Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe

Những trái cây, rau củ màu tím thường được ít sử dụng hơn so với trái cây, rau củ màu xanh. Tuy nhiên, thực phẩm màu tím có thể coi là "nhân sâm" đối với sức khỏe. Vậy tác dụng của những loại rau củ quả màu tím là gì?
5 loại rau củ hình dáng kỳ cục giá cực đắt, chỉ nhà giàu mới vung tiền mua 5 loại rau quả siêu rẻ nhưng "quét" mỡ cực tốt Loại rau giàu canxi hơn cả trứng và sữa nhưng người Việt ít dùng

Lợi ích sức khỏe của các thực phẩm màu tím

Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe
Trái cây và rau quả màu tím là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống lành mạnh của nhiều người.

Trong trái cây và rau quả, màu tím thường là dấu hiệu của chất dinh dưỡng gọi là anthocyanin. Giống như nhiều chất dinh dưỡng thực vật khác, cơ thể không cần anthocyanin để hoạt động, nhưng chúng giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến bệnh tật. Và trên hết, có nhiều lợi ích sức khỏe khác bạn sẽ nhận được khi ăn những thực phẩm này.

Trái cây và rau quả màu tím là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống lành mạnh của nhiều người, có thể mang lại lợi ích về sinh lý và tâm lý. Tăng cường ăn trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như béo phì, đục thủy tinh thể và bệnh tim.

hực phẩm màu tím chứa anthocyanin, là chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa và sửa chữa tổn thương tế bào. Chúng là các sắc tố thực vật tự nhiên tạo ra màu đỏ và xanh ở một số loại cây. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và bệnh thần kinh. Chúng cũng có thể bảo vệ chống lại bức xạ, mầm bệnh và tình trạng căng thẳng.

Màu tím của thực vật cũng thu hút ong và bướm - những loài đi theo các tín hiệu thị giác như màu sắc. Anthocyanin có tác dụng bảo vệ cây trồng, giúp ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời và nhiệt độ lạnh.

Ăn thực phẩm màu tím giàu anthocyanin có thể đặc biệt có lợi cho những người có chế độ ăn nhiều chất béo vốn dễ dẫn đến béo phì. Theo một nghiên cứu trên động vật năm 2017, tiêu thụ một chế độ ăn nhiều chất béo bao gồm khoai tây tím hoặc cà rốt có thể mang lại lợi ích cho quá trình trao đổi chất và tim. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết để xác nhận những lợi ích này.

Trái cây và rau quả màu tím cũng có thể giúp mọi người suy nghĩ rõ ràng và bình tĩnh hơn. Một đánh giá năm 2019 cho thấy thực phẩm màu tím chứa nhiều polyphenol có tác động tích cực đến hoạt động nhận thức. Polyphenol là chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật.

Một số thực phẩm màu tím mang lại nhiều lợi ích sức khỏe

Top những loại rau củ quả màu tím tốt cho sức khỏe
Các loại rau củ quả màu tím có nhiều tác dụng với sức khỏe.

Mận: Mận là một trong những thực phẩm màu tím đầu tiên mọi người nghĩ đến. Và trái cây càng có nhiều màu đậm thì càng có nhiều anthocyanin. Mận chín sẽ giàu chất dinh dưỡng hơn và phần vỏ có thể chứa chất chống oxy hóa gấp 20 lần phần thịt bên trong.

Súp lơ: Chỉ một gen duy nhất quyết định súp lơ thu thập nhiều anthocyanin hơn vào các mô của nó, biến loại rau thường có màu trắng này thành màu tím. Mặt khác, súp lơ giàu chất dinh dưỡng thực vật, vitamin C và khoáng chất. Hấp, xào hoặc cho nấu trong lò vi sóng - hay ăn sống - có thể giúp bảo toàn được nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Quả mọng: Mặc dù anthocyanin có liên quan đến màu tím nhưng các sắc tố có thể có màu từ đỏ đến xanh. Quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, nho đen và dâu tằm đều có đặc tính tương tự. Theo các nghiên cứu ở cả trẻ em và người lớn, việc sử dụng quả việt quất có thể tăng cường năng lực trí tuệ và tâm trạng. Các nhà khoa học cho rằng anthocyanin giúp các tế bào não của bạn giao tiếp với nhau.

Khoai tây: Hãy thử những củ khoai tây có vỏ và thịt màu tím. Ngoài anthocyanin, chúng còn có tổng lượng chất chống oxy hóa gấp 2-3 lần so với một củ khoai tây trắng thông thường, chứa nhiều kali, magie, vitamin C và chất xơ.

Anh đào đỏ: Các anthocyanin mang lại cho loại quả này màu đậm có thể giúp giảm huyết áp và giữ cho mạch máu khỏe mạnh và mềm mại. Chúng dường như cũng giúp giải quyết các vấn đề về khớp như viêm xương khớp và bệnh gút - tình trạng gây đau đớn khi các tinh thể tập trung ở bàn chân hoặc mắt cá chân. Và quả anh đào chứa nhiều chất dinh dưỡng kết hợp với nhau có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Quả nho: Anthocyanin trong nho có thể chuyển từ màu đỏ sang màu đen. Những "viên ngọc quý" này được biết đến vì có resveratrol, chất này đã thu hút được nhiều sự chú ý vì là một phần của nhóm chất dinh dưỡng phối hợp với nhau để giúp bảo vệ tế bào khỏi bị những hư hại có thể dẫn đến bệnh tật. Vỏ nho mang lại màu sắc cho rượu vang đỏ - và cả chất resveratrol có bên trong nó.

Cà rốt tím: Hiếm hơn cà rốt màu cam, cà rốt tím được tăng cường anthocyanin. Ăn cà rốt dạng muối xổi hay nướng sẽ giúp bạn nhận được thêm các chất dinh dưỡng như anthocyanin cũng như beta carotene và các carotenoid khác - giúp ngăn chặn ung thư và cải thiện hệ thống miễn dịch.

Bắp cải tím: Cơ thể có thể dễ dàng sử dụng anthocyanin hơn khi ăn thực phẩm đã nấu. Nếu lên men bắp cải để làm dưa cải bắp hoặc kim chi, bạn sẽ nhận được men vi sinh tự nhiên giúp nuôi dưỡng vi khuẩn trong ruột. Những thứ này giúp cơ thể chống lại vi trùng, hấp thụ chất dinh dưỡng, tiêu hóa thức ăn và thậm chí kiểm soát sự lo lắng.

Củ cải: Màu sắc của củ cải tím đến từ các chất chống oxy hóa khác nhau được gọi là betalain. Bạn cũng sẽ tìm thấy những sắc tố màu đỏ và màu vàng này trong thân cây củ cải và đại hoàng, cũng như một số loại nấm. Chúng dễ phân hủy hơn khi bạn nấu chín so với anthocyanin, vì vậy hãy thử hấp thay vì nướng. Củ cải đường sẽ tạo thêm vị ngọt và màu đỏ tía đẹp mắt cho món sinh tố. Những loại rau này rất tốt cho tim, não và đường huyết.

Kem tím: Màu sắc của thực phẩm chế biến như bánh ngọt và kẹo không có tác dụng giống như màu sắc của trái cây và rau quả tươi. Nhưng anthocyanin thường được sử dụng để tạo màu sẫm cho các thực phẩm khác như khoai tây chiên, nước ngọt và thạch. Lượng chất này có thể không đủ để cải thiện sức khỏe nhưng chúng có thể là lựa chọn an toàn nếu bạn muốn tránh thuốc nhuộm nhân tạo.

Dùng rau quả màu tím có rủi ro gì không?

Trái cây và rau quả màu tím an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng với số lượng vừa phải. Dù vậy, những thực phẩm này chứa carbohydrate, có thể không tốt cho sức khỏe nếu dùng với số lượng lớn.

Tuy nhiên, carbohydrate phức tạp trong thực phẩm màu tím nhìn chung có lợi cho sức khỏe và là sự thay thế tốt cho carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như gạo trắng.

Hạt bàng - Món quà sức khỏe từ thiên nhiên Hạt bàng - Món quà sức khỏe từ thiên nhiên
Một số lợi ích của món bò bít tết đối với sức khoẻ Một số lợi ích của món bò bít tết đối với sức khoẻ
5 loại rau quả siêu rẻ nhưng 5 loại rau quả siêu rẻ nhưng "quét" mỡ cực tốt
Món ăn - đồ uống dùng đầu năm tưởng sẽ may mắn, ai ngờ dễ gây hại cho sức khỏe Món ăn - đồ uống dùng đầu năm tưởng sẽ may mắn, ai ngờ dễ gây hại cho sức khỏe
Trà quế - Bí quyết chăm sóc sức khỏe hiệu quả Trà quế - Bí quyết chăm sóc sức khỏe hiệu quả
Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường
Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn
Ăn 5 loại thực phẩm còn bổ dưỡng hơn ăn thịt lợn, bò Ăn 5 loại thực phẩm còn bổ dưỡng hơn ăn thịt lợn, bò
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Triển khai các chiến lược phòng ngừa, cấp cứu và điều trị đột quỵ một cách toàn diện

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, đột quỵ hiện là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật trên toàn cầu, đặc biệt đặt ra thách thức lớn đối với hệ thống y tế của nhiều quốc gia, trong đó có các nước đang phát triển như Việt Nam.
Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

Bệnh ung thư ngày càng gia tăng mạnh mẽ

TS.BSCKII. Nguyễn Tri Thức, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết ung thư đang gia tăng trên toàn cầu và đã trở thành một trong những vấn đề sức khỏe hàng đầu.
Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Bí quyết "vàng" cho sức khỏe từ lá húng chanh

Lá húng chanh được xem là vị thuốc nam có trong tự nhiên và được sử dụng nhiều trong các bữa ăn vì tính hiệu quả và an toàn. Vậy để hiểu rõ hơn về những giá trị mà húng chanh đem lại, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về thành phần, công dụng và cách dùng loại cây này qua bài viết dưới đây.
Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng

Bạn có biết rằng, kem đánh răng không chỉ giúp hàm răng trắng sạch mà còn nhiều lợi ích khác. Hãy cùng khám phá những công dụng thú vị của kem đánh răng.
Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Chào mừng kỉ niệm 45 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, ngày 10/11/2024 tại Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã khai mạc Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Những cách bảo vệ làn da trong mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô khiến làn da chúng ta trở nên khô ráp, nứt nẻ và mất đi vẻ tươi tắn. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng khám phá những cách chăm sóc da hiệu quả ngay sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động