Loại rau nhiều canxi hơn cả sữa, trứng
PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, canxi là một khoáng chất quan trọng với cơ thể, ngoài chức năng xây dựng hệ xương và hệ răng, còn tham gia quá trình điều hòa huyết áp, đông máu. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, mỗi ngày người lớn cũng như trẻ em cần khoảng 500mg canxi, phụ nữ có thai và cho con bú thì nhu cầu tăng gấp đôi (1.000-1.200mg/ngày/người).
Bác sĩ Lâm cũng cho rằng, có nhiều cách bổ sung canxi, trong đó cách an toàn và hiệu quả nhất là qua nguồn thực phẩm ăn hàng ngày. Nguồn canxi tốt nhất là các sản phẩm từ sữa (như phô mai, sữa tươi, sữa chế biến, sữa chua) hay sữa, thủy hải sản...
Tuy nhiên, một số người không dùng được sữa hay các loại thủy hải sản thì có thể bổ sung canxi từ một số loại rau. “Nhiều người nghĩ rằng rau chỉ chứa nhiều vitamin, chất xơ. Thực tế, một số loại rau có hàm lượng canxi còn nhiều hơn sữa, ăn lại rất an toàn, ví dụ như cải xoăn”, PGS Nguyễn Thị Lâm cho hay.
Cứ 100g cải xoăn chứa đến 254mg canxi, 241mg vitamin A, 93,4mg vitaminC nhưng chỉ có 43kcal (năng lượng) và 2,94g protein. Trong khi đó, sữa bò - loại sữa đưowjc dùng nhiều và chứa nhiều canxi nhất thì trong 100ml chỉ có 120mg canxi.
Cải xoăn có giá trị dinh dưỡng cao, nhất là hàm lượng canxi cao hơn cả sữa. |
Không chỉ được ví như “cỗ máy xanh” cung cấp canxi, cải xoăn còn là “vua của các loại rau” khi có nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm A, B, K, C; các khoáng chất vi lượng gồm canxi, đồng, mangan, kali... Đặc biệt, loại rau này rất ít chất béo và có lượng calo thấp.
“Cải xoăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu nguồn rau đảm bảo, việc ăn sống, trộn salad hay làm sinh tố sẽ giúp cơ thể nhận nhiều dưỡng chất nhất”, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm chia sẻ.
Cũng vì có lượng calo thấp, ít chất béo và giàu chất xơ, cải xoăn hỗ trợ giảm cân tốt. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, cải xoăn có các chất mang đặc tính chống lại tế bào ung thư, cụ thể là glucosinat. Glucosinat hoạt động bằng cách ức chế và làm chậm sự phát triển của khối u cũng như các loại enzyme có liên quan đến ung thư.
Đặc biệt, cải xoăn còn tốt cho các mẹ bầu và trẻ nhỏ vì cung cấp một lượng vitamin K cần thiết để tăng lưu lượng máu tuần hoàn tới tử cung. Do đó, các mẹ bầu cũng nên sử dụng thường xuyên loại rau này.
Dù có nhiều tác dụng nhưng những người có vấn đề về bệnh máu như máu loãng, người đang dùng thuốc hỗ trợ tim mạch cần có sự tư vấn của bác sĩ trước khi ăn. Khi chế biến nên tránh nấu ở nhiệt độ cao vì dễ hao hụt dưỡng chất. Đặc biệt, không vì cải xoăn giàu dinh dưỡng mà sử dụng loại rau này quá nhiều. Thay vào đó, nên kết hợp với nhiều loại rau hoặc thực phẩm khác để bữa ăn thêm đa dạng và cân đối, như vậy sẽ mang lại nhiều lợi ích với cơ thể hơn.
Cải xoăn ăn sống, trộn salad sẽ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hơn là nấu dưới nhiệt độ cao. |
Nhóm người lưu ý khi sử dụng cải xoăn
Những người sử dụng thuốc chống đông máu kháng vitamin K
Cần cẩn trọng khi sử dụng rau cải xoăn cũng như các dòng rau họ cải, vì thành phần vitamin K trong các loại rau họ cải này. Bệnh nhân sử dụng các loại thuốc chống đông kháng vitamin K có thể ăn các loại rau này một cách an toàn bằng việc ăn một lượng tương đối nhất quán hàng ngày và bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc nhằm cân bằng lượng vitamin K trong chế độ ăn, để không ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống đông máu.
Có vấn đề tuyến giáp
Cải xoăn chứa hàm lượng goitrogen (là những chất tự nhiên có thể ngăn chặn iod xâm nhập vào tuyến giáp) cao. Sự thiếu hụt iod có thể dẫn đến một tình trạng gọi là bướu cổ, hoặc phì đại tuyến giáp. Những người khỏe mạnh ăn đủ iod và chuyển hóa iod bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi các goitrogens trong chế độ ăn uống.
Tuy nhiên, nếu một người có tuyến giáp hoạt động kém được gọi là suy giáp và không thể sản xuất đủ hormon tuyến giáp, việc ăn dư thừa goitrogens, đặc biệt là ở dạng thô, có thể ngăn chặn hoạt động của tuyến giáp và làm tăng nguy cơ bướu cổ.
Những người bị suy giáp đặc biệt do thiếu iod có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Một giải pháp đơn giản là nấu chín rau cải xoăn cũng như các loại rau họ cải khác, vì nó sẽ làm mất tác dụng của enzyme gây ra hiệu ứng goitrogenic.