Vì sao nên uống nước ấm trước khi ngủ? Vì sao hạt hướng dương được coi là "siêu thực phẩm" cho người mắc tiểu đường? Chuyên gia tiết lộ số quả chuối nên ăn mỗi ngày để tốt cho sức khỏe |
Cây vối (tên khoa học là Cleistocalyx Operculatus) là loài thân gỗ. Với chiều cao trung bình khoảng 5-6m, cây vối có đường kính lên đến 50cm. Cuống lá vối dài từ 1-1,5cm, phiến lá vối dai và cứng. Hoa vối có màu lục nhạt, trắng gần như không cuống. Quả vối hình cầu hoặc hình trứng, đường kính từ 7-12mm khi chín có màu tím sẫm, có dịch.
Lá, cành non và nụ vối thường có mùi thơm dễ chịu đặc trưng. Do vậy, người dân thường đun nước vối hay trà vối để uống giải khát hàng ngày, tương tự như nước chè xanh.
Trong lá vối và nụ vối có tanin, một số vitamin và chất khoáng, có tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.
Tác dụng của nước vối
Trong những ngày hè nóng bức nước vối trở thành loại nước quen thuộc được nhiều gia đình yêu thích. Nước vối có tác dụng rất tốt với sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng của nước vối:
Hỗ trợ tiêu hóa
Hoạt chất trong loại lá này có tác dụng kích thích dạ dày tiết nhiều dịch tiêu hóa, ngăn ngừa đầy bụng, khó tiêu. Do đó, uống nước lá vối giúp ăn ngon miệng và giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Hỗ trợ điều trị bệnh gout
Có công dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu, thải độc và tăng khả năng đào thải acid uric. Điều này giúp ngăn chặn nguy cơ hình thành bệnh gout.
Giảm mỡ máu
Trong nước lá vối có một số loại muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn giúp giảm mỡ máu. Công thức đun nước lá vối để giảm mỡ máu:
Chuẩn bị 15-20g nụ vối, hãm lấy nước uống thay trà uống trong ngày, hoặc nấu thành nước đặc chia làm 3 lần uống trong ngày. Để hiệu nghiệm, người bệnh cần duy trì uống thường xuyên.
Chữa đau bụng, viêm đại tràng mãn tính
Chất tanin trong lá có chức năng bảo vệ niêm mạc ruột, giúp đại tràng khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, tinh dầu trong lá có tính kháng khuẩn, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau bụng và đi ngoài phân sống.
Hỗ trợ chữa lở ngứa, chốc đầu
Lá vối dù tươi hay khô, khi sắc đặc đều có thể dùng như một loại thuốc sát khuẩn chữa nhiều bệnh ngoài da như: ghẻ lở, mụn nhọt. Dân gian cũng truyền tai nhau cách chữa chốc lở rất hiệu quả, đó là vò nát lá vối tươi rồi nấu với nước sôi lấy nước đặc để gội đầu, tắm rửa.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Trong chè nụ vối có các hợp chất flavonoid rất hiệu quả trong việc phòng và điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh đái tháo đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể ở bệnh nhân tiểu đường và giúp tăng chuyển hóa cơ bản.
Cách nấu nước vối
Nước lá vối là một loại nước uống thường được nấu từ lá vối tươi hoặc lá vối khô. Đây là một loại nước uống thông dụng tương tự như nước lá chè xanh. Nước lá vối cũng có thể được nấu từ lá cây kết hợp với rễ cây, vỏ và thân cây hoặc nụ hoa của cây vối.
Đối với nước lá vối tươi, chỉ cần rửa sạch lá và đem đi nấu là đã có thể dùng được ngay. Còn đối với nước lá vối khô, cần thực hiện thêm một công đoạn là ủ lá cho đến khi lá chuyển sang màu đen thì đem phơi khô, sau đó có thể bảo quản và dùng dần.
Để sử dụng lá vối, người ta dùng chuẩn bị lá vối khô rửa sạch cho vào ấm. Đổ nước vào đun đến khi sôi rồi uống nóng hoặc uống lạnh. Nếu có nụ vối cũng được đun trong nước cho đến khi sôi hoặc hãm trong nước sôi tương tự như cách hãm trà xanh. Nước vối đun từ lá khô có màu đỏ nâu nhạt, còn hãm từ lá tươi có màu xanh như nước trà xanh.
Theo kinh nghiệm dân gian, lá vối khô sau khi ủ sẽ làm nước trở nên ngon hơn, an toàn hơn lá tươi vì trong lá có chất kháng khuẩn, sử dụng lá khô sẽ giúp hạn chế việc tiêu diệt hết các lợi khuẩn tốt cho cơ thể.
Đặc biệt, uống nước lá vối không có tác dụng phụ đáng kể nên bất cứ ai cũng có thể uống thường xuyên. Khi uống nước lá vối thường có vị đắng nhẹ, hơi ngọt, hương thơm ngai ngái.
Những lưu ý khi dùng lá vối
Nước lá vối chỉ có tác dụng hỗ trợ sức khỏe, không có tác dụng chữa bệnh, do đó cần sử dụng thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ.
Mỗi ngày chỉ uống một ấm trà hoặc một ly nước, không lạm dụng quá mức và dùng thay nước lọc, bởi vì điều này có thể ảnh hưởng đến hệ bài tiết của cơ thể.
Không uống nước lá vối ngay sau khi ăn, điều này có thể làm giảm việc hấp thụ các chất dinh dưỡng từ lượng thức ăn cũng như từ lá vối.
Không uống loại nước này khi đang đói bụng: Uống nước vối khi đói bụng sẽ kích thích hệ tiêu hóa, làm tăng nhu động ruột, gây mệt mỏi và mất năng lượng.
Đối với phụ nữ mang thai hoặc người bệnh đang điều trị bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng loại nước này để tránh tác dụng phụ không mong muốn.
Sử dụng nước lá vối với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học giúp tăng hiệu quả của lá và cải thiện tình trạng sức khỏe tốt hơn.
3 loại trái cây đẹp mắt dâng lên ban thờ là “bùa hộ mệnh” cho hệ tiêu hóa |
Lợi ích bất ngờ của thịt gà |
Bún, miến, phở có tốt cho sức khỏe hơn bánh chưng? |