Loại hạt bé tẹo nhưng là "kho" dưỡng chất, giải nhiệt cực tốt Tổng hợp 6 loại rau, củ giúp giải nhiệt cực tốt cho trẻ trong mùa hè nóng bức Một số thực phẩm giúp giải rượu cực tốt |
Cây đậu xanh được trồng để làm thực phẩm và làm thuốc |
Đậu xanh tên khoa học là Vigna radiata; còn được gọi với tên gọi khác như thanh tiểu đậu, lục đậu, đậu chè...
Đậu xanh được trồng ở khắp nơi, từ Bắc vào Nam để lấy nguyên liệu làm thực phẩm và thuốc chữa bệnh. Là loại cây mọc đứng, thân thảo, có lông ở cả hai mặt. Hoa màu vàng lục mọc ở kẽ lá. Quả đậu hình trụ thẳng, có lông, mảnh, bên trong chứa nhiều hạt đậu nhỏ có đường kính khoảng 2 - 2,5mm, hình tròn hơi thuôn, vỏ màu xanh, hạt màu vàng và có mầm ở giữa.
Thành phần dinh dưỡng có trong 100g đậu xanh bao gồm: 31 calo, 6.97g Cacbonhidrat, 2.7g chất xơ, 0.22g chất béo, 1.8g chất đạm, 35 mg vitamin A, 0.141 mg Vitamin B6, 12.2 mg Vitamin C, 14.4 mg Vitamin K, 37 mg Canxi, 25 mg MagiE, 38 mg Phốt pho, 211 mg Kali,… và một số dưỡng chất khác.
Trong hạt đậu xanh chứ nhiều thành phần dinh dưỡng cao |
Một số tác dụng của đậu xanh đối với sức khỏe:
Dùng cho người mỡ máu cao: Dùng 300g đậu xanh rửa sạch, phơi khô, sau đó nghiền mịn thành bột. Pha khoảng 30g bột đậu với 250ml nước sôi uống trước khi ăn, ngày uống 2 lần hỗ trợ điều trị giảm mỡ máu.
Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Huyết áp tăng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.
Dùng 100g đậu xanh nấu chung với 100g gạo tẻ thành cháo để ăn hàng ngày. Kali và protein trong đậu xanh có thể ức chế các enzyme làm tăng huyết áp một cách tự nhiên, từ đó giúp giảm huyết áp.
Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, chống táo bón: Đậu xanh có tính mát, chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan.
Tác dụng của chất xơ có trong đậu xanh chính là thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giữ nước trong ruột, hạn chế tình trạng khó tiêu, kích thích nhu động ruột và những vấn đề về đường tiêu hóa.
Đậu xanh giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, chống táo bón,... |
Phòng ngừa ung thư: Nhờ thành phần chất chống oxy hóa như flavonoid, phenolic...được tìm thấy trong đậu xanh đã ngăn chặn tình trạng đột biến ADN ở các tế bào và chống lại sự tấn công của các gốc tự do có hại.
Ngoài ra đậu xanh cung cấp hàm lượng axit amin phong phú. Các chất này nếu cơ thể được thường xuyên bổ sung sẽ giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Ngăn ngừa say nắng, chóng mặt: Sử dụng khoảng 30g đậu xanh nấu chung với 8g cam thảo lấy nước uống. Vào mùa hè nên dùng hàng ngày sẽ giúp hạn chế được say nắng và các bệnh ôn nhiệt.
Hỗ trợ giảm cân, tiêu mỡ, hạn chế béo phì: Hạt đậu cung cấp nhiều protein thực vật. Chất này dễ dàng được chuyển hóa thành nguồn năng lượng dồi dào và dễ hấp thụ cho cơ thể. Có thể nấu nước uống hoặc cháo ăn hàng ngày.
*Từ những lợi ích trên bạn nên thêm đậu xanh vào thực đơn hàng ngày để sử dụng. Đặc biệt nên dùng đậu xanh ở mức độ vừa phải tốt cho sức khỏe, tránh dùng quá lượng và lạm dụng chúng.