Bữa sáng cho người đau dạ dày khỏe mạnh cả ngày Bữa sáng giàu chất xơ với những món sau Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả |
Ăn ngô bữa sáng có tốt?
Khi luộc ngô mọi người nhớ sử dụng thêm cả phần nước để nhận nhiều lợi ích cho sức khỏe. |
Bắp ngô hay còn gọi là quả ngô được bán quanh năm ở các chợ, bên hè phố... Đây cũng là thực phẩm được nhiều người sử dụng thường xuyên cho bữa sáng, bởi vừa giúp no lâu, cung cấp nhiều dinh dưỡng nhưng lại không chứa quá nhiều năng lượng.
TS.BS Từ Ngữ (Hội dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, ngô có thể dùng làm thực phẩm và chế biến dưới nhiều dạng khác như như xôi ngô, canh - súp ngô, ngô nướng, ngô luộc… Tuy nhiên, cách sử dụng tiện lợi và mang lại nhiều giá trị nhất là ngô hấp hoặc luộc.
TS.BS Từ Ngữ lấy ví dụ, khi ăn ngô luộc ngoài giữ lại được nhiều dinh dưỡng thì nó còn chứa rất nhiều nước, tốt cho việc tiêu hóa. Còn nếu ăn ngô nướng, dù mùi vị khá hấp dẫn nhưng lợi ích mang lại với sức khỏe thì không bằng. Vì thế, nếu dùng ngô để ăn sáng tốt nhất nên ăn ngô luộc.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ngô chứa nhiều các chất như lecithin, axit linoleic, vitamin E rất tốt cho tim mạch và mạch máu, hỗ trợ đẩy lùi quá trình lão hóa của mạch máu. Đặc biệt, trong mầm ngô chứa nhiều axít béo không no, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, điều hòa khả năng miễn dịch của con người, giảm lipid máu. Chất dinh dưỡng này giúp giảm sự lắng đọng cholesterol trong thành mạch máu, từ đó làm mềm mạch máu. Ngô còn rất giàu chất xơ bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan trong ngô đóng vai trò kiểm soát cholesterol xấu hiệu quả và giúp làm sạch mạch máu.
Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cũng lưu ý mọi người khi ăn ngô, nhất là ngô luộc, cần uống thêm nước luộc ngô bởi đây phần này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo đó, hạt ngô chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng ngô luộc cả vỏ, lẫn cả râu ngô và nước tiết ra từ cùi ngô cũng mang lại những giá trị không kém.
Theo tư vấn của Lương y Bùi Đắc Sáng, nước luộc ngô có tác dụng cực tốt trong việc chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu. Do vậy, uống thêm một bát nước luộc ngô có thể giúp làm giảm viêm, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, nhất là với chị em thường xuyên bị viêm tiết niệu.
Không chỉ vậy, nghiên cứu của y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, người bị sỏi hay cặn thận do oxalat, photphat, carbonat tạo thành có thể dùng nước luộc ngô, nước râu ngô để giúp hạn chế khả năng tái phát và phát triển của sỏi. “Rất nhiều bài thuốc y học cổ truyền trị tiểu rắt, viêm hay tiền liệt tuyến đều có vị râu ngô. Vì thế, khi dùng ngô luộc mọi người không nên đổ đi loại nước cực kỳ có lợi này”, Lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ.
Ngoài có lợi cho hệ tiết niệu, nước luộc ngô còn chứa nhiều chất oxy hóa tốt cho việc loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, tăng cường chức năng gan, chức năng bài tiết và giảm tình trạng gan nhiễm mỡ. Đó là lý do vì sao những người bị mụn nhọt, phát ban, ngứa ngoài da thường được cho uống nước râu ngô để giải độc.
Cuối cùng, khi luộc ngô thì các chất dinh dưỡng như vitamin và các khoáng chất cũng được tiết ra nước rất nhiều. Do vậy, ngoài là bài thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh thì uống nước ngô còn giúp cơ thể nhận được các dưỡng chất khác.
Lợi ích của việc ăn ngô vào bữa sáng
Ngô rất giàu vitamin E, có thể làm chậm quá trình lão hóa của tế bào hiệu quả và giúp chúng ta trẻ lâu. |
Dưới đây là những lợi ích bạn sẽ nhận được nếu thường xuyên ăn ngô vào bữa sáng:
Cải thiện chức năng đường tiêu hóa: Ngô rất giàu chất xơ thô, có thể đẩy cặn thức ăn ra khỏi ruột khi đại tiện. Hơn nữa, ngô còn chứa lượng lớn magie, có thể tăng tốc độ nhu động của thành ruột và giúp chúng ta dễ dàng thải chất thải ra khỏi cơ thể.
Giảm sự xuất hiện của các bệnh mạn tính: Ngoài việc giàu vitamin E, ngô còn chứa canxi, photpho, selen và các chất khác có lợi cho cơ thể con người. Những chất này có thể làm giảm cholesterol và huyết áp một cách hiệu quả, phục hồi sự mềm mại, đàn hồi của mạch máu, đồng thời giúp chúng ta tránh xa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.
Kiểm soát cao huyết áp: Chất Phytochemicals phenolic có nhiều trong ngô sẽ bảo vệ bạn khỏi chứng tăng huyết áp.
Giúp làm chậm tốc độ lão hóa: Ngô rất giàu vitamin E, có thể làm chậm quá trình lão hóa của tế bào hiệu quả và giúp chúng ta trẻ lâu. Hơn nữa, ăn ngô thường xuyên có thể ngăn ngừa hiệu quả sự xuất hiện của các bệnh về da. Ăn ngô vào mỗi sáng có thể mang lại những lợi ích cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, nếu bổ sung được 2 loại thực phẩm là sữa và khoai lang vào bữa sáng sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn.
Ngăn ngừa thiếu máu: Trong ngô chứa nhiều sắt - một khoáng chất cần thiết để hình thành các hồng cầu mới.
Ổn định đường huyết: Bệnh nhân tiểu đường thường được khuyên dùng ngô thay cho các thực phẩm khác. Bởi ngô giúp tăng lưu lượng máu, hỗ trợ điều chỉnh insulin, giảm sự hấp thu cholesterol.
Những người cần lưu ý khi ăn ngô
Dù ngô có nhiều tác dụng với cơ thể, nhưng những người dưới đây không nên hoặc hạn chế sử dụng:
Khi luộc ngô không nên cho thêm đường, người tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều ngô. |
Người bị tiểu đường: Ngô chứa lượng đường khá cao, nếu người bị tiểu đường ăn nhiều sẽ khiến gia tăng lượng đường trong máu. Do đó, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế ăn thực phẩm này.
Người mắc bệnh đường tiêu hóa: Ngô chứa nhiều chất xơ, ăn nhiều sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày, do đó tốt nhất nên kiêng khi đang có vấn đề về đường tiêu hóa.
Người già và trẻ nhỏ nên hạn chế ăn ngô: Món này có thể tạo áp lực cho dạ dày khi chứa lượng chất xơ lớn.
Không ăn ngô quá thường xuyên: Ngô là loại lương thực, dù có chứa một số dinh dưỡng nhưng thường ít được kết hợp với thực phẩm khác. Vì thế, nếu ăn thường xuyên, nhất là ăn sáng sẽ không đa dạng về mặt thực phẩm, khiến cơ thể dễ bị thiếu dinh dưỡng.
Nước ngô cũng không dùng tùy tiện: Không dùng nước ngô để uống chung với bất kỳ loại thuốc nào. Hơn nữa, không dùng tùy tiện và quá liên tục, nếu dùng râu ngô để trị bệnh chỉ nên dùng trong khoảng 10 ngày rồi ngưng khoảng 1 tuần rồi dùng lại, tránh trường hợp rối loạn điện giải. Ngoài ra, tránh sử dụng loại đồ uống lợi tiểu này quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến khó ngủ do phải đi tiểu nhiều về đêm.
Những điều cần lưu ý khi ăn ngô vào bữa sáng
Theo các chuyên gia, bạn có thể ăn ngô luộc hàng ngày nhưng bạn cần lưu ý liều lượng ngô nạp vào cơ thể. Bạn chỉ nên ăn 1 bắp ngô luộc có kích thước vừa phải mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều.
Khi ăn quá nhiều ngô có thể dẫn đến những hệ lụy về sức khỏe như kích hoạt bệnh tự miễn. Ngoài ra ngô có thể gây khó chịu cho niêm mạc ruột. Các protein trong ngô là gluten có thể làm xáo trộn hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, ngô có chỉ số đường huyết cao, nên dễ dàng chuyển đổi thành đường trong cơ thể, gây ra phản ứng insulin, làm tình trạng viêm thêm trầm trọng. Đặc biệt khi ăn ngô sống sẽ có thể gây rối loạn đường ruột, tiêu chảy.
Trẻ nhỏ vốn có chức năng tiêu hóa chưa hoàn thiện, vì vậy nếu để trẻ ăn thực phẩm nhiều chất xơ như ngô sẽ tạo gánh nặng rất lớn cho dạ dày.
Ngô vốn là thực phẩm chứa tỷ lệ tinh bột cao, hạt lại cứng vì thế nếu đang có chức năng tiêu hóa kém mà ăn nhiều ngô sẽ tạo ra gánh nặng lớn cho dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu.