Loại rau được gọi là "viên canxi" nhưng ăn nhiều dễ hại thận

Hiện có rất nhiều loại rau vào mùa thu hoạch, trong đó có rau dền đỏ. Loại rau này có nhiều công dụng với sức khỏe, đặc biệt giúp ích cho việc thanh nhiệt, giải độc cũng như rất có lợi cho đường tiêu hóa.
Loại rau có hình dáng độc đáo, được giới nhà giàu săn lùng vì giàu dinh dưỡng Loại rau giàu canxi hơn cả trứng và sữa nhưng người Việt ít dùng Loại rau được coi là mang lại may mắn nhưng chỉ tốt khi ăn sống

Tác dụng của rau dền đối với sức khỏe

Loại rau được gọi là
Rau dền đỏ có giá rẻ, rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội) cho biết, rau dền đỏ có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, mát gan, ích khí. Rau dền còn chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng ổn định đường huyết, kháng viêm và cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, giảm cholesterol máu…

Theo ông Sáng, có nhiều loại rau dền có thể sử dụng làm rau ăn như dền cơm, dền gai, dền trắng… Tuy nhiên, rau dền đỏ được cho là chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng cao hơn cả, đặc biệt là lượng canxi và sắt.

Theo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam (Viện Dinh dưỡng), trong 100g rau dền đỏ có khoảng 5,40mg sắt, nhiều gấp 4 lần so với thịt bò (100g thịt bò nạc cung cấp khoảng 1,78mg sắt)

Không chỉ vậy, hàm lượng canxi trong rau dền đỏ cũng rất dồi dào, cứ 100g rau dền đỏ có 288mg canxi, đủ đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày. Chính vì giàu canxi nên loại rau này được ví là viên canxi tự nhiên dành cho trẻ em.

Cũng theo ông Sáng, trong đông y, rau dền đỏ cũng có thể dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh như tăng huyết áp. Cách làm: Dùng rau dền đỏ 20g, lá mã đề non 20g, lá dâu bánh tẻ 20g. Tất cả rửa sạch, cho vào nồi nấu canh, thêm gia vị vừa ăn, dùng hằng ngày, với 10 ngày 1 liệu trình.

Phụ nữ sau sinh nóng trong, bị táo bón cũng có thể dùng dền đỏ 50g, rửa sạch thái khúc, nấu chín, bỏ bã lấy nước, thêm gạo nếp nấu thành cháo, ăn trong ngày, 5 ngày một liệu trình.

Rau rền giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai ăn cũng tốt

Loại rau được gọi là
Dù rau dền rất tốt nhưng nếu ăn nhiều hoặc ăn sống sẽ rất nguy hiểm, nhất là với hai quả thận.

BSCK II Huỳnh Tấn Vũ (BV Đại học Y dược TP HCM cơ sở 3) cũng cho rằng, rau dền đỏ không chỉ có màu sắc bắt mắt và ngon miệng, mà còn giúp mát gan, giải nhiệt rất tốt. Dù vậy, vị chuyên gia này cũng khuyến cáo một vài lưu ý khi sử dụng để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo đó, phụ nữ mang thai, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay sỏi thận thì không nên dùng. Ngoài ra, không nên ăn sống rau dền để tránh ngộ độc. Bác sĩ Vũ cho biết, với nhiều loại rau thì ăn sống sẽ giữ được nhiều dinh dưỡng hơn, nhưng với rau dền, ăn sống có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Lý do là, rau dền là một thực phẩm tính mát, khi ăn sống dễ gây tình trạng tì vị hư hàn, làm tăng sự kích thích tới tì vị dạ dày, gây khó tiêu, đầy hơi và tiêu chảy.

Đặc biệt, ăn sống rau dền sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi. Lá rau dền rất giàu canxi, dễ dàng được cơ thể hấp thụ nhưng chúng cũng chứa khá nhiều axít oxalic, vì thế nếu ăn sống, lượng axít oxalic kết hợp với canxi tạo thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể. Ngoài ra, mọi người cũng không nên dùng rau dền để xay nước uống kiểu sinh tố hay nước ép.

Thậm chí, khi rau dền đã nấu chín, nếu ăn nhiều, lượng axít oxalic trong rau cũng ảnh hưởng tới sự ức chế hấp thu canxi và kẽm, đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate gây nên sự hình thành sỏi thận. Vì thế, những người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sỏi thận không nên sử dụng rau dền. Mọi ngời đều chỉ nên ăn rau dền với lượng vừa đủ, khoảng 3-4 bữa/tuần và nên nấu chín trước khi ăn.

Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch Loại quả ngon lại lợi cho sức khỏe nhưng bị ghét vì nhựa vào tay khó rửa sạch
Quả phật thủ - Quả phật thủ - "Bàn tay Phật" mang đến sức khỏe vàng
Bệnh viêm ruột nên ăn gì Bệnh viêm ruột nên ăn gì
Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên Xu hướng bảo vệ, chăm sóc sức khỏe xương khớp từ các sản phẩm thảo dược tự nhiên
3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe 3 lưu ý khi ăn bún đậu mắm tôm để không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên Bổ nhiệm giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bánh đậu xanh liệu có gây hại cho sức khỏe? Bánh đậu xanh liệu có gây hại cho sức khỏe?
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác: Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh nan y

Việt - Trung đẩy mạnh hợp tác: Ứng dụng Y học cổ truyền điều trị các bệnh nan y

Tại Diễn đàn quốc tế Lạc bệnh học lần thứ 21, giới chuyên gia nhận định y học cổ truyền Việt - Trung đang đứng trước cơ hội lịch sử để "mài giũa" và rực rỡ hơn.
Bộ Y tế dồn lực giảm tỷ lệ tử vong do sinh non

Bộ Y tế dồn lực giảm tỷ lệ tử vong do sinh non

Trước thực trạng sinh non chiếm 25% ca tử vong sơ sinh, Bộ Y tế vừa phát động tháng cao điểm hành động. Chiến lược tập trung vào điều trị chuyên sâu và ứng dụng AI để giành lại sự sống, đảm bảo tương lai vững chắc cho trẻ.
Người bệnh hưởng lợi gì khi y tế Việt Nam hút mạnh vốn ngoại?

Người bệnh hưởng lợi gì khi y tế Việt Nam hút mạnh vốn ngoại?

Trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao, ngành y tế Việt Nam đang thu hút mạnh mẽ nguồn lực quốc tế. Việc này không chỉ mở rộng quy mô hạ tầng mà còn giúp người dân tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến.
Người bệnh sắp không phải xét nghiệm lại khi chuyển viện

Người bệnh sắp không phải xét nghiệm lại khi chuyển viện

Bộ Y tế đề xuất hơn 1.100 danh mục xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh được dùng chung trên toàn quốc. Bệnh viện tuyến trên sẽ sử dụng kết quả của tuyến dưới nếu đạt chuẩn, giúp người dân giảm chi phí và thời gian chờ đợi.
Kháng kháng sinh: Từ báo động đỏ toàn cầu đến chiến lược hành động tại Việt Nam

Kháng kháng sinh: Từ báo động đỏ toàn cầu đến chiến lược hành động tại Việt Nam

Kháng kháng sinh đang trở thành cuộc khủng hoảng y tế nghiêm trọng tương đương ung thư. Trước thực trạng báo động về tình trạng kháng thuốc ở trẻ em và người lớn.
Nghiên cứu cho thấy khói thuốc là nguồn bụi mịn chính trong không gian kín

Nghiên cứu cho thấy khói thuốc là nguồn bụi mịn chính trong không gian kín

Nghiên cứu tiên phong sử dụng thiết bị kỹ thuật cao (AirVisual) tại Việt Nam đã cung cấp bằng chứng định lượng rõ ràng: nồng độ bụi mịn PM2.5 tăng vọt tỷ lệ thuận với số điếu thuốc được hút trong nhà.
Bổ sung 81 thuốc ung thư, tim mạch vào danh mục bảo hiểm y tế

Bổ sung 81 thuốc ung thư, tim mạch vào danh mục bảo hiểm y tế

Bộ Y tế vừa đề xuất cập nhật 81 loại thuốc mới vào danh mục thanh toán BHYT, chủ yếu là các hoạt chất điều trị ung thư, tim mạch và tiểu đường.
Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu biến chứng cúm A nguy hiểm ở trẻ

Chuyên gia cảnh báo những dấu hiệu biến chứng cúm A nguy hiểm ở trẻ

Số ca mắc cúm A đang tăng vọt tại các bệnh viện tuyến cuối. Các bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần nhận biết sớm các dấu hiệu trở nặng để đưa trẻ đi cấp cứu kịp thời và tránh tự ý dùng thuốc kháng virus tại nhà.
Khẩn cấp phòng ngừa phế cầu khuẩn ở trẻ

Khẩn cấp phòng ngừa phế cầu khuẩn ở trẻ

Phế cầu khuẩn là tác nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em, với 1 triệu ca là trẻ dưới 5 tuổi mỗi năm. Chiến lược phòng ngừa chủ động bằng tiêm chủng là giải pháp hiệu quả nhất để đối phó với mối đe dọa này.
Hà Nội khi nào dứt cảnh mưa rét, trời chuyển khô ráo?

Hà Nội khi nào dứt cảnh mưa rét, trời chuyển khô ráo?

Đợt không khí lạnh tăng cường mạnh nhất từ đầu mùa đông khiến Hà Nội chìm trong mưa rét, gây khó khăn lớn cho người tham gia giao thông. Vậy tình trạng mưa ẩm này sẽ kéo dài bao lâu và khi nào trời hửng nắng ấm?
Bộ Y tế cảnh báo bùng phát dịch cúm mùa, số ca mắc tăng vọt

Bộ Y tế cảnh báo bùng phát dịch cúm mùa, số ca mắc tăng vọt

Bộ Y tế vừa phát cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm mùa khi số ca mắc 3 tháng qua tăng vọt (8.500-11.000 ca/tháng). Tình trạng quá tải đã xuất hiện tại nhiều bệnh viện tuyến cuối ở cả hai miền.
Bác sĩ cảnh báo về cách sơ cứu vắt chanh vào miệng người bất tỉnh

Bác sĩ cảnh báo về cách sơ cứu vắt chanh vào miệng người bất tỉnh

Bác sĩ cảnh báo về các trường hợp tử vong, nguy kịch do gia đình vắt chanh vào miệng người bất tỉnh thay vì gọi cấp cứu. Đây là hành động phản khoa học, gây tắc đường thở và cướp đi "thời gian vàng" cứu chữa.
Sốt xuất huyết bùng phát: Miền Nam chiếm 76% ca mắc, tăng 28,1% toàn quốc

Sốt xuất huyết bùng phát: Miền Nam chiếm 76% ca mắc, tăng 28,1% toàn quốc

Cả nước ghi nhận hơn 135.500 ca sốt xuất huyết (tăng 28,1%) và 26 ca tử vong. Đặc biệt tại khu vực phía Nam (chiếm 76% số ca). Nhiều tỉnh miền Tây ghi nhận số ca tăng trên 100%.
CSGT Thanh Hoá ngăn chặn người đàn ông nhảy cầu tự tử

CSGT Thanh Hoá ngăn chặn người đàn ông nhảy cầu tự tử

Mới đây, tổ công tác của Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thanh Hóa đã kịp thời ngăn chặn một người đàn ông chuẩn bị nhảy cầu tự tử do mâu thuẫn gia đình.
Phát hiện ung thư phổi sớm nhờ AI: Ca bệnh hy hữu tại Bệnh viện Bạch Mai

Phát hiện ung thư phổi sớm nhờ AI: Ca bệnh hy hữu tại Bệnh viện Bạch Mai

Đang điều trị sỏi thận tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 69 tuổi được AI phân tích CT và cảnh báo ung thư phổi với độ chính xác 97% ở giai đoạn sớm.
Dược phẩm Meracine lan tỏa yêu thương tới đồng bào vùng bão lũ và bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Dược phẩm Meracine lan tỏa yêu thương tới đồng bào vùng bão lũ và bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Hướng tới cột mốc kỷ niệm 20 năm thành lập (2006 - 2026), Dược phẩm Meracine triển khai chuỗi hoạt động "Thắp lửa từ tâm", trao tặng hơn 82 triệu đồng hỗ trợ đồng bào vùng lũ và tặng hơn 2.000 suất cơm 0 đồng cho bệnh nhân ung thư cùng nhiều quà tặng ý nghĩa cho người có hoàn cảnh khó khăn. Những con số ấy không chỉ là minh chứng cho trách nhiệm xã hội, mà còn thể hiện hành trình nhân ái bền bỉ mà Meracine đã gìn giữ suốt gần hai thập kỷ.
Gần 50% trường y đào tạo "chệch" chuẩn: Bác sĩ trẻ nguy cơ không được hành nghề

Gần 50% trường y đào tạo "chệch" chuẩn: Bác sĩ trẻ nguy cơ không được hành nghề

Gần 50% trong 120 cơ sở đào tạo y khoa chưa cập nhật chương trình theo chuẩn mới của Bộ Y tế. Từ 2027, bác sĩ tốt nghiệp từ các trường này có nguy cơ rất cao không vượt qua kỳ thi quốc gia.
Bộ y tế phản hồi đề xuất hưởng BHYT 100% cho người bệnh hiểm nghèo

Bộ y tế phản hồi đề xuất hưởng BHYT 100% cho người bệnh hiểm nghèo

Đề xuất chi trả 100% BHYT cho bệnh nhân nghèo mắc bệnh hiểm nghèo đã được đưa ra tại Quốc hội. Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu.
Hà Nội bước vào cao điểm ô nhiễm không khí

Hà Nội bước vào cao điểm ô nhiễm không khí

Sáng 17/11, nhiều trạm quan trắc tại Hà Nội ghi nhận chỉ số AQI ở mức "xấu", cao nhất lên tới 173. Tình trạng này báo hiệu Thủ đô bắt đầu bước vào mùa ô nhiễm không khí cao điểm (tháng 11 - tháng 4), các giải pháp ứng phó đang được thúc đẩy.
Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot khử khuẩn UV vào phòng mổ

Bệnh viện Chợ Rẫy đưa robot khử khuẩn UV vào phòng mổ

Trở thành bệnh viện công đầu tiên ứng dụng công nghệ này, robot UV giúp Chợ Rẫy khử khuẩn phòng mổ chỉ trong 10-15 phút, bảo vệ an toàn cho bệnh nhân và thiết bị.
Từ chiều tối nay, miền Bắc chuyển rét đậm, có nơi dưới 8°C

Từ chiều tối nay, miền Bắc chuyển rét đậm, có nơi dưới 8°C

Đợt không khí lạnh mạnh nhất sắp tràn về khiến nhiệt độ miền Bắc giảm sâu (vùng núi dưới 8°C), đồng thời gây mưa đặc biệt lớn cho miền Trung, tiềm ẩn rủi ro thiên tai nghiêm trọng.
Việt Nam đẩy mạnh phẫu thuật robot, sẵn sàng mổ từ xa

Việt Nam đẩy mạnh phẫu thuật robot, sẵn sàng mổ từ xa

Với công nghệ hiện nay, việc bác sĩ ở Hà Nội mổ cho bệnh nhân tại TP.HCM là "hoàn toàn trong tầm tay". Đây là khẳng định của GS-TS Trần Bình Giang tại Hội nghị khoa học Ngoại khoa và Phẫu thuật nội soi toàn quốc 2025.
Đái tháo đường tăng gấp 3 lần tại Việt Nam: Tìm giải pháp công nghệ tại AFES 2025

Đái tháo đường tăng gấp 3 lần tại Việt Nam: Tìm giải pháp công nghệ tại AFES 2025

Sáng 15.11, Hội nghị Nội tiết Đông Nam Á (AFES 2025) đã khai mạc tại Đà Nẵng, quy tụ hơn 1.700 chuyên gia. Hội nghị tập trung ứng dụng công nghệ số (AI, Big Data) để đối phó với thực trạng bệnh lý nội tiết, chuyển hóa đang gia tăng nhanh chóng.
"Làn sóng" ung thư tại Việt Nam: Báo động từ lối sống và thách thức phát hiện sớm

"Làn sóng" ung thư tại Việt Nam: Báo động từ lối sống và thách thức phát hiện sớm

Già hóa dân số và lối sống đô thị khiến số ca ung thư tại Việt Nam tăng vọt, nhưng thói quen tầm soát thấp khiến nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.
Hà Nội: Cúm A bùng phát, nhiều trẻ biến chứng viêm não chỉ sau 24 giờ sốt

Hà Nội: Cúm A bùng phát, nhiều trẻ biến chứng viêm não chỉ sau 24 giờ sốt

Tình hình cúm A tại Hà Nội diễn biến phức tạp, số trẻ nhập viện tăng vọt. Bác sĩ cảnh báo bệnh diễn tiến nhanh, đáp ứng kém với thuốc hạ sốt và nguy cơ di chứng thần kinh.
Thuốc ung thư của Nga được cấp phép lưu hành, không phải thử nghiệm

Thuốc ung thư của Nga được cấp phép lưu hành, không phải thử nghiệm

Trước nhiều thông tin trái chiều, Cục Quản lý Dược khẳng định Pembroria (Nga) là thuốc sinh học tương tự thuốc gốc Keytruda, đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng.
Quỹ Canada CFLI phối hợp cùng Viện AMDI hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục hậu quả sau bão Matmo

Quỹ Canada CFLI phối hợp cùng Viện AMDI hỗ trợ người dân Thái Nguyên khắc phục hậu quả sau bão Matmo

Được sự tín nhiệm của Đại sứ quán Canada, Viện Quản lý và Phát triển Châu Á (AMDI) đã kết nối và chuyển giao thành công 49.964,74 CAD từ Quỹ Canada dành cho Sáng kiến địa phương (CFLI), tiếp sức cho gần 1.000 người dân và học sinh chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Matmo.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động