Món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận

Chế độ dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng để bảo vệ thận. Dưới đây là những món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận.
Bộ phận của bắp ngô ai cũng nghĩ vô dụng lại “quý hơn thần dược”, vừa tốt cho thận, lại đẹp cho da 8 thực phẩm "cứu tinh" cho người bệnh thận Thức uống mùa hè được gọi là "thang thuốc phục mạch", uống vào tốt cho thận lại đẹp cho da

Thận có nhiều vai trò bao gồm cân bằng chất lỏng, chất điện giải và các chất hòa tan để lọc nước, chất thải ra khỏi máu.

Hai bệnh mạn tính làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận là tiểu đường và tăng huyết áp. Bệnh nhân thận yếu bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó có dinh dưỡng, chế độ ăn uống.

Thận cũng có thể bị tổn thương nếu không duy trì thói quen lành mạnh, bao gồm cả những thực phẩm không có lợi. Dưới đây là những món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận.

Pizza

Món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận

Pizza thường có cấu tạo gồm vỏ bánh, nhân từ nước sốt cà chua có hàm lượng natri cao, phô mai nhiều chất béo và thịt chế biến như xúc xích. Cả natri và chất béo bão hòa đều là những thành phần không tốt cho sức khỏe, bao gồm cả thận nếu ăn thường xuyên.

Để món pizza bổ dưỡng, bạn có thể chuẩn bị một số nguyên liệu như không có thịt chế biến, thêm một chút phô mai, bông cải xanh ở nhân và vỏ bánh làm từ lúa mì nguyên hạt...

Thức ăn nhiều muối, đường

Những món ăn chứa nhiều muối hoặc đường sẽ khiến nồng độ điện giải trong cơ thể mất cân bằng, gián tiếp khiến thận phải hoạt động nhiều hơn để đào thải lượng chất dư thừa.

Không nên ăn thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn sở hữu hàm lượng natri rất cao. Cụ thể, 100 g thịt đóng hộp có thể cung cấp tới 1314 mg natri, chiếm gần 2/3 giá trị natri khuyến cáo hàng ngày. Do đó, để hạn chế tích tụ khoáng chất này trong cơ thể dẫn đến mất cân bằng điện giải, người thận yếu nên hạn chế tối đa các loại thịt chế biến sẵn.

Thực phẩm nhiều đạm

Đạm cần thiết cho cơ thể nhưng với người thận yếu, đạm có thể gây áp lực lên thận và khiến thận suy yếu nhanh chóng, tiền đề cho nhiều bệnh lý về thận.

Kiêng ăn đồ ăn liền, đóng hộp

Bên cạnh hàm lượng natri cao, các loại đồ ăn liền, đóng hộp còn chứa nhiều chất bảo quản có hại cho cơ thể như natri benzoat, sulfite. Khi các hợp chất này được hấp thụ vào cơ thể, thận sẽ phải làm việc quá sức để đào thải chúng ra bên ngoài, làm trầm trọng thêm các tổn thương trong thận. Theo thời gian, chức năng thận sẽ suy yếu dần, dẫn đến các bệnh lý, biến chứng như suy thận mạn, ung thư biểu mô tế bào thận,…

Không nên ăn nhiều hải sản

Người suy thận nên kiêng một số loại hải sản như cua, cá sú vàng, cá cơm, sò,… Bởi lẽ, hàm lượng kali và phốt pho trong các thực phẩm này tương đối cao. Đồng thời, chúng cũng chứa nhiều purin – một hợp chất tự nhiên có khả năng tạo axit uric trong cơ thể. Đối với người bệnh suy thận, hợp chất này cần được hạn chế để tránh tăng uric máu.

Súp

Món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận

Súp là món ăn nhẹ giúp giảm đói hoặc làm dịu cơn đau họng khi gặp các triệu chứng cảm lạnh, cúm. Tuy nhiên, món ăn này lại chứa nhiều muối dù được làm tại nhà vì thường có thành phần là nước luộc thịt bò, thịt gà hoặc rau củ. Ước tính mỗi cốc súp chứa khoảng hơn 800 mg natri, có thể khiến thận quá tải.

Hãy thử làm súp từ rau củ, thảo mộc và gia vị ít muối để tạo hương vị cho món ăn. Người thận yếu nên tránh súp để giảm tải cho thận.

Không nên ăn nội tạng động vật

Hàm lượng dinh dưỡng chủ yếu trong nội tạng động vật là đạm và chất béo bão hòa. Việc ăn loại thực phẩm này có thể làm tăng axit uric máu và cholesterol trong cơ thể, dẫn đến bệnh sỏi thận, gout, bệnh tim mạch ở người thận yếu. Vì vậy, giải pháp tốt nhất để bệnh nhân duy trì thể trạng khỏe mạnh là hạn chế nội tạng động vật trong thực đơn hàng ngày.

Rượu, bia

Loại đồ uống có cồn không chỉ gây hại cho gan mà còn gây hại đến thận nữa đấy. Với người thận yếu, bia rượu cần kiêng hoàn toàn vì làm tăng khả năng lắng đọng acid uric trong ống thận. Ngoài ra, bệnh nhân thận yếu cũng kiêng uống thức uống khiến acid uric tăng cao như viên C sủi, thuốc chống viêm, thuốc tăng tiết acid uric,...

Các loại hạt rang muối các loại

Các loại hạt rang muối chứa hàm lượng cao natri, kali và phốt pho. Đây là những khoáng chất cần phải hạn chế đối với người bị thận yếu. Bởi lẽ, nếu chúng tích tụ nhiều trong máu, người bệnh có thể đối mặt với các vấn đề như mất cân bằng điện giải, huyết áp cao, giòn xương,… Bên cạnh đó, hàm lượng lớn oxalat trong các loại hạt này cũng tiềm ẩn nguy cơ hình thành sỏi thận, khiến chức năng của thận suy giảm nhanh chóng.

Khoai tây chiên

Khoai tây chiên là thực phẩm không có lợi cho thận. Chúng cũng chứa nhiều kali, khoáng chất cần được kiểm soát hàm lượng nếu thận bị tổn thương, nhất là người bệnh thận mạn giai đoạn 3.

Ngoài khoai tây chiên nên tránh thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh nói chung để bảo vệ tim và thận khỏi bệnh tật. Thức ăn nhanh thường chứa nhiều chất béo bão hòa, đường, calo, ít dinh dưỡng. Chế độ ăn uống lành mạnh với thận chủ yếu nên bao gồm nhiều loại trái cây, rau củ cùng carbohydrate phức hợp.

Món ăn cần tránh hoặc hạn chế để bảo vệ thận

Trái cây sấy khô

Trái cây khô chứa hàm lượng đường cao gấp nhiều lần trái cây tươi. Vì vậy, hấp thụ thực phẩm này thường xuyên có thể khiến người thận yếu mắc các bệnh lý như tiểu đường, huyết áp cao. Các bệnh lý này sẽ cản trở quá trình phục hồi của thận, thậm chí khiến chức năng thận suy giảm dần theo thời gian.

Nước tương, nước mắm

Nước tương cũng như nước mắm, nước xốt thường có lượng natri cao, có thể lên tới 950 mg natri trong mỗi thìa canh, gần 50% lượng khuyến nghị hàng ngày (DV). Để giảm nạp muối, gia đình có thể thay thế bằng các nguyên liệu có hàm lượng natri thấp hơn như nấm, bột cà chua, men dinh dưỡng hoặc giấm.

Rau củ ngâm chua

Rau củ ngâm chua chứa rất nhiều natri và kali. Hai khoáng chất này khi tích tụ trong cơ thể có khả năng gây ra tình trạng tăng huyết áp, phù nề, rối loạn nhịp tim, giòn xương, thậm chí là tử vong ở người thận yếu. Do đó, đây sẽ là loại thực phẩm bạn nên hạn chế tối đa trong chế độ ăn cho người yếu thận.

Nước ngọt

Nước ngọt chứa nhiều đường và ít giá trị dinh dưỡng. Chúng có thể tăng thêm lượng calo vào chế độ ăn uống cũng như nguy cơ tăng đường huyết. Đường huyết tăng cao trong thời gian dài có thể phá hỏng các mạch máu trong thận, tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Một thành phần khác có trong nhiều loại soda là axit photphoric. Chất này có thể làm thay đổi thành phần nước tiểu, về lâu dài có thể dẫn tới sỏi thận. Thay nước ngọt bằng các loại đồ uống có hương vị lành mạnh như trà thảo mộc có thể có lợi.

Trà, cà phê và đồ uống có ga

Caffeine trong trà và cà phê có khả năng làm tăng huyết áp, khiến thận hoạt động quá tải. Trong khi đó, hàm lượng fructose trong đồ uống có ga lại cản trở quá trình chuyển hóa purin, gây tích tụ axit uric trong máu. Tiêu thụ các loại đồ uống này thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng suy thận mạn, rối loạn chuyển hoá, bệnh tiểu đường,…

Để thận khỏe mạnh, không lo suy thận, sỏi thận, bạn nên dùng thứ này Để thận khỏe mạnh, không lo suy thận, sỏi thận, bạn nên dùng thứ này
Những thực phẩm tự nhiên tốt cho thận bạn chớ bỏ qua Những thực phẩm tự nhiên tốt cho thận bạn chớ bỏ qua
Bổ cốt chỉ - Dược liệu quý cho nam giới Bổ cốt chỉ - Dược liệu quý cho nam giới
Mạnh Quỳnh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động