Quả bàng nơi khác vứt đi nhưng vì sao ở Côn Đảo lại là quà quý? Cách chữa cảm cúm hiệu quả bằng cây lá trong vườn Húng chó - Rau gia vị, bài thuốc quý |
Theo y học cổ truyền, quả và hạt bàng là 2 loại dược liệu thiên nhiên hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh lý. Ngoài tác dụng dược lý, hạt bàng còn là món ăn vặt của biết bao thế hệ tuổi thơ, đặc trưng bởi hương vị chát nhẹ, béo bùi. Vậy hạt bàng có tác dụng gì?
Tốt cho tim mạch
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi một trường Đại học Toronto, Canada cho thấy rằng nếu chúng ta tiêu thụ hạt bàng, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cơ thể vì nó có tác dụng giảm cholesterol hơn 30% vì có sự trợ giúp của canxi có trong hạt.
Hơn nữa, hạt bàng cũng chứa vitamin E có vai trò làm giảm lượng protein phản ứng C có thể gây viêm động mạch dẫn đến tăng nguy cơ đau tim.
Cải thiện hệ thống miễn dịch
Hạt bàng giàu hàm lượng kẽm và mangan, không chỉ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường mà còn chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể. Vì vậy, để phòng tránh bệnh tật và tăng sức đề kháng cho cơ thể, hãy đưa hạt bàng vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Hạt bàng tốt cho phụ nữ mang thai
Một trong những tác dụng của hạt bàng là tốt cho bà bầu. Đối với phụ nữ mang thai, axit folic có vai trò đặc biệt quan trọng bởi nếu thiếu đi axit folic, thai nhi có nguy cơ dị tật bẩm sinh, trí não và nhận thức kém phát triển, thiếu máu, suy dinh dưỡng, dễ mắc các bệnh viêm loét dạ dày, viêm bàng quang,...
Trong khi đó, hạt bàng lại là loại thực phẩm được công nhận bổ sung rất nhiều axit folic cho thai phụ. Bổ sung hạt bàng thường xuyên trong chế độ ăn giúp phòng ngừa chứng thiếu axit folic, giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Tăng cường sức khỏe não bộ
Hạt bàng là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng góp phần vào sự phát triển của não bộ con người. Loại hạt này có chứa hai chất dinh dưỡng quan trọng cho não như L-carnitine và riboflavin, giúp tăng cường hoạt động của não, dẫn đến các đường dẫn thần kinh mới và giảm sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.
Điều chỉnh huyết áp
Sự hiện diện của kali trong hạt bàng giúp điều chỉnh huyết áp và kiểm soát sự dao động huyết áp. Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin cân bằng trong loại hạt này còn cần thiết cho lối sống lành mạnh, giúp cơ thể không bị căng thẳng, lo lắng và tăng huyết áp. Do đó, thường xuyên ăn hạt bàng sẽ giúp duy trì mức huyết áp ổn định.
Hỗ trợ giảm cân
Nhiều chuyên gia nhận định hạt bàng có thể giúp bạn giảm cân, kiểm soát cân nặng tốt hơn khi ăn từ 10 - 15g mỗi lần. Lượng chất béo không bão hòa trong nhân của hạt bàng giảm thiểu cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác no lâu hơn sau khi ăn và từ đó, giảm lượng thức ăn nạp vào lần tiếp theo.
Ngoài ra, chất xơ dồi dào trong thành phần của hạt bàng cũng là yếu tố hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng táo bón, rối loạn tiêu hóa, hạn chế hấp thụ chất béo, cholesterol vào cơ thể, phát huy tốt hơn tác dụng giảm cân.
Điều chỉnh huyết áp
Sự hiện diện của kali trong hạt bàng giúp điều chỉnh huyết áp và kiểm soát sự dao động huyết áp. Ngoài ra, các khoáng chất và vitamin cân bằng trong loại hạt này còn cần thiết cho một lối sống lành mạnh, giúp cơ thể không bị căng thẳng, lo lắng và tăng huyết áp. Do đó, thường xuyên ăn hạt bàng sẽ giúp duy trì mức huyết áp ổn định.
Điều chỉnh mức đường trong máu
Hạt bàng có tác dụng hỗ trợ trong việc giảm mức tăng insulin và glucose sau bữa ăn. Tiêu thụ hạt bàng giúp bảo vệ khỏi những đột biến có hại ở lượng đường trong máu mà bệnh nhân tiểu đường thường mắc phải khi sử dụng những thực phẩm có lượng đường cao bất ngờ.
Giúp xương chắc khỏe
Nhiều người nghĩ rằng hạt bàng chỉ đơn giản là món ăn tuổi thơ của các em nhỏ, không có tác dụng đối với sức khỏe nhưng thực tế, đây lại là loại hạt khá giàu dinh dưỡng, thậm chí, giá trị dinh dưỡng của hạt bàng không hề kém cạnh những loại hạt khác như hạnh nhân, hạt điều, hạt macca,...
Một số nghiên cứu cho thấy hạt bàng rất giàu phốt pho, vitamin và chất khoáng quan trọng nên có lợi cho xương, đóng góp vào quá trình hình thành và phát triển các tế bào xương mới.
Cải thiện sức khỏe tổng thể
Nghiên cứu cho thấy việc chiết xuất hạt bàng giúp cơ thể tránh được các bệnh khác nhau như táo bón, rối loạn hô hấp, bất lực, tiểu đường, ho, các vấn đề về tim, v.v.
Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên bắt đầu ăn hạt bàng với các loại thực phẩm khác hàng ngày vì nhiều lợi ích mà chúng ta có thể nhận được từ chúng.
5 loại trà dưỡng nhan, vừa thải độc tố vừa giúp da dẻ trắng hồng |
Những thực phẩm nên và không nên ăn vào bữa tối để tốt cho gan |
6 loại thịt tốt cho người cao huyết áp |