3 loại cây "thảo dược" đánh bay chứng đau đầu do thay đổi thời tiết Thiếu oxy lên não, bệnh lý nguy hiểm nếu không được kiểm soát 6 cách làm giảm cơn đau đầu hiệu quả |
Đau đầu là tình trạng phổ biến, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngoài việc dùng thuốc, ăn uống hợp lý, khoa học cũng góp phần làm giảm bớt các cơn đau. Vậy đau đầu ăn gì hay ăn gì đỡ đau đầu, ăn gì hết đau đầu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.
Cá hồi
Cá hồi là thực phẩm được khuyến khích cho những ai muốn biết đau đầu nên ăn gì để cải thiện triệu chứng này. Hàm lượng lớn acid béo omega-3 trong cá hồi rất tốt cho việc cải thiện cơn đau đầu mạn tính và giảm viêm. Đặc biệt, vitamin B6, B12 có trong cá hồi còn có tác dụng ngăn ngừa, điều trị chứng đau đầu.
Khoai lang
Khoai lang là món ăn quen thuộc với rất nhiều người. Không chỉ thơm ngon với nhiều hình thức chế biến mà khoai lang còn là vị “thuốc” giúp giảm đau đầu hiệu quả. Bởi lượng vitamin C, vitamin B1 và kali dồi dào trong loai thực phẩm này có tác dụng rất tốt trong việc giảm cơn đau đầu và giúp bạn lấy lại bình tĩnh.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là thực phẩm được nhiều chuyên gia khuyên dùng cho người bệnh có chứng đau đầu. Cải bó xôi giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin A, C, K và các khoáng chất như magie, kali, canxi… Những chất dinh dưỡng này giúp làm giảm viêm, cải thiện sự lưu thông máu và hạn chế tình trạng căng thẳng, đau đầu. Cải bó xôi cũng chứa lượng lớn chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón, tốt cho sức khỏe tổng thể.
Quả sung
Quả sung là nguồn cung cấp chất xơ và kali cực kỳ tốt cho sức khỏe. Chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, trong khi kali giúp duy trì huyết áp ổn định. Cả hai dưỡng chất này đều có thể giúp làm giảm nguy cơ bị đau đầu.
Dưa hấu
Dưa hấu có lượng nước dồi dào, giàu magiê - một khoáng chất rất tốt cho những người hay đau đầu, đặc biệt là kèm buồn nôn. Chúng ta có thể ăn trực tiếp hoặc xay sinh tố và thưởng thức. Thêm một chút mật ong và gừng sẽ giúp món dưa hấu thêm thơm ngon và tăng công dụng.
Sữa chua
Sữa chua là một thực phẩm giàu riboflavin – một phần của vitamin B rất có hiệu quả đối với chứng đau nửa đầu. Ăn sữa chua hàng ngày giúp ngăn ngừa những cơn đau đầu “ghé thăm”. Đây cũng là một sản phẩm tuyệt vời giúp hỗ trợ tiêu hóa và duy trì vóc dáng.
Nước chanh
Một ly nước nhanh giúp làm dịu ngay cơn đau đầu, dù là đau nhói hay đau dữ dội. Điều này được lý giải là do trong nước chanh chứa nhiều vitamin C, giúp giảm viêm và giảm đau hiệu quả.
Bông cải xanh
Vitamin C, A, K, B6 cùng các chất chống viêm, chống oxy hóa, magie,... giúp giảm co thắt mạch máu não, nhờ đó mà cải thiện hiệu quả cơn đau đầu. Đặc biệt, vitamin B6 trong bông cải xanh còn hỗ trợ sản xuất serotonin nên cũng sẽ làm giảm cảm giác đau đầu.
Quả bơ
Quả bơ là một nguồn cung cấp chất béo tốt, đặc biệt là chất béo không bão hòa đơn, giúp bảo vệ não bộ. Bơ cũng chứa lượng lớn kali – khoáng chất cần thiết cho việc duy trì huyết áp ổn định, có thể giúp ngăn chặn các cơn đau đầu do tăng huyết áp. Ngoài ra, bơ cũng chứa vitamin B6 giúp sản sinh serotonin – chất dẫn truyền thần kinh có thể làm giảm cảm giác đau đầu.
Socola đen
Socola đen, đặc biệt là loại chứa ít nhất 70% cacao, chứa nhiều magie có thể cải thiện tình trạng đau đầu. Thành phần của socola đen cũng chứa một số chất phát triển thần kinh như phenylethylamine, có thể giúp làm tăng cảm giác vui vẻ và giảm cảm giác đau.
Tuy nhiên, socola cũng chứa caffeine và có thể gây mất ngủ, dẫn đến cảm giác đau đầu. Bạn chỉ nên ăn một lượng nhỏ socola đen để tránh bị mất ngủ.
Hạnh nhân
Tương tự như nhiều loại thực phẩm hỗ trợ trị đau đầu khác, hạnh nhân cũng có thành phần magie giúp điều chỉnh huyết áp và giảm sự co thắt của các mạch máu, góp phần cải thiện chứng đau đầu. Hạnh nhân cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất chống viêm, có thể giúp làm giảm viêm, giảm đau.
Nấm
Nấm giàu vitamin B2 có thể chống lại gốc tự do gây hại và tạo ra năng lượng để giảm cảm giác đau đầu. Không những thế, nấm còn có glutathione và selen với công dụng giảm đau, giảm viêm; magie và kali trong nấm giúp cải thiện cơn đau đầu hiệu quả.
Chuối
Chuối rất phổ biến ở Việt Nam. Thành phần alkaloid có trong chuối được cho là có thể giúp giảm căng thẳng, khiến tinh thần hưng phấn, tăng cường sự tự tin.
Bên cạnh đó, vitamin B6 và tryptophan có trong chuối còn giúp sản sinh lượng serotonin cao, giảm lo lắng, giận dữ, giúp giảm đau đầu rất tốt.
Ớt
Ớt chứa chất gọi là capsaicin có thể giúp làm giảm đau đầu. Capsaicin hoạt động bằng cách ảnh hưởng đến các dây thần kinh gửi thông điệp đau đến não, làm giảm cảm giác đau đầu. Tuy nhiên, một số người có thể gặp phản ứng với capsaicin làm cổ họng đau hoặc đỏ khi tiếp xúc với ớt. Vì vậy nếu bạn không quen ăn ớt, hãy bắt đầu bằng lượng nhỏ.
Bên cạnh việc dùng thực phẩm, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu: Xuất hiện cơn đau đầu thường xuyên xảy ra hoặc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Cơn đau đầu đi kèm với các triệu chứng khác như: sốt, nôn mửa, co giật…
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết được đau đầu nên ăn gì để cải thiện tình trạng này.
Bệnh viêm ruột nên ăn gì |
Thực đơn "vàng" cho đôi tai khỏe mạnh |
Món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận |