Ăn 5 loại thực phẩm còn bổ dưỡng hơn ăn thịt lợn, bò

Nhiều người rất thích ăn nội tạng động vật nhưng lại lo lắng rằng chúng có thể chứa độc tố, chất bẩn nên e dè không dám ăn. Vậy thực chất việc ăn các loại thực phẩm này có lợi hay hại cho sức khỏe?
Những thực phẩm nên và không nên ăn vào bữa tối để tốt cho gan Bí ngô - Thực phẩm giàu dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh Hơn 97% mẫu nông lâm thủy sản đạt yêu cầu an toàn thực phẩm
Ăn 5 loại thực phẩm còn bổ dưỡng hơn ăn thịt lợn, bò

Ăn nội tạng động vật có tốt hay không?

Ở nhiều nước, người dân không có thói quen ăn nội tạng động vật. Nhưng ở một số quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, nội tạng động vật có thể được sử dụng để làm nhiều món ngon khác nhau. Nội tạng động vật có thể nói là đủ loại, nhưng vẫn còn khá nhiều ý kiến tranh cãi về việc ăn các loại thực phẩm này có lợi hay hại cho sức khỏe.

Một số người cho rằng nội tạng độc vật chứa độc tố, cholesterol và chất béo cao, không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những quan điểm này không hoàn toàn chính xác.

Gan và thận của động vật giúp chuyển hóa các thành phần có hại như thuốc và kim loại nặng, nhưng điều này không có nghĩa là chúng lưu trữ những chất này. Ngoài ra, tiêu chuẩn của mỗi quốc gia đều có những yêu cầu hạn chế với các thành phần có hại trong thực phẩm tươi sống, miễn là nội tạng được mua ở các nguồn uy tín và đã được kiểm dịch thì có thể yên tâm ăn uống.

Không phải mọi nội tạng đều có cholesterol, chất béo và purine cao

Ăn 5 loại thực phẩm còn bổ dưỡng hơn ăn thịt lợn, bò

Đúng là một số cơ quan nội tạng có hàm lượng cholesterol và chất béo cao, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các các loại nội tạng đều mắc phải tình trạng này.

Phần lớn mỡ nội tạng không cao, dưới 5%. Ví dụ, hàm lượng chất béo trong mề gà, lòng lợn, gan lợn, phổi lợn,… dưới 5%, tương đương với hàm lượng chất béo trong sữa. Tim, thận, não có hàm lượng chất béo tương đối cao trong khoảng từ 7% đến 12%, thấp hơn nhiều so với hàm lượng chất béo trung bình của thịt lợn là 30,1%.

Hàm lượng cholesterol trong hầu hết các cơ quan nội tạng đều thấp hơn 1/7 so với lòng đỏ trứng. Ngoài não, gan và thận, hàm lượng cholesterol của các loại cơ quan nội tạng khác (ruột, dạ dày, tim,...) trên 100g hầu hết đều dưới 200mg. Ngay cả khi hàm lượng cholesterol trong nội tạng động vật tương đối cao thì những người khỏe mạnh cũng không cần phải hoảng sợ. Trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2015, các hạn chế về cholesterol trong chế độ ăn uống đã được loại bỏ.

Nội tạng thực sự là một loại thực phẩm có hàm lượng purine cao. Thực phẩm có hàm lượng purine cao là những thực phẩm có hàm lượng purine lớn hơn 150mg/100g thực phẩm, purine sẽ được chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể, có thể làm nặng thêm triệu chứng đối với những người có lượng axit uric cao hoặc bệnh gút.

Cố gắng không ăn hoặc ăn ít nội tạng nếu mắc bệnh gút. Đối với người khỏe mạnh, chúng ta có khả năng chuyển hóa purine nên thỉnh thoảng có thể ăn nội tạng.

Nhìn chung, việc chê nội tạng là "thuốc độc" không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của nội tạng động vật rất cao. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta có thể thoải mái thưởng thức mà cần có lượng ăn phù hợp.

Nội tạng tuy tốt nhưng không thể ăn quá nhiều

Nội tạng động vật rất giàu protein chất lượng cao và hàm lượng của nó tương đương với thịt nạc. Ngoài ra, hàm lượng vitamin và nguyên tố vi lượng rất nổi bật, được xếp vào hàng tốt nhất trong số các loại thực phẩm.

Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc khuyến nghị rằng thực phẩm nội tạng rất giàu vitamin tan trong chất béo, vitamin B, sắt, selen và kẽm. Ăn một lượng vừa phải có thể bù đắp cho sự thiếu hụt trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tuy nhiên không nên ăn nội tang quá nhiều, chỉ nên ăn thức ăn nội tạng động vật 2-3 lần một tháng, mỗi lần không quá nhiều.

5 loại nội tạng tốt này được khuyến khích ưu tiên

Ăn 5 loại thực phẩm còn bổ dưỡng hơn ăn thịt lợn, bò

Gan lợn: Nổi bật là protein, vitamin A (ví dụ 11g gan lợn có thể đáp ứng nhu cầu vitamin A của người trưởng thành trong một ngày), vitamin B1, axit folic và hàm lượng sắt. Tuy nhiên, hàm lượng vitamin A cao, tiêu thụ quá mức có thể vượt quá mức dung nạp. Khuyến cáo không vượt quá 50g mỗi tuần (nên dùng 85g mỗi tuần cho bà mẹ đang cho con bú). Đặc biệt thích hợp cho trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, người thiếu máu và thiếu vitamin A, và những người ăn nhiều thực phẩm tinh chế.

Tim gà: Giàu vitamin B1, protein, canxi, sắt và vitamin A. Tuy nhiên, nhiều calo và hơi nhiều chất béo. Đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt và những người ăn nhiều thực phẩm tinh chế.

Mề gà: Hàm lượng đạm cao, ít béo, giàu chất sắt dễ hấp thu. Đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt và những người đam mê thể dục.

Dạ dày bò: Ít calo, nhiều protein, ít chất béo, giàu canxi nhất trong các cơ quan nội tạng. Đặc biệt thích hợp cho những người yêu thích món lẩu và những người đam mê thể dục.

Thận lợn: Hàm lượng selen vượt trội, 100g thận heo chứa 157mg selen, chỉ cần ăn vài miếng là có thể đáp ứng nhu cầu cả ngày. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin B1, là đối tác tốt của các loại ngũ cốc tinh chế. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol cao. Đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, người thiếu máu do thiếu sắt và những người ăn nhiều thực phẩm tinh chế.

Lưu ý khi ăn nội tạng động vật

Chỉ mua nội tạng ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Chế biến đảm bảo vệ sinh, nấu chín kỹ.

Khi bảo quản, để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không để chung với thực phẩm sống, tránh tình trạng bị lây nhiễm từ các nguồn thực phẩm bẩn khác.

Lượng sử dụng nội tạng động vật phù hợp với mỗi người: Người trưởng thành chỉ nên ăn 2-3 lần trong tuần (khoảng 50-70 g một lần), trẻ em ăn 2 lần một tuần (khoảng 30-50 g mỗi lần).

Người già, người thừa cân, béo phì, người bị rối loạn mỡ máu hoặc mắc bệnh lý tim mạch tốt nhất không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật.

Hạt bàng - Món quà sức khỏe từ thiên nhiên Hạt bàng - Món quà sức khỏe từ thiên nhiên
Một số lợi ích của món bò bít tết đối với sức khoẻ Một số lợi ích của món bò bít tết đối với sức khoẻ
5 loại rau quả siêu rẻ nhưng 5 loại rau quả siêu rẻ nhưng "quét" mỡ cực tốt
Món ăn - đồ uống dùng đầu năm tưởng sẽ may mắn, ai ngờ dễ gây hại cho sức khỏe Món ăn - đồ uống dùng đầu năm tưởng sẽ may mắn, ai ngờ dễ gây hại cho sức khỏe
7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe 7 lợi ích của dầu hướng dương đối với sức khỏe
Trà quế - Bí quyết chăm sóc sức khỏe hiệu quả Trà quế - Bí quyết chăm sóc sức khỏe hiệu quả
Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường Lựa chọn trái cây phù hợp cho người bệnh tiểu đường
Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn Chuối xanh - Lợi ích sức khỏe, nhưng không phải ai cũng nên ăn
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi

Các bộ, ngành, địa phương được Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh sởi, các chiến dịch tiêm chủng vaccine sởi và xử lý triệt để, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng.
Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Những thói quen xấu tưởng chừng vô hại lại là nguyên nhân gây đột quỵ

Ngày càng nhiều người trẻ, thậm chí dưới 20 tuổi đang phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Nguyên nhân do lối sống, thói quen không lành mạnh.
Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Ngoài gói bánh, lá chuối mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Bạn có biết rằng, lá chuối ngoài việc là vật liệu gói các loại bánh truyền thống còn chứa đựng nhiều vitamin và khoáng chất, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe?
Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Bảo vệ sức khỏe với những thực phẩm kháng khuẩn tự nhiên

Một số loại cây không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là chất kháng khuẩn tự nhiên, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Những loại quả hỗ trợ giảm mỡ gan

Gan nhiễm mỡ là một căn bệnh nguy hiểm. May mắn thay, nhiều loại trái cây như bưởi, bơ, việt quất, táo... có thể giúp giảm mỡ gan và bảo vệ lá gan.
Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Tự bảo vệ bản thân khỏi suy thận

Suy thận là tình trạng thận bị mất chức năng, không còn khả năng lọc các chất thải từ máu. Suy thận hầu hết sẽ làm tổn thương các Nephron (một đơn vị cấu trúc của thận) khiến thận không thể loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nếu không điều trị hoặc điều trị thất bại sẽ gây mất chức năng thận.
Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Cảnh giác với những quảng cáo về dịch vụ “chân mày phong thuỷ”

Hiện nay, tại TP.HCM, các cơ sở cung cấp dịch vụ “chân mày phong thủy” đang ngày càng gia tăng. Nhiều cơ sở thu hút khách hàng bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như "thay tướng đổi vận" hay "cải thiện vận may, tài lộc" cùng các hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng và công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau đó là những rủi ro tiềm ẩn về sức khỏe và tài chính.
Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Có nên dùng hộp xốp để đựng đồ ăn hàng ngày?

Tính tiện lợi của việc dùng hộp xốp để đựng đồ ăn là không thể phủ nhận, nhưng liệu nó có an toàn cho sức khỏe vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.
Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Những thực phẩm dễ tiêu hóa, cho sức khỏe bền lâu

Hệ tiêu hóa thực hiện chức năng tiêu hóa, phân giải và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn. Những thực phẩm dễ tiêu hóa sẽ giúp hệ thống này hoạt động trơn tru hơn.
Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Bạn có đang dùng dầu ăn đúng cách?

Dầu ăn là nguyên liệu nấu ăn không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn có biết rằng sử dụng dầu ăn không đúng cách có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe?
Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Đại biểu quốc hội lo ngại về vấn đề cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh

Tại phiên chất vấn chiều 11/11, kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, các đại biểu đã chất vấn đại diện Bộ Y tế về vấn đề liên quan tới việc cấp giấy phép hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn

Trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội về việc vẫn còn tình trạng thiếu thuốc dù đã nỗ lực tháo gỡ các điểm nghẽn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết Bộ đang đang xây dựng sổ tay cẩm nang hướng dẫn để các địa phương đủ năng lực thực hiện.
Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Áp dụng công thức "10-3-2-1-0" cải thiện tình trạng khó ngủ

Nếu bạn bị khó ngủ triền miên, hãy áp dụng thử công thức "10-3-2-1-0" để cải thiện tình trạng này, cho giấc ngủ ngon hơn.
Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Ô nhiễm không khí có thể "hủy hoại" những lợi ích của việc tập luyện buổi sáng?

Việc tập thể dục buổi sáng là thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn có làm mất đi những lợi ích đó?
Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Bộ Y tế tập trung sửa đổi chế độ, chính sách để giữ chân nhân viên y tế

Trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV liên quan đến việc làm sao giữ chân nhân viên y tế tại các cơ sở công lập, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã thông tin về chế độ, chính sách nhân viên y tế tại các cơ sở công lập.
Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Các loại hạt giàu protein nên ăn thường xuyên

Hạt là nguồn protein thực vật dồi dào cho cơ thể khỏe mạnh, chúng còn giúp bổ sung vào cơ thể chất béo lành mạnh, chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi khác.
Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Quan điểm nhất quán là đề xuất cấm thuốc lá điện tử

Mới đây, trong phiên họp chiều 11-11 trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Bộ Y tế với thuốc lá điện tử là cấm.
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm

Chiều 11-11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Đại diện Bộ Y tế cho biết thời gian tới bộ sẽ tăng cường kiểm soát đối với các hoạt động mua bán thực phẩm chức năng và mỹ phẩm không tuân thủ các quy định pháp luật.
Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp - bệnh nào nguy hiểm hơn?

Huyết áp cao và thấp, đâu mới là mối đe dọa thực sự? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Lễ trao giải Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Hòa chung không khí chào mừng kỷ niệm 45 năm thành lập Nhà xuât bản Giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và 30 năm thành lập Nhà xuất bản Giáo dục tại TP. Đà Nẵng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) đã tổ chức Hội thao toàn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.
Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Cách xử lý mùi hôi do ăn tỏi không phải ai cũng biết

Tỏi làm gia tăng hương vị cho món ăn và đặc biệt ăn tỏi rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, có một vấn đề thường xuyên gặp phải khi chúng ta ăn tỏi đó là tình trạng hơi thở có mùi. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi tỏi nhanh chóng?
Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc mở ra hướng điều trị mới trong y học

Công nghệ tế bào gốc là một lĩnh vực tiên phong trong y học tái tạo và y học cá thể hóa. Đây là công nghệ có khả năng khai thác tối ưu nguồn tài nguyên tế bào gốc từ cơ thể, tạo ra những giải pháp điều trị mới cho các bệnh lý mà hiện tại chưa có phương pháp điều trị hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động