Một điểm tập kết củ đậu dọc đường chờ thương lái đến cân tại xã Thạnh Hải. Ảnh: Hoàng Nam |
Báo Vnexpress phản ánh, giữa tháng 11, hàng trăm ha củ đậu xã Thạnh Hải (Thạnh Phú, Bến Tre) quá lứa thu hoạch, nhưng nông dân vẫn cố neo ngoài đồng do giá thu mua quá rẻ, chỉ 2.000-3.000 một kg, dẫn tới nguy cơ thua lỗ.
Anh Đoàn Hoàng Giang, 32 tuổi, thương lái địa phương cho biết, thời điểm này năm ngoái mỗi ngày anh thu mua khoảng 60-70 tấn củ đậu chở đến chợ đầu mối tại TP HCM. Tuy nhiên, do năm nay giá mặt hàng này xuống thấp, người dân chưa chịu bán nên lượng hàng chỉ còn khoảng phân nửa.
Những ngày này, giá củ đậu rớt còn một phần ba do nhu cầu giảm, nhiều người dân thôn Dương Quang - vùng chuyên canh lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi phải đổ củ đậu cho bò.
Ông Nguyễn Tư, 64 tuổi, cho biết những năm trước, ôtô tải từ các tỉnh miền bắc, miền nam về thôn Dương Quang tấp nập để mua củ đậu với giá 7.000-8.000 một kg vào đầu mùa, 5.000 đồng một kg vào cuối mùa. Nhưng năm nay, đường vào thôn làng vắng vẻ, không một bóng ôtô tải.
Ven đường, nông dân dùng xe rùa chở củ đậu mới thu hoạch trong ruộng ra tập kết để bán lẻ. "Năm nay giá chỉ còn 1.500 đồng một kg củ đậu. Giá hạ xuống đáy, nhưng người mua rất ít và chỉ mua loại lớn", ông Tư nói.
Gia đình ông Tư trồng 10 sào (mỗi sào 500 m2) củ đậu, sản lượng 20 tấn, nhưng mới chỉ bán được một tấn, số còn lại, nhiều lần ông nhổ lên rồi đổ cho bò ăn. "Nhưng bò ăn mãi cũng ớn vì củ đậu rất mát", ông nói.
Dưới đây là một số lợi ích của củ đậu
Nám da
Từ lâu, củ đậu được cho là làm trắng và sáng da. Hàm lượng nước trong củ đậu khá nhiều có thể làm cho làn da của bạn luôn tươi mới và có khả năng loại bỏ các vết thâm đen, tàn nhang trên khuôn mặt của bạn. Củ đậu cũng có thể được sử dụng như một mặt nạ dưỡng ẩm và tẩy các tế bào chết. Hãy đắp mặt nạ củ đậu khoảng 15 phút và rửa mặt với nước, một thời gian sau bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Giúp xương và răng khỏe mạnh
Một trong những lợi ích của cây củ đậu là làm cho xương và răng khỏe mạnh. Hàm lượng phốt pho và kali giúp duy trì sự phát triển của xương và răng. Nhu cầu canxi và phốt pho của cơ thể chúng ta có thể được đáp ứng bằng cách ăn củ đậu hàng ngày để xương và răng phát triển bình thường.
Chống táo bón
Inulin trong cây củ đậu có các tính chất như chất xơ. Các đặc tính này ảnh hưởng đến chức năng của ruột và cải thiện các chỉ số đường huyết. Là một chất xơ, inulin làm tăng khối lượng phân và tăng tần suất đi vệ sinh, đặc biệt là ở những bệnh nhân bị táo bón.
Giảm các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh
Để làm giảm các tác động của thời kỳ mãn kinh cần kích thích tố nữ như phytoestrogen. Chất này có trong củ đậu sẽ giúp cơ thể bạn vượt qua thời kỳ mãn kinh yên ả hơn. Ăn củ đậu hàng ngày với hàm lượng phytoestrogen trong đó còn làm cho làn da của bạn khỏe mạnh và tươi sáng.
Giảm tăng tiết axit dạ dày
Củ đậu có tính chất như là một chất kiềm làm mát hoặc giúp axit dạ dày thẩm thấu nhanh chóng. Axit dạ dày cao sẽ gây ra các vết loét, vì vậy ăn củ đậu sẽ giúp dạ dày của bạn tốt hơn.
Với nhiều lợi ích trên đây, bạn hãy ăn củ đậu một cách thường xuyên để duy trì sức khỏe và vẻ đẹp của làn da cũng như cơ thể bạn. Hãy ngay lập tức ghi vào thực đơn hàng ngày vì lợi ích sức khỏe và kinh tế.
Loại củ "đệ nhất rẻ" khi ăn sống hay nấu chín đều giải nhiệt cực tốt |
Những tác dụng tuyệt vời khi ăn củ đậu |
Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc |