Bia Tết giảm giá vẫn ế ẩm, loại rau trông như nắm cỏ được bán nửa triệu đồng/kg Loại rau giàu canxi hơn cả trứng và sữa nhưng người Việt ít dùng Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe |
Những lợi ích đối với sức khỏe của lá sung
Lá sung không chỉ ăn lấy may đầu năm, mà còn giúp chống ngán hiệu quả khi dùng kèm những thực phẩm khác. |
Lá sung được xếp vào các loại rau gia vị, giúp tăng hương vị, độ thơm ngon cho nhiều món ăn, nhất là ăn kèm với các món gỏi, nộm hoặc nem. Đây là loại lá có nhiều tại Việt Nam, được cho là rất an toàn vì chúng mọc tự nhiên, cách xa mặt đất, ít sử dụng thuốc trừ sâu hoặc chất kích thích.
Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết sở dĩ lá sung chỉ tốt và ngon khi ăn sống vì chúng thường được ăn kèm với nhiều các loại thực phẩm giàu chất đạm khác, ít khi được nấu canh ăn như những loại rau thông thường.
“Lá sung được ăn quanh năm nhưng vào đầu năm thường được sử dụng nhiều hơn vì nhiều người quan niệm đầu năm ăn lá sung cho cả năm sung túc, đủ đầy. Ngoài ra, lá sung khi ăn kèm sẽ giảm được độ ngán, át bớt mùi tanh, giảm được vị chua của các món ăn nên đây là loại rau gia vị được ưa chuộng”, ông Sáng chia sẻ.
Lá sung có một lượng lớn chất xơ nên những người béo phì và ai muốn giảm cân có thể ăn để kiểm soát cân nặng hiệu quả. Hàm lượng chất xơ cao trong lá sung cũng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, chống táo bón. Dùng lá sung thường xuyên có thể giúp giảm táo bón và tiêu hóa dễ dàng hơn.
Không chỉ là rau gia vị ngon miệng, lá sung còn là vị thuốc và chúng cũng chỉ phát huy giá trị khi dùng tươi. Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, trong Đông y, lá sung có tính mát, vị ngọt hơi chát, có tác dụng thông huyết, giảm đau, lợi tiểu, tiêu viêm, tiêu đờm, sát trùng, bổ huyết.
Về tác dụng của lá sung với sức khỏe, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường do làm giảm glucose trong máu. Ngoài ra, trong lá sung còn có hoạt chất kháng u, chống lại các tế bào ung thư ruột kết ở người, ung thư vú và cả ung thư gan… Tuy nhiên, khi sử dụng tốt nhất nên có hướng dẫn của chuyên gia.
Một số bài thuốc từ lá sung
Lá sung vú ăn ngon và có nhiều công dụng hơn là lá sung thông thường. |
Lá sung chữa bệnh giời leo: Lá sung rửa sạch, hong khô, cắt nhỏ, thêm chút giấm ăn, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị bệnh, thuốc khô lại thay. Một kết qủa nghiên cứu lâm sàng cho thấy: điều trị 21 ca, trong 1-2 ngày đều khỏi cả.
Chữa phong thấp, sốt rét, sản phụ thiếu sữa: Hằng ngày nấu nước lá sung hoặc vỏ cây sung uống thay nước chè.
Chữa mụn lở hoặc vú sưng đau: Lá sung giã nát, trộn với nhựa sung đắp lên, đau đến đâu đắp đến đó.
Thuốc lợi sữa: Lá sung vú 100g, chân giò lợn 1 cái, quả mít non 50g, quả đu đủ non 50g, lõi thông thảo 10g, hạt mùi để sống 5g, gạo nếp 100g. Tất cả thái nhỏ, nấu thành cháo cho thật nhừ, ăn làm 1 – 2 lần trong ngày. Dùng 2 – 3 ngày.
Trị cơ thể yếu mệt do khí huyết kém: Lá sung bánh tẻ 200g, hoài sơn (sao vàng), liên nhục, đảng sâm, thục địa (chích gừng), hà thủ ô đỏ (chế), ngải cứu tươi, táo nhân (sao đen), mỗi vị 100g.
Lá sung chữa bệnh giời leo: Lá sung rửa sạch, hong khô, cắt nhỏ, thêm chút giấm ăn, giã nhuyễn, đắp vào chỗ bị bệnh, thuốc khô lại thay.
Chữa gan nóng, vàng da: Lá sung vú 30g, nhân trần 30g, kê huyết đằng 20g, rau má 50g, sâm đại hành 20g. Sắc uống trong ngày thay nước chè.
Chữa sốt, cúm đau nhức: Lá sung vú 16g, lá chanh 16g, nghệ 16g, tỏi 6g. Sắc lấy nước đặc mà uống. Nếu mồ hôi ra nhiều thì uống nguội, ngược lại thì uống nóng, rồi đắp chăn cho ra mồ hôi, lau sạch.