Thận là cơ quan nhỏ có hình dạng giống hạt đậu nhưng vô cùng mạnh mẽ và đảm nhận nhiều việc quan trọng như lọc chất thải, điều hòa huyết áp, cân bằng nước và điện giải. Vì vậy, việc áp dụng một chế độ ăn uống với các thực phẩm tốt cho thận sẽ là vô cùng cần thiết cho những người bị bệnh thận.
Người bệnh thận nên tránh
Bạn cần tuân theo chế độ ăn lành mạnh giúp giảm lượng chất thải trong máu, tăng chức năng thận, đồng thời ngăn ngừa những tổn thương thận.
Sau đây là một số thực phẩm cực tốt cho người bệnh thận.
Súp Lơ
Súp Lơ là một loại rau có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K và vitamin B, folate. Loại rau này cũng có đầy đủ các hợp chất chống viêm như indoles và là một nguồn chất xơ dồi dào. Trong 124g súp lơ nấu chín chứa: Natri: 19mg; Kali: 176mg; Phốt pho: 40mg
Cá Chẽm
Cá chẽm là một loại thực phẩm chất lượng cao có chứa chất béo vô cùng lành mạnh gọi là omega-3. Omega-3 giúp giảm viêm và có thể giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo âu. Ngoài ra, cá chẽm còn có hàm lượng phốt pho thấp hơn các loại hải sản khác.
Nho đỏ
Nho đỏ không chỉ ngon mà còn cung cấp một lượng dinh dưỡng rất đáng kể. Nho đỏ có hàm lượng vitamin C cao và chứa các chất chống oxy hóa gọi là flavonoid, được chứng minh là có khả năng giảm viêm. Những trái cây ngọt này khá tốt với thận vì trong 75g nho chỉ chứa: Natri: 1,5mg; Kali: 144mg; Phốt pho: 15mg.
Tỏi
Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn, kể cả natri trong muối. Trong trường hợp này, tỏi là một sự lựa chọn tốt thay thế cho muối đối với những ai thắc mắc người bệnh thận nên ăn gì. Loại củ này giúp thêm hương vị cho món ăn và cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết.
Tỏi là một nguồn giàu mangan, vitamin C và vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính kháng viêm như: Ba tép (9g) tỏi chứa: Natri: 1,5mg; Kali: 36mg; Phốt pho: 14mg,
Dầu Ô Liu
Dầu Ô Liu là nguồn cung cấp chất béo và không chứa phốt pho nên đây là một lựa chọn rất tốt cho những người mắc bệnh thận. Thực phẩm lành mạnh, giàu calo như dầu ô liu rất quan trọng với những người bệnh thận cần kiểm soát cân nặng.
Dâu Tây
Một chén Dâu Tây tươi chứa 1mg natri, 120mg kali, 13mg photpho. Người bệnh suy thận nên bổ sung dâu tây vào chế độ ăn uống của mình. Vì loại quả mọng này có những thành phần dinh dưỡng như vitamin B9 (folate), vitamin C, mangan, chất xơ hòa tan và nhiều chất chống oxy hóa mạnh như anthocyanin và ellagitannin. Anthocyanin có khả năng bảo vệ cấu trúc tế bào cơ thể, ngăn chặn các tổn thương do gốc tự do phát sinh, bao gồm ung thư.
Gà bỏ da
84kg ức gà không da chứa 63mg natri, 216mg kali, 192mg photpho. Ức gà không da chứa rất ít photpho, kali, natri hơn so với những phần thịt gà khác. Vì thế, người bệnh có thể bổ sung ức gà trong chế độ ăn của mình.
Khi mua gà, bạn nên chọn gà tươi, tránh gà chế biến sẵn. Vì thịt gà chế biến sẵn thường chứa lượng natri, photpho lớn, không tốt cho người bệnh suy thận.