Có nên ăn mỳ tôm vào bữa sáng không? Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội? Thực phẩm tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn vào bữa sáng |
Bữa ăn sáng cho người đau dạ dày có vai trò quan trọng, giúp bổ sung năng lượng và điều hòa acid dịch vị dạ dày. |
Tại sao bữa sáng rất quan trọng với người bị đau dạ dày?
Theo BSCKI Dương Ngọc Vân, Bệnh viện Đa khoa Medlatec, với người đau dạ dày, bữa sáng không chỉ điều hòa lượng axit dịch vị mà còn cung cấp năng lượng bắt đầu ngày mới. Qua một đêm, hệ tiêu hoá xử lý hết thức ăn nên dạ dày vào trạng thái rỗng, tiết ra nhiều axit dịch vị hơn.
Nếu không bổ sung bữa sáng cho người đau dạ dày đúng cách thì sẽ dư thừa axit dịch vị làm nghiêm trọng hơn bệnh lý dạ dày, dễ gây ra những cơn đau dạ dày cấp. Nếu không ăn sáng hoặc ăn sáng không đúng bữa cũng ảnh hưởng đến sự điều tiết acid dịch vị trong dạ dày, gây tổn thương niêm mạc dạ dày.
Nguyên tắc bữa sáng dành cho người bị đau dạ dày
Người bệnh đau dạ dày nên ưu tiên dùng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp,… cho buổi sáng. |
Ưu tiên các loại thức ăn dễ tiêu hóa cho bữa sáng: Người bệnh đau dạ dày nên ưu tiên dùng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp,… cho buổi sáng. Những món ăn này giúp hệ tiêu hóa hấp thu nhanh, giảm áp lực tiêu hóa, hạn chế gây tổn thương cho vết viêm loét. Lưu ý: Người bệnh đau dạ dày không nên ăn phở thường xuyên, chỉ ăn 1 – 2 lần/tuần. Bởi vì sợi phở được làm từ tinh bột lên men có vị chua sẽ gây hại cho hệ tiêu hóa khiến người bệnh đau dạ dày dễ bị đầy bụng, khó tiêu,…
Bị đau dạ dày sáng nên ăn chín, uống sôi: Bệnh nhân bị đau dạ dày có nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiêu hóa rất cao do các vết viêm loét và sự mất cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột. Vì vậy, bữa sáng cho người đau dạ dày hay bất kỳ bữa ăn nào người bệnh cũng nên ăn chín, uống sôi để tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn, vi nấm và các ký sinh trùng có trong thức ăn để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm đường tiêu hóa.
Ăn chậm và nhai kỹ: Người bệnh đau dạ dày nên lưu ý ăn chậm, nhai kỹ khi thưởng thức bữa sáng. Điều này giúp thức ăn được nghiền nhuyễn và hòa với nhiều enzyme có trong nước bọt để giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày.
Hạn chế vận động, thực hiện các hoạt động mạnh ngay sau khi ăn: Sau khi ăn xong, cơ thể sẽ tập trung bơm máu đến hệ tiêu hóa nhằm thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn. Việc vận động sau khi ăn sẽ khiến lượng máu phân tán đến hệ cơ làm chậm lại quá trình tiêu hóa, gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Do đó, nên hạn chế vận động và không tham gia vào các hoạt động mạnh ngay sau khi ăn để dạ dày có thời gian tiêu hóa tốt nhất và không bị sốc hông, đau bụng.
Không ăn thực phẩm quá lạnh cho bữa sáng: Bữa sáng cho người đau dạ dày không nên ăn các thực phẩm quá lạnh. Các thức ăn quá lạnh sẽ gây kích thích đường tiêu hóa khiến dạ dày tăng co bóp làm tình trạng viêm loét trở nên nặng hơn. Vì vậy người bệnh tránh ăn các loại thực phẩm quá lạnh trong bữa sáng.
Bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày tuyệt đối không được bỏ bữa sáng. |
Tuyệt đối không được bỏ bữa sáng: Bệnh nhân bị bệnh đau dạ dày tuyệt đối không được bỏ bữa sáng. Vì lượng acid dịch vị dư thừa được tiết ra khi dạ dày rỗng sẽ khiến vết viêm loét trở nên sâu hơn, gây cồn cào khó chịu. Điều này còn có thể khiến người bệnh gặp những cơn đau dạ dày cấp hoặc thậm chí có nguy cơ thủng dạ dày.
Không ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, thức ăn chế biến sẵn: Bữa sáng cho người đau dạ dày nên tránh sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ, chất béo, nhiều muối. Vì những thực phẩm này gây áp lực cho hệ tiêu hóa, khiến dạ dày tăng cường co bóp làm người bệnh có cảm giác đau bụng, nặng bụng, ợ nóng, ợ chua,…
Không nên ăn hành, hẹ, giá đỗ, dưa muối và các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: Bữa sáng cho người đau dạ dày cũng không nên ăn các loại thực phẩm như hành, hẹ, giá đỗ, dưa muối,… có đặc tính tạo hơi trong dạ dày và chứa những chất xơ không hòa tan, khó tiêu hóa. Do đó, người bệnh đau dạ dày cần tránh ăn những thực phẩm này để không bị nặng bụng, ợ hơi, trào ngược thực quản.
Người bị đau dạ dày không nên ăn thực phẩm quá nóng: Thực phẩm quá nóng khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương và phải co bóp mạnh hơn, gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng viêm loét dạ dày. Do đó, người bị đau dạ dày không nên ăn sáng với những thực phẩm quá nóng. Bên cạnh việc tuân thủ những nguyên tắc vừa được đề cập, người bệnh đau dạ dày nên chú ý lựa chọn những thực phẩm dinh dưỡng, phù hợp cho bữa sáng như thông tin ở phần tiếp theo.
Đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng?
Cháo được nẫu nhuyễn không gây áp lực cho hệ tiêu hóa hay tạo gánh nặng cho dạ dày. |
Cháo: Cháo được nhiều người bị đau dạ dày lựa chọn làm bữa sáng. Cháo được nẫu nhuyễn không gây áp lực cho hệ tiêu hóa hay tạo gánh nặng cho dạ dày. Cháo chứa thành phần chính là gạo, thêm ít chất xơ sẽ giúp lớp lót bên trong dạ dày có khả năng hấp thụ bớt lượng axit dịch vị dư thừa và làm dịu kích ứng. Kết quả là cơn đau dạ dày được giảm nhẹ.
Súp là gợi ý bữa sáng cho người đau dạ dày vừa dễ tiêu vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. |
Súp: Súp là món ăn mềm, thơm, dễ ăn, nguồn nguyên liệu đa dạng, đây được xem là gợi ý bữa sáng cho người đau dạ dày vừa dễ tiêu vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Khi nấu súp bạn có thể thái nhỏ nguyên liệu mình yêu thích để cho vào như: trứng gà, cá, ức gà để món ăn thêm sinh động.
Bánh mì trứng: Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo thành một món ăn sáng được nhiều người yêu thích. Đặc tính của bánh mì là khô, hút dịch tốt nên khi đi vào cơ thể sẽ làm giảm lượng axit dịch vị trong dạ dày. Ngoài ra, bánh mì còn giàu canxi, chất không béo, trứng giàu protein nên sự kết hợp giữa bánh mì và trứng sẽ vừa tạo lớp lót cho dạ dày, vừa giảm tiếp xúc của axit dịch vị với các vết viêm loét giảm đau.
Người có bệnh lý đau dạ dày rất thích hợp lựa chọn yến mạch làm bữa sáng. |
Bột yến mạch: Người có bệnh lý đau dạ dày rất thích hợp lựa chọn yến mạch làm bữa sáng. Thực phẩm này không chỉ giàu khoáng chất, đạm, axit béo không no mà còn giúp đường ruột được thư giãn, tăng cảm giác no và bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể khi bị đau dạ dày.
Sữa chua không đường: Khi hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề thì sữa chua là thực phẩm vô cùng cần thiết. Ăn sữa chua vào bữa sáng là cách để có được một hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, với người bị đau dạ dày, trước khi ăn sữa chua đừng quên lót dạ bằng chút bánh mì khô hoặc cơm. Bổ sung sữa chua vào bữa sáng là cách kích thích lợi khuẩn hoạt động để tình trạng đau dạ dày được cải thiện. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn đau dạ dày nên ăn gì vào buổi sáng thì có thể tham khảo thực đơn trên để có bữa sáng vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đáp ứng được tiêu chí an toàn với sức khoẻ.