụ glucose ở mô ngoại vi và tăng cường bài tiết insulin, giúp phòng đái tháo đường. Ngược lại, với củ khoai lang, dù cũng có những mặt tích cực nhất định, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều cùng một lúc, hoặc ăn liên tục vì chúng có thể làm tăng đường huyết do chứa lượng tinh bột khá cao.

Các chất dinh dưỡng có trong rau lang

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ
Rau lang được lấy từ phần thân và lá của cây khoai lang.

Rau lang hay còn được biết đến với cái tên là cam thử và phiên chử. Rau lang được lấy từ phần thân và lá của cây khoai lang. Mặc dù đây là loại cây thân thảo được trồng để lấy củ nhưng loại rau này có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau như: Luộc, nấu canh, xào,... vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.

Trong sách Đông y, rau lang là loại thảo mộc không độc, tính bình. Loại rau này có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường thị lực, lợi mật, chữa vàng da,... Rau lang là nguồn cung cấp dồi dào các chất vitamin B6, vitamin C, riboflavin,... Theo đó, 100g rau lang chứa đến 22kcal năng lượng, 91.8g nước, 2.6g protein, 2.8g tinh bột, 11mg vitamin C, 900mg vitamin B và các loại khoáng chất như: 48mg canxi, 54mg phốt pho, 2.7mg sắt,...

Ngoài ra, trong rau lang có hàm lượng chất xơ rất cao cùng nhiều chất dinh dưỡng nên có khả năng phòng ngừa và điều trị được khá nhiều bệnh lý. Cụ thể:

Ngăn ngừa bệnh tim: Các cơn đau tim thường xuất phát từ tình trạng vôi hóa mạch máu, hình thành nên các mảng bám, gắn chặt vào thành mạch. Nếu mắc phải căn bệnh xơ vữa mạch máu, bạn nên nạp nhiều vitamin K có trong rau lang để ngăn chặn bệnh nhồi máu cơ tim.

Giảm nguy cơ loãng xương: Một công dụng khác của vitamin K có trong rau lang là cân bằng hàm lượng canxi có trong xương. Bằng việc kết hợp vitamin K với vitamin D, quá trình hình thành xương sẽ đạt hiệu quả cao hơn, vết gãy ở xương cũng nhanh chóng được hồi phục.

Thanh nhiệt, giải độc: Rau lang có khả năng làm mát và thanh nhiệt hiệu quả. Chất diệp lục có trong loại rau này không chỉ hỗ trợ làm sạch máu mà còn giúp loại bỏ bớt độc tố bên trong cơ thể.

Phòng ngừa bệnh đái tháo đường: Để điều trị tiểu đường, bệnh nhân có thể sử dụng lá cây rau lang và đọt rau lang đỏ, chế biến thành món ăn hoặc nấu lấy nước uống. Các hợp chất trong rau lang gần giống với insulin trong máu, có tác dụng kiểm soát hiệu quả các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Chống oxy hóa: Protein trong rau lang chứa khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione. Đây là hợp chất vô cùng quan trọng, tham gia trực tiếp vào quá trình tạo ra chất chống oxy hóa, giúp chữa lành các vết thương và đẩy lùi lão hóa da.

Cải thiện tình trạng béo phì: Cây rau khoai lang chứa rất ít tinh bột và nhiều chất xơ nên rất phù hợp với những người bị thừa cân, béo phì. Bổ sung rau lang vào chế độ ăn kiêng vừa làm giảm cảm giác thèm ăn, vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Ngăn ngừa táo bón: Đặc trưng của rau lang là vị ngọt, tính mát cùng nhiều chất xơ sẽ làm tăng khả năng nhuận tràng của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, lá rau lang chứa khoảng 1.95 - 1.97% chất nhựa tẩy, có tác dụng điều trị chứng táo bón chỉ trong thời gian ngắn.

Các bài thuốc chữa bệnh từ rau lang

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ
Rau lang còn chính là một loại dược liệu vô cùng giá trị.
Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, rau lang còn chính là một loại dược liệu vô cùng giá trị. Loại rau này được sử dụng để hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh, nhưng lại vô cùng lành tính. Bao gồm:

Chữa đau lưng, mỏi gối do thận âm hư: Bạn sắc 30g rau khoai lang cùng với mai rùa để lấy nước uống.

Thanh nhiệt và giải độc: Bạn chế biến rau thành món luộc hoặc canh, dùng ăn hàng ngày.

Chữa mụn nhọt: Giã nhuyễn rau khoai lang cùng với đậu xanh và một chút muối. Bọc hỗn hợp trong một tấm vải và đắp lên vết mụn.

Chữa táo bón: 60 - 100g rau lang tươi đem sắc lấy nước uống.

Chữa thiếu sữa ở bà bầu: Mẹ bỉm nên thường xuyên ăn món rau lang xào cùng với thịt.

Chữa quáng gà: Bạn đem xào lá rau lang non cùng với gan lợn hoặc gan gà và ăn thường xuyên.

5 điều cần tránh khi ăn rau khoai lang

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ
Mặc dù là loại rau bổ dưỡng nhưng cần lưu ý trong một số trường hợp.

Mặc dù là loại rau bổ dưỡng nhưng cần lưu ý trong những trường hợp sau:

Không ăn rau khoai lang lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm, gây mệt mỏi.

Để nhuận tràng (chữa táo bón) thì dùng rau lang tươi luộc chín, không dùng rau lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác.

Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận.

Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất.

Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường chát và hăng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh 5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng
Có nên uống nước dừa mỗi ngày Có nên uống nước dừa mỗi ngày
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Men ống vi sinh Bio-meracine - giải pháp mới giúp giảm nhanh rối loạn tiêu hóa

Men ống vi sinh Bio-meracine - giải pháp mới giúp giảm nhanh rối loạn tiêu hóa

Men ống vi sinh Bio-meracine hội đủ yếu tố trở thành giải pháp điều trị loạn khuẩn đường ruột hiệu quả với độ an toàn cao cho người sử dụng.
Tác dụng bất ngờ của việc để bát nước trong tủ lạnh

Tác dụng bất ngờ của việc để bát nước trong tủ lạnh

Tủ lạnh là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình, giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh dễ bị ám mùi hôi, thực phẩm nhanh bị hỏng và thậm chí là đóng đá ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc một mẹo đơn giản mà hiệu quả thật bất ngờ, đó là để một bát nước trong tủ lạnh. nước trong tủ lạnh.
Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Nhưng lưu ý khi lắp đặt cục nóng điều hòa

Điều hòa là thiết bị điện tử điện lạnh giúp nâng cao đời sống của con người, trong quá trình lắp đặt điều hòa thì việc lắp đặt cục nóng điều hòa như thế nào cho hợp lý là điều mà nhiều người sử dụng quan tâm.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Thủ tướng chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Trước nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm tiếp tục gia tăng mạnh trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 58/CĐ-TTg ngày 16/6/2024 về việc tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm

Hà Nội ghi nhận bé trai 12 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, là bệnh nhân viêm não Nhật Bản đầu tiên trong năm, dù bệnh nhân đã tiêm đủ 4 mũi vắc xin.
Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Tác dụng bất ngờ từ các thùng xốp bỏ không

Thùng xốp là một vật dụng dùng để chứa đồ, ngoài ra còn có tác dụng để trồng rau.
Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Mẹo nhỏ giúp nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Nhà vệ sinh là nơi có nguy cơ gây bệnh cao nhất trong gia đình, vì vậy việc giữ gìn cho nhà vệ sinh luôn sạch sẽ là việc làm vô cùng cần thiết, giúp góp phần đẩy lùi nguy cơ vi khuẩn, nấm mốc.
Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Những loại thực phẩm không nên “nấu quá chín, đun quá sôi”

Trong việc chế biến món ăn, nấu chín đun sôi luôn là một nguyên tắc của vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên trong một số trường hợp khi "nấu quá chín, đun quá sôi" sẽ có ảnh hưởng không tốt, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.
Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Trẻ bị sốt có nằm được điều hòa không?

Sốt là triệu chứng phổ biến ở trẻ em, thường do nhiễm trùng virus hoặc vi khuẩn. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ băn khoăn liệu có nên cho trẻ vào phòng điều hòa khi bị sốt hay không.
Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe

Nước hầm xương từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Không chỉ dễ làm, món ăn này còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng của nước hầm xương có thể thay đổi tùy thuộc vào các thành phần nguyên liệu được sử dụng khi chế biến.
Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Bị huyết áp thấp nên kiêng gì để bảo vệ sức khỏe?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Một số thực phẩm có thể làm hạ huyết áp, do đó người bị huyết áp thấp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.
Các thực phẩm tốt cho thận

Các thực phẩm tốt cho thận

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho thận, cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, đủ chất dinh dưỡng.
Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Biện pháp phòng chống cháy nổ trong mùa nắng nóng

Trong mùa nắng nóng, nguy cơ về cháy nổ luôn hiện hữu. Chính vì vậy chúng ta luôn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa để hạn chế cháy nổ xảy ra.
Các thói quen có thể gây suy thận

Các thói quen có thể gây suy thận

Những thói quen tưởng chừng như vô tội lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta lâu dài. Đặc biệt có thể dẫn tới một số căn bệnh nguy hiểm như suy thận.
Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Trước khi ngủ bạn nên tránh xa những thực phẩm này kẻo "rước bệnh" vào người

Nhiều người hiện nay đang gặp phải tình trạng thiếu ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó ăn tối khuya và chế độ ăn uống có thể là một lý do.
Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Cần chủ động tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu

Ngày 13/6/2024, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế ban hành Công văn số 517/DP-DT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo, tổ chức triển khai tăng cường phòng, chống bệnh do não mô cầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ đại dương

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ đại dương

Với hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào có trong dầu cá đã mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời, xứng đáng là "món quà" quý giá từ đại dương.
Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Tác hại khôn lường khi để thức ăn nóng vào tủ lạnh

Tủ lạnh được sử dụng để bảo quản thực phẩm, tuy nhiên nếu bạn để thức ăn nóng trực tiếp vào tủ lạnh thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến thực phẩm và tủ lạnh.
Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, vì vậy đây là loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong việc chế biến món ăn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt giữa tôm nuôi và tôm tự nhiên.
Nguyên nhân gây đột quỵ khi ngủ và cách phòng tránh

Nguyên nhân gây đột quỵ khi ngủ và cách phòng tránh

Đột quỵ khi ngủ là một tình trạng nguy hiểm, có thể gây những biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.
Cua đồng - món ngon bổ dưỡng nhưng cần lưu ý kẻo "rước họa vào thân"

Cua đồng - món ngon bổ dưỡng nhưng cần lưu ý kẻo "rước họa vào thân"

Cua đồng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt, đặc biệt vào mùa hè nóng bức. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích về dinh dưỡng, cua đồng cũng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu không được sử dụng đúng cách.
Bé gái 11 tuổi bị rắn cắn nguy kịch sau khi thầy lang hút nọc, bó chân

Bé gái 11 tuổi bị rắn cắn nguy kịch sau khi thầy lang hút nọc, bó chân

Bé gái bị rắn cắn nhưng thay vì đưa đến bệnh viện ngay lập tức, gia đình lại đưa bé đến thầy lang để hút nọc và bó chân.
Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hiệu suất thể thao của cầu thủ Việt Nam

Tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với hiệu suất thể thao của cầu thủ Việt Nam

Nâng tầm dinh dưỡng trong thể thao là một trong những mục tiêu rất được quan tâm nó quyết định đến sức bền của các cầu thủ.
Bí quyết giúp giảm rụng tóc

Bí quyết giúp giảm rụng tóc

Rụng tóc là một hiện tượng bình thường, nhưng nếu rụng tóc nhiều trong thời gian dài thì chúng ta cần phải có cách khắc phục.
Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Những lưu ý khi sử dụng mật ong

Mật ong được ví như "thần dược", nhưng ở một số đối tượng mật ong được khuyến cáo là không nên sử dụng.
Bột sắn dây - Bí quyết khỏe đẹp từ thiên nhiên

Bột sắn dây - Bí quyết khỏe đẹp từ thiên nhiên

Bột sắn dây từ lâu đã được biết đến như một thức uống giải nhiệt, thanh lọc cơ thể hiệu quả. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, "vũ khí" bí mật này còn ẩn chứa vô vàn lợi ích tuyệt vời cho nhan sắc và sức khỏe.
Bí quyết "đánh gục" cơn thèm ăn - Kẻ thù số 1 của hành trình giảm cân

Bí quyết "đánh gục" cơn thèm ăn - Kẻ thù số 1 của hành trình giảm cân

Cơn thèm ăn chính là kẻ thù số 1 cản trở hành trình giảm cân của bạn. Tuy nhiên, đừng vội nản lòng, bởi vì đã có những bí quyết hiệu quả giúp bạn "đánh gục" kẻ thù này và chinh phục mục tiêu giảm cân của mình.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động