Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân" Lợi ích bất ngờ của trà táo gai đối với sức khỏe 4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe |
Mùa đông là quãng thời gian nhiệt độ giảm xuống thấp, khí trời lạnh khiến nhiều người có thể gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với các mùa khác như cảm cúm, cảm lạnh, các virus gây viêm mũi họng, viêm xoang…. Tăng sức đề kháng bằng việc ăn uống điều độ, sử dụng các thực phẩm giúp phục hồi năng lượng và hệ thống miễn dịch là yếu tố rất quan trọng giúp con người giữ gìn sức khỏe trong mùa đông.
Các loại trái cây thường chứa nhiều vitamin cần thiết giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh và hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, một số người thường ngại ăn trái cây khi thời tiết lạnh. Nhưng hãy lưu ý, cho dù bạn sống ở vùng có khí hậu lạnh hay thời tiết ấm áp quanh năm, điều quan trọng là phải ăn ít nhất 2 khẩu phần trái cây mỗi ngày.
Theo ThS. BS. Nguyễn Thu Yên - Bệnh viện đa khoa Đức Giang, hầu hết các loại vitamin cần thiết cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được mà phải thông qua chế độ ăn uống. Trái cây là một trong những nhóm thực phẩm thiết yếu cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất tham gia vào việc chuyển hóa năng lượng và giúp mọi hoạt động của cơ thể. Trái cây cung cấp chất chống oxy hóa giúp quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
Ăn trái cây theo mùa không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn ngon hơn vì chúng tươi. Dưới đây là một số loại trái cây bạn nên ăn khi trời lạnh để tăng cường vitamin và khoáng chất giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Bưởi có khả năng chống ung thư
Một quả bưởi cỡ trung bình chứa với 98% giá trị vitamin C và 79% vitamin A của một người lớn cần mỗi ngày. Mặc dù loại trái cây mùa đông này rất bổ dưỡng, nhưng hãy cẩn thận với tác dụng phụ của bưởi và nước ép của nó nếu bạn đang dùng thuốc chống đông máu.
Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép bưởi. Cùi bưởi có thể dùng làm chè, vỏ bưởi có thể để trong tủ lạnh khử mùi hôi khá tốt.
Cam giàu vitamin C
Trong bốn loại trái cây nên ăn trong mùa đông lạnh giá này thì những loại thuộc họ cam quýt đứng đầu bảng, bởi chúng có chứa một lượng rất lớn vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh các chứng bệnh thông thường vào mùa đông như cảm cúm, viêm họng, cảm lạnh…
Không chỉ vậy, các loại trái cây thuộc họ cam, quýt còn chứa canxi, photpho, caroten và axit xitric có tác dụng giúp giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Tuy nhiên nên thưởng thức trái cây thuộc họ cam quýt trước giờ ăn 1 giờ hoặc sau khi uống sữa để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ.
Dâu Tây giàu vitamin C
Dâu tây là một loại trái cây mùa đông mà bạn có thể thích thưởng thức trong mùa này và chúng cũng có những lợi ích sức khỏe riêng. Dâu tây rất tốt cho da vì chúng giàu chất chống oxy hóa và nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn để tránh các bệnh mùa đông thông thường.
Những loại trái cây mùa đông này rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa quan trọng trong thời tiết lạnh để duy trì nhiệt độ cơ thể và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Hãy duy trì khẩu phần ăn đầy đủ rau xanh, quả chín hàng ngày để cơ thể được hưởng nhiều lợi ích.
Táo giúp tăng cường hệ miễn dịch
Táo là loại trái cây đặc biệt rất thích hợp trong mùa đông giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nước cho cơ thể con người. Ngoài ra, táo cũng rất giàu chất xơ, rất tốt cho sức khỏe trong mùa đông này.
Táo chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường miễn dịch, vitamin B tổng hợp giúp cho hệ thần kinh hoạt động tốt. Táo cũng giàu chất xơ giúp loại bỏ cholesterol trong cơ thể và phong phú các chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các gốc tự do. Nếu bạn đang muốn bổ sung nhiều trái cây hơn vào chế độ ăn uống của mình vào mùa đông này, hãy thử phết loại bơ hạt yêu thích của bạn lên một quả táo để có một món ăn nhẹ giòn thơm và dễ tiêu hóa.
Lựu với nhiều vitamin K
Lựu được coi là một siêu trái cây - lý do chính đáng là chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và giảm viêm. Các nghiên cứu cho thấy uống nước ép lựu cũng có thể giúp giảm cholesterol.
Loại trái cây mọng nước này là nguồn tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh trong mùa đông. Lựu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi virus gây cảm lạnh và ho trong mùa rét.
Lê với hàm lượng chất xơ dồi dào
Quả lê là một trong những loại trái cây mùa đông chứa một nguồn tuyệt vời chất xơ và một nguồn Vitamin C dồi dào. Tuy nhiên, hầu hết các vitamin C, cũng như các chất xơ, chứa bên trong vỏ của quả lê. Vì vậy, không gọt vỏ quả lê để tránh bỏ lỡ hầu hết các chất dinh dưỡng từ quả lê.
Quả lê thường chứa nhiều chất sắt, các chất dinh dưỡng chống oxy hóa, giàu vitamin C nên có tác dụng quan trọng trong quá trình xây dựng hệ thống miễn dịch của cơ thể con người, tốt cho người bị tiểu đường, ngăn ngừa tình trạng viêm thận, chống thiếu hụt kiềm trong máu, ngăn ngừa dị ứng và các bệnh về da khác, ngăn ngừa viêm đại tràng…
Nam việt quất bảo vệ trái tim
Loại quả này thường được thu hoạch trong những tháng mùa đông từ tháng 10 đến tháng 12, rất phù hợp cho dịp lễ Giáng sinh và năm mới.
Nam việt quất là loại quả mọng nổi tiếng với tác dụng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Một số nghiên cứu lâm sàng đã phát hiện uống nước ép từ loại quả này giúp giảm tần suất UTI ở phụ nữ trưởng thành.
Hãy ra chợ và chọn ngay những loại quả này để ăn dần và nhâm nhi trong mùa đông. Chúng rất tốt cho sức khỏe và có thể cải thiện chức năng của cơ thể hàng ngày.
Kiwi cải thiện khả năng miễn dịch
Kiwi là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và các chất dinh dưỡng cần thiết khác như vitamin C, kali,… cho cơ thể. Ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch, nó còn làm ấm cơ thể từ bên trong và giúp duy trì năng lượng trong mùa đông.
Kiwi là một nguồn vitamin C phong phú và là một nguồn cung cấp chất xơ tốt giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn trong mùa đông. Kiwi có đặc tính kiềm giúp giữ cho cơ thể cân đối và cải thiện sức khỏe của da.
Hồng rất giàu vitamin A
Hồng có hai loại, hồng đỏ và hồng xanh. Hồng đỏ là loại hồng khi chín có màu đỏ tuyệt đẹp, ăn ngọn mát còn hồng xanh thì ăn giòn. Đó là những cảm nhận của người Việt khi ngắm nhìn và thưởng thức hồng nhưng rất ít người biết rằng hồng còn là một loại quả rất tốt cho sức khỏe của mọi người khi đông đến.
Quả hồng chín chứa nhiều chất xơ gấp 2 lần so với các trái cây khác, giàu chất chống oxy hóa, nhiều nước, vitamin C, vitamin A, protein và là nguồn cung cấp chất sắt, canxi, magiê tuyệt vời. Có tác dụng lợi tiểu, xoa dịu thần kinh, chống lại các vi khuẩn có hại, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, giảm nguy cơ bị sỏi thận.
Quả hồng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là khi bạn đang ăn kiêng. Người ta còn dùng hồng để chữa rối loạn tiêu hóa, nhờ có chất keo pectin tự nhiên.